USTH và USTHB

Hôm nay do tình cờ cần viết giấy giới thiệu cho 1 anh bạn, mới biết anh ấy tốt nghiệp trường USTHB. Tên đó làm tôi nhớ đến cái USTH ở HN, chỉ khác là thêm chữ B vào. Xem ra trường USTHB khá là hoành tráng, và mang tên H.B. (cũng tương tự như tên H.C.M. với dân VN):

http://www.usthb.dz/spip.php?article23

Về mặt cấu trúc và triển vọng, thì có lẽ USTHB ăn đứt USTH cả trăm lần.

Cấu trúc của USTH có thể xếp vào loại “kỳ quặc chưa từng thấy”: gọi là “khoa học và công nghệ” nhưng bỏ rơi khoa học và chỉ chạy theo vài ngành công nghệ à la mode, kiểu ăn sổi. Kiểu như xây nhà cao  nhưng không có móng. Không đổ kiểu này cũng sẽ đổ kiểu khác ?!

Print Friendly

39 comments to USTH và USTHB

 • Anh Dũng có biết thông tin “bếp núc” nào về USTH không? Nó có đặc điểm gì đáng chú ý ngoài những thông tin mà công chúng biết từ trước đến nay (hợp tác giữa CP VN với CP Pháp, 1 trong 4 dự án ĐH nghiên cứu trọng điểm, được đầu tư 100 triệu đô…)?

  Về các ngành nghiên cứu-đào tạo em thấy họ ghi trên trang chủ thế này, theo đó thì đúng là không có khoa học. Mà những ngành này được lựa chọn bởi CP Pháp và CP VN.

  The USTH proposes 6 master degrees that are prepared in the 6 corresponding teaching and research departments, and include substantial experimental training periods (9 months out of the 2 years of master couse).

  The 6 thematic departments are:

  – Biotechnology and Pharmacology
  – Water – Environment – Oceanography
  – Material Science – Nanotechnologies
  – Energy
  – Information and Communication Science and Technology
  – Aeronautics and Space

  These thematic topics have been chosen by the French and Vietnamese ministers to address the needs of Vietnam development. The originality of the USTH as a New Model University for Vietnam relies in part to the strong connection between the USTH and the industrial partners in Vietnam.

 • Redlo MonsterID Icon Redlo

  Bọn phản động nó xếp IQ của VN cao hơn Algeria rồi
  http://www.photius.com/rankings/national_iq_scores_country_ranks.html

 • Em xin lỗi, nhưng nếu như anh chưa biết rõ về trường USTH thì đừng nên nói với cái kiểu như thế!

  Đúng là trường USTH chưa có ngành khoa học như các anh đã đề cập. Nhưng đây là 1 trường rất mới, mới được kí kết thành lập năm 2009 và tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 2010. Năm nay mới là khóa 2 của trường. Vì là 1 trường ĐH rất mới và đang trong quá trình tạo dựng và phát triển, nên chưa thể nói trước được điều gì! Nhưng 1 điều chắc chắn là trong tương lai không xa trường sẽ mở rộng và phát triển mạnh cả cơ sở hạ tầng lẫn các chuyên ngành đào tạo.

  Cá nhân em không rõ các thông tin bên ngoài nói sao nhưng với tư cách là 1 sinh viên đang theo học trong trường, em thấy điều kiện giảng dạy và học tập nơi đây rất tốt. Các giảng viên dạy bọn em bao gồm cả người VN và người nước ngoài đều là những người có bằng master tại các trường ĐH danh tiếng của thế giới, và trình độ của họ là điều miễn bàn rồi.

  Còn về sinh viên thì đều là những người có khả năng, được tuyển chọn kĩ càng qua việc xét học lực và màn phỏng vấn. Tuy nói rằng không phải thi Đại học, chỉ có phỏng vấn thôi, nhưng để vào được trường này khó hơn thi ĐH là điều chắc chắn! Đợt tuyển sinh viên khóa 3 vừa rồi tận mắt em đã được chứng kiến cảnh những em nhẩy cẫng lên vui mừng vì được tuyển chọn, và ngược lại, cả những giọt nước mắt của những em chưa may mắn trong lần thử sức này.

