Chương trình cao học quốc tế về toán ở HN có bị khai tử?

Tôi được các đồng nghiệp cho hay, BGD-ĐT ở VN đã quyết định cắt các học bổng dành cho Chương trình cao học quốc tế (Master International) về toán ở Hà Nôi, kể từ năm nay. Việc cắt học bổng này gần như đồng nghĩa với việc khai tử chương trinh.

Chương trình cao học toán quốc tế này là một chương trình mới thực hiện được có 4 năm và đã tỏ ra là rất thành công, rất hiệu quả trong việc đào tạo đội ngũ các nhà toán học tương lai cho Việt Nam. Trong 4 năm qua, mỗi năm chương trình nhận khoảng 30 sinh viên cao học, đăng ký tại Viện Toán Học hoặc ĐHSPHN. Một phần lớn giảng viên là đến từ Pháp hoặc Đức. Sau khi hoàn thành tốt năm cao học thứ nhất (Master1) ở VN, các sinh viên này trong 4 năm qua được nhận học bổng của BGD-ĐT để học tiếp năm thứ hai (gọi là Master2) ở nước ngoài, đặc biệt là ở Pháp. Tôi không rõ kết quả học tập của các SV đi học M2 tại các nước khác ra sao, nhưng ở Pháp (chiếm hơn 1/2 số SV) thì tôi có theo dõi (trong khuôn khổ chương trình hợp tác Pháp-Việt) và thấy kết quả rất tôt. Các SV sang học đều tốt nghiệp, và hơn một nửa trong số đó sau khi tốt nghiệp đã nhận được học bổng của Chính phủ Pháp (chứ không phải của VN) để tiếp tục làm NCS do thành tích học tập xuất săc. Như vậy, VN chỉ cần bỏ ra một khoản học bổng cho 1 năm đầu (năm M2) là sau đó phía Pháp sẵn sàng cấp học bổng cho 3-4 năm NCS tiếp theo (với mức học bổng của Pháp khá cao) khi thấy các SV đó đạt kết quả tốt. Đây sẽ là một lực lượng không thể thiếu cho sự phát triển toán học của VN nói riêng và khoa học nói chung.

Thật đáng tiếc, khi một chương trình đào tạo được tốt như vậy, và về mặt kinh phí bỏ ra cũng là khá tiết kiệm, lại không được tạo điều kiện để tiếp tuc. Điều này trái ngược lại hoàn toàn với chính sách mà chính phủ VN đề ra là phải đào tạo được bao nhiêu tiến sĩ, mâu thuẫn hoàn toàn với việc lập ra các trường quốc tế như USTH với số tiền đổ ra khổng lồ hơn nhiều mà kết quả chưa hề rõ ràng(trong khi kết quả của chương trình cao học này đã rất rõ ràng, có thể đánh giá là xuất sắc), và cũng mâu thuẫn với những lời hứa của PTT Nguyễn Thiện Nhân “không thiếu tiền cho toán học” và việc lập viện nghiên cứu cao cấp (có viện mà không có người thì lấy ai ra mà nghiên cứu?!)

Quyết định “khai tử” chương trình cao học quốc tế HN về toán là một đòn giáng mạnh vào tương lai của nên toán học VN, và cũng làm cho chương trình hợp tác Pháp Việt về toán trở nên khó khăn hơn. Tôi “hy vọng mong manh” là PTT và BDG-ĐT sẽ kịp thời thay đổi quyết định sai lầm nay. Thay vì để cho một chương trình tốt như vậy bị chết, đáng nhẽ ra BDG-ĐT cần cổ vũ nó, ghi nhận thành tích của nó, và khuyến khích mở ra các chương trình tương tự cho các ngành khác.

Print Friendly

27 comments to Chương trình cao học quốc tế về toán ở HN có bị khai tử?

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  Mười Trần Hưng Đạo không ông nào giống ông nào vì ông thì hao hao Lý Thường Kiệt, ông thì na ná Quang Trung, ông thì nhang nhác Nguyễn Trãi …

  Bác Châu cũng được đổ tượng đấy, đố biết nhái từ khuôn nào?

  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2010/10/3ba22098/

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  Truyện kể về cái gì là quan trọng, nhưng kể như thế nào là tối quan trọng (Dag)

  Phần lớn các nhà văn không ý thức được như bác Dag :-)

  Theo học lớp viết văn cũng tốt, bác Dag ạ, biết thêm cái gì hay cái ấy, bên Mỹ có nhiều lớp dạy viết văn, nhưng mục đích của họ là tự do sáng tác chứ không uốn nắn tư tưởng như trường Nguyễn Du nhà mình :-)

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  Đáng lẽ cái còm trên phải để sang “Mục đích cuộc sống là gì”. Nếu Admin có chút thời gian thì chuyển hộ nhé :-)

 • Dag MonsterID Icon Dag

  “Trong đó, có cái tượng 3 mũi tên đồng thật “đáng sợ”, vì có 3 mũi tên ở ngoài nhằm hướng Hà Nội mà bắn?!” (admin)
  – Khiếp! Đấy có phải tên của thần Kim Quy không?

 • bimba MonsterID Icon bimba

  @bích phượng: vào thử link tượng bác Châu mà Bích Phượng đưa, nhìn ngược nhìn xuôi mãi mà không biết “nhái từ khuôn nào”. Bích Phượng giải đáp đi.

 • hong van MonsterID Icon hong van

  Tai sao chuong trinh cao hoc quoc te ve toan o HN bi khai tu?

  Vi CP quyet dinh tai tro cho chuong trinh nay?

  http://www.nguoiduatin.vn/viet-nam-chi-600-ty-giai-ma-bi-an-gene-de-cai-tao-giong-noi-a49743.html

  600 ty la khiem ton so voi 651 ty

  http://www.baomoi.com/Vien-Toan-cao-cap-651-ty-dong-co-phai-la-kinh-phi-khung/79/7799130.epi

 • bimba MonsterID Icon bimba

  @Chị Hồng Vân: Không biết các nước khác có chương trình giải mã gene để cải tạo giống nòi không? Nếu là “độc đáo VN” thì có khi đây là tội của ông Trần Lập, tác giả thuyết về “gene trì độn” của người Việt?

  Viện Toán cao cấp được “kinh phí khủng” hơn chương trình giải mã gene người Việt là đúng rồi, vì Viện Toán CC sẽ chứng minh rằng chương trình kia là vô nghĩa, người Việt vốn có gene thông minh chẳng kém gì tây, không cần cải tạo (chỉ cần “kinh phí khủng” đổ vào thôi) :-)

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.