Thảo luận tự do (3)

Trong khi chưa cấu trúc lại được các mục của blog cho dễ thấy hơn, tạm tiếp tục các post ngắn này để làm chỗ bàn đủ thứ.

Về chuyện ông Vươn, dân gian ta  có câu:

Con ơi nhớ lấy câu này

Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan

Chế độ nào thì cũng có quan muốn ăn cướp. Nhưng chế độ chuyên chế thì có đặc điểm là quan cướp trắng trợn, công khai giữa ban ngày, vẫn có impunity.

Print Friendly

138 comments to Thảo luận tự do (3)

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  @Mèo: thời kỳ sau của Talawas không hưng thịnh bằng thời kỳ đầu, có lẽ vì 2 lý do:

  – thiếu tiền: các tác giả viết không công mãi cho Talawas, chẳng phải ai cũng giữ được nhiệt tình. Bác Hoài có lần nói mong sao có ngày Talawas có thể trả nhuận bút vì nhà văn nhà báo thì cũng không thể sống bằng nước và không khí.

  – thiếu tự do: Talawas mấy năm cuối sống trong mệt mỏi. Tác giả trong nước liên tục bị mời lên CA làm việc, độc giả trong nước liên tục phải trèo tường lửa, nghe nói có trường hợp còn bị đình chỉ công tác, bản thân trang mạng thì không ít lần bị tin tặc tấn công, phải cầu cứu chuyên gia internet làm lại từ đầu (ví dụ như bác Hoàng Ngọc Diêu hôm trước vừa đến sân bay TSN đã bị trục xuất ngược lại Úc).

  Trong 2 lý do trên thì lý do thứ 2 đáng lo hơn nhiều. Nếu các bác bên Toán phải cần đến hàng trăm tỷ để phát triển nghiên cứu thì các bác bên văn chương nghệ thuật, khoa học XH có lẽ chủ yếu cần không khí thông thoáng (ví dụ: những năm đầu 90, chỉ được “cởi trói” là xuất hiện một loạt văn tài – Nguyễn Huy Thiệp, Phạm Thị Hoài, Bảo Ninh, Nguyễn Khắc Trường, Phan Thị Vàng Anh, Dương Hướng…, ngay cả những tác giả vốn không có tài lắm cũng bất ngờ đẻ được những tác phẩm để đời). Nhưng tự do lại là cái không phải có tiền là có được…

  Bác Hoài mới thay đổi hình thức trang mạng – từ blog Talawas thành blog của Phạm Thị Hoài, tự tay viết bài và chỉ mời thêm một số tác giả có chọn lọc (vừa có tay nghề lại vừa dũng cảm), hẳn là để bảo đảm chất lượng cho blog, tất nhiên là vẫn với số vốn bằng 0 :-)

 • admin MonsterID Icon admin

  Bác Phú là một nhà khoa học ở VN mà tôi ngưỡng mộ: một trong số ít những người vừa giỏi chuyên môn, vừa dám nói mạnh, mà là nói một cách có lỹ lẽ phân tích đàng hoàng.

 • admin MonsterID Icon admin

  Chị Hoài mà để mục quyên góp để xây 1 trang mới tốt hơn Talawas thì cá nhân tôi sẽ quyên góp toàn bộ số tiền nhuận bút mà tôi nhận được từ báo trong nước cho những bài “thừa giấy vẽ voi” của mình (mỗi năm cũng được đến vài triệu VND :-))

 • VCM MonsterID Icon VCM

  Toi thay khi dinh nghia mot van de triu tuong thi rat kho, du bien ho the nao di nua thi cach phat bieu cua ong Chau cung khong on. Xin muon may cau tho cua Prof H.X.Phu, da la tho thi khong can phai chinh xac, ai muon hieu the nao la tuy cam nhan cua moi nguoi, cung giong nhu am nhac vay.

