Phần lớn giáo viên tiếng Anh … không biết tiếng Anh

 

Theo tin VN, do báo nước ngoài đăng lại, Bộ Giáo Dục có yêu cầu các giáo viên tiếng Anh ở tiểu học phải thi kiểm tra trình độ tiếng Anh theo TOEFL hay IELTS. Nếu theo TOEFL thì phải đạt 550 điểm trở lên mới được coi là đạt yêu cầu [để so sánh: một số đại học sáng giá ở Mỹ yêu cầu học sinh nước ngoài phải đạt điểm TOEFL  trên 600 mới nhận học] và theo hệ mới IELTS thì phải đạt 6 điểm trở lên. Thế nhưng, chỉ có khoảng 10 đến 20% giáo viên ở các nơi là thi đạt yêu cầu, tùy theo vùng (ví dụ: Hà Nội 18%, Bến Tre dưới 10%). Các giáo viên thi không đạt yêu cầu sẽ phải đi học lại và thi lại, nếu thi 2 lần vẫn không đạt có thể bị đình chỉ không được dạy tiếng Anh nữa. Tuy nhiên một số quan chức giáo dục nói rằng chắc phải đến 2020 mới hy vọng phần lớn giáo viên tiếng Anh đạt yêu cầu tối thiểu về tiếng Anh !

(Cảm ơn anh Lê Dũng cho biết tin trên)

Kỳ sát hạch trình độ giáo viên cho thấy chất lượng thấp kém của ngành giáo dục, nhưng phải hoan nghênh BGD đã thẳng thắn và có biện pháp cụ thể để nâng cấp trình độ giáo viên tiếng Anh.

Công bằng mà nói, không chỉ ở VN, mà trình độ giáo viên phổ thông ở nhiều nơi trên thế giới cũng là một vấn đề. Ví dụ như một bài báo trên The Guardian năm 2010 cho thấy giáo viên tiểu học môn toán ở Anh cũng làm sai rất nhiều các bài toán tiểu học !

Trích đoạn bài báo trên về kiểm tra trình độ môn toán của giáo viên tiểu học  ở Anh:

Fewer than four out of 10 of those who sat the test – designed for 11-year-olds – could calculate 2.1% of 400, and only a third answered correctly that 1.4 divided by 0.1 was 14. Overall, four out of ten scored 40% or below, only one got all the answers correct and the average mark was 12 out of 27 or 45%.

Test questions

Q: The mean height of a group of four people is 2m. One more person joins the group and then the mean height is 1·9m. What is the height of the new person?

A: 1.5 metres

Answered correctly by 22 teachers (14%)

Q: ABCDE is a pentagon. Name all its diagonals.

A: AC, AD, BD, BE, CE

Answered correctly by 39 teachers (25%)

Q: Assume 5 miles = 8 km. If I travel at 40mph, how long will I take to cover 32km?

A: 30 minutes

Answered correctly by 50 teachers (32%)

Q: 112 x 22 = 2,464. What is the value of 1.12 x 2.2?

A: 2.464

Answered correctly by 83 teachers (54%)

Print Friendly
 

31 comments to Phần lớn giáo viên tiếng Anh … không biết tiếng Anh

 • Son MonsterID Icon Son

  “Các cụ nhà mình ngày xưa chỉ học tiếng Tây ở phổ thông mà trình độ hơn đứt các giáo viên đại học ngoại ngữ khoa tiếng Pháp bây giờ” — Bích Phượng.

  Có lẽ chủ nghĩa hoài cổ hơi lỗi thời. Có thể thời Pháp thuộc họ dạy tỉ mỉ. Nhưng nền giáo dục ấy không đến được với phần đông dân số Việt Nam thời bấy giờ. Việc so sánh vài người được học tiếng Pháp thời bấy giờ với hàng ngàn (có lẽ nhiều hơn) những giáo viên tiếng Pháp thời nay là không có gì đáng suy nghĩ cả, nhất là về mặt thống kê.

 • Son MonsterID Icon Son

  @Dag: Bạn có ý kiến xác đáng về ý kiến của tôi, trừ một (hoặc hai) ý kiến. Vì ở đây đang nói về tiếng Anh nên tôi không nói đến sự mất đi khả năng phát âm của một số âm trong tiếng khác. Điều này hợp lý hơn.

 • vietdzung MonsterID Icon vietdzung

  chungs ta biet roi do, cacs nha giao tieng anh cua chung ta ngay qua ngay day voi hoc sinh khong du chuan cho hoc chuong trinh dang hoc, hon nua, cach kiem tra danh gia cua chung ta hien nay chi lam thui chot cach hoc ngoai ngu va cung nhu cach day ngoai ngu cua chung ta. vi the giao vien se thieu dong co de trao doi ky nang ngon ngu cua minh. tham chi nhieu giao vien cho la day gioi, giao vien o truong chuyen cung chi day theo kieu luyen ga di thi. va van nghe noi ngoai ngu yeu kem.

 • thu lan MonsterID Icon thu lan

  Nếu đã muốn chuẩn giáo viên Tiếng Anh thì các vấn đề liên quan cũng phải chuẩn.Giáo viên Tiếng Anh khi đang được đào tạo thì có phương tiện Nghe,có môi trường giao tiếp.Ra đi dạy thì thiếu thốn đủ thứ.Thử sát hạch học sinh (THCS) môn Tiếng Việt đi.Không nắm vững tiếng mẹ đẻ thì có thể học giỏi ngoại ngữ ở trường được không?Một lớp học 30-40 hs,chỗ ngồi chật chội,bên ngoài ồn ào.Giáo viên lên lớp không lẽ giờ nào cũng phải “hét”Tiếng Anh?!?Khi học ngoại ngữ thì mục tiêu quan trọng nhất là giao tiếp nhưng thi cử thì yêu cầu Ngữ Pháp là chính.

 • gnf MonsterID Icon gnf

  Hiện nay giáo viên TA đang phải chịu “tiếng” là không chuẩn rất lớn, và cũng rất “đau đầu” vì dư luận. Tôi thấy việc một số GV qua được là do may mắn và rất nhiều người chưa đạt 5.5 cũng đã được công nhận “oan”. Bên cạnh đó đa số không vượt qua được tôi cho cũng là bình thường, vì sao? Trong các trường Đại học có cho sinh viên thi chứng chỉ chuẩn cái gọi là châu Âu không? Câu trả lời là không, mà họ chỉ được đào tạo để thi lấy bằng rồi được công nhận tốt nghiệp vậy tự dưng bắt họ chuẩn châu Âu sau nhiều năm chỉ dạy cho học sinh lớp nhỏ thì với tới châu Âu sao đặng?Hơn thế, khi dạy cho HS tiểu học, THCS trình độ đâu cẩn đến châu Âu vậy giáo viên có học để thi bằng được rồi một thời gian cũng quên châu Âu thôi.Bên cạnh đó sách giáo khoa của nhà ta không hề phù hợp vì chương trình quá nặng so với đa số học sinh đặc biệt là học sinh nông thôn. Chúng ta đều biết kết quả giáo dục phải có từ 2 phía (GV và HS)vì thế ta phải chú ý xem yếu tố học sinh nũa chứ, xem chúng có tiêu hóa được kiến thức quá nặng như vậy không? Cứ chỉ giáo viên Ngoại nggữ chịu khổ, còn giáo viên môn khác thì sao? Liệu đã chuẩn chưa trong khi rất nhiều giáo viên toán tin không biết sử dụng tin? Vậy mà mà họ vẫn được xem là chuẩn? (hihhee). Hãy mang các giáo viên môn khác ra cho thi cao cấp xem nào, chắc không hơn đâu. Vậy tại sao cứ phải giáo viêb NN đạt chuẩn còn các giáo viên khác đặc biệt Văn, Toán không cần biết chuẩn hay không? Vậy giờ chắc phải cho môn NN lên đầu bảng và nhân đôi điểm thi còn Văn, Toán chỉ là thứ yếu thôi, ac ac. Vấn đề ở đây là phương pháp dạy và làm việc kìa, cứ cho là phải chuẩn nhưng làm việc thì lôm nha lôm nhôm thì chuẩn ích gì? Học sinh có tiếp thuu được không là do tâm huyết và phương pháp của người thầy chứ không phải cái gọi là “chuẩn châu Âu” hão kia. Quan trọng là Bộ giáo dục cần có chế tài cho phong cách làm việc của giáo viên để họ đến trường để làm việc chứ không phải để cuối tháng lĩnh lương như quan điểm làm việc của rất rất nhiều giáo viên hiện nay (hiện nay để hạ lương hoặc cho một giáo viên thôi việc là việc làm rất rất khó và họ cứ làm lấy lệ thôi). Nhưng rất tiếc cái việc cần làm quan trọng và quyết định chất lượng đó thì không ai để ý mà chỉ xăm soi vào những tiêu chuẩn hão huyền không hiệu quả kia, chán… Tôi cho rằng giáo viên ngoại ngữ không hề yếu mà phong cách làm việc của một bộ giáo gv ở tất cả các môn yếu (từ thực tế rút ra điều đó). Đổ lỗi cho giáo viên ngoại ngữ là không công bằng với họ, rất nhiều trong số họ là giáo viên dạy giỏi, bồi dưỡng học sinh giỏi có chất lượng tốt.

 • Binh Minh MonsterID Icon Binh Minh

  Tôi cũng đồng ý với bạn như vậy. Tại sao không đổi Sgk, hình thức thi cử ở trường học trước đi để giáo viên tiếng Anh có môi trường thực hành cái mà họ đã đc đào tạo. Các chứng chỉ tiếng Anh cũng chỉ đc công nhận có định kì. Giáo viên tiếng Anh chỉ không bị Mai mọt nếu dạy chuyên, chọn vì ít nhất họ có môi trường tiếng để duy trì và phát triển. Ngược lại những giáo viên dạy các lớp học sinh mà nói tiếng Anh nó chỉ cười hay câm như hến thì hỏi rằng có hiệu quả không. Cứ cho là họ phải bỏ thời gian, công sức ra để học lại tiếng Anh và thi đạt rồi lại trở về với môi trường làm việc như thế rồi lại bị Mai mọt, lại đánh giá học sinh kiểu thi cử ấy thì có hiệu quả không ?. Thật sự lãng phí một khoản chi mà không mấy hiệu quả. Làm gì cũng nên Tôn trọng lịch sử khách quan và nghĩ cho thấu đáo. Sao không tổ chức thi sát hạch tuyển công chức theo tiêu chuẩn Châu Âu đã, ít nhất khảo sát được chất lượng đào tạo của các trường cao đẳng hay đại học, đồng thời giúp các trường đào tạo tốt hơn. Đối với giáo viên đã dạy được trên 5 năm thì hỗ trợ Tài liệu, băng đĩa, on line để họ tự trau dồi, rèn luyện. Nhất thiết phải cải cách kiểu thi cử môn tiếng Anh cho học sinh đã, để kĩ năng nghe nói mới thