Các phương pháp bình ổn giá xăng dầu ?

Tôi không phải là bộ trưởng tài chính hay bộ trưởng công thương, nhưng cũng từng thi toán quốc tế :D [Đây là nói bắt chước ông An vụ phó]

Đọc báo thấy hai bộ cãi nhau về giá xăng, bên đòi tăng bên đòi giảm. Nhân dân thì cứ thấy nói giảm giá là thích nên bên đòi giảm thắng điểm về mị dân, nhưng chưa có nghĩa là có chính sách đúng đắn. Nếu giảm giá bằng cách bắt nhà nước bù lỗ, thì tăng thâm hụt ngân sách, bất ổn định vĩ mô, dẫn đến suy sụp nền kinh tế, sẽ lại càng khổ cho dân. Còn nếu giảm bằng cách ép các công ty buôn xăng dầu chịu lỗ, thì cũng là chính sách thô bạo duy ý chí đối với các doanh nghiệp, khiến cho việc làm ăn của các doanh nghiệp trở nên bấp bênh, rủi ro hơn, cũng có hại cho nền kinh tế. Việc giảm giá chỉ có lý, khi mà có thể giảm được giá thành sản phẩm, và khi doanh nghiệp lợi dụng vị trí độc quyền ép giá cao lên hòng đạt siêu lợi nhuận. Sự thật nằm ở chỗ nào ? Trong tình hình thông tin tù mù, không minh bạch, thì không ai biết được sự thật, trừ khi là tay trong. Bao giờ các con số tài chính liên quan đến giá xăng dầu ở VN được công bố minh bạch, thì may ra dân chúng mới biết được sự thật.

Trong khi đợi sự thật đó được lôi ra dưới ánh sáng, chúng ta có thể đặt vấn đề: đâu là các biện pháp hiệu quả để bình ổn giá xăng dầu, còn đâu là các biện pháp lăng băm ?

Theo thiển ý của tôi, có những biện pháp hiệu quả sau (ngoài chuyện cần minh bạch hóa):

1) Sử dụng hợp đồng kỳ hạn cho xuất nhập khẩu xăng dầu

2) Tăng kho dự trữ xăng dầu

3) Tính giá xăng bán lẻ dựa trên giá trung bình của các giá quá khứ (qua nguồn xăng dự trữ và các hợp đồng kỳ hạn) và giá hiện tại. Việc lấy giá trung bình này có tác dụng làm trơn hóa giá, giúp ngăn chặn việc xảy ra các đột biến hỗn loạn hay là các giao động quá lớn về giá.

4) Sử dụng “swap” giữa dầu thô và xăng, qua đó nếu giá dầu thô tăng cao hơn dự kiến khiến cho nhà nước thu được nhiều tiền hơn dự kiến thì lấy phần được hơn dự kiến đó bù vào giá xăng, còn ngược lại nếu giá dầu thô giảm thấp hơn dự kiến, thì lấy giá xăng bù vào chỗ thâm hụt ngân sách do giá dầu thô giảm.

5) Giảm xuất khẩu dầu thô, tăng lọc xăng dầu trong nước, qua đó giảm sự phụ thuộc vào thị trường quốc tế.

6) Thuế xăng đủ cao, và có sự linh hoạt. Thuế xăng ở mức đủ cao (ví dụ  > 5 nghìn / lít ở VN) ở VN rất là quan trọng, bởi vì:

– Có thể bình ổn giá xăng bằng cách giảm thuế khi giá dầu thô tăng, và tăng thuế khi giá dầu thô giảm.

– Việc thu thuế cao sẽ khuyến khích tiết kiệm xăng dầu, sử dụng các phương tiện máy móc tốn ít xăng.

– Thuế xăng phục vụ cho cải thiện môi trường bị ô nhiễm do khói xe, sửa chữa nâng cấp đường xá, và các phúc lợi xã hội khác như bệnh viện, trường học, v.v.

