Rau cải mới đây, vừa thơm vừa rẻ

Các tạp chí toán lá cải vẫn tiếp tục mọc lên như nấm, mấy tuần nay hầu như ngày nào tôi cững nhận được spam của một tạp chí nào đó với những cái tên “nghe đã choáng” như  “Pioneer Journal …”, “Radical Journal …”, “Advancement …”. Quảng cáo cũng rất hay, có tạp chí còn quảng cáo “Chúng tôi không vì tiền, chỉ thu có 3$/trang thôi, nếu anh đã gửi bài đăng nơi khác rồi, thì rút lại đi gửi đến chỗ chúng tôi”.

Không biết đặt tên cho hiện tượng này là gì ? “Nhảm nhí hóa” ? “Ngớ ngẩn hóa”, hay “Cộng sản hóa” khoa học, nhà nhà viết bài, người người viết bài bất kể “phát minh” gì đăng khắp nơi ? :D Ai ai cũng sẽ thành tiến sĩ hết. Thế này thì kế hoạch 20 nghìn TS của VN có vẻ còn khiêm tốn quá, phải đề nghị nhà nước sửa thành 100 nghìn, vì có hàng nghìn tạp chí mới mọc ra sẵn sàng nhận đăng các công trình của 100 nghìn TS mới này :D

Print Friendly

13 comments to Rau cải mới đây, vừa thơm vừa rẻ

 • LVT. MonsterID Icon LVT.

  Vậy thì theo Admin, vì có nhiều tạp chí lá cải trên TG mà Việt Nam ko nên đào tạo tiến sỹ? Chấp nhận để phần lớn giảng viên đại học chưa là TS – đồng nghĩa với chưa biết NCKH (có những người ko cần phải làm TS nhưng vẫn làm đc KH, nhưng đấy là con số rất hiếm hoi). (Tỉ lệ giảng viên đại học là tiến sĩ khoảng 15%)
  http://www.tienphong.vn/Khoa-Giao/559132/Ti-le-giang-vien-dai-hoc-la-tien-si-khoang-15-tpov.html

 • admin MonsterID Icon admin

  LVT

  Cần phân biệt giữa “đào tạo” và “dán mác”.

  Đào tạo TS thực sự là việc cần thiết, và tốn kém về thời gian, tiền của, công sức.

  Còn dán mác thì dễ, dán mác mấy trăm nghìn tiến sĩ chẳng được, kết quả sẽ là
  bản thân cái bằng TS bị “phá giá” trở nên hết sức rẻ rúm, không còn chứng tỏ gì nữa.

 • […] Rau cải mới đây, vừa thơm vừa rẻ (Zetamu). “Thế này thì kế hoạch 20 nghìn TS của VN có vẻ còn khiêm tốn […]

 • VCM MonsterID Icon VCM

  Anh Dung co the liet ke cac tap chi la cai do duoc khong?

 • admin MonsterID Icon admin

  Tạp chí lá cải mọc lên nhiều như nấm mùa xuân, đếm sao xuể. Số tạp chí lá cải ít ra lớn gấp vài lần số tạp chí “nghiêm chỉnh” (số tạp chí thật sự có những kết quả cần đọc thì còn ít nữa). Cách tốt hơn là làm danh sách các tạp chí đáng quan tâm (như là các hội đã làm), và tạp chí nào mà không thuộc danh sách đó thì là lá cải (cho đến khi chứng minh được rằng mình thực ra nghiêm chỉnh).

  Ví dụ bọn Aditi này, nặn ra một lúc 8 tạp chí toán:

  Aditi Journal of Computational Mathematics

  Aditi Journal of Computer Science

  Aditi Journal of Mathematical Physics

  Advancement and Development in Mathematical Sciences

  Advancements and Developments in Applied Mathematics

  Intercontinental Journal of Combinatorial Theory

  Intercontinental Journal of Thermal Science & Engg

  Observations in Algebra and Number Theory

  Các tạp chí lá cải này không phải là mối đe dọa cho các tạp chí đã có tiếng, nhưng nó là mối đe dọa cho các tạp chí đang cố gắng để được công nhận như là Acta của VN đấy. Vì có nguy cơ người ta xếp Acta Vietnamica vào cùng 1 sọt với những tụi rởm rít này ! Acta Vietnamica
  rơi vào loại “không ai muốn đọc”, thể hiện qua việc mỗi bài trong đó được thiên hạ trích dẫn trung bình tổng cộng quãng 1-2 lần (mà phần lớn là tác giả tự trích), tức là rất hiếm người đọc đến. Bản thân tôi cũng chưa từng đọc bài nào (trừ bài người ta gửi đến yêu cầu phản biện nên phải đọc để viết phản hồi) của tạp chí đó, mà cũng chẳng thấy làm sao.

 • […] Rau cải mới đây, vừa thơm vừa rẻ (Zetamu) – “Thế này thì kế hoạch 20 nghìn TS của VN có vẻ còn khiêm tốn quá, phải đề nghị nhà nước sửa thành 100 nghìn, vì có hàng nghìn tạp chí mới mọc ra sẵn sàng nhận đăng các công trình của 100 nghìn TS mới này”. […]

 • evarist MonsterID Icon evarist

  Thực ra em vẫn chưa hiểu, mấy cái thể loại không yêu toán hoặc không thể làm gì cho toán muốn chen chân vào Toán để làm gì ? Chả lẽ có thể kiếm tiền qua đó hay chỉ là thỏa mãn cái tính hiếu danh nhất thời ?

 • admin MonsterID Icon admin

  Bọn kinh doanh tạp chí làm việc đó tất nhiên là để kiếm tiền. Tụi nó “đánh hơi” được nhu cầu đăng bài của rất nhiều người. Đối với người đăng ở các tạp chí đó, thì nhu cầu nẩy sinh từ cả danh và lợi. Muốn có bài báo để có danh là làm khoa học, và từ danh đó có thể có lợi lộc. Đặc biệt ở những nơi mà người ta coi trọng số lượng hơn chất lượng (nhiều nơi ở VN cũng vậy), thì người ta chỉ cốt làm sao đếm cho được nhiều “công trình”.

 • Leobio MonsterID Icon Leobio

  Cái vụ báo “international” không chỉ có ở Vn mà, có ở cả Indonesia, Pakistan, Ấn Độ. Mấy nước này tư duy đi học Ts chẳng khác gì Vn. Có nhiều người tầm 50 rồi vẫn đi học Ts để về lên GS. Hỏi tại sao: bảo GS lương gấp 10 lần bây giờ.
  Dù sao thì họ cũng chịu khó đi học đàng hoàng chứ không chơi kiểu ĐH Nam Thái Bình Dương hoặc nhận vơ chứng chỉ thành bằng Ts như ở VN. Có thể không phải do ý thức, mà do luật của bọn nó chặt hơn chăng.

 • […] Rau cải mới đây, vừa thơm vừa rẻ (Zetamu) – “Thế này thì kế hoạch 20 nghìn TS của VN có vẻ còn khiêm tốn quá, phải đề nghị nhà nước sửa thành 100 nghìn, vì có hàng nghìn tạp chí mới mọc ra sẵn sàng nhận đăng các công trình của 100 nghìn TS mới này”. […]

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.