Trâu cơ hội húc Bò bảo thủ

Đây là chủ đề hấp dẫn cho truyện ngụ ngôn kiểu Lafontaine. Co điều tôi không có tài văn chương, nên rao bán ý tưởng thôi, xem có ai mua không.

Bối cảnh là một  trang trại, hay làng quê, ở đó có trâu với bò là thủ lĩnh của các loài gia súc. Như người ta hay nói, mỗi khi trâu bò húc nhau thì không những ruồi muỗi chết, mà đến cả gà lợn cũng gẫy cánh, què cẳng.

Thời “tiền sử”, hàng ngũ lãnh đạo chỉ có bò, có công đuổi cáo để chúng khỏi bắt gà. Nhưng dần dần trâu cũng được nhập hàng lãnh đạo, vì trông cũng hao hao giống bò. Để rồi thành hai phe trâu và bò chia nhau lãnh đạo.

Bò thì bảo thủ, trâu thì cơ hội. Vì bò có tiếng trong sạch, và trước kia lãnh đạo là bò, nên trâu vẫn núp bóng bò, nói “trâu cũng là bò” tuy rằng trâu nghĩ thầm trong bụng là bò “ngu như bò” chẳng biết vơ vét gì cả. Trong thâm tâm, bò cũng chẳng ưa trâu, vì thấy nó sau mà tham lam ăn tranh của các con khác. Nhưng vẫn phải cầu cạnh trâu, vì ngoài việc đuổi cáo, bò thực ra cứ đụng đâu là hỏng đấy.

Cùng lãnh đạo nhưng ngấm ngầm ghét nhau, nên trâu bò thỉnh thoảng lại đọ sức húc nhau. Mỗi lần như vậy, chỉ có các con vật khác thiệt mạng oan, chứ trâu bò lại đâu vào đấy, lại dựa vào nhau nắm quyền lãnh đạo …

Các con vật khác thì ngán ngẩm, kêu ca (nhưng chỉ dám kêu khe khẽ, vì sợ bị trâu bò nghe thấy húc cho).  Trâu thắng thế hay bò thắng thế, thì trại cũng vẫn khổ.

Print Friendly

8 comments to Trâu cơ hội húc Bò bảo thủ

 • […] Trâu cơ hội húc Bò bảo thủ (Zetamu). “Cùng lãnh đạo nhưng ngấm ngầm ghét nhau, nên trâu bò thỉnh […]

 • […] Trâu cơ hội húc Bò bảo thủ (Zetamu) – “Cùng lãnh đạo nhưng ngấm ngầm ghét nhau, nên trâu bò thỉnh thoảng lại đọ sức húc nhau. Mỗi lần như vậy, chỉ có các con vật khác thiệt mạng oan, chứ trâu bò lại đâu vào đấy, lại dựa vào nhau nắm quyền lãnh đạo …”. […]

 • […] Trâu cơ hội húc Bò bảo thủ (Zetamu). “Cùng lãnh đạo nhưng ngấm ngầm ghét nhau, nên trâu bò thỉnh thoảng […]

 • Hồng Hà 123 MonsterID Icon Hồng Hà 123

  Rồi một ngày ,người xuất hiện ,bò đi vào nồi phở,trâu thành món khoái khẩu !

 • Ký còm MonsterID Icon Ký còm

  Gửi bác NTZUNG:
  Bác “xiên xỏ” ai đấy bác , “công bộc” hiện nay của “nước ta” có đứa tuổi con “châu”.

 • bimba MonsterID Icon bimba

  Bác Ký còm suy luận xa quá!

  Cách đây vài hôm, bác admin có bình luận vụ “xăng dầu” vừa rồi là “trâu tài chính húc bò công thương”. Tôi nghĩ bác ấy lấy cảm hứng từ chuyện đó.

 • admin MonsterID Icon admin

  @ Ký còm: đừng chuyện nọ xọ chuyện kia nhé

  @Bimba: ngược lại thì đúng hơn, tôi lấy cảm hứng trâu cơ hội – bò bảo thủ từ “trên cao hơn” (là 1 ý tôi có lâu rồi nhưng mới viết ra) áp vào chuyện xăng dầu lúc đó. Trong chuyện xăng dầu, thí có khi phải đổi vế thành bò húc trâu mới cùng mạch.

 • Dag MonsterID Icon Dag

  Tôi đọc bình luận của bác Kỳ còm mà phì cười. Nước mình thời nay muốn chỉ trích mà viết rõ ra có khi mất mạng, ngược lại muốn ca ngợi thì phải toát được ý mới được đánh giá cao. Ở những xứ khác người viết mà lại chỉ bảo rõ ràng tức là khinh độc giả, viết chỉ cho ma nó đọc mà thôi. Vì vậy trẻ con đi học cứ hay phải khổ sở phân tích tác giả định viết cái gì? Nhưng truyện “Trâu Bò” của Zung đâu đã đến mức không đoán được. Ngay trên trang này, mục “tiêu điểm” có truyện “Trang trại súc vật”. Truyện cũng không dài, bác Kỳ còm thử đọc xem.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.