Các phương thuốc lang băm ?

Khi một con bệnh có bệnh, thì có nhiệu triệu chứng biểu hiện ra ngoài, như mặt mày u ám, người oặt ẹo, nhiệt độ cao thấp bất thường, v.v. Nhìn người bệnh thì ai cũng dễ thấy là có bệnh, chẳng cần đến bác sĩ. Nhưng để chẩn đoán đúng bệnh và điều trị đúng thuốc thì cần bác sĩ, chứ lang băm thì sẽ chuẩn đoán sai và cho thuốc có khi làm chết luôn con bệnh.

Trên đời có rất nhiều lang băm trong tất cả các lĩnh vực khác nhau, kể cả trong các chính phủ, cho ra đủ thứ thuốc lang băm để hòng “chữa” các căn bệnh của xã hội, nhưng chỉ làm cho bệnh này biến thành bệnh khác có khi trầm trọng hơn. Vì đây là hiện tượng phổ biến, nên đề tài về lang băm chắc cũng thú vị. (Mà có khi chính mình có những lúc cũng là lang băm mà không biết :D). Ai có câu chuyện lang băm nào hay thì xin mời góp chuyện !

Một ví dụ thời xưa là Hitler,một trong những lang băm trứ danh. Hitler nhận ra mấy căn bệnh của nước Đức, trong đó có căn bệnh lũng đoạn của giới tư bản tài chính (mà đến nay vẫn là vấn đề thời sự trên thế giới). Lang băm Hitler lý luận rằng, đó là do người Do Thái gây ra, nên có một cách chữa là tống Do Thái vào trại tập trung rồi cho chết ở đó. Nhưng thời nay cũng không thiếu gì lang băm, ví dụ như:

Chặt chân để giảm béo phì

Một người bị béo phì, muốn giảm cân nhanh, thì có 1 cách đơn giản là chặt bớt đi 1 cái chân !

Tôi chưa rõ đó có phải là cách của BGD làm để giảm tải chương trình học cho đỡ quá tải không, mà thấy có mấy bài báo hôm nay về chuyện đó, chẳng hạn bài này hay bài này.

Bộ trưởng làm lính biên phòng

Công việc biên phòng là công việc cực kỳ hệ trọng, không thể không làm tốt, không thì cả nước sẽ mất an ninh. Bởi vậy tôi đề nghị cần tăng lương lính biên phòng bằng lương bộ trường, và cử các bộ trưởng đi làm biên phòng cho đảm bảo. Đấy là tôi thứ bắt chước lý luận của bác Trần Hồng Quân yêu cầu GS, TS đi dạy cấp 1.

Thi đua nói không với bệnh thành tích

Bệnh thành tích là bệnh nguy hiểm, cần phải quyết tâm nói không với nó.Phải mở phong trào nói không, thi đua nói không. Trong mỗi đợt thi đua sẽ bình chọn khen thưởng những ai tham gia tích cực nhất phong trào nói không với bệnh thành tích !

Phương thuốc trên hình như là bản quyền của bác người tốt, dựa trên nguyên tắc lấy độc trị độc. Muốn chống bệnh thành thích, cần đưa thêm vào các loại thành tích!

Tra lại lịch sử, thì bác người tối không có độc quyền về phương pháp này, vì nó đã được dùng ở nhiều nơi cho các vấn đề khác. Ví dụ, để chống quan liêu, người ta lập thêm mấy tầng hành chính.

(Tôi sẽ phải đi tìm lại các bài thuốc lang băm để làm tuyển tập lang băm, tha hồ bán chạy :D)

Print Friendly

75 comments to Các phương thuốc lang băm ?

 • Nkd MonsterID Icon Nkd

  Thôi em cứ xin lỗi chung như thế vậy, trong topic này chắc có ít nhất vài chỗ, chứ bây giờ tìm lại rồi sửa thì ngại quá. Có lẽ có cả nhiều chỗ khác nữa trên site này.

  Em thừa nhận em không phải là người hiền. Em là feminist và lại là người nghiên cứu triết học nữa. Em sẽ cố gắng kiềm chế để lịch lãm hơn, đơn giản là vì có lẽ tất cả mọi người đều thích sự lịch lãm.

  Nhưng nhiều khi mệt hoặc gặp cái gì đấy ngứa mắt nên thiếu kiềm chế hi vọng mọi người thể tất cho. Tính em bốc đồng nên dễ bị kích động.

 • Dag MonsterID Icon Dag

  Ấy, đừng có xóa gì cả! Bút sa là gà chết!

 • admin MonsterID Icon admin

  Kiểu lang băm phổ biến nhất là kiểu cấm đoán, từ cấm tụ tập cho đến cấm … đi xe máy trong thành phố !

  Tình cờ đọc 1 bài báo về một ông có nhãn hiệu “lão khùng” cùng nghĩ ra sáng kiến cấm xe máy này:

  http://nld.com.vn/20111008092325912p0c1002/lao-khung-thao-thuc.htm

  Nhưng hình như không chỉ “lão khùng” muốn cấm xe, mà có cả quan chức như ông tân bộ trưởng (một trong các ông đang nổ tánh tách như châu chấu rang) cũng có “sáng kiến” như vậy

  Cấm xe thì người ta đi bằng gì ? Ô tô buýt thì không có đủ chỗ, không tiện đường, v.v.

  Ở các thành phố phương Tây có những khu dành riêng cho người đi bộ. Nhưng đó chỉ là một số khu nhỏ ở trung tâm thôi. Và trước khi đạt được như vậy, thì người ta phải phát triển mạng lưới giao thông công cộng tốt hơn.

  Muốn khỏi tắc đường thì có các cách như

  – qui hoạch đô thị, không để cho mật độ nhà cửa và dân số trở nên cao quá mức chịu đựng của đường
  – thu thuế (như thuế nhà ở và văn phòng hàng năm, dựa trên diện tích, và thuế xe) phục vụ cho nâng cấp hệ thống giao thông công cộng và các thứ khác

  Nghĩ đến cảnh tắc đường, tôi mới lại thấy “tự sướng” là mình không phải chịu cảnh đó ở Toulouse. Đi từ nhà đến chỗ làm việc chỉ mất 10 phút, đi siêu thị cách nhà 10-15km cũng chỉ mất 10-15 phút, sân bay cũng chỉ 15 phút, lâu lắm rồi không phải nằm ỳ ở ngoài đường lúc nào.

 • Dag MonsterID Icon Dag

  Thế Admin có hay về Việt Nam không? Từ cái chỗ không tắc mà bỗng dưng phải vào chỗ tắc thì khổ lắm. Thương hại thay!

 • admin MonsterID Icon admin

  bác Dag

  Tôi có về VN hàng năm, nhưng cũng ít thôi.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.