Đi theo tiếng gọi trái tim (Steve Jobs)

Thiên tài tin học Steve Jobs đã qua đời vì bệnh ung thư tụy ở tuổi 56. Hôm nay tôi mới ngồi xem đoạn video quay Steve phát biểu tại Stanford năm 2005 với câu kết Stay hungry, stay foolish (tiếng Việt dịch là: hãy luôn khao khát, hãy cứ dại khờ). Đoạn video đó chỉ có 15 phút nhưng rất thú vị và cảm động, và chứa nhiều lời khuyên vô cùng quí báu.

Khác với phần lớn các tỷ phú khác sinh ra trong gia đình quyền quí, Steve sinh ra là con ngoài giá thú, và được một gia đình công nhân nghèo nhận làm con nuôi. 17 tuổi đi học đại học, nhưng được nửa năm thì bỏ học vì thấy học quá tốn tiền mà không rõ kết quả. Sống những năm tháng tuổi trẻ vô cùng chật vật, ngủ vật vạ, các cuối tuần đi bộ 10 cây số để kiếm được 1 bữa ăn tử tế. Sau khi bỏ học đại học, Steve còn đi học không chính thức thêm một thời gian nữa những môn học mà mình thích, đặc biệt trong đó có môn về caligraphy, trước khi thành lập Apple, và môn học này đã có ảnh hưởng rất lớn đến giao diện của Apple. Đến năm 30 tuổi, Steve bị đuổi khỏi chính hãng Apple do ông lập nên. Nhưng Steve vẫn tiếp tục đi theo tiếng gọi của trái tim, và biến thất bại thành thắng lợi. Đến năm 49 tuổi, bị phát hiện ung thư, tưởng sẽ chết ngay, nhưng rồi phẫu thuật thành công qua khỏi lúc đó.

Steve khuyên các sinh viên hãy đi theo tiếng gọi của trái tim, hãy làm những việc mình yêu và yêu việc mình làm, hãy nhớ rằng chúng ta chỉ có một lượng thời gian hữu hạn để sống, và do đó hãy sống thật sự là mình, hãy làm những điều mình thấy là quan trọng đáng làm, đừng để các giáo điều và các chuyện vụn vặt trói mình.

Print Friendly

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.