Bubble 3.0 ?

Vụ IPO nóng hổi đầu năm nay là Facebook, được định giá tới 100 tỷ USD.

Tài sản chủ yếu của Facebook là gì ? Là 800 triệu người dùng nó. Xem ra mỗi người dùng được định giá trên 100USD. Thu nhập chủ yếu sẽ là quảng cáo nhằm vào 800 triệu người này.

Tất nhiên, các “cò” phải thổi giá trị của Facebook lên cho hoàn tráng, mới thu được nhiều tiền lời tự vụ này. Nhưng đối với các nhà đầu tư lâu dài, thì đây là một vụ đầy rủi ro.

Rủi ro lớn nhất là các công nghệ cạnh tranh, thay thế. Chỉ trong vòng 10 năm nữa, internet có thể sẽ thay đổi rất nhiều so với hiện tại, và không có gì đảm bảo facebook sẽ giữ được vị trí oligopoly về mạng xã hội lúc đó nữa.

Trong hình dung của tôi, ai cũng sẽ có homepage riêng, với domain name riêng , có quyền tự chủ với homepage của mình, làm được rất nhiều việc mà không cần rời khỏi hompage của mình (như trao đổi tin tức, nói chuyện điện thoại hay video call, mua bán, lên kế hoạch, kết bạn, viết lách, xem phim, lưu trữ tài liệu v.v.) một cách  rất đơn giản dựa trên các protocols chuẩn hóa, các plugin dễ dùng, … Khi đó ai còn cần facebook ?

Print Friendly

3 comments to Bubble 3.0 ?

 • Nkd MonsterID Icon Nkd

  Thế người ta mới bảo là đầu tư mạo hiểm mà. Em nghĩ homepage thì không liên thông được cho nên facebook vẫn có giá trị của nó. Nhưng mà em nghĩ thằng Zuckeberg đủ khôn ngoan để merge công ty nó với 1 tập đoàn khác và sẽ phát triển thứ khác.

 • admin MonsterID Icon admin

  Chẳng có lý do cơ bản gì để các homepages không liên thông được cả. Chỉ là về mặt kỹ thuật, các protocols và applications chưa phát triển kịp thôi. Nhưng trước sau cũng sẽ có các thứ đó.

  Hiện tại tự quản lý 1 homepage vẫn còn rắm rối nên người ta mới đi “ở trọ” những chỗ như facebook. Tình huống tương tự như linux vs windows. Công nghệ windows về cơ bản là củ chuối, mà dân phải dùng vì linux hòi trước khó dùng quá. Nhưng càng ngày vị thế của M$FT càng giảm đi, khi mà các hệ điều hành khác trở nên dễ sử dụng hơn và cũng tốt hơn. Tất nhiên quá trình độc quyền lâu dài và các võ bẩn trong kinh doanh đã giúp chú đ/c Gates chén bẫm rồi. Nhưng thời gian độc quyền của facebook có thể sẽ ngắn hơn nhiều.

  Nhớ lại vụ AOL, một thời được thổi lên, mua cả Time Warner, về sau Time Warner tha hồ ân hận. Ai mà dây với chú phây phây này về sau cũng dễ ân hận lắm. Khi có vài dịch vụ có chức năng tương tự mà lại tốt hơn mọc lên thì chú này cũng dễ chìm thôi. Tụi Google có nhiều công nghệ giá trị, chứ phây phây này có công nghệ quái gì mấy. Tất nhiên sau quả IPO, thì tụi nó cũng tha hồ có thêm tiền để mua công nghệ này nọ. Nhưng để xây 1 cái tốt hơn nó, có khi chỉ cần vài chục triệu USD, thế nên bọn khác sẽ không ngồi yên ngắm nhìn đâu :-)

 • hong van MonsterID Icon hong van

  @Zung: vừa đọc tin http://www.spiegel.de/wirtschaft/unternehmen/0,1518,813304,00.html thấy họ viết rằng Zuckerberg sắp phải bán shares giá trị 5 tỷ USD (giá 1 share Zuckerberg mua 6 cent, giá thị trường hiện tại khoảng 40 USD). Cac nhà chính trị ở California mừng rỡ, đang bàn cách tiêu 10% cua 1,5 tỷ USD thuế bán shares (90% vào quĩ liên bang). Đang có ý kiến đầu tư vào giáo dục.

  Còn ta chuẩn bị khi thấy giá Facebook lên cao vô lý quá thì mua put hoặc sell short nhỉ.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.