USTH và USTHB

Hôm nay do tình cờ cần viết giấy giới thiệu cho 1 anh bạn, mới biết anh ấy tốt nghiệp trường USTHB. Tên đó làm tôi nhớ đến cái USTH ở HN, chỉ khác là thêm chữ B vào. Xem ra trường USTHB khá là hoành tráng, và mang tên H.B. (cũng tương tự như tên H.C.M. với dân VN):

http://www.usthb.dz/spip.php?article23

Về mặt cấu trúc và triển vọng, thì có lẽ USTHB ăn đứt USTH cả trăm lần.

Cấu trúc của USTH có thể xếp vào loại “kỳ quặc chưa từng thấy”: gọi là “khoa học và công nghệ” nhưng bỏ rơi khoa học và chỉ chạy theo vài ngành công nghệ à la mode, kiểu ăn sổi. Kiểu như xây nhà cao  nhưng không có móng. Không đổ kiểu này cũng sẽ đổ kiểu khác ?!

Print Friendly

40 comments to USTH và USTHB

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  “… Giảng viên bao gồm 60% người Pháp và 40% người Việtnam. Chúng tôi muốn tăng lương 4 lần để có giảng viên làm việc hoàn toàn cho chúng tôi. Nhưng rất nhiều khả năng là có những người đang làm giảng viên chính thức của các trường khác đến chỗ chúng tôi để dạy thêm. Chúng tôi đang chạm đến giới hạn của sự tự chủ trong khuôn khổ một hệ thống quản lý cực kỳ nặng nế”.

  Câu này của M. Sebban không minh bạch lắm. Theo các bác, “giảng viên” ở đây là để chỉ giảng viên Việt hay giảng viên Pháp?

  Mới đầu tôi nghĩ là “giảng viên Việt” sau lại thấy mâu thuẫn vì nếu USTH muốn nhận ai vào làm thì có liên quan gì tới “hệ thống quản lý cực kỳ nặng nề”?

  Hay là M. Sebban cũng cảm thấy thế, nên không muốn nói rõ, để ai muốn hiểu thế nào cũng được :-)

 • zea MonsterID Icon zea

  Hệ thống quản lý nặng nề ở đây là chỉ các hạn chế về tự chủ của trường với tư cách là cơ quan nhà nước. Nhận vào có thể là việc của trường, nhưng lương bổng của cán bộ nhân viên, giảng viên thì phải theo 1 hệ thống phức tạp mà việc thay đổi rất khó khăn.
  Vậy mới có chuyện (tưởng như) buồn cười là Viện Toán học “phá lệ” trả lương 5 triệu cho GS. Ngô Bảo Châu! :)

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  “Lệ” phá từ lâu rồi bác ạ. Nhìn EVN thì biết.

  Nếu thực sự muốn tăng lương cho giảng viên của mình thì vẫn có cách mà không sai luật, ví dụ như cho dạy thêm giờ, không cần nhiều và trả thật cao. Ở Tây, chuyện này mới khó, chứ ở VN thì khó gì? Các giảng viên Pháp của USTH cũng có theo “lệ” VN đâu. Cái chính là có muốn tăng thật hay không?

  Còn đã bắt tay làm việc với chính phủ VN, được hưởng “lộc” từ đấy thì cũng không nên ca thán. Nay mai có phải cho sinh viên học lịch sử Đảng CSVN, chủ nghĩa Mác-lê, hay thành lập chi bộ trong trường, hay phải cho tốt nghiệp con cháu các bác lãnh đạo thì có lẽ cũng đừng ngạc nhiên. Cái gì cũng có giá của nó.

  “l’USTH a l’objectif de faire partie des meilleures Universités dans les classements mondiaux à l’horizon 2025-30”. Câu này dịch ra cho người Việt trong nước thôi, chứ bản thân các ĐH Pháp nhiều trường còn xuống cấp, nói gì đến ĐH Pháp-Việt. Nhưng “hệ thống quản lý nặng nề” là cái bung xung, nay mai USTH mà lỡ có cùng hạng với các ĐH Việt Nam khác (chứ không phải “một trong những ĐH tốt nhất trên bảng xếp hạng thế giới” như quảng cáo này) thì cứ đổ hết cho cái “hệ thống quản lý nặng nề” là xong, các phóng viên Pháp cứ gọi là tin sái cổ, logic quá còn gì.

 • bimba MonsterID Icon bimba

  Cái câu ““một trong những ĐH tốt nhất trên bảng xếp hạng thế giới” là ở đâu thế hả Bích Phượng?

  Thôi thì cứ đặt mục tiêu phấn đấu cao như vậy cũng tốt chứ sao. Nếu không đạt mục tiêu thì là tại “thiên tai”, sợ gì :-)

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  @bimba: thì ngay trong trang web (bản tiếng Pháp) của USTH:

  http://usth.edu.vn/fr/about/

  “Au niveau académique, l’USTH a l’objectif de faire partie des meilleures Universités dans les classements mondiaux à l’horizon 2025-30”

  (Về trình độ giáo dục, mục tiêu của USTH là khoảng năm 2025-2030 sẽ đứng vào hàng ngũ những ĐH tốt nhất trên các bảng xếp hạng thế giới)

  Mình phải tự dịch vì mang tiếng là trang web của trường có 3 bản (Anh, Pháp, Việt), nhưng nội dung các bản lại không giống nhau! Ví dụ trong bản tiếng Việt, không có câu trên. Thế mới lạ chứ? Chẳng lẽ để kéo dân Tây sang VN học ĐH :-).