– Thuế xăng là cách phân phối lại tài sản để san sẻ của cải từ người giầu sang người nghèo (người giầu, đi xe phân khối to, đi xe nhiều thì phải đóng thuế nhiều; người nghèo thì được hưởng phúc lợi xã hội từ thuế đó)

Trong các biện pháp trên, biện pháp thuế là khó thực hiện nhất, vì nó “unpopular”, và vì việc sử dụng tiền của dân mờ ám không minh bạch nên nhân dân không tin tưởng vào việc tiền thuế của họ thực sự đem lại phúc lợi xã hội chứ không bị ăn chặn đi phần lớn. Do đó cần minh bạch hóa toàn bộ hệ thống tài chính.

Còn đây là lang băm:

– Nhà nước bù lỗ

– Điều khiển giá theo kiểu giật cục, duy ý chí.

Print Friendly

10 comments to Các phương pháp bình ổn giá xăng dầu ?

 • Chung MonsterID Icon Chung

  Các phương pháp của anh Zũng về điều hành giá xăng có thể bị coi là “lang băm” ở VN đấy. ;)

  Xem Update đây:(theo TTXVN, chắc VTV1 cũng nói rồi) hoặc như ở đây có trích dẫn:

  http://ndhmoney.vn/web/guest/s02/-/journal_content/%C4%91ieu-hanh-gia-xang-dau:-khong-co-chuyen-bat-%C4%91ong

  P.S: Edit chính tả admin nhé: “Ý chí” chứ không phải “ý trí”. Theo ông Đào Duy Anh trong từ điển Hán-Việt thì chữ “Chí” có nghĩa là “lòng mong muốn” hoặc “ý riêng”. Không phải như chữ “Trí” giống nghĩa như “Tri” là biết, cũng không phải chữ “Trí” là “hiểu rõ sự lý” hoặc “thông minh” đâu nhé. ;)

 • Leobio MonsterID Icon Leobio

  5) Giảm xuất khẩu dầu thô, tăng lọc xăng dầu trong nước, qua đó giảm sự phụ thuộc vào thị trường quốc tế.
  Cái nhà máy lọc dầu Dung Quất nghe đâu chỉ phù hợp với lọc loại dầu thô lâu năm (hàm lượng mạch carbon bậc cao thấp). Giá xăng do nhà máy lọc dầu ở Vn làm gấp 1.5 giá xăng nước ngoài. Thế thì làm sao để giải quyết cái vấn đề không nhập xăng bây giờ?

  “Nếu giảm giá bằng cách bắt nhà nước bù lỗ, thì tăng thâm hụt ngân sách, bất ổn định vĩ mô, dẫn đến suy sụp nền kinh tế, sẽ lại càng khổ cho dân”
  Bảo hộ là bất khả kháng rồi bác ạ. Nó giống như việc bảo hộ một số ngành công nghiệp non trẻ hay độc quyền nhà nước một số ngành trọng yếu vậy. Bình ổn giá xăng liên quan đến kiểm soát lạm phát nữa mà. KHông tin bác ra chợ hỏi vì sao hôm nay rau sống đắt thế người ta sẽ bảo là vì giá vận chuyển tăng cho mà xem :D

  Sự thật có lẽ là bác Huệ này thừa biết lâu nay các cty xăng dầu lãi rất nhiều (bằng chứng là có 1 anh bạn mở 2 cây xăng trên đường quốc lộ vào giàu lên nhanh chóng), nên muốn đánh vào đó trước. Quỹ bình ổn xăng dầu do các doanh nghiệp này thiết lập bằng cách cúng một phần lợi nhuận vào đó. Nếu sử dụng quỹ này tốt thì nhà nước cũng đã bớt đi một khoản bao cấp rồi. Lâu nay bọn này chắc bôi trơn cho các quan nhiều nên muốn gì đòi nấy. Giờ thì chắc sẽ khó khăn hơn.

