Chuyện chính trị nước Pháp

Nhân “thừa máy tính vẽ chuyện chính trị về nước mẹ” là một đề tài không bị cấm kỵ với dân đen nước Nam :D

Hôm qua dân Pháp đi bầu cử khá đông, quãng 80%. Người ta không đến tận nhà bắt đi bầu, và cũng không có chỉ thị của đảng nào qua tổ dân phố là cần bầu ai gạch ai như ở một nước văn minh khác, nên đến được  80% người đi bầu là cao rồi, chứng tỏ nhân dân có quan tâm nhiều đến chính trị.

Một số xu hướng thể hiện rõ trong ngày CN hôm qua là:

Sarko thất thế. Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại của Pháp, một tổng thống đương nhiệm lại thua đối thủ chính ở vòng 1. Theo dự đoán thống kê, thì vòng 2 Hollande sẽ thắng Sarko, với số phiếu là 52%/48% hoặc cao hơn nữa. Con số này là do tôi ước lượng ra dựa trên các con số vòng 1, còn con số theo các polls là  54/46. Sarko thất thế, vì là một tổng thống “không bình thường” khiến nhiều người phát ngấy. Tư cách không hơn gì lãnh đạo của một nước “dân chủ vạn lần hơn”, ví dụ qua các trò như: định nhồi con mình vào thành chủ tịch HĐQT một nơi lớn (phải bỏ kế hoạch đó sau khi bị la ó quá), dùng máy bay nhà nước để đưa đón con từ bệnh viện. Mang thêm tiếng xấu là “nằm trong túi của tụi nhà giàu”, với các chính sách kinh tế do giới tài chính giật dây. Sarko còn bắt cả dân Pháp “chiêm ngưỡng” độc tài Kaddafi trên bục danh dự khi duyệt binh ngày 14/07. Thất bại của chính sách Sarkozy cũng thể hiện ở chỗ biên chế trong các ngành giáo dục, y tế và an ninh đều bị cắt giảm, khiến cho chất lượng của cả ba dịch vụ quan trọng này đối với nhân dân đều bị giảm đi. Ngay cả Chirac là tổng thống cánh hữu cũ, cùng nhiều thân cận của mình, cũng thà bỏ phiếu cho cánh tả còn hơn nhìn thấy Sarko tiếp tục làm tổng thống.

Xã hội cực đoan hóa. Tỷ lệ bỏ phiếu cho các phe cực đoan ở Pháp ngày càng cao, đến 1/3 dân số bầu cho các tư tưởng cực đoan, cả cực đoan phải (front national) lẫn cực đoan trái (front de gauche, nouveau parti anticapitaliste, lutte ouvrière). Ở Pháp, ĐCS (theo mặt trận cánh tả) vẫn được coi là một trong các đảng chính thống, không xếp vào cực đoan. Tuy nhiên xu hướng cực đoan của “mặt trận cánh tả” thể hiện khá rõ năm nay.

Các phe cực đoan, tuy là ở hai thái cực tả-hữu khác nhau, nhưng giống nhau  nhiều điểm (nói theo kiểu toán học, thì là hai cực gặp nhau ở điểm vô cùng):

– Xu hướng đơn giản hóa các vấn đề, tuyên truyền theo kiểu “nó không trắng ,tức là nó đen sì”.

– Chương trình tranh cử chứa nhiều điểm không tưởng tuy nghe có vẻ hấp dẫn.

– Mạnh ở những thành phần cử tri có nhiều nỗi lo lằng (công nhân lo thất nghiệp, người già lo không an toàn) và suy nghĩ đơn giản (mạnh ở nông thôn hơn là ở thành thị, mạnh ở thanh niên dưới 24 tuổi nhưng yếu ở thành phần từ 25 tuổi trở lên).

Các phe “không cực đoan” cũng tuyên truyền bóp méo sự thật, cũng mị dân để lấy phiếu, cũng không thiếu chính sách có hại cho nước Pháp, nhưng không đến mức như các phe cực đoan.

