Con đường khoa học nghèo đói ở Pháp

Có một nghịch lý là, sự phát triển kinh tế của thế giới là phát triển dựa trên khoa học công nghệ, nhưng càng ngày ở Pháp (và cả nhiều nước khác) khoa học càng bị “mất giá” trong xã hội, và tỷ lệ những người trẻ muốn chọn con đường khoa học càng ít. Muốn biết tại sao, chỉ cần nhìn vào hai đồ thị sau, lấy từ trang web http://nicolas.tentillier.free.fr:

Đồ thị thứ nhất là lương khởi điểm thô (trước khi bị trừ các khoản) của giảng viên chính thức đại học ở Pháp (MCF). Trong khi nền kinh tế đi lên, thì lương ở đại học đi xuống:

Trong 3 thập kỷ đó (từ thập kỷ 1980 cho đến 2010) có cả cánh tả và cánh hữu ở Pháp nắm quyền điều khiển đất nước, nên sự thảm hại trên không phải là do “hữu” hay do “tả”, mà là một xu hướng coi thường công việc làm khoa học nói chung của toàn xã hội ! Đồ thị thứ hai là tỷ lệ giữa lương khởi điểm của giảng viên chính thức đại học (MCF) và lương tối thiểu trong xã hội. Lương tối thiểu đi lên trong mấy thập kỷ qua, làm cho đại học ngày càng gần tối thiểu, nghề giảng viên trở thành như một thứ nghề rẻ tiền:

Lương tột đỉnh giáo sư loại cao nhất ở Pháp cũng chỉ được 5100E/tháng hiện tại, không bằng một tay xếp quèn trong doanh nghiệp hay 1 tay chính trị gia quèn nói năng nhảm nhí.

Print Friendly

7 comments to Con đường khoa học nghèo đói ở Pháp

 • Anh Dũng có bản thống kê với các nước còn lại trong EU không? Và với Mỹ?

 • admin MonsterID Icon admin

  Mình không có. Nhưng có thể tra một số thông tin trên mạng.

  Bên Đức thì lương phụ thuộc từng bang. Và net salary của prof bên Đức cao hơn khá nhiều bên Pháp. Basic net salary của full prof bên Đức là vào quãng 4800E (chưa kể phụ cấp), còn mình phải mấy năm sau khi làm prof 1ère classe bên Pháp mới ngoi lên được 4K. Ở Mỹ theo thống kê thì lương prof tăng khá nhanh theo các năm. Bên Mỹ dù sao vẫn coi trọng khoa học & công nghệ hơn Pháp :D

 • Gecko MonsterID Icon Gecko

  Em thấy có chân làm khoa học là sướng rồi. Bao nhiêu người mơ không được.

 • Mèo MonsterID Icon Mèo

  Mặt trời Hollande vừa sửa lương bộ trưởng Pháp em nhớ là cỡ chỉ 6000 euros/tháng, cũng chỉ hơn giáo sư có tẹo. Được cái là họ ăn ở đi lại thì không mất tiền :D. Còn lương nghị sĩ thì hình như cũng chỉ khoảng 5000 euros/tháng.

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  Mèo nói đúng đấy, Hollande vừa chính thức hạ 30% lương lãnh đạo chính phủ: bộ trưởng còn 6000 euros/tháng.

  Kể ra thì lương GS ĐH ở Pháp hơi thấp so với các ngành thương mại và truyền thông, nhưng vacances lại nhiều,làm việc cũng không bị áp lực :-)

 • Nghèo thế này có lẽ các nhà khoa học nên đến TQ làm việc. :)
  http://nguyenvantuan.net/science/4-science/1578-china-thuong-cho-nha-khoa-hoc-nhu-the-nao

  “Bài báo trên tập san có IF Sẽ được thưởng
  <1 3000 nhân dân tệ (~480 USD)
  1 đến 2 2400 USD
  2 đến 3 4000 USD
  3 đến 4 5600 USD
  4 đến 5 7200 USD
  5 đến 8 11,200 USD
  8 đến 10 14,400 USD
  10 đến 15 20,800 USD
  Nature hay Science 32,000 USD cho tác giả đầu, và 50% cho tác giả 2, và giảm dần cho tác giả k.”

  Em có 2 điều thắc mắc:
  – IF cao hay thấp phụ thuộc rất lớn vào lĩnh vực. Ngay cả cùng lĩnh vực thì theo em biết đây vẫn là một chỉ số còn nhiều tranh cãi. Thưởng như thế này liệu có công bằng?
  – Việc thưởng tiền này có phổ biến ở Mỹ và các nước châu Âu không? Nếu có thì (nói chung) họ làm như thế nào, có vấn đề gì vướng mắc không?

 • admin MonsterID Icon admin

  Kiểu này tụi làm toán tất nhiên là thiệt, vì IF của Inventiones hình như cũng chưa được 2,
  trong khi đó mấy tạp chí Biology tầm thường cũng có IF 4-5 gì rồi. Không tính đến đặc thù từng ngành (một số ngành trích dẫn lia lịa)
  và “tuổi thọ” của bài báo (trong các ngành thực nghiệm, bài báo 5 tuổi coi như obsolete rồi,
  còn toán học như là nghệ thuật càng để lâu càng giá trị :D). Tuy nhiên “có méo mó hơn không”.

  Ở bên Pháp hiện không có thưởng theo bài báo, nhưng một số nơi có thúc ép nghiên cứu viên hàng năm phải đẻ ra bài báo
  như gà đẻ trứng thì mới nuôi tiếp, không thì sẽ cho vào nồi.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.