Lại thêm một tạp chí “quốc tế” 2 xu về toán

Tạp chí toán học trên thế giới mọc ra có khi còn nhanh hơn cả … đại học ở Việt Nam.

Hôm nay tôi lại bị spam mời gửi bài đến 1 tạp chí mới lạ hoắc, có tên là Math. Aeterna. (Tra gốc Latin ra từ aeterna có nghĩa là vĩnh cửu).Quảng cáo là tạp chí quốc tế, có trong danh sách của Zentralblatt hẳn hoi. Ban biên tập cũng gồm đủ các nước từ Mỹ cho đến TQ và có cả một tay Pháp nữa chứ ! (Ở Mỹ thượng vàng hạ cám cái gì cũng có, thì có người làm biên tập cho tạp chí này cũng dễ hiểu, nhưng tại sao lại có cả người biên tập ở Pháp thì hơi khó hiểu hơn). Thử xem mấy bài trong đó, thấy lá cải còn hơn cả .. lá cải ở nhà. Cho ngay vào sọt rác :D

Print Friendly

13 comments to Lại thêm một tạp chí “quốc tế” 2 xu về toán

 • admin MonsterID Icon admin

  Muốn đăng bài trên tạp chí của tụi đó thì nộp 500$:

  Publication Cost
  The open access publication cost should be covered by the author’s institution or research funds ($500 for each paper within ten printed pages, and $50 for each additional page). Scientific Research Publishing may grant discounts on paper-processing fees for authors of lower income countries, students or authors in financial difficulty. Scientific Research Publishing’s paper-processing fees are extremely competitive and are amongst the lowest of any publisher offering open access publication.

  Trong các ngành khác thì tôi không rõ việc nộp tiền để đăng bài phổ biến đến mức nào. Trong ngành toán thì các tạp chí uy tín không thu tiền của tác giả, mà tiền bán tạp chí đủ trang trải cho xuất bản rồi.
  Đăng bài đáng nhẽ phải được tiền nhuận bút mới đúng :D (Ở Nga ngày xưa có trả nhuận bút cho các tác giả của các bài báo khoa học, tuy ở mức độ tượng trưng thôi, tính ra cũng tương đương lương của vài ngày cho mỗi bài, không biết bây giờ còn có nhuận bút kiểu vậy không)

  Câu hỏi là: nếu như gửi bài báo toán vào các tạp chí quốc tế khác không phải trả 500$, thì tạo sao người ta gửi bài vào OJS làm gì ?

 • hong van MonsterID Icon hong van

  @Zung: chi da thay bai cua Freedman (Fields medalist sau chuyen sang lam cho Microsoft) dang bai o Proc. cua Acad. US (khoang 2005-2009?) voi tien cua Microsoft (bai day theo chi cung khong hay !)

  Vua roi hoi toan hoc Duc ban chuyen vo ly la nha nuoc tra tien cac nha toan hoc, ho viet bai mien phi, bien tap cung mien phi, the ma cac nha XB (tu nhan) ban lai cho thu vien voi gia kinh hoang. Bay gio ho dang tim cach thay doi lai he thong nay.

 • admin MonsterID Icon admin

  @ chị Vân

  Trường hợp Proc Natl Acad Sci USA khá thú vị. Giới toán ít quan tâm tạp chí đó. Nhưng dù sao nó có mác Acad Sci USA, nên có trả tiền để đăng ở đấy thì cũng không mấy bị thắc mắc ?

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.