VTV phỏng vấn ông Chu Hảo

Ông Chu Hảo có cuộc trả lời phỏng vấn rất hay về trí thức, NxB Tri Thức,  văn hóa, quỹ Phan Chu Trinh, giáo dục, v.v.:

(tin từ mailing list Humboldt)

Print Friendly

24 comments to VTV phỏng vấn ông Chu Hảo

 • Chung MonsterID Icon Chung

  @anh Bimba:

  Em nói ““thiếu những cá nhân dẫn dắt tư tưởng văn minh, học thuật” nghĩa là em đã loại ra cụm từ “tư tưởng chính trị” rồi. Vậy có lý do gì để nói là không có ai hoặc không có khả năng có ai?

 • bimba MonsterID Icon bimba

  @Chung: Mình hiểu ý Chung, nhưng mình nghĩ tách “tư tưởng văn minh, học thuật” ra khỏi “tư tưởng chính trị” là hơi khó. Kiểu gì cũng phải có dính dáng chứ nhỉ.

  Nhìn toàn bộ lịch sử thì hình như VN không hề có những nhà triết học, nhà tư tưởng lớn. VN không phải là quê hương của tư tưởng triết học lớn nào. Không biết cái này có phải là tại “gen” của người Việt mình không? Nếu là “gen” thì cũng khó sửa nhỉ :-). Hay là cho đi “lai giống” đi :-)

  (Xin đính chính: “chị” Bimba chứ không phải là “anh” Bimba đâu nhé :-) )

 • Chung MonsterID Icon Chung

  @bimba: Khiếp, ở đấy lắm chị thế. Không lẽ admin là chị Zũng nốt? ;)

  Sao lại không tách được tư tưởng này với tư tưởng kia? Tư tưởng văn minh, học thuật mới là tư tưởng bao trùm và vĩnh cửu chứ. Nếu đã chinh phục cả nó thì những thứ phái sinh đâu có là cái gì. ;)

  Về “gien” hay ADN “gì gì” đó em không biết. Nhưng em đoán tư tưởng có liên quan với tính cách. Như dân tộc Đức nhiều nhà tư tưởng có lẽ do họ có cái đầu “lạnh”, luôn cân bằng cả trong tình huống rất khó khăn (nhìn bọn nó đá bóng là biết rồi). Chứ em thấy người VN dễ bị kích động, duy cảm và hay cay cú vặt thì khó mà “đẻ” ra tư tưởng nào lắm. ;)

 • ayz MonsterID Icon ayz

  Khi bàn về tâm lý học dân tộc ông Đỗ Thái Đồng có nói(nếu như tôi nhớ không lầm):một quốc gia để phát triển cần có 3 yếu tố:
  1.Bộ phận thượng lưu tinh hoa,đầy đủ về vật chất,tài chính trên nền học vấn(rất) cao.
  2.Giới công thương có đủ tiềm lực để nội thương,ngoại thương trong lẫn ngoài nước.
  3.Giới trí thức có tư tưởng học thuật tự do,độc lập và đối trọng với nhà nước trung ương tập quyền.

  Ba yếu tố này thì đất nước này(VN)dường như chưa bao giờ hội đủ,đặc biệt là khi nhập khẩu các chủ thuyết cai trị ngoại lai vào.Không thể nói mấy người chủ đất ở VN là giới”thượng lưu” thế mà họ cũng bị hủy diệt vào thời kỳ cải cách ruộng đất mà dư chấn còn mãi đến bây giờ.
  Khó có thể nói có một giai tầng(thượng lưu) như thế được,kể cả chiều dài lịch sử xa xưa:chỉ là đám vua quan phong kiến èo uột hoặc võ biền.

  Sự phát triển trong xã hội hiện đại có tính nhảy vọt(gián đoạn),không nhất thiết có tính liên tục cổ điển nữa và điều này cần yếu tố thứ3:chất lượng và cấu trúc của giới trí thức,cái gọi là trí thức của VN bây giờ chủ yếu là do “đôn lên” từ giới bình dân(hoặc thậm chí từ hạ đẳng).Tất cả những điều đúng,sai,“dễ nghe” và “lọt tai” thì có lẽ nên đi họp tổ dân phố(trích comment của Bích Phượng),một tổ chức dân sự như làng xã thời phong kiến thì tự do tư tưởng và học thuật làm đối trọng sao đây.

  Sức mạnh của một quốc gia người ta nhìn vào sự vận hành của hệ thống công,thương.Trình độ khoa học công nghệ(nghe đâu)sản xuất một cái ốc vít đúng tiêu chuẩn cũng không xong(cho dù đã có ông Châu đạt Fields).Làm ăn buôn bán thì phần ngon nhất đã được chia chác bởi các nhóm quyền lợi trong cái gọi là chủ nghĩa thân hữu nhà nước(và do đó không thể nói đó là kinh doanh được mà là ăn cắp,ăn cướp).

  Tóm lại 3 yếu tố cần(chưa chắc đủ)không hội đủ thì bài toán phát triển của quốc gia còn phải bàn hoài(cho dù là với tư cách “gái góa lo chuyện triều đình”).

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.