VTV phỏng vấn ông Chu Hảo

Ông Chu Hảo có cuộc trả lời phỏng vấn rất hay về trí thức, NxB Tri Thức,  văn hóa, quỹ Phan Chu Trinh, giáo dục, v.v.:

(tin từ mailing list Humboldt)

Print Friendly

24 comments to VTV phỏng vấn ông Chu Hảo

 • Tran Lap MonsterID Icon Tran Lap

  Dân tộc Việt Nam có năng khiếu ngu dốt, thì làm sao mà ông Chu Hảo hi vọng thay đổi được.
  Đã ngu lại còn lười, chỉ biết chép miệng than thở, rồi dồn trách nhiệm lên thế hệ sau.
  Xem “Mười ngộ nhận về Việt Nam” http://bit.ly/q2FiZO

 • VN MonsterID Icon VN

  Dân VN đâu có ngu dốt, bạn cũng là người VN mà. Tại sao lại ko tôn trọng chính dân tộc mình thế. Có điều VN cần 1 sự thay đổi. :). Tại sao lại nói như vậy? Hoặc ko nói gì? Hoặc là hãy đóng góp. :)

 • Leobio MonsterID Icon Leobio

  Có một câu truyện cười như sau. Nếu đưa 1 con voi cho người Đức và bảo họ viết một cuốn sách, với bản tính kỷ luật và cẩn thận họ sẽ viết 1 cuốn sách dày 200 trang với tiêu đề “Voi và tất cả những điều cần biết về nó”. Người Mỹ với bản tính thương trường nhanh nhạy sẽ viết 1 cuốn sách với tiêu đề “Làm thế nào để thu lợi lớn nhất từ việc bán voi”. Còn người Việt Nam (trường hợp của bạn Lap) sẽ viết cuốn sách “Con voi nghĩ như thế nào về người Việt Nam” :D

  Trong cuốn Bad Samaritans, tác giả có nêu ra 1 điều rất thú vị: Cách đây 150 năm người Anh và Pháp chê người Đức là dối trá (hay copy hàng của Anh rồi không đề nhãn xuất xứ), ăn cắp và lười biếng (thợ người Đức không có tác phong công nghiệp còn người Anh đến Đức thì hay bị móc túi). Cách đây gần 100 năm người Úc đến Nhật chê là người Nhật lười biếng, không có ý chí phấn đấu, chỉ thích “have a good time”, và chính người Nhật lúc đó cũng thừa nhận có lẽ đó là bản tính cố hữu của nền văn hóa Nhật không gì có thể thay đổi được. Cách đây 60 năm chẳng ai nghĩ nước Hàn với tư tưởng Khổng giáo bảo thủ, coi trọng thầy hơn thợ và thương có thể trở thành một cường quốc kinh tế.

  Vậy mà hãy nhìn xem người ta nói như thế nào về người Đức ngày nay: tổ chức kỹ luật tốt nhất, làm việc chăm chỉ và sáng tạo nhất. Điều tương tự cũng đúng với người Nhật. Còn người Úc ngày nay thì nổi tiếng là dân có tư tưởng “have a good time”.

  Tóm lại: nghèo, đói, thất nghiệp và dốt thì càng lắm tật xấu kèm theo. Giàu, luôn bận rộn & có học vấn thì từ từ mọi “tính tốt” nó sẽ tự xuất hiện.

  Việc mấy người nước ngoài nhận xét về VN, họ có lẽ cũng đã từng nói như vậy với người Nhật và người Hàn. Đó là cái kiểu người thành phố chê người nhà quê lười biếng (trong khi họ chẳng hiểu gì về cuộc sống ở nông thôn, có muốn kiếm việc cũng không có mà làm).

 • ayz MonsterID Icon ayz

  Chừng ấy thời gian Đức,Nhật, Hàn đã thay đổi.Bốn ngàn(4000) năm “văn hiến” người Việt đã thay đổi như thế nào ?(làm ơn)hãy chỉ cho biết!

 • Tran Lap MonsterID Icon Tran Lap

  Miềng bắt đầu thấy quý bạn Leobio rùi đó. Miềng sẽ đọc lại cuốn Bad Samaritans vậy. Những điều người Đức và Nhật bị chê, thì ở trang nào vậy ???

  @VN: “Dân VN đâu có ngu dốt, bạn cũng là người VN mà. Tại sao lại ko tôn trọng chính dân tộc mình thế. Có điều VN cần 1 sự thay đổi. . Tại sao lại nói như vậy? Hoặc ko nói gì? Hoặc là hãy đóng góp.” <—- Có khoảng 99% dân VN có lối nói và suy nghĩ như bạn. Để giải thích ngắn gọn, tôi đồng ý với bạn rằng "VN chỉ cần 1 sự thay đổi nhỏ, đó là thay não để bớt ngu, và thay máu để bớt lười".