Lực lượng trung tâm suy giảm. Bayrou, ứng cử viên đại diện cho lực lượng trung tâm, lần này chỉ được 9,1% số phiếu, giảm mất một nửa từ lần trước. Đây cũng là một dấu hiệu của sự cực đoan hóa, khi người ta ngả về cực trái hoặc cực phải nhiều hơn, và lực lượng ở giữa yếu đi. Các chính sách ở giữa thường là hài hòa, hợp lý, không viển vông không tưởng như ở các cực, nhưng cũng chính vì thế mà nó ít sức hấp dẫn với những người bị cực đoan hóa. Tuy nhiên, sau vòng 1, Bayrou sẽ được cả phe tả lẫn phe hữu ve vãn đển tranh dành chỗ 9% phiếu này, vì người thắng sẽ chỉ hơn người thua có vài %, và từng % một là rất quan trọng. Dự đoán là lực lượng cử tri của Bayrou sẽ không nghiêng hẳn về phe nào, mà sẽ bầu cho cả hai bên một cách khá cân bằng, bởi vì trong đó có nhiều người ngán Sarko và cũng nhiều người e ngại cánh tả.

Các chính khách nói nhăng cuội vanh vách. Xem TV tranh cãi nhau giữa các phe phái để giải tri rất tốt. Phe nào cũng gân cổ nói, không ai nghe ai, nhiều lúc cả 2-3 người cùng nói một lúc. Phe nào cũng nhận ta thắng địch thua, ta phải địch trái, ta mới chính thực là đại diện cho nhân dân. Sự thật luôn là nạn nhân đầu tiên của những cuộc chiến tranh tuyên truyền như vậy, nhưng dù sao xem các chính khách chửi nhau trên TV vẫn thú vị hơn là xem thông tin 1 chiều ở nước dân chủ vạn lần hơn. Đáng buồn là ít nhà chính trị có thể được gọi là trung thực. Nhưng cũng may là chế độ ở Pháp khiến cho họ có nhăng cuội đến mấy cũng không làm hai được dân quá đáng.

Bầu cử trên nền khủng hoảng. Nền khủng hoảng tài chính trên thế giới và ở châu Âu có tác động xấu đến Pháp. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến cực đoan hóa xã hội, tìm kẻ để đổ tội (kẻ đó có thể là dân nhập cư theo như FN hay UMP, hay là giới tài phiệt theo như cánh tả, hay là những kẻ khác nữa). Khủng hoảng là “con ngáo ộp” mà Sarko sử dụng để câu phiếu:  tôi là người hùng che chở cho chúng sinh vượt qua khủng hoảng đây, không bầu cho tôi thì còn khủng hoảng nữa ! Con ngáo ộp này có làm cho nhiều người bầu cho Sarko, tuy nhiên vẫn không đủ mạnh để cho Sarko thắng cử. Đối với hơn 1/2 dân chúng, thì khủng hoảng là do giới con buôn, giới tài chính tạo ra, mà Sarko lại là nằm trong túi của giới này. Tất nhiên, đó cũng là cách nhìn đơn giản hóa về khủng hoảng, bởi nó là tổng hợp của rất nhiều yếu tổ, và cả phe tả lẫn phe hữu đều góp phần vào nó.

May mắn cho Hollande là Melenchon không quá mạnh. Điều Hollande lo ngại nhất, không phải là phe cánh hữu có thể thắng thế, mà là một Mélenchon quá mạnh, sẽ ảnh hưởng rất xấu tới uy tín của Hollande và của chính phủ mới. Đối với các đối tác chính của Pháp, thì Mélenchon và Le Pen đều là cực đoan, đều đáng sợ. Chính chủ của Hollande không cần có phe Mélenchon trong đó. Một sự hợp tác với phe giữa sẽ có lý hơn. Nhiều khả năng là Bayrou sẽ có chân trong chính phủ của Hollande.

Tạm thế, lúc nào trà dư tửu hậu sẽ lại vẽ tiếp :D

Print Friendly

26 comments to Chuyện chính trị nước Pháp

 • admin MonsterID Icon admin

  Các phát biểu gần đây nhất của Sarkozy nặng mùi dân tộc chủ nghĩa quá, nghe phát sợ. Bảyou hôm nay đã đem Sarko ra nướng, trước khi tuyên bố sẽ bầu cho Hollande, và đã hình dùng trước là sẽ cùng với cánh hữu (trừ đi Sarko) lập thành phe đối lập.

  Tôi cũng không thấy chính sách kinh tế của Hollande có gì thuyết phục hết. Có vài điểm tôi đồng ý (về thuế nhà giàu, và chính sách thắt lưng buộc bụng không phải là cách tốt nhất thoát khỏi recession). Nhưng mà chưa thấy anh bạn François sẽ làm thế nào giảm thâm hụt ngân sách và tạo thêm nhiều việc làm mới như anh ấy hứa mồm.

