Thu nhập của giáo viên cao hay thấp ?

Một số ý về vấn đề này:

* Thu nhập chính thức thì thấp, nói chung là không đủ sống, bất kể là ở vùng nào ở VN.

* Thu nhập phi chính thức về trung bình không thấp, nhưng phân bố rất không đồng đều: một thiểu số giáo viên có thu nhập rất cao, một phần đông hơn có thu nhập thêm (từ nghề giáo) “vừa phải” thôi, và một phần đáng kể khác  có phụ cấp cũng rất thấp, và phần này sống rất chật vật so với mặt bằng chung của xã hội.

* VN đầu tư cho giáo dục rất lớn (tính theo tỷ lệ GDP thì lớn hơn các nước khác), nên nếu tính bình quân thì thu nhập của giáo viên phổ thông thuộc loại trung bình cao so với mặt bằng xã hội, có điều:

1) Phân bố thu nhập rất không đều (chênh lệch quá lớn giữa cao và thấp, ngay trong ngành giáo dục phổ thông)

2) Tình trạng “lương ít bổng nhiều”: tỷ lệ thu nhập từ lương chính thức quá ít

Làm sao giải quyết hai vấn đề trên ?

Print Friendly

7 comments to Thu nhập của giáo viên cao hay thấp ?

 • hong van MonsterID Icon hong van

  Zũng giả vờ không hiểu sao? Muôn tính tiền lương phải minh bạch thu/chi, khả năng vay và trả nợ.
  Muốn minh bach phải có một chế độ dân chủ.

 • NQK MonsterID Icon NQK

  Theo lập luận là tỷ lệ GDP đầu tư giáo dục tại Việt Nam là cao, thì tôi nghĩ thu nhập trung bình (average) của giáo viên tại Việt Nam không phải là thấp so với mặt bằng xã hội.

  Vấn đề chính là sự minh bạch trong thu nhập không rõ ràng nên làm cho gia đình học sinh không biết giá trị thực của chi phí giáo dục con em họ.

  Tôi nghĩ về cơ chế, chúng ta nên áp dụng cơ chế VPF (công ty cổ phần bóng đá Việt Nam:

  1. Nhà nước đảm bảo mặt bằng giáo dục tối thiểu (qua định mức chi phí bình quân theo địa bàn, vv…).
  2. Mỗi trường được điều hành theo cơ chế VPF, trong đó mỗi lớp có 01 thành viên, đại diện giáo viên, nhà nước chiếm 35% (Board of Trustees).
  2. Nhà trường được phép thu thêm chi phí từ học sinh thông qua mức phí công khai, được công bố hàng năm. Trong năm, nhà trường không được thu thêm bất kỳ một khoản phí nào khác.
  3. Mỗi trường chịu trách nhiệm áp dụng tỷ lệ không thu phí với x% số học sinh, hàng năm. Tỷ lệ này cũng do cơ chế VPF quyết, công khai tiêu chí hàng năm.
  4. Chính sách phí, tỷ lệ học sinh không thu và tiêu chí học sinh không thu là do cơ chế VPF quyết.
  5. Nhà nước lựa chọn một số trường đặc thù, áp dụng tiêu chí riêng (nhưng chỉ tại nhưng khu vực đặc biệt và ở mức độ thiểu số) và do nhà nước quản lý.

  Tôi yêu cơ chế VPF :-).

 • […] Thu nhập của giáo viên cao hay thấp ? […]

 • HDT MonsterID Icon HDT

  Hoàn toàn đồng ý với chị Hồng Vân. Anh Zũng có thể “lượng hoá” mấy thông tin trên được không?

 • admin MonsterID Icon admin

  @ NQK

  VPF là viết tắt của những chữ gì thế ?

  @ HDT

  Em đang định viết gộp nhiều ý khác nhau thành 1 bài, sẽ trình Bác xem.

  @ chị Vân

  Thế trong lúc “chưa có dân chủ” thì ngồi chơi xơi nước không làm gì sao. Vẫn phải làm cái gì đó chứ, dân chủ cũng là do dân trí mà ra, mà dân trí do giáo dục mà ra, nay giáo dục lại phải đợi dân chủ nữa, thì là thành 3 thằng khóa lẫn nhau :D

 • hong van MonsterID Icon hong van

  @Zũng: làm gì cũng phải thích hay không, mà cái “thích” này phần nhiều do gen quyết định. Với quĩ thời gian rất hạn hẹp cho những thứ it thích hơn, so khi so sánh khả năng đầu tư thời gian vào đâu cho hữu hiệu nhất, đối với chị hô hào cải cách tiền lương không bằng hô hào cải cách chính trị.

 • NQK MonsterID Icon NQK

  @a Zũng: VPF = Vietnam Professional Football là công ty bóng đá chuyên nghiệp đang được thành lập để quản lý các giải bóng đá chuyên nghiệp tại VN. Đây là công ty cổ phẩn: nhà nước chi phối 35% có quyền phủ quyết các quyết định.

  Một câu hỏi khá thú vị là: chúng ta có cần “cải cách” trước “cách mạng” không? Tôi nghĩ không có cải cách thì không có cách mạng. Và sau cách mạng thì chúng ta vẫn cần cải cách. Cho nên tôi nghĩ việc hô hào cải cách không phải là thừa.

  Mô hình quản trị các cơ sở giáo dục qua các Board of Trustees không phải là mới trên thế giới (như VPF) và tôi không nghĩ đã có trường nào tại Việt Nam áp dụng. Trong mô trường giáo dục, phải chăng chúng ta nên giới thiệu mô hình này (với một trường điểm nào đó). Việc này theo tôi, trước và sau “cách mạng” đều có thể làm được.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.