 • hong van MonsterID Icon hong van

  5) Giảm xuất khẩu dầu thô, tăng lọc xăng dầu trong nước, qua đó giảm sự phụ thuộc vào thị trường quốc tế.

  Nghĩ thì đơn giản vậy chứ lọc dầu đầu tư tốn kém mà lãi không có (đáng kể). Riêng vụ Dung Quất thì lỗ thảm hại,
  phải hỏi bác Huệ kiểm toán Dung Quất ra sao nhỉ?

 • Chung MonsterID Icon Chung

  Tôi đồng ý tưởng mà anh Zũng đề xuất nhưng thấy nó khó khả thi vì nghe hơi lý tưởng và lãng mạn.

  Tôi cũng đồng ý với Leobio về chuyện lọc dầu. Thứ nhất giá thành cao, thứ hai là liệu đầu tự “nặng” thì khả năng thu hồi vốn để cho ra hiệu quả kinh tế có khả thi không, trữ lượng và chất lượng đáp ứng được bao lâu? Chắc không đơn giản.

  Nói ra chắc rất nhiều khía cạnh và chưa biết đâu là hợp lý. Điều quan trọng nhất là kiểm soát chi phí đầu vào hạ giá thành bằng con đường minh bạch thực sự(chi phí nào có thể giảm, hệ thống phân phối tổ chức có gọn ghẽ hơn được không, báo cáo kết quả kinh doanh có giấu lãi không… etc) và kiểm soát giá đầu ra phản ứng kịp trước biến động giá thế giới. Swap hay mua kỳ hạn là điều đương nhiên nên làm.

  Với nhiều biến như tỉ giá, lạm phát, chi tiêu của doanh nghiệp, kiểm toán sát sườn… luôn biến động mạnh mà thực sự follow được chắc cũng mệt đấy nhỉ. ;)

 • Chung MonsterID Icon Chung

  Đây là minh chứng cho 1 trong những điều tôi vừa nêu ở trên:

  http://www.baomoi.com/Cong-ty-CP-hoa-dau-Petrolimex-giau-lai-Petrolimex-bao-che/50/7037711.epi

  Vẫn biết số liệu kinh doanh có thể không chính xác(do chuyên môn hạch toán kém, do gian lận…) có thể xảy ra ở mọi quốc gia, như nhiều trường hợp ở Mỹ chẳng hạn, nhưng vấn đề là nguyên nhân giá bị đẩy lên thực sự nằm ở đâu mà thôi. Bù lỗ nếu bị lỗ thật là một hành động bảo hộ hợp lý để đảm bảo lưu thông tốt, nhưng bù lỗ cho sự thiếu rõ ràng lại là một câu chuyện khác. Khó thật. ;)

 • admin MonsterID Icon admin

  Hehe, cảm ơn Chung, tôi sửa lại lỗi chính tả rồi.

  “Bình thường ra” thì lọc dầu đặt tại VN thì phải hiệu quả hơn là chở dầu đến bọn khác, cho tụi nó lọc, rồi lại mua lại của tụi nó, đem về lại VN, tốn 2 lần vận chuyển, tốn tiền lãi phải trả cho tụi lọc dầu, và không tạo được công ăn việc làm cho người VN.

  Nhưng tất nhiên, VN là một đất nước “không bình thường”, nên cái gì “đáng nhẽ phải có lãi” thì vẫn có thể lỗ, còn cái gì của nhà nước mà “chưa rõ lãi lỗ ra sao” như boxit, thì cứ yên tâm là lỗ (nếu tính cả yếu tố môi trường, thì là lỗ kinh khủng), nhưng đã có chính phủ cứu trợ, và có một số người lãi to, có gì mà lo !

  Dung Quất lỗ, chắc không phải tại bản thân ý tưởng lọc dầu tại VN là ý tưởng tồi, mà là tại khâu thực hiện. (Có mấy nhân vật đã phải vào tù vì tham ô vụ đó thô thiển quá ?)

