Trường toán tài chính Đồ Sơn: lecture notes

Tôi đang upload lên trang web các bài giảng của các GS gửi đến, sẽ dùng trong trường toán tài chính Đồ Sơn (24/10-01/11/2011).

Có thể lấy các bài giảng này về từ địa chỉ sau, và xem qua trước khi tham dự trường: http://zung.zetamu.net/Teaching/Doson2011/

Các bài giảng sẽ được in ra thành một cuốn sách nhỏ phát cho những người tham dự trường.

Đây là poster  của trường, do TS Lưu Hoàng Đức phụ trách làm (dùng lệnh “view image” để xem khổ to):

Thông tin tôi đã đưa về hoạt động này:

http://zung.zetamu.net/2011/07/thong-bao-chinh-th%E1%BB%A9c-v%E1%BB%81-tr%C6%B0%E1%BB%9Dng-chuyen-d%E1%BB%81-toan-tai-chinh/

Thông tin trên trang web của Viện Toán:

http://vie.math.ac.vn/doson2011/

Được biết, đã có một số lượng người đăng ký tham dự khá lớn (trên dưới 100). Trừ hao đi những người đăng ký rồi đổi ý không đến, hoặc do các lý do khách quan (trong đó có lý do về tài trợ) mà không đến được, thì chắc vẫn còn khá nhiều người.

Hiện tại trường đang gặp khó khăn về mặt kinh phí tài trợ cho học viên, vì:

* Đã quyết định không thu học phí của ai hết, nên không có khoản tiền học phí để tài trợ cho học viên nghèo.

* NAFOSTED từ chối tài trợ. (Việc này hoàn toàn nằm ngoài dự kiến. Lý do NAFOSTED đưa ra là chỉ tài trợ cho “hội nghị” chứ không cho “trường học” — tuy nhiên một ngành mới như toán tài chính thì đầu tiên cần học rồi mới có đủ người để  làm hội nghị ở mức cao hơn).

* Số người xin tài trợ quá nhiều so với kinh phí mà trường có. Tuy rằng có một phần tiền tài trợ cho học viên là chuyển từ Pháp về (điều này phía Pháp không hài lòng lắm, vì họ muốn là các chi phí địa phương phải chủ yếu do phía VN lo, tuy nhiên họ cũng đã đồng ý lo một phần chi phí địa phương), nhưng vẫn quá ít so với số người xin dự.

Bởi vậy, nếu ai xin tài trợ mà không nhận được, thì xin thông cảm. Ban tổ chức ưu tiên cho những người gần ngành nhất, và những người khó khăn nhất về tài chính trước. Những ai đã có việc làm, có các khoản tiền dự án khoa học, v.v. có thể sử dụng để tham dự trường,thì sẽ không được ưu tiên bằng.

Print Friendly

4 comments to Trường toán tài chính Đồ Sơn: lecture notes

 • Duy Nguyen MonsterID Icon Duy Nguyen

  Thanks Professor Dung. These lecture notes would be really useful at least for me. Might I ask: will the lectures be videotaped ?
  thanks

 • AMA MonsterID Icon AMA

  Ở đây tụi em có tổ chức một topic bàn về cơ sở của toán tài chính, rất mong được sự góp ý

  http://mathvn.org/forum/viewthread.php?thread_id=2264&pid=9510#post_9510

 • AMA MonsterID Icon AMA

  Theo giáo sư thì với nội dung các bài giảng thì với trình độ của các học viên có theo kịp được không? Vì em nghĩ nếu đối tượng là từ các trường kinh tế thì họ có hơi khó khăn cho nền tảng tốt về xác suất và giải tích ngẫu nhiên.

 • admin MonsterID Icon admin

  Tôi nghĩ nếu ai hiểu được 1/2 thì coi là rất thành công rồi, chứ không cần hiểu ngay mọi thứ lần đầu.

  Trong các bài giảng, không phải bài nào cũng nặng về giải tích ngẫu nhiên. Chẳng hạn loại bài của Fermanian rất là “tài chính”, tức là giải thích các thứ như là thỏa thuận Basel ra sao. Loại bài của Robert về risk measures cũng không quá phức tạp về mặt toán học. Và các bài giảng về game theory cũng không đòi hỏi nhiều kiến thức toán.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.