Chuyện chính trị nước Pháp

Nhân “thừa máy tính vẽ chuyện chính trị về nước mẹ” là một đề tài không bị cấm kỵ với dân đen nước Nam :D

Hôm qua dân Pháp đi bầu cử khá đông, quãng 80%. Người ta không đến tận nhà bắt đi bầu, và cũng không có chỉ thị của đảng nào qua tổ dân phố là cần bầu ai gạch ai như ở một nước văn minh khác, nên đến được  80% người đi bầu là cao rồi, chứng tỏ nhân dân có quan tâm nhiều đến chính trị.

Một số xu hướng thể hiện rõ trong ngày CN hôm qua là:

Sarko thất thế. Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại của Pháp, một tổng thống đương nhiệm lại thua đối thủ chính ở vòng 1. Theo dự đoán thống kê, thì vòng 2 Hollande sẽ thắng Sarko, với số phiếu là 52%/48% hoặc cao hơn nữa. Con số này là do tôi ước lượng ra dựa trên các con số vòng 1, còn con số theo các polls là  54/46. Sarko thất thế, vì là một tổng thống “không bình thường” khiến nhiều người phát ngấy. Tư cách không hơn gì lãnh đạo của một nước “dân chủ vạn lần hơn”, ví dụ qua các trò như: định nhồi con mình vào thành chủ tịch HĐQT một nơi lớn (phải bỏ kế hoạch đó sau khi bị la ó quá), dùng máy bay nhà nước để đưa đón con từ bệnh viện. Mang thêm tiếng xấu là “nằm trong túi của tụi nhà giàu”, với các chính sách kinh tế do giới tài chính giật dây. Sarko còn bắt cả dân Pháp “chiêm ngưỡng” độc tài Kaddafi trên bục danh dự khi duyệt binh ngày 14/07. Thất bại của chính sách Sarkozy cũng thể hiện ở chỗ biên chế trong các ngành giáo dục, y tế và an ninh đều bị cắt giảm, khiến cho chất lượng của cả ba dịch vụ quan trọng này đối với nhân dân đều bị giảm đi. Ngay cả Chirac là tổng thống cánh hữu cũ, cùng nhiều thân cận của mình, cũng thà bỏ phiếu cho cánh tả còn hơn nhìn thấy Sarko tiếp tục làm tổng thống.

Xã hội cực đoan hóa. Tỷ lệ bỏ phiếu cho các phe cực đoan ở Pháp ngày càng cao, đến 1/3 dân số bầu cho các tư tưởng cực đoan, cả cực đoan phải (front national) lẫn cực đoan trái (front de gauche, nouveau parti anticapitaliste, lutte ouvrière). Ở Pháp, ĐCS (theo mặt trận cánh tả) vẫn được coi là một trong các đảng chính thống, không xếp vào cực đoan. Tuy nhiên xu hướng cực đoan của “mặt trận cánh tả” thể hiện khá rõ năm nay.

Các phe cực đoan, tuy là ở hai thái cực tả-hữu khác nhau, nhưng giống nhau  nhiều điểm (nói theo kiểu toán học, thì là hai cực gặp nhau ở điểm vô cùng):

– Xu hướng đơn giản hóa các vấn đề, tuyên truyền theo kiểu “nó không trắng ,tức là nó đen sì”.

– Chương trình tranh cử chứa nhiều điểm không tưởng tuy nghe có vẻ hấp dẫn.

– Mạnh ở những thành phần cử tri có nhiều nỗi lo lằng (công nhân lo thất nghiệp, người già lo không an toàn) và suy nghĩ đơn giản (mạnh ở nông thôn hơn là ở thành thị, mạnh ở thanh niên dưới 24 tuổi nhưng yếu ở thành phần từ 25 tuổi trở lên).

Các phe “không cực đoan” cũng tuyên truyền bóp méo sự thật, cũng mị dân để lấy phiếu, cũng không thiếu chính sách có hại cho nước Pháp, nhưng không đến mức như các phe cực đoan.

