Chữa bệnh cho Euro: ai thầy thuốc ai lang băm?

Nền kinh tế của Châu Âu, và đồng Euro, đang là con bệnh nặng, với những nước như Greece có thể bắn khỏi quĩ đạo Euro. Điều này thì ai cũng biết rồi.

Nhưng các nguyên nhân sâu xa của căn bệnh hiện nay là gì? Làm sao để chữa chúng? Điều này thì người ta đang cải nhau ỏm tỏi.

Ông Paul Krugman (Nobel về kinh tế) cũng không bỏ lỡ cơ hội đề ra các thang thuốc của mình. Đây là bình luận mới nhất của Krugman:

http://www.nytimes.com/2011/09/26/opinion/euro-zone-death-trip.html?_r=2&smid=fb-nytimes&WT.mc_id=OP-SM-E-FB-SM-LIN-EZD-092611-NYT-NA&WT.mc_ev=click

Có điều, không hiểu sao, tôi có cảm giác là, trong chuyện này, Kruman cũng là lang băm thôi. Xem ra đây là một “case study” rất thú vị về kinh tế, tôi phải dành thời gian tìm hiểu nó, để phân biệt được đâu là thầy thuốc, đâu là lăng băm :D

Print Friendly

55 comments to Chữa bệnh cho Euro: ai thầy thuốc ai lang băm?

 • Chung MonsterID Icon Chung

  Quay lại topic chữa bệnh cho Euro:

  Các lang băm vừa bốc thang thuốc đầu tiên. Đó là chặn cú rơi tự do của bạn Greece. Để xem tiếp theo sẽ ra sao:

  http://money.cnn.com/2011/09/29/news/international/europe_bailout_germany/

 • admin MonsterID Icon admin

  >abc viết: Làm ơn hãy làm bác sĩ cho 3Dũng của VN còn hơn là làm lang >băm cho Euro!!

  Theo nguyên tắc chung, thì dưới y tá là lang băm, chứ làm gì có bác sĩ dưới y tá :D

  Bác sĩ thì thường không chịu làm việc dưới trướng y tá, và nếu có làm cũng sẽ bị y tá hành cho chết thôi.

 • abc MonsterID Icon abc

  Đúng vậy,bác sĩ mà làm việc dưới y tá là nghịch lý,nhưng ở xứ Nam này nghịch lý là một thực tê cực kỳ phổ biến!!!

 • “À mà nghe nói tụi sinh viên của TQ bây giờ, ngoài chủ nghĩa Marx-Lenin-Mao, cũng phải học môn “Tư tưởng Đặng Tiểu Bình”. Môn “Tư tưởng HCM” lập ra ở VN hóa ra cũng là bắt chước TQ.”

  Em nhớ là họ học CN Marx-Lenin, tư tưởng Mao Trạch Đông thì phải? Chả lẽ giờ họ lại ghép Mao vào phần chủ nghĩa rồi đẻ ra thêm tư tưởng Đặng Tiểu Bình?

  Mà kể ra cũng buồn cười nhỉ? Lenin dù sao cũng đi đây đi đó, lý luận, diễn thuyết, hùng biện cũng tốt, còn tạm chấp nhận dc. Còn Mao xuất thân nông dân ít học, không biết ngoại ngữ, cả đời chưa ra nước ngoài, thế mà dân TQ cũng tôn dc thành thánh, cả nước học tập “tư tưởng” Mao Trạch Đông. Đúng là cái lũ Tàu điên. Cái này giống như cái lý thuyết “lan truyền” gì đó nhỉ, ban đầu là một nhúm người dựng hình tượng, sau đó thì cả đám đông đi theo, và cuối cùng thì dùng vũ lực để khuất phục những kẻ khôn ngoan hay bọn cứng đầu. Lâu dần cả lũ thành cừu hết hoặc phải giả như cừu để sống. Có lần em cố ngồi đọc xem “tư tưởng” đó có gì mà nuốt không nổi.

 • “Về khía cạnh kinh tế, thì tụi lãnh đạo Tàu rất giỏi, biết lợi dụng các điểm yếu của các nước khác kể cả “phương Tây” lẫn các “xứ mán”.”

  Em đọc nhiều bài phân tích thì thấy bọn Tàu toàn khoét sâu vào những bất cập của chính sách, khai thác thói xấu của con người, lợi dụng hoàn cảnh nhộm nhoạm để trục lợi. Có thể nhiều bài viết cũng hơi bias, nhưng em nghĩ không phải không nói đúng phần nào. Cách làm này phi nhân bản, không thể bền được, sớm muộn gì thì cũng phải trả giá thôi. “Đi đêm lắm có ngày gặp ma”, em không nghĩ là bọn nó có thể làm mãi những trò đó được.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.