  Trí thức là biết đau
  Đau nỗi đau đồng loại
  Đau sớm hơn người khác
  Khi mọi người chưa đau

  Anh Dung co khi nao tim hieu xem cac nuoc nhu Han Quoc hay Singapore … xem trong lich su ho co de dan ho chet doi de tap trung vao muc tieu khoa hoc kieu nhu vien toan cao cap khong nhi?
  Doc bai nay moi thay te tai lam sao? Hoi khi nao dat nuoc moi het canh nay?
  http://trandangtuan.wordpress.com/2012/02/01/hom-nay-1-2-c%E1%BA%A3-10-di%E1%BB%83m-tr%C6%B0%E1%BB%9Dng-l%E1%BA%BB-c%E1%BB%A7a-m%E1%BA%A7m-non-s%E1%BB%91-2-m%C6%B0%E1%BB%9Dng-nha-nhom-l%E1%BB%ADa-b%E1%BA%BFp-c%C6%A1m-co-th%E1%BB%8Bt/

 • bimba MonsterID Icon bimba

  Tôi cũng rất thích bài của GS Phú. Đúng là phong cách của một nhà khoa học: lập luận chặt chẽ, sắc sảo, nhiều thông tin.

  Với con mắt của một nhà khoa học, GS Phú nhìn thấy trong vụ Tiên Lãng một khía cạnh mà những người khác chưa nhìn ra: đó là khía cạnh mạo danh công vụ, lạm dụng công vụ của những người có chức có quyền.

  Bác Phú nêu lên điểm này rất đáng để suy nghĩ: Bộ luật hình sự hiện hành của Việt Nam không có một điều khoản nào để bảo vệ dân oan buộc phải tự vệ trước hành động trái pháp luật của người mang danh thi hành công vụ.

  Trong khi đó, ở các nước khác, ví dụ như ở Đức, thì Bộ luật hình sự của Đức được ban hành cách đây 141 năm, từ năm 1871, đã quy đinh là tội chống người thi hành công vụ chỉ được áp dụng trong trường hợp công vụ được thực hiện đúng pháp luật. Qua nhiều lần chỉnh sửa, ngay cả dưới thời phát xít, điều khoản này vẫn được duy trì trong bộ luật hình sự Đức.

  Về mặt này, luật VN hiện hành còn kém cả luật Đức cách đây 141 năm và ngay cả dưới thời phát xít. Với gia đình ông Vươn, luật VN như vậy thì chắc là khó gỡ cái tội “chống người thi hành công vụ” rồi, nhưng không biết nhân vụ này dân ta có thể tạo nên sức ép yêu cầu đưa vào luật VN cái điều khoản bảo vệ dân oan này được không?

 • Thế Dũng MonsterID Icon Thế Dũng

  @Bimba:
  GS Hoàng Xuân Phú hệ thống hóa lại với lý luận chặt chẽ, công phu thì đúng rồi, nhưng góc nhìn „Cướp chứ không phải Công vụ“ thì không phải là mới. Với lương năng bình dân ai ai cũng thấy rõ bản chất vụ việc là như thế, chỉ có đám „Quan Phụ Mẫu“ là cố tình diễn giải khác đi vì quyền lợi nhóm của chúng thôi. Bạn có thể tham khảo (xem và nghe) trên BBC (từ hôm 20.01.2012) dưới đây:

  Em ông Vươn: ‘Cướp’ không phải ‘công vụ’

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2012/01/120120_pham_thi_hien.shtml

 • Bác Châu viết về chuyện này trên blog:
  “Tuy vậy, tôi cũng cảm thấy phiền lòng vì cái giọng đanh đá của mình trước câu hỏi “trí thức” có thể đã làm một số người tổn thương. ”
  Và nêu quan điểm của bác ấy:
  “Cái tôi muốn nói trong bài phỏng vấn trên báo Tuổi trẻ cuối tuần, và được minh chứng bằng làn sóng phản hồi sau đó : tranh luận về khái niệm trí thức thật là vô bổ. Những ai thật sự có tấm lòng với đất nước có thể thể hiện nó bằng tiếng nói thẳng thắn, bằng việc làm cụ thể, cớ sao cứ nhất thiết phải trí thức hay không trí thức ?”

  Cá nhân em thấy chuyện này cũng làm “vỡ” ra nhiều vấn đề, cũng là một điều hay. Nhiều thứ trước đây người ta cứ “ấm ức” nhưng không nói được rõ, giờ được dịp “xả” ra, cũng là một điều tốt. :)

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.