Lực lượng trung tâm suy giảm. Bayrou, ứng cử viên đại diện cho lực lượng trung tâm, lần này chỉ được 9,1% số phiếu, giảm mất một nửa từ lần trước. Đây cũng là một dấu hiệu của sự cực đoan hóa, khi người ta ngả về cực trái hoặc cực phải nhiều hơn, và lực lượng ở giữa yếu đi. Các chính sách ở giữa thường là hài hòa, hợp lý, không viển vông không tưởng như ở các cực, nhưng cũng chính vì thế mà nó ít sức hấp dẫn với những người bị cực đoan hóa. Tuy nhiên, sau vòng 1, Bayrou sẽ được cả phe tả lẫn phe hữu ve vãn đển tranh dành chỗ 9% phiếu này, vì người thắng sẽ chỉ hơn người thua có vài %, và từng % một là rất quan trọng. Dự đoán là lực lượng cử tri của Bayrou sẽ không nghiêng hẳn về phe nào, mà sẽ bầu cho cả hai bên một cách khá cân bằng, bởi vì trong đó có nhiều người ngán Sarko và cũng nhiều người e ngại cánh tả.

Các chính khách nói nhăng cuội vanh vách. Xem TV tranh cãi nhau giữa các phe phái để giải tri rất tốt. Phe nào cũng gân cổ nói, không ai nghe ai, nhiều lúc cả 2-3 người cùng nói một lúc. Phe nào cũng nhận ta thắng địch thua, ta phải địch trái, ta mới chính thực là đại diện cho nhân dân. Sự thật luôn là nạn nhân đầu tiên của những cuộc chiến tranh tuyên truyền như vậy, nhưng dù sao xem các chính khách chửi nhau trên TV vẫn thú vị hơn là xem thông tin 1 chiều ở nước dân chủ vạn lần hơn. Đáng buồn là ít nhà chính trị có thể được gọi là trung thực. Nhưng cũng may là chế độ ở Pháp khiến cho họ có nhăng cuội đến mấy cũng không làm hai được dân quá đáng.

Bầu cử trên nền khủng hoảng. Nền khủng hoảng tài chính trên thế giới và ở châu Âu có tác động xấu đến Pháp. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến cực đoan hóa xã hội, tìm kẻ để đổ tội (kẻ đó có thể là dân nhập cư theo như FN hay UMP, hay là giới tài phiệt theo như cánh tả, hay là những kẻ khác nữa). Khủng hoảng là “con ngáo ộp” mà Sarko sử dụng để câu phiếu:  tôi là người hùng che chở cho chúng sinh vượt qua khủng hoảng đây, không bầu cho tôi thì còn khủng hoảng nữa ! Con ngáo ộp này có làm cho nhiều người bầu cho Sarko, tuy nhiên vẫn không đủ mạnh để cho Sarko thắng cử. Đối với hơn 1/2 dân chúng, thì khủng hoảng là do giới con buôn, giới tài chính tạo ra, mà Sarko lại là nằm trong túi của giới này. Tất nhiên, đó cũng là cách nhìn đơn giản hóa về khủng hoảng, bởi nó là tổng hợp của rất nhiều yếu tổ, và cả phe tả lẫn phe hữu đều góp phần vào nó.

May mắn cho Hollande là Melenchon không quá mạnh. Điều Hollande lo ngại nhất, không phải là phe cánh hữu có thể thắng thế, mà là một Mélenchon quá mạnh, sẽ ảnh hưởng rất xấu tới uy tín của Hollande và của chính phủ mới. Đối với các đối tác chính của Pháp, thì Mélenchon và Le Pen đều là cực đoan, đều đáng sợ. Chính chủ của Hollande không cần có phe Mélenchon trong đó. Một sự hợp tác với phe giữa sẽ có lý hơn. Nhiều khả năng là Bayrou sẽ có chân trong chính phủ của Hollande.

Tạm thế, lúc nào trà dư tửu hậu sẽ lại vẽ tiếp :D

Print Friendly

26 comments to Chuyện chính trị nước Pháp

 • hong van MonsterID Icon hong van

  Zung,
  dao nay bao chi Duc cung hay phan tich tinh hinh Phap. Thay bao ngay xua nguoi Phap chang bao gio muon nhac toi nuoc Duc nhu la tam guong thi bay gio ho thao luan soi noi mo hinh Duc. Bai sau http://www.zeit.de/politik/ausland/2012-04/umbruch-frankreich-wahl

  co y hay la, nuoc Phap co muon hoc nuoc Duc cung kho, vi tam ly (dam dong) nguoi Phap khac tam ly (dam dong) nguoi Duc. Nguoi Duc san sang doi thoai, thoa thuan nhuong nhin giua chu va cong nhan nhin nhan quyen loi chung cua nuoc Duc. Nguoi Phap thi thich dau tranh gianh quyen loi. Nguoi Phap khi dau tranh vi quyen loi khong chu y den QUYEN LOI CHUNG CUA NUOC PHAP.

