Chuyện chính trị nước Pháp

Nhân “thừa máy tính vẽ chuyện chính trị về nước mẹ” là một đề tài không bị cấm kỵ với dân đen nước Nam :D

Hôm qua dân Pháp đi bầu cử khá đông, quãng 80%. Người ta không đến tận nhà bắt đi bầu, và cũng không có chỉ thị của đảng nào qua tổ dân phố là cần bầu ai gạch ai như ở một nước văn minh khác, nên đến được  80% người đi bầu là cao rồi, chứng tỏ nhân dân có quan tâm nhiều đến chính trị.

Một số xu hướng thể hiện rõ trong ngày CN hôm qua là:

Sarko thất thế. Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại của Pháp, một tổng thống đương nhiệm lại thua đối thủ chính ở vòng 1. Theo dự đoán thống kê, thì vòng 2 Hollande sẽ thắng Sarko, với số phiếu là 52%/48% hoặc cao hơn nữa. Con số này là do tôi ước lượng ra dựa trên các con số vòng 1, còn con số theo các polls là  54/46. Sarko thất thế, vì là một tổng thống “không bình thường” khiến nhiều người phát ngấy. Tư cách không hơn gì lãnh đạo của một nước “dân chủ vạn lần hơn”, ví dụ qua các trò như: định nhồi con mình vào thành chủ tịch HĐQT một nơi lớn (phải bỏ kế hoạch đó sau khi bị la ó quá), dùng máy bay nhà nước để đưa đón con từ bệnh viện. Mang thêm tiếng xấu là “nằm trong túi của tụi nhà giàu”, với các chính sách kinh tế do giới tài chính giật dây. Sarko còn bắt cả dân Pháp “chiêm ngưỡng” độc tài Kaddafi trên bục danh dự khi duyệt binh ngày 14/07. Thất bại của chính sách Sarkozy cũng thể hiện ở chỗ biên chế trong các ngành giáo dục, y tế và an ninh đều bị cắt giảm, khiến cho chất lượng của cả ba dịch vụ quan trọng này đối với nhân dân đều bị giảm đi. Ngay cả Chirac là tổng thống cánh hữu cũ, cùng nhiều thân cận của mình, cũng thà bỏ phiếu cho cánh tả còn hơn nhìn thấy Sarko tiếp tục làm tổng thống.

Xã hội cực đoan hóa. Tỷ lệ bỏ phiếu cho các phe cực đoan ở Pháp ngày càng cao, đến 1/3 dân số bầu cho các tư tưởng cực đoan, cả cực đoan phải (front national) lẫn cực đoan trái (front de gauche, nouveau parti anticapitaliste, lutte ouvrière). Ở Pháp, ĐCS (theo mặt trận cánh tả) vẫn được coi là một trong các đảng chính thống, không xếp vào cực đoan. Tuy nhiên xu hướng cực đoan của “mặt trận cánh tả” thể hiện khá rõ năm nay.

Các phe cực đoan, tuy là ở hai thái cực tả-hữu khác nhau, nhưng giống nhau  nhiều điểm (nói theo kiểu toán học, thì là hai cực gặp nhau ở điểm vô cùng):

– Xu hướng đơn giản hóa các vấn đề, tuyên truyền theo kiểu “nó không trắng ,tức là nó đen sì”.

– Chương trình tranh cử chứa nhiều điểm không tưởng tuy nghe có vẻ hấp dẫn.

– Mạnh ở những thành phần cử tri có nhiều nỗi lo lằng (công nhân lo thất nghiệp, người già lo không an toàn) và suy nghĩ đơn giản (mạnh ở nông thôn hơn là ở thành thị, mạnh ở thanh niên dưới 24 tuổi nhưng yếu ở thành phần từ 25 tuổi trở lên).

Các phe “không cực đoan” cũng tuyên truyền bóp méo sự thật, cũng mị dân để lấy phiếu, cũng không thiếu chính sách có hại cho nước Pháp, nhưng không đến mức như các phe cực đoan.

Lực lượng trung tâm suy giảm. Bayrou, ứng cử viên đại diện cho lực lượng trung tâm, lần này chỉ được 9,1% số phiếu, giảm mất một nửa từ lần trước. Đây cũng là một dấu hiệu của sự cực đoan hóa, khi người ta ngả về cực trái hoặc cực phải nhiều hơn, và lực lượng ở giữa yếu đi. Các chính sách ở giữa thường là hài hòa, hợp lý, không viển vông không tưởng như ở các cực, nhưng cũng chính vì thế mà nó ít sức hấp dẫn với những người bị cực đoan hóa. Tuy nhiên, sau vòng 1, Bayrou sẽ được cả phe tả lẫn phe hữu ve vãn đển tranh dành chỗ 9% phiếu này, vì người thắng sẽ chỉ hơn người thua có vài %, và từng % một là rất quan trọng. Dự đoán là lực lượng cử tri của Bayrou sẽ không nghiêng hẳn về phe nào, mà sẽ bầu cho cả hai bên một cách khá cân bằng, bởi vì trong đó có nhiều người ngán Sarko và cũng nhiều người e ngại cánh tả.