 • Tran Lap MonsterID Icon Tran Lap

  À mới đọc lại sách Bad Samaritans, thấy rằng truyện cười “voi nghĩ gì về người VN” bạn Leobio chỉ cóp nhặt trong sách.

  Thấy thêm 1 bằng chứng rằng người VN chỉ biết copy và thay đổi chút xíu.

 • Dag MonsterID Icon Dag

  Bạn Tran Lap chắc là hậu duệ của người Chân Lạp hay Chiêm thành, nên mới nghĩ về người Việt như vậy. Tôi có lẽ là người Việt chính gốc (vì cha ông tôi cứ dạy thế), xưa nay đánh giá ít khắt khe hơn. Nhưng đọc “Mười ngộ nhận về Việt Nam” của Tran Lap gửi thì rất tiếc là có quá nhiều điều chia xẻ. Nhất là đem những điều đó áp dụng cho người Việt hiện đại. Tôi cũng không đồng ý với bạn VN là không nên nói gì. Giả sử người Nhật, người Hàn, người Đức trước bị chê là lười biếng, ngu dốt thì chắc chắn thời ấy người ta không thể bảo thủ như người Việt hiện nay. Tình trạng ấy ngoài nguyên nhân lịch sử như dân tộc ta chưa bao giờ đạt được đỉnh cao của sự văn minh, còn có nguyên nhân hiện tại là mọi nỗ lực, trong đó có chính sách văn hóa, đều sặc mùi chính trị, đặt mục đích củng cố quyền hành lên hàng đầu, không nói thành có, có nói thành không…

  Tôi chưa được đọc các nguyên tác của cụ Pham Châu Trinh, nên không dám phát biểu nhiều. Nhưng cảm giác là cụ Phan muốn khai hóa dân mình, dựa chính vào người Pháp! Nếu vậy thì ý tưởng ấy không thể thành công, vì mâu thuẫn với thực tế bấy giờ là người Pháp sang ta khai thác thuộc địa, là kẻ xâm lược, chức không có khai hóa văn minh nào cả, như họ tuyên truyền.

  Giáo sư Chu Hảo mà cũng lại muốn khai sáng kiểu cụ Phan Châu Trinh, xin dự án của nhà cầm quyền, dựa vào nhà cầm quyền, trong khuôn khổ nhà cầm quyền cho phép… , chắc cũng là đi vào ngõ cụt, đấy là làm cho vui đó thôi. Người Pháp thời cụ Phan còn có nhiều điều đáng học. Ngày nay nghe những ông kiểu Tiến sĩ vô học, đại biểu quốc hội phát biểu về lạm pháp, Tiến sĩ, thiếu tướng phát biểu về đơn vị Alpha của Tiệp Khắc không bắn vào bọn “phản động” (lời hai ông đã trích trên trang này)… thì thử hỏi có thể trông mong ở họ được điểm gì?

 • Tran Lap MonsterID Icon Tran Lap

  Định nghĩa về Trí-Thức-Việt-Nam: là những người biết nhiều kiến thức về nước ngoài hơn người VN trung bình, nhưng hài lòng với việc nhai lại những kiến thức đó và vui vì mình biết nhiều hơn người VN trung bình. Sản phẩm duy nhất của các trí thức này là những đoạn dịch ra tiếng Việt khiến cho kiến thức ngoại quốc rơi rụng đi hoặc khó hiểu hơn.

  (Trang 1435, Bách Khoa Toàn Thư Việt Nam, Nhà Xuất Bản Tri Thức)

 • Chung MonsterID Icon Chung

  Haha các bác tranh luận vui nhỉ. Em nghĩ đừng nên quá buồn mà nên tìm rõ nguyên nhân rồi học hỏi, dần thay đổi “hoàn cảnh”. Còn đây là “bọn” Do Thái “lông bông lang bang”:

  http://en.wikipedia.org/wiki/Lists_of_Jews

  Chú ý phần “By Type”. ;) Check lại xem ta có được khoảng 5 người giống bọn này không nhé các bác.

  Em nhìn thấy tổng số gốc Jews hiện nay trên khắp thế giới là 13,5 triệu người. ;)

  Nhưng yên tâm. Ta sẽ giỏi hơn nó. Mấy nghìn năm trước Hy Lạp hơn ta nhưng hiện giờ nó sắp thua ta rồi. ;)

 • ayz MonsterID Icon ayz

  VN hơn Hy Lạp ở chổ có các chú Tễu,chú Cuội và thêm mấy “bác lãnh đạo”?!.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.