  Zung thay co dung khong?

  Giua TQ va VN cung thay nhung diem khac biet nhu vay. (Tat nhien con lau TQ moi duoc nhu Duc, va VN con cach xa Phap hon nua)

 • admin MonsterID Icon admin

  Em không biết nhiều về bọn Đức, nhưng chắc bọn nó nói cũng có lý.

  Một điểm dở của Pháp là bọn công đoàn quá mạnh, và hay làm già quá đáng. Đức chắc là cả cực hữu lẫn cực tả đều yếu hơn nhiều so với bên Pháp.

  Ít có sự hài hòa giữa người làm thuê và người thuê làm (kể cả khi người thuê là nhà nước chứ chẳng phải tay chủ bóc lột nào cả).

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  Sarko thua quá hóa liều, tham dồn lên óc, quay sang ve vãn cử tri của Le Pen, phát biểu một câu thậm ngu là “Đường lối của Mặt trận Dân tộc tương hợp với nền Cộng Hòa”.

  Báo chí đang làm rùm beng vụ này. Phần lớn dân Pháp đều xấu hổ về Mặt trận Dân tộc của Le Pen (nói để bác nào không ở Pháp thì biết: bọn này nôm na là chủ nghĩa dân tộc cực đoan). Có những người bầu cho Le Pen cũng ngượng không dám công khai, thế mới không dễ tính trước số lượng cử tri thật của bọn này.

  Nhớ hồi 2002 vòng cuối, chỉ vì sợ Le Pen thành tổng thống mà người ta đổ đi bầu cho Chirac.

  Lần này nhiều người trước muốn bầu cho Sarko cũng có cảm giác là đang bầu cho Mặt trận Dân tộc. Hehe Sarko tái cử rồi cho Le Pen thành thủ tướng thì có mà ê mặt!!!

  Quả này Sarko đi tong rồi :-)

 • Quân Nguyễn MonsterID Icon Quân Nguyễn

  Chiến lược của bác Sarkozy bây giờ là dựa trên nỗi sợ hãi của dân chúng để kiếm phiếu: Từ sợ Pháp biến thành Hi Lạp nếu không có bác ấy (So sánh Pháp với Hi lạp quá ư là sỉ nhục, tất nhiên là về phương diện kinh tế – xã hội),sợ phe tả lên nắm quyền sẽ có các chính sách điên rồ (năm 1981 cánh hữu cũng sử dụng chiêu này khi rêu rao là xe tăng Nga Sô sẽ tràn ngập Paris nếu Mitterand thắng cử, sau đấy ông này làm 2 nhiệm kỳ liên tục và vẫn cứng rắn với các bạn Nga sô, thậm chí bác ấy còn giúp làm suy yếu và gần như chôn sống Đảng cộng sản Pháp), sợ người nước ngoài cướp mất cơm và làm mất an ninh… Cũng chưa biết chừng là chiến thuật này đạt được mục đích, Tướng De Gaulle đã từng bảo dân Pháp là những con bò cái đó sao (ý là dễ bị dụ).