  Về chuyện báo đăng “không có bất đồng giữa 2 bộ”, thì tất nhiên báo nó phải đăng vậy do chỉ đạo ở trên như vậy, cũng như là đăng “không có biểu tình”, “không có chuyện đạp mặt”, v.v.

 • hong van MonsterID Icon hong van

  @Zung: chuyện lọc dầu ở thế giới cũng phức tạp lắm, chịu khó google nhé. Còn nhà máy Dung Quât sai từ đầu,
  từ việc chọn đặt địa điểm. Thôi không múa rừu qua mắt thợ nữa.

 • hong van MonsterID Icon hong van

  xem hội xcafe bàn về Dung Quất có nhiều ý kiến hay
  http://v1.x-cafevn.org/forum/showthread.php?t=30617
  Từ sự cố Nhà máy Dung Quất đến việc đào tạo kỹ thuật tại VN

 • admin MonsterID Icon admin

  Chị Vân:

  Em có bảo là oil refineries là đơn giản đâu. Tất nhiên là nó đòi hỏi công nghệ phức tạp. Thế nhưng đó không phải là cản trở chính. Đến cả các nước như Angola, Sudan, v.v. còn lạc hậu hơn VN nhiều mà vẫn có nhà máy lọc dầu. Xem danh sách:
  http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_oil_refineries

  VN có bao nhiêu kỹ sư ngành hóa dầu, về khoản này chắc phải ăn đửt mấy bọn như Angola hay Sudan chứ. Và nhà máy thì có thể “nhập nguyên chiếc” kèm luôn cả người điều hành nếu không biết làm gì. Vấn đề cốt lõi vẫn là khâu quản lý thôi: nếu dự án 4 tỷ mà đút túi mấy bác cao mất 1 tỷ, mấy bác thấp mất 1 tỷ nữa, thì làm sao còn đảm bảo chất lượng, nó hỏng hóc là phải. Mọi thứ từ thiết kết đến vật liệu và qui trình xây dựng đều sẽ bị ăn bớt ăn xén thay đồ thật bằng đồ rởm thôi, chưa nói đến việc các chọn lựa về địa điểm, nhà thầu, v.v. đều không vì hiệu quả kinh tế.

  Nhà máy lọc dầu còn vậy, bây giờ thử tưởng tượng dự án nhà máy điện nguyên tử (kế hoạch đến 2020 đưa vào sử dụng ?) nó tắc một phát, biết kêu ai nhỉ.

  VN có một đống nhà máy lắp ráp ô tô, với công suất hoạt động có khi là một tháng lắp được có vài cái hay vài chục cái (!), vô cùng lãng phí, và tính về hiệu quả kinh tế chắc là âm ặng (nó chỉ may ra sống được nhờ chênh lệch thuế quá lớn giữa xe lắp nội địa và xe nhập nguyên chiếc). Trong khi đó nếu nhà máy lọc dầu chạy được thì công suất hoạt động sẽ là ở mức tối đa do nhu cầu. Nếu có demand lớn như vậy mà vẫn không làm nổi (một cái mà trên thế giới hầu như nước nào cũng làm được) thì làm sao nói đến chuyện “công nghiệp hóa” ? Trong chiến lược của các bác quen nói phét, thì VN sẽ là nước công nghiệp vào năm 2020 rồi đấy, chuẩn bị sướng dần đi là vừa :D

  Lại nhớ đến Bắc Hàn: theo kế hoạch của đồng chí Kim, thì đến năm 2012 Bắc Hàn trở thành nước tiên tiến rồi đấy !

 • […] cái tin của hai báo rõ là “xào” lại của nhau mà không rõ ai xào của ai? – Các phương pháp bình ổn giá xăng dầu ? (Zetamu).  – Doanh nghiệp ngại nhập xăng giá rẻ? (DV).  – “Petrolilmex không […]

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.