Các chính khách nói nhăng cuội vanh vách. Xem TV tranh cãi nhau giữa các phe phái để giải tri rất tốt. Phe nào cũng gân cổ nói, không ai nghe ai, nhiều lúc cả 2-3 người cùng nói một lúc. Phe nào cũng nhận ta thắng địch thua, ta phải địch trái, ta mới chính thực là đại diện cho nhân dân. Sự thật luôn là nạn nhân đầu tiên của những cuộc chiến tranh tuyên truyền như vậy, nhưng dù sao xem các chính khách chửi nhau trên TV vẫn thú vị hơn là xem thông tin 1 chiều ở nước dân chủ vạn lần hơn. Đáng buồn là ít nhà chính trị có thể được gọi là trung thực. Nhưng cũng may là chế độ ở Pháp khiến cho họ có nhăng cuội đến mấy cũng không làm hai được dân quá đáng.

Bầu cử trên nền khủng hoảng. Nền khủng hoảng tài chính trên thế giới và ở châu Âu có tác động xấu đến Pháp. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến cực đoan hóa xã hội, tìm kẻ để đổ tội (kẻ đó có thể là dân nhập cư theo như FN hay UMP, hay là giới tài phiệt theo như cánh tả, hay là những kẻ khác nữa). Khủng hoảng là “con ngáo ộp” mà Sarko sử dụng để câu phiếu:  tôi là người hùng che chở cho chúng sinh vượt qua khủng hoảng đây, không bầu cho tôi thì còn khủng hoảng nữa ! Con ngáo ộp này có làm cho nhiều người bầu cho Sarko, tuy nhiên vẫn không đủ mạnh để cho Sarko thắng cử. Đối với hơn 1/2 dân chúng, thì khủng hoảng là do giới con buôn, giới tài chính tạo ra, mà Sarko lại là nằm trong túi của giới này. Tất nhiên, đó cũng là cách nhìn đơn giản hóa về khủng hoảng, bởi nó là tổng hợp của rất nhiều yếu tổ, và cả phe tả lẫn phe hữu đều góp phần vào nó.

May mắn cho Hollande là Melenchon không quá mạnh. Điều Hollande lo ngại nhất, không phải là phe cánh hữu có thể thắng thế, mà là một Mélenchon quá mạnh, sẽ ảnh hưởng rất xấu tới uy tín của Hollande và của chính phủ mới. Đối với các đối tác chính của Pháp, thì Mélenchon và Le Pen đều là cực đoan, đều đáng sợ. Chính chủ của Hollande không cần có phe Mélenchon trong đó. Một sự hợp tác với phe giữa sẽ có lý hơn. Nhiều khả năng là Bayrou sẽ có chân trong chính phủ của Hollande.

Tạm thế, lúc nào trà dư tửu hậu sẽ lại vẽ tiếp :D

Print Friendly

26 comments to Chuyện chính trị nước Pháp

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  Bimba phân tích rất hay :-).

  Cái vụ Sarko hợp tác với đảng CS TQ thì ngay từ hồi Sarko còn làm bộ trưởng Nội Vụ. Trong đó có điều khoản: cảnh sát Pháp được phép đưa Hoa kiều không có giấy tờ lên thẳng máy bay về TQ.

  Không hiểu lắm cái vụ người Châu Á sợ Hollande lên thì phải đóng thuế cao (???). Các quán ăn và cửa hàng của các bác này hầu như toàn trốn thuế và thuê nhân viên lậu mà.

 • hally MonsterID Icon hally

  Anh Bimba phân tích mạch lạc, giống 1 anh ở Toulouse trên tathy quá!

 • bimba MonsterID Icon bimba

  @hally: Tôi không phải là “anh”, cũng chưa từng phát biểu ở tathy bao giờ cả :-)

  Hôm trước tôi thấy trên vietnamnet có bài báo phân tích tình hình bầu cử ở Pháp khá hay, tác giả ký tên là: Quân Nguyễn (Toulouse – Pháp):

  http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/71335/tai-sao-ong-sarkozy-that-cu–.html

  Tôi nghĩ chắc đó chính là bác Quân Nguyễn đã từng có những comment sắc sảo ở thread này. Và cũng có thể đó là anh nào đó trên tathy mà bạn hally nhắc đến chăng?

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  Trong lễ chuyển quyền sáng nay, không hiểu thế nào mà Sarko lại cao bằng Hollande? Guốc 8 phân thì cũng mỏi chân đấy nhỉ :-)

 • admin MonsterID Icon admin

  Điểm yếu nhất trong chiến dịch tranh cử của Sarko chính là tư cách của Sarko. Một kiểu Xuân Tóc Đỏ.
  Cả những người mà truyền thống xưa nay vẫn có xu hướng ngả cánh hữu (trong đó có center-right, và nhiều người làm nghề liberal như là luật sư, bác sĩ) thì lần này cũng bầu cho Hollande.

  Trong những đầu trùm còn lại của UMP, thì Fillon có vẻ tử tế nhất về mặt con người. Juppé thì lẩn thẩn rồi, Copé thì trông mặt đã thấy cơ hội chủ nghĩa. Nếu đợt vừa rồi mà là Fillon tranh cử thay vì Sarko, thì chưa chắc đã thua Hollande, nhưng tất nhiên “vua lùn” Sarko lúc đó còn ngồi đó, thì cái “nếu” đó làm sao xảy ra được.

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  Đúng thế, dân Pháp nói chung là thích hữu, nền cộng hòa từ trước đến nay có mỗi Mitterrrand là tổng thống socialist. Nếu đợt vừa rồi bên UMP mà cử được Fillon thì chưa chắc Hollande đã thắng. Nhưng Sarko nắm mọi quyền hành trong tay, nhất định tự cử mình. Trong khi đó bên PS có đợt sơ cử primaire rất dân chủ :-)

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.