  Còn trong bản tiếng Pháp lại không có câu này: “Trường ĐHKHCNHN có quyền tự chủ cao về tài chính, Trường có ngân sách riêng do Chính phủ trợ cấp từng phần, được sử dụng tiền thu học phí sinh viên và các khoản khác qua dịch vụ cung cấp cho các đối tác thuộc khu vực nhà nước và tư nhân Việt Nam cũng như nước ngoài, ngoài ra trường còn có tiềm năng tài chính từ Quỹ trường ĐHKHCNHN. Một chế độ lương thưởng đặc biệt có thể tạo điều kiện để các giảng viên-nhà nghiên cứu, các nhà quản lý, điều hành dành toàn bộ thời gian cho công việc của họ tại trường”.

  Tất nhiên nhà báo Pháp làm sao mà đọc được tiếng Việt để thấy ông hiệu trưởng Sebban trả lời phỏng vấn khác hẳn trang web của trường ông :-)

  Sự lúng túng của ông Sebban thì bất kỳ ai đọc được tiếng Pháp cũng có thể cảm thấy trong câu trả lời vừa rồi của ông ấy. Thế nên bạn Monads mới không biết dịch làm sao.

  Nhà báo Pháp cũng không đến nỗi không thấy đâu, nhưng có biết tiếng Việt đâu mà kiểm tra thông tin, lại lười không muốn thuê phiên dịch, suy nghĩ cũng đau đầu, nên thôi thì viết đại cho xong.

 • ten MonsterID Icon ten

  Anh chi co the cho em hoi la truong USTH nay day duoc khong vay ? em thay quang cao thi tot qua chung nhung su that ra sao thi em khong biet ? Em tinh dang ky hoc cong nghe sinh hoc-y duoc cua truong ? Cac anh chi co the tu van giup em duoc khong a? Em rat mong nhan duoc su thong tin cung nhu y kien quy bau tu cac anh chi.
  Em chuc moi nguoi vui ve!

 • DUong MonsterID Icon DUong

  Các ban hãy nghe bằng hai tai !
  Đât nước Việt Nam chúng ta thưc sự đang rất cần một mô hình đại học mới. Không thể để một nền giáo dục mà từ đầu xuống dưới hỗn loạn hết cả. Tiền để mua tri thức.
  USTH thực sự là mô hình tốt, được chính phủ Pháp và Việt Nam hợp tác, với điều kiện học tại USTH , thì khoản học phí cũng rất rẻ, đó là do chính phủ hỗ trợ, nên không thể nói là để kinh doanh được.
  Mình đang lo sợ chính tinh thần của phần lớn sinh viên Việt Nam, học để cho xong sẽ làm ảnh hưởng đến nền kinh tế, khoa học và xã hội của đất nước về sau.
  USTH là kết quả của chính phủ của hai quốc gia. USTH là đai học công lập, quốc tế. Hãy tin mình và đất nước mình.
  Chúc thành công và đất nước đổi mới.

 • TTS MonsterID Icon TTS

  tên và các ngành đào tạo của USTH không thực sự ăn khớp với nhau. Đó là do chính phủ Việt Nam muốn thế, theo kiểu ăn xổi ở thì (cái gì kiếm tiền nhanh thì làm). Thông tin từ một giáo sư ở trường mà mình gặp khi thầy tới TP.HCM. Bên Pháp khá bối rối với một số yêu cầu của bên CP, nên họ thay (tên) một số ngành nhưng chương trình đào tạo không thay đổi toàn bộ.

  “Không có họ tên, không có tên tuổi thì biết lầy gì mà tin?”, có lẽ nhiều người sẽ nói như thế. Tùy các bạn.

  Nói thế không có nghĩa mình chê bai trường. Trường cực kì tốt luôn, từ cơ sở vật chất tới giảng viên, chương trình đào tạo. Mình cũng có nhiều bạn bè ở đó và họ phản hồi tốt (có những người chuyển trường qua). Nhưng nếu nhìn vào cấu trúc của trường sẽ phải đồng tinh với tác giả bài viết thôi.

 • Toi la hoc vien cao hoc, hien da tot nghiep. Doi voi nghanh hoc cua toi, toi cam thay may man khi da duoc hoc tap tai day. Kien thuc cap nhat, duoc mo rong dau oc rat mhieu so voi cac truong trinh dao tao trong nuoc. Con ve cac giang vien, voi nghanh hoc cua toi, hau het tat ca ho deu rat co uy tin ko chi trong pham vi nuoc phap. Mong cac ban nhin nhan khach quan va can biet chat loc thong tin de tham khao. G9

 • Cáp Thị Hà MonsterID Icon Cáp Thị Hà

  Vậy sau gần 1 thập kỷ thì tình hình như thế nào các bạn ơi? Mình rất muốn có thêm thông tin từ các bạn sinh viên đã từng học, tốt nghiệp rồi học cao hơn nữa hoặc đi làm. Cảm ơn nhiều!

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.