  Một điều nữa, ở trường USTH có hơn 1 sinh viên tuy đã thi đỗ ĐH Ngoại Thương HN khoa Kinh tế đối ngoại với điểm rất cao nhưng đã từ bỏ nguyện vọng 1 đó và chuyển sang USTH theo học đến tận lúc này mà không một chút nuối tiếc về lựa chọn của mình!

  Tóm lại, xin lỗi vì em hơi lan man, nhưng em chỉ muốn nói rằng mọi người đừng coi thường trường USTH!

 • Ken MonsterID Icon Ken

  Chẳng liên quan gì mấy nhưng tự dưng nhớ đến cái Tân Tạo của bà Hoàng Yến. Bà Yến bị đá văng ra khỏi quốc hội rồi, chẳng hiểu cái Tân Tạo sẽ đi về đâu.

 • admin MonsterID Icon admin

  Đồng Sĩ Trung

  Tôi không nghi ngờ gì chuyện ở USTH có những giáo viên tốt, và những SV/NCS tốt. Những người đang được tuyển vào USTH và được cấp học bổng sang Pháp thì cũng có thể coi là may mắn, đáng chúc mừng.

  Cái dở của USTH chính là cái cấu trúc ban đầu của nó. Tất nhiên là cấu trúc có dở đến đâu, cứ đổ 100 triệu USD vào cũng sẽ ra được cái gì đó. Và cũng hy vọng là cấu trúc nó sẽ được thay đổi tốt lên.

  Bạn có thể cho biết là SV ngoại thương sao lại vào USTH để học ngành gì được không ? USTH và ngoại thương thì liên quan gì đến nhau ?

  Bản thân bạn đang học ngành gì thế ? Phải nộp học phí bao nhiêu ?

 • halinhhus MonsterID Icon halinhhus

  Các bậc tiền bối, ai đã học ở USTH ( đại học, thạc sĩ. ..) cho ý kiến đánh giá với ạ
  E cũng rất quan tâm đến trường USTH và muốn sau khi tốt nghiệp đại học thì đăng ký học thạc sĩ mà nhiều ý kiến trái triều quá (trường mới, k có nền móng…)

 • admin MonsterID Icon admin

  Có một số phản hồi của một số bạn nhân là sinh viên của USTH. (Một số phản hồi rất là bất lịch sự, nên tôi không cho lên đây)

  Tôi phải chú thích lại, là tôi không có “chê bai” gì các bạn SV, hay những người trực tiếp làm việc ở đó. Nhiều người đến dạy các bạn chính là đồng nghiệp của tôi ở Toulouse. Cái mà tôi phê phán là bản thân cấu trúc tổ chức của trường. Chúc các bạn học ở đó may mắn.

  Liên Nguyễn

  Mình hiểu, người ngoài nhìn vào thì sẽ như thế nào, khi 1 cái gọi là “trường” mà thậm chí chưa có trụ sở chính thức, hay học phí cao, rồi lại liên kết này nọ, bản thân mình, nếu chưa từng học qua, chắc cũng chỉ cười khẩy “vớ vẩn”. Nhưng là một sinh viên khoá đầu, hiện là năm 2 của trường, mình khẳng định với các bạn, đừng nói là cấu trúc ban đầu của USTH là cái dở nếu như bạn biết hội đồng ban giám hiệu của trường hoàn toàn là các nhà khoa học có vị thế ở Pháp và cả Việt Nam. Ngay đến cả cô giáo dạy tiếng Anh của bọn mình (cô là giáo viên trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, và cũng đã từng dạy ở rất nhiều trường khác, ở các khoa liên kết của các trường) cô cũng nhận xét với bọn mình như vậy, và cô cũng cho rằng chất lượng đào tạo của trường mình là học thực sự. Bản thân mình không giỏi giang gì, thậm chí hồi cấp 3 trở xuống không biết học hành vất vả là gì, cũng may là cũng khá đc môn tiếng Anh thôi, nhưng đến khi vào USTH, phải nói thật là mình đã bị khủng hoảng một thời gian khá dài vì đến lúc đó mới biết thế nào là *học* thực sự. Mình hoàn toàn hài lòng về chất lượng cả về giảng dạy lẫn quản lý của trường. Bởi các bạn sẽ thấy không nhiều trường đại học luôn cố gắng mang đến cho sinh viên những điều kiện học hành tốt nhất. Khi các bạn trẻ đến mùa hè phải chịu nóng, chỉ trong thời gian ngắn nhà trường đã lợp thêm một lớp mái và sửa điều hoà, phun sương đàng hoàng. Hay bất cứ lúc nào có vấn đề gì đều có thể phản ánh thoải mái lên văn phòng trường, và không phải là kiểu phản ánh xong rồi để đấy.
  Mình đang học ngành Công nghệ Sinh học, hiện đã được học các môn chuyên ngành do rất nhiều giáo sư tiến sĩ từ các trường danh tiếng tại Pháp, 1 phó giáo sư tiến sĩ từ Thái Lan và các giáo sư tiến sĩ từ Việt Nam; cũng là 1 trong số ít những sinh viên đã được thăm phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn để nghiên cứu phôi, tế bào người của thầy Hữu Đức trường Đại học Nông nghiệp I. Học phí của bọn mình là 750$/năm, đã được hỗ trợ 1 nửa bởi bộ giáo dục Việt Nam, và mình thề với các bạn, cái giá này là rẻ. Tiền nào thì của nấy, nhưng tiền này bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng chứ không hề là tiền mất tật mang như 1 số chỗ. Bản thân mình, và cả gia đình mình, đến bây giờ sau gần 2 năm mình học tập tại trường, đều cảm thấy may mắn vì mình đã lọt vào trường này. Thực sự rất may mắn.
  Bạn Đổng Sĩ Trung ở trên, là một em khoá dưới của mình, em nói về cậu bạn chuyển từ Ngoại thương sang, không hề có ý gì khác ngoài chuyện muốn bạn hiểu, là SV trường mình thực sự có năng lực học tập, chứ không phải toàn loại lẹt đẹt. Chỉ đơn giản như vậy mà thôi.
  Và dù có thể trường USTHB kia cả về cấu trúc lẫn triển vọng đều ăn đứt USTH đến trăm lần, thì có cho mình thêm trăm lần lựa chọn, mình vẫn *iêu* USTH của bọn mình hơn.

  —-

  Lê Hà Trang

  Chào anh, hôm nay cũng thật tình cờ là em đọc được bài viết của anh,vậy a cho phép em nêu lên 1 vài ý kiến cá nhân của mình tại đây :
  1. Thứ nhất,em thấy khi so sánh về 2 trường,qua cách sử dụng từ ngữ,rõ ràng a không có 1 thái độ đánh giá khách quan,anh đã quá coi trọng trường USTHB và còn có ý coi thường trường USTH . Điều này chúng em hiểu bởi trường chúng em thực sự là 1 trường rất mới (mới thành lập được 2 năm ),chưa tạo dựng được bất cứ tiếng tăm gì đối với mọi người. Là sinh viên của trường,chúng em cũng đã rất trăn trở về điều này và rất muốn cố gắng đóng góp xây dựng 1 điều gì đó cho trường. Vậy nên em mong anh đừng quá gay gắt với trường và ủng hộ chúng em. Dù USTH và USTHB thật sự có tên khá là giống và rất dễ nhầm lẫn nhưng em mong anh và mọi người hiểu để phân biệt rõ ràng 2 trường,đây cũng là sự tôn trọng tối thiểu dành cho trường em và trường USTHB.
  2.Thứ 2, a đề cập đến vấn đề cấu trúc và triển vọng của 2 trường,em thấy điều này là k hợp lí bởi USTHB là 1 trường của Pháp và USTH là 1 trường ở HN ở Việt Nam, so sánh chắc chắn sẽ có sự khập khiễng.
  -Về vấn đề được đầu tư 100 triệu đô để xây dựng trường và cơ sở vật chất,sinh viên chúng em cảm thấy may mắn vì điều đó nhưng thực tế tất cả sinh viên và master của trường đều đang học tập ở Viện khoa học và công nghệ Việt Nam,dù trường luôn cố gắng đáp ứng đủ những điều kiện tốt nhất cho mọi người nhưng cũng chỉ là nơi học tập tạm thời trong thời gian trường xây dựng. Em thấy mọi người đều ủng hộ trường và đang rất phấn đấu, mong muốn cho bản thân mình và cho cả những đàn em sau này của mình có cơ sở tốt hơn để học tập và nghiên cứu.
  – Về cấu trúc của trường:
  + năm đầu tiên sinh viên sẽ được học tất cả các môn của các ngành và đến năm thứ 2 chúng em mới chọn ngành tùy theo khả năng và sở thích. Chương trình học thật sự khá là khó và nặng đòi hỏi sự nỗ lực lớn từ sinh viên.
  +Về phân ngành, trường em có 6 ngành (như trên website mọi người có thể tham khảo) nhưng sinh viên năm nay của chúng em sẽ được học có 4 ngành: Công nghệ sinh học-Dược học, Môi trường,ICT và Energy ( trường e đã gộp các ngành như nanotech,energy và cả hàng không vũ trụ vào ngành này,năm đầu tiên khi chọn ngành các bạn sẽ có cơ hội học những kiến thức cơ bản và cốt lõi nhất,phục vụ cho việc định hướng phát triển vào năm 2,những ai quan tâm có thể chủ động liên lạc với sinh viên hoặc staff trong trường để hiểu rõ thêm,chúng em rất vinh dự nếu có thể giúp đỡ được anh chị ).
  + Về khái niệm khoa học và công nghệ,em không đồng tình khi anh tách biệt rạch ròi khoa học và công nghệ bởi 2 điều này luôn đi đôi và gắn bó với nhau,tạo tiền đề phát triền cho nhau,cái này hỗ trợ cái kia,không có cái kia thì cái này cũng không thể tồn tại. Vậy nên cái cơ bản cốt lõi tiền đề cho chúng em phát triển công nghệ là khoa học,đây là điều bắt buộc mà chúng em vẫn phải học để biết và hiểu nhưng sẽ không chuyên sâu.
  + Điều cuối cùng em muốn nhắc đến nữa là nhân tố con người,các cụ đã có câu:”Bàn tay ta làm nên tất cả,có sức người sỏi đá cũng thành cơm”,điều quan trọng nhất để phát triển trường vẫn sẽ là sinh viên, master,các a chị staff,.. . Mọi người khá là thân thiết với nhau(có lẽ bởi vì trường em chưa phát triển với quy mô rộng), chúng em tuy vừa vào học năm thứ 1 nhưng rất hay được các a,chị khóa trước và master giúp đỡ hỗ trợ việc học (bởi năm 1 chúng em phải học những kiến thức cơ bản về các ngành); các chị staff rất thân thiện với sinh viên.
  Em sinh năm 1993 và là sinh viên năm thứ nhất khóa 2 của trường,em có thể chưa được học, trải nghiệm nhiều và suy nghĩ sâu sắc như anh,nhưng em đã theo học ở đây và em cảm thấy không hối hận vì lựa chọn này. Em mong rằng bản thân đã phần nào đó giúp anh hiểu thêm được về ngôi trường USTH.
  Chúc anh một ngày vui vẻ.

  [Chúc bạn học tốt. Bạn bằng tuổi con trai mình đấy, mà nói năng lý luận tiếng Việt giỏi hơn con mình nhiều :-)]

 • admin MonsterID Icon admin

  Nếu phía VN giảm mức thu học phí đi ở USTH, thì cũng là một điềm tốt. Từ khi chưa nhận SV nào, mới chỉ có dự án và mức học phí phải thu (cao hơn là 750$ mà bạn gì đó đưa ra nhiều), tôi đã hỏi ông Seban là “anh thu học phí thế, lấy đâu ra SV giỏi vào học”. Ông ấy trả lời là ông ấy đâu có muốn thu học phí, nhưng phía Bộ giáo dục VN bắt thu.

 • Không rõ nguồn thu học phí chiếm bao nhiêu % ngân sách hàng năm của trường này nhỉ? Có con số này ta có thể nói được nhiều điều về chiến lược đầu tư của CP VN.

  Bạn gì ở trên nói là GV của trường đều có bằng Master, mình hơi ngạc nhiên. Mình hiểu câu này theo nghĩa, hầu hết GV của trường chỉ có bằng Master, chưa có bằng PhD (tạm thời chưa nói đến chất lượng)? Nếu đúng thì có lẽ cũng nên xem lại. GV ở đó có làm nghiên cứu không?

 • Mèo MonsterID Icon Mèo

  USTH thì sẽ không đổ đâu. Em nghĩ chắc nó cũng có mặt tốt đấy. Có điều là cấu trúc kì dị thì sẽ phát triển nhanh tới một điểm nào đấy rồi dừng lại ở cái “bẫy” đấy mãi.

  Rất giống bác H – viện sĩ.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.