Tin nhanh: kiều hối 2011 đạt 9 tỷ USD ?

Số liệu lấy từ bài báo này: http://www.vietnamplus.vn/Home/Luong-kieu-hoi-nam-2011-uoc-dat-khoang-9-ty-USD/20121/121779.vnplus

Tính nhẩm ra là 1/2 sự phát triển kinh tế VN là do kiều hối mang lại !

Vì sao: Tạm cho là GDP tăng thêm 6 tỷ trong năm qua.

Với tỷ lệ ICOR = 3 cho những đầu tư tốt (và hy vọng là đầu tư kiều hối là đầu tư tốt), thì 9 tỷ kiều hối đem lại 3 tỷ tăng GDP, tức là 1/2 tăng trưởng kinh tế :-)

Trích đoạn:

“Mặc dù kinh tế thế giới có nhiều khó khăn, nhưng lượng kiều hối chuyển về nước trong năm 2011 vẫn ước đạt khoảng 9 tỷ USD, tăng 1 tỷ USD so với năm ngoái.

Những năm gần đây, xu hướng kiều hối về nước liên tục tăng là một minh chứng rõ ràng cho xu thế gắn kết ngày càng chặt chẽ giữa cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với Tổ quốc, thể hiện tình cảm của kiều bào đối với người thân và quê hương, đất nước.”

Nếu tính là có 3 triệu người VN ở nước ngoài, thì là trung bình mỗi người (kể cả người già trẻ em) mang về VN vào khoảng 3000USD, một con số khá lớn so với thu nhập trung bình.

Print Friendly

2 comments to Tin nhanh: kiều hối 2011 đạt 9 tỷ USD ?

  • 9 tỷ thì hơn xuất khẩu dầu thô rồi (7 tỷ?), mà lại là “lãi ròng”, chứ dầu thô thì vẫn phải tốn tiền đầu tư duy tu bảo dưỡng thiết bị, trả lương công nhân, chia cho đối tác… :D
    Nhưng theo tin sau thì 52% của số đó lại đổ vào BĐS, không đóng góp gì vào sản xuất hàng hóa. Nhà đất ở VN vẫn là một “cuộc chiến dài lâu”. :)
    http://vef.vn/2012-01-11-kieu-hoi-do-don-vao-bds

    Nhưng em nghĩ con số bình quân 3000đô/người quá cao, có vẻ phi thực tế? Liệu có những nguồn tiền nào đó được tính vào kiều hối không nhỉ?

  • Nkd MonsterID Icon Nkd

    Cái này là tiền chuyển về á? Chắc bao gồm cả đầu tư vào sản xuất nhỉ.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.