  Trên này có bác nào so sánh Pháp với Đức, em thấy cũng một số nhà báo và bình luận Việt Nam so sánh kiểu này. Ví dụ như bảo các đảng chính trị Pháp mị dân lừa đảo để kiếm phiếu bầu trong khi bên Đức các đảng sẵn sàng thỏa hiệp với nhau để nắm quyền… So sánh là vô cùng nhưng có một nguyên tắc là chỉ so sánh những cái có thể so sánh. Nền chính trị của Đức và Pháp là khác nhau về cơ bản về mặt chính thể: Đức theo chính thể Đại Nghị còn Pháp là semi présidentiel tức là cộng hòa lưỡng tính (kết hợp cả kiểu Mỹ và cả kiểu đại nghị). Vai trò của tổng thống của Pháp lớn hơn thủ tướng Đức nhiều, thậm chí là lớn hơn cả Mỹ (Mỹ phân quyền tuyệt đối, tổng thống có thể bị hạch tội bởi quốc hội, tổng thống Pháp nó thậm chí có quyền giải tán cả quốc hội nếu nó muốn và được quyền miễn trừ tư pháp khi đương nhiệm….) Ở Đức các đảng có thể thỏa hiệp chia nhau ghế ở chính phủ và chọn ra 1 người làm thủ tướng, chứ ở Pháp chỉ có 1 ghế tổng thống thôi, còn thủ tướng và các bộ trưởng chủ yếu do TT lựa chọn (trừ trường hợp hiếm là đối lập chiếm đa số ở nghị viện).
  Chưa kể Đức là nước liên bang nên quyền lực không chỉ nằm ở chính phủ mà phụ thuộc rất nhiều tương quan lực lượng ở các bang. Pháp là nhà nước nhất nguyên quyền lực nằm hết ở chính quyền trung ương.

 • Quân Nguyễn MonsterID Icon Quân Nguyễn

  Với quá khứ phát xít cực nên trong hệ thống chính trị (luật lệ) không có chỗ cho tư tưởng cực hữu kiểu Le Pen như ở Pháp. Kiểu phát biểu bạt mạng bài ngoại hay dân tộc chủ nghĩa sẽ bị trừng trị ngay. Lịch sử hình thành nước Đức cũng khác hẳn Pháp (Đức là một quốc gia-dân tộc non trẻ thống nhất chưa lâu và lấy sự đoàn kết trong chiến tranh với lân bang làm chỗ dựa để thống nhất, sau 2 cuộc chiến tranh thế giới bị kiệt quệ cũng là chất kết dính người Đức với nhau, chưa kể việc chia cắt Đông-Tây ) còn Pháp có lịch sử lâu đời hơn nhiều với tư tưởng cộng hòa nên tinh thần người Pháp tự do và có phần “vô chính phủ” hơn hẳn người Đức.
  Người Pháp phần nào cũng có tư tưởng “đại đồng” hơn người Đức có tư tưởng quốc gia dân tộc mạnh mẽ. Thế nên mới có chuyện nước Đức đẻ ra chủ nghĩa phát xít-chủ nghĩa quốc gia cực đoan. Còn dân Pháp thì chẳng bao giờ đủ sức làm điều này. Kể cả thời kỳ Pháp mộng bá chủ thực dân thì vẫn có rất nhiều dân Pháp chống lại chính quyền một cách quyết liệt. Luôn tồn tại 2 nước Pháp song song: Nước Pháp với đại diện là quyền lực chính trị và nước Pháp của dân chúng.

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  Ờ, ở Pháp lương thì không cao, cuộc sống đắt đỏ, nhưng được cái tự do, phê bình chính phủ thoải mái, lúc nào cáu lên chê luôn cả nước Pháp, dân Pháp cũng không giận dỗi gì, nhiều khi còn chê hôi theo :-)

 • Lại nói chuyện lương, mấy nước như Pháp họ có kìm được giá cả đứng yên khi muốn tăng lương cho công chức không? Chứ như VN, cái trò tăng lương có vẻ giống trò mị dân, chẳng có tác dụng gì cả, vì lương tăng thì giá cũng tăng theo, người được tăng lương thì chả được gì còn người không được tăng lương thì chỉ thêm khốn khổ.
  Tất nhiên những người không sống bằng lương thì không tính.

 • admin MonsterID Icon admin

  Đồng Euro tuy có lạm phát nhưng là lạm phát ở mức thấp, ổn định, nên ai được tăng lương vẫn sướng.

  Vấn đề ở VN là không thể kiềm chế được lạm phát với kiểu quản lý nhà nước hiện tại.

 • Vâng, đúng là lạm phát là một yếu tố. Nhưng em thấy mỗi khi nhà nước thông báo tăng lương, trên báo VN thường có tin là hầu hết những người bán hàng, người cho thuê nhà… cũng tăng giá, lấy lý do là lương tăng. Về mặt quản lý NN, có cách nào để hạn chế tình trạng này không nhỉ? Người ta có thể dùng luật để hạn chế tình trạng này không, và nếu dùng thì người ta dùng theo cách nào nhỉ?

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  Hollande đang nói ở quảng trường Capitole nhà Admin đấy. Người đông như kiến :-)

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.