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  Đồng ý với admin. Tôi cũng chưa thấy Hollande có thể làm gì để vực nước Pháp dậy. Kiểm tra năng lực của bác ấy bây giờ cũng khó vì Hollande chưa bao giờ làm chức nào trong chính phủ. Chỉ có thể hy vọng là chắc cũng không đến nỗi nào, dù sao cũng đã xây dựng lại được đảng Xã Hội cách đây hai năm còn ở tình trạng suýt tan.

  Nguyên nhân chính khiến người ta bầu cho Hollande là vì đã chán Sarko đến tận cổ. Tóm lại thì lựa chọn không có nhiều: chọn cái đỡ dở hơn thôi.

  Admin thử bấm độn xem ai là tổng thống ngày mai :-)

  Bimba và mọi người nhớ đi bầu nhé, rồi còn giúp Sarko dọn nhà :-) Khéo lại dọn vào nhà đá, nếu cái phong bì 50 triệu euro quà Kadhafi tặng năm 2007 là có thật!

 • admin MonsterID Icon admin

  Chuyện ai sẽ làm tổng thống Pháp thì tôi đã “bấm độn” từ năm ngoái rồi:

  http://zung.zetamu.net/2011/10/francois-hollande-t%E1%BB%95ng-th%E1%BB%91ng-phap-2012/

 • dhqgk48 MonsterID Icon dhqgk48

  Em tưởng là chính sách kinh tế đều có các chuyên gia cố vấn chứ ạ. Ứng cử viên chỉ quyết định chọn và bảo vệ quan điểm của cố vấn nào thôi.

 • bimba MonsterID Icon bimba

  @Bích Phượng : Mình vừa đi làm nghĩa vụ công dân (Pháp) xong rồi.

  Hollande ít ra có lẽ cũng có tài tổ chức, tập hợp quần chúng. Thời bác ấy lãnh đao PS, PS thắng lớn liên tục trong các cuộc bầu cử regionales, cantonales, municipales, européennes, số lượng đảng viên lên đến mức gần như kỷ lục (quãng 300 ngàn người), đến khi chị Aubry lên nắm quyền thì số lượng đảng viên sụt giảm, giờ chỉ còn quãng 160 ngàn thôi.

  Hôm trước Sarkozy đang dọa là chủ nhật này sẽ có “bất ngờ lớn”. Đợi xem “bất ngờ lớn” tối nay của anh Sarko thế nào nhé.

 • admin MonsterID Icon admin

  Hôm nay tôi đã đi bầu cử vào quãng “chính ngọ”. Kết quả dự tính thì tụi đài báo Pháp không được phép đưa tin trước 20h, nhưng tụi Bỉ và tụi Thụy Sĩ thì đã đưa tin liên tục, và cũng không khác gì kết quả tôi đã dư đoán cách đây 2 tuần (với sai số dưới 1%) :D

  Bạn gì nói về “cố vấn kinh tế” lại làm tôi nhớ câu truyện đùa mà rất thật: Tổng bí thư Liên Xô có 100 cố vấn kinh tế, trong đó có 1 người hiểu thực sự về kinh tế, người ta đang điều tra xem người đó là người nào.

  Kinh tế khác khoa học tự nhiên ở chỗ ai cũng có thể nhận mình là chuyên gia dù nói nhảm nhí đến mấy.

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  Hihi trên này, Bastille thì chuẩn bị cờ quạt sân khấu còn Concorde thì vắng như chùa bà Đanh :-)

  Trong lịch sử nước Pháp đây là lần thứ hai có tổng thống là người của đảng Xã Hội. Lần đầu là Mitterrand.

  Trong đám bạn bè của tôi, nói chung bạn Pháp thì bầu Hollande, bạn Việt lại bầu cho Sarko, trừ Admin và Bimba, nên càng thấy quí Zetamu :-)

 • “Kinh tế khác khoa học tự nhiên ở chỗ ai cũng có thể nhận mình là chuyên gia dù nói nhảm nhí đến mấy.”

  Em thấy khoa học xã hội ở VN nói chung thì còn “thảm hại” hơn nữa. :D Đọc nhiều bài viết của giới nghiên cứu KHXH, thậm chí “chuyên gia đầu ngành”, thấy nhiều chỗ khá hài hước. Mình là người hoàn toàn “ngoại đạo” còn nhận ra được những thứ nhảm nhí đó, chẳng hiểu mấy ông/bà đó viết mà không nghĩ hay sao ấy? :(

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  Trong nước đang đồn là bác Trọng đi Cu-ba gặp đồng chí Fidel xúc động quá, ca ngợi chủ nghĩa CS hết lời khiến Bờ-ra-zil phải cáo lui không tiếp bác nữa, mời bác về thẳng VN :-)

  Mọi người có biết vụ này không?

