20 năm sau

Hôm trước có cái ảnh cách đây 20 năm do anh Nguyễn Việt Dũng gửi cho. Còn đây là ảnh mới toanh, chụp hồi tháng 9 ở Paris, do anh Nguyễn Minh Thọ gửi cho. Kể ra 20 năm cũng có thay đổi :D


Hôm đó được đến ăn tối tại nhà của GS Yêm với  một số “huynh trưởng” trong “làng” trí thức Việt Kiều.

Từ trái sang phải: Phạm Xuân Yêm, Nguyễn Ngọc Giao, NTZ, Đinh Tiến Cường (trẻ nhất hôm đó), Cao Huy Thuần, Hồ Tú Bảo, Hà Dương Tường,Hà Dương Tuấn, Nguyễn Minh Tho. Người chụp ảnh là phu nhân của GS Yêm nên rất tiếc không có trong ảnh. Hôm đó có cả Phạm Xuân Huyên (con trai của Anh Yêm) nhưng phải đi có hẹn khác lúc chụp ảnh, nên cũng không có trong ảnh.

Còn đây là ảnh chụp ngày hôm sau, lang thang trung tâm Paris cùng anh Thọ và anh Bảo:

Print Friendly

3 comments to 20 năm sau

 • Dũng Trần MonsterID Icon Dũng Trần

  GS Zung vẫn trẻ trung, phong độ và tràn đầy năng lượng. :d
  Kính chúc sức khỏe Gs.

 • trinh van khoa MonsterID Icon trinh van khoa

  Dung thân mến.
  Đã 20 năm rồi mới lại gặp Dũng trên ảnh. Thật là thú vi. Không biết Dũng có còn nhớ cái ông Khoa già ở bộ môn đàn hồi của GS Iliushin không? Sau khi Dũng đi sang Pháp thì mình cùng Lượng si, Nam Dũng … ở lại Nga. Mãi đến 2004 mình mới về nước. Mình có đọc qua các bài viết của Dũng, đặc biệt là các bài viết về Nguyễn Đình Đức. Mình cũng cảm thấy có vấn đề gì đó không ổn . Tuy nhiên đường xa cách trở khó có điều kiện xác minh đúng sai. Bây giờ mọi người đang thích làm giàu. mà như Dũng biết đấy, ở Việt nam cách làm giàu nhanh nhất là làm chính trị . Nó giống như nhân vật Trịnh Khả trong phim “Câu chuyện làng Nhô”.Cả trong các hệ động lực cũng đều tuân theo quy luật tự tổ chức (shelf-organization), xã hội rồi sẽ tự tìm cho mình cách để đi đến sự ổn định mới với trình độ tổ chức cao hơn. Mình không hiểu cái tối ưu toàn cục có giúp ích gì cho các hệ thống xã hội trên con đường đi tìm ổn định mới trong khi Cohen đã chứng minh rằng bất cứ hệ nào cũng đều có mâu thuẫn trong đó.
  Nhàn rỗi nói chuyện phím cho vui thôi. Chúc Dũng mạnh khỏe nhé
  Chào thân ái.
  Trịnh Van Khoa (MGU)

 • admin MonsterID Icon admin

  Chào anh Khoa !

  Nhận được tin nhắn của anh Khoa, em mới cố hình dung lại cách đây hơn 20 năm, anh Khoa ra sao :-) Anh từ khi về VN thì làm kinh doanh hay khoa học (hay cả hai, hay chính trị …) ? Em chúc anh mọi chuyện tốt đẹp.

  Về mặt toán học, đúng như anh nói, các qui tắc vĩ mô thường cũng là hệ quả từ các qui tắc vi mô + nguyên tắc tự lựa chọn (cái gì có tính ổn định tốt thì tồn tại lâu), nên chúng là các qui luật tự tổ chức. Em nghĩ chẳng ai có khả năng “áp dụng tối ưu toàn cục” cả, các điều khiển tối ưu đều có tính địa phương thôi, nhưng “cơ chế tốt” thì các tối ưu địa phương tạo ra tối ưu toàn cục, còn nếu cơ chế tồi thì tạo ra cái ngược lại của tối ưu, gọi là gì nhỉ ?

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.