Vì sao đại học VN … chưa sụp đổ ?

Tựa đề trên không phải do tôi nghĩ ra đâu, mà là lấy lại từ một tiêu đề trong một bài báo của trang web giáo dục trong nước:

http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/DH-Harvard-nhan-xet-ve-giao-duc-dai-hoc-o-Viet-Nam/58492.gd

Theo bài báo đó, thì ông Thomas Vallely, giám đốc chương trình Việt Nam của trường Harvard, có đưa ra 3 nguyên nhân vì sao đại học VN chưa sụp đổ:

1) nhờ có internet cho phép truy cập kiến thức dễ hơn

2) tinh thần hiếu học

3) thi tuyển đầu vào chọn lọc

Nói là 3 yếu tố trên là 3 yếu tố thuận lợi thì quả không sai. Nhưng cụm tự “chưa sụp đổ” nghe hơi sốc, cứ như có hàm ý là nền đại học VN nó lung lay quá rồi, dễ sụp quá rồi, chỉ còn có 3 cái cột chống cho khỏi sụp.

Tôi chẳng quen biết gì ông Vallely này, nhưng 3 yếu tố ông đưa ra cho thấy cái nhìn của ông về đại học VN khá phiến diện. Tôi có thể kể ra nhiều yếu tố khác khiến nền đại học VN vẫn hoạt động (còn lâu mới sụp):

4) Truyền thống tận tụy của giảng viên đại học.

Tất nhiên, có xu hướng đáng lo là ngày càng nhiều giảng viên bị “tham nhũng hóa” này khác, nhưng  trong hệ thống đại học VN vẫn còn rất nhiều người thầy theo đúng nghĩa người thầy. Như người ta nói, làm nhà giáo không chỉ là một “profession” mà còn là một “vocation”, và điều này vẫn còn đúng ở VN.

5) Tính bươn trải của người VN

Người VN có thể hiếm có tư tưởng lớn, nhưng rất giỏi khoản bươn trải (se débrouiller), xoay xở  để mà tồn tại trong mọi điều kiện, kể cả những lúc khó khăn nhất. Như kiểu giáo sư đi làm nấm bán lấy tiền sống qua ngày.

6) Nhu cầu của VN

Tất nhiên, VN vẫn luôn có nhu cầu ngày càng tăng về nhân lực có trình độ đại học, và điều này tạo sự khuyến khích người ta đi học.

v.v.

Print Friendly

11 comments to Vì sao đại học VN … chưa sụp đổ ?

  • anhnhan MonsterID Icon anhnhan

    Thực ra câu hỏi này cũng chưa thật rõ. Nếu đại học phải là nơi đào tạo ra con người có thể làm việc được ngay, đáp ứng nhu cầu xã hội thì rõ ràng đại học VN đã sụp đổ. Nếu đại học VN là một doanh nghiệp với sản phẩm đầu ra là con người, trong cơ chế thị trường phải cạnh tranh sòng phẳng với các doanh nghiệp khác, thì chắc chắn doanh nghiệp ấy đã phá sản từ lâu. Nhưng đại học VN còn là cơ quan của nhà nước, nó vẫn tồn tại như hàng loạt cơ quan khác, không ai hỏi tại sao bộ văn hóa chưa sụp đổ?
    Đại học đào tạo kém, cũng như cơ quan nhà nước làm việc không hiểu quả, sẽ có ảnh hưởng lâu dài đến xã hội, và đến một lúc nào đó khiến cho toàn hệ thống sụp đổ, nhưng trước mắt, và còn lâu nữa, nó vẫn tồn tại như một loạt các cơ quan khác.

    Thực ra ĐH Việt Nam vẫn đào tạo ra được một số lượng người làm được việc, nhưng việc này cũng không to tát gì. Một sinh viên học tin ở BK hoặc tổng hợp vẫn có thể làm việc được trong công ty phần mềm nước ngoài. Không phải vì các giáo sư của họ giỏi giang gì, mà vì phần lớn kiến thức học là standard rồi, ai dạy cũng được, (thậm chí không ai dạy, vừa học vừa làm rồi cũng biết).

    Nói một cách công bằng, việc chất lượng đào tạo không tốt cũng đúng với không ít đại học phương Tây (điển hình là ở châu Âu, thí dụ Pháp), nhiều sinh viên đại học ra trường cũng không biết làm gì. Nhưng rồi cũng đâu vào đấy cả, vì phần lớn công việc không đòi hỏi kiến thức học ở ĐH. Bằng ĐH chỉ dùng để xin việc thôi.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.