 • bimba MonsterID Icon bimba

  “Trong đám bạn bè của tôi, nói chung bạn Pháp thì bầu Hollande, bạn Việt lại bầu cho Sarko” (Bích Phượng)

  Tôi đọc một bài báo trên tờ Nouvel Observateur gần đây cũng thấy viết rằng trong mắt người Pháp thì những người nhập cư châu Á ở Pháp thường được coi là các cử tri trung thành của cánh hữu.

  Giới trí thức Pháp làm việc trong các lĩnh vực văn hóa-nghệ thuật-khoa học- giáo dục thì lại vốn có truyền thống lâu đời là ủng hộ cánh tả. Vì thế các bạn bè người Pháp của Bích Phượng bầu cho Hollande là chuyện dễ hiểu thôi.

  Thực ra theo như tôi biết thì người Việt ở Pháp mà làm việc trong các lĩnh vực trên phần lớn cũng ủng hộ cánh tả. Có điều người Việt ở Pháp thuộc giới này lại không nhiều.

  Ngoài ra, tôi thấy có một số điểm khiến người Việt ở Pháp bầu nhiều cho Sarkozy:

  – Nhiều người Việt nói chung và người Việt hải ngoại, người Việt ở Pháp nói riêng có tính kỳ thị chủng tộc rất nặng nề (tôi cho là nặng nề hơn hẳn người Pháp nói chung, mặc dù dân ta thường hay quan niệm rằng kỳ thị chủng tộc là thói xấu của “bọn da trắng”). Tôi thấy rất nhiều người Việt ở Pháp thường xuyên sử dụng những từ miệt thị chủng tộc kiểu “nhọ”, “rệp” để nói về người da đen, người Arap, có vẻ như họ thành thật tin rằng họ thuộc một chủng tộc khác cao quý hơn hẳn, thế mới hài! Những người Việt này cho rằng cánh tả lên sẽ mở cửa ồ ạt cho bọn “nhọ”, “rệp” vào phá nước Pháp (!), vì thế họ bỏ phiếu chống cánh tả.

  – Nhiều người Việt ở Pháp chống cánh tả vì sợ cánh tả lên nắm chính quyền thì sẽ nâng mức thuế để có chi phí cho những phúc lợi xã hội.

  Có cái buồn cười là : nhiều người khi mới sang chưa có tiền thì được hưởng đủ thứ phúc lợi xã hội của Pháp, đến lúc có tiền rồi vẫn tìm cách tận dụng triệt để những phúc lợi xã hội này, nhiều khi tận dụng bằng những biện pháp lừa đảo nữa (ví dụ như tìm cách cho người thân trong nước sang sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của mình để khám chữa bệnh không mất tiền, móc ngoặc với các bác sĩ gốc Việt ở Pháp ghi đơn thuốc để mua thuốc miễn phí gửi về VN v.v…), thế nhưng khi nghĩ đến chuyện phải đóng thuế cao để tạo ra những phúc lợi xã hội cho “bọn nghèo lười biếng” thì họ lại rất tức giận!

  – Một số lượng lớn dân Việt ở Pháp là dân “tị nạn CS”. Họ có quan niệm đơn giản rằng cánh hữu là chống cộng, cánh tả là thân cộng, chính quyền cánh tả sẽ hợp tác với các chế độ CS, còn chính quyền cánh hữu thì không, vì thế họ bầu cho cánh hữu.

  Tôi đồ là những người này không hề biết rằng đảng cánh hữu UMP của Sarkozy đã từng ký một văn bản kết nghĩa, hợp tác hữu nghị với đảng CS Trung quốc, trong khi đó thì đảng Xã hội của ông Hollande lại thường chỉ trích những vi phạm nhận quyền ở Trung Quốc và lên tiếng ủng hộ các nhà bất đồng chính kiến Trung quốc.

  Tất nhiên còn có những người Việt ở Pháp bầu cho cánh hữu vì những lý do hoàn toàn khác. Ở trên tôi chỉ muốn nói đến những người có trình độ hiểu biết chính trị-xã hội không cao lắm, có lối suy nghĩ đơn giản – những người này chiếm tỉ lệ không hề nhỏ trong cộng đồng người Việt ở Pháp.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.