Hoàng Sa : Nỗi đau mất mát (André Menras)

Hôm qua gặp nói chuyện với anh André Menras (người Pháp có quốc tịch VN có tên VN là Hồ Cương Quyết), và xem bộ phim tài liệu do André làm về ngư dân VN  đánh cá ở khu vực Hoàng Sa, rất là cảm động.

Bộ phim tài liệu này được quay ở VN, với sự đồng ý và trợ giúp của các cơ quan chức năng của VN. Nhưng sau khi quay xong thì hiện không được phép chiếu tại VN (tuy là phim tài liệu 100% sự thật, và không có 1 câu nào trong đó có tính chất “nói xấu chế độ”).Có thể xem phim này trên youtube. Bản tiếng Việt:

(Có cả bản tiếng Pháp trên youtube)

Anh André đang làm công việc từ thiện là quyên góp tiền cho những người ngư dân bị nạn được nói đến trong phim, và sắp tới sẽ quay lại VN, mang theo tiền và thiết bị quyên góp được giúp đỡ ngư dân.

Print Friendly

5 comments to Hoàng Sa : Nỗi đau mất mát (André Menras)

 • Ken MonsterID Icon Ken

  Chắc VN chẳng có cơ hội nào đòi lại Hoàng Sa đâu nhỉ.

 • admin MonsterID Icon admin

  HS rơi toàn bộ vào tay TQ từ 1974, gần 40 năm rội VN ngày càng yếu thế so với TQ, nợ đầm đìa (mà chủ nợ quan trọng nhất chính là TQ), lấy gì ra để mà đòi hay để mà “chuộc” HS.

  Có điều đáng chú ý là, nếu như TQ trước kia tuy chiếm HS nhưng vẫn để cho ngư dân VN bắt cá quanh đó, thì trong những năm gần đây tỏ ra thô bạo hơn, tấn công ngư dân, bắn chết, bắt, đánh, bắt chuộc tiền, v.v. Chính phủ VN một mặt thì nói “HS là của VN”, một mặt thì bỏ rơi những ngư dân này , không giúp đỡ gì, không bảo vệ gì. Mà không phải chỉ là vài hay vài chục người bị bỏ rơi, mà lên đến nhiều nghìn người. Riêng số nạn nhân bị tử vong vùng HS trong 10 năm qua theo thống kê lên đến > 1000 người

 • Nếu con số 1000 người này đều là do TQ hạ sát, thì đó là một sự thực rất khó chấp nhận.

  Phải có một biện pháp gì đó đối với ngư dân chứ? Nếu không thể đảm bảo được tính mạng của họ thì tại sao không hướng dẫn họ tạm thời chấp nhận đánh bắt cá ở những vùng an toàn hơn và có chính sách hỗ trợ nào đó đối với họ? Tiền của đổ vào Vinashin thì được mà một chính sách như vậy tại sao không làm được?

 • Dag MonsterID Icon Dag

  “Tiền của đổ vào Vinashin thì được mà một chính sách như vậy tại sao không làm được?” – Nam
  Để tôi trả lời cho. Tiền của đổ vào Vinashin và những chỗ tương tự thì mới có cái mà chấm mút (hay vơ vét); giúp cái lũ dân đen nghèo khổ này thì được lợi lộc gì?

  Nhìn bản đồ Biển Đông có cảm giác rằng, giả sử xưa kia VN giữ được Hoàng Sa thì Trung Quốc khó mà vươn đến được Trường Sa, và như vậy cả vùng Biển Đông và Đông Nam Á có thể sẽ được yên ổn. Tiếc thay, việc mất Hoàng Sa là hậu quả của một bi kịch lớn hơn, đấy là cuộc chiến huynh đệ tương tàn. Cuộc chiến đó lại là hậu quả của bi kịch còn lớn hơn nữa, đó là sự lầm lạc (hay lạc đường) của một dân tộc.

 • Em nhắc đến Vinashin là vì thấy chính quyền lúc nào cũng nói đầu tư vào Vinashin là để “hướng ra biển”. Cứ cho là thế đi, cứ coi như toàn dân cắn răng chịu lỗ để “hướng ra biển” đi, thế thì hỗ trợ ngư dân cũng là “hướng ra biển” đó, không những thế lại còn liên quan đến tính mạng của người dân nữa, sao không làm? Chỉ nội việc này cũng chứng tỏ người ta đang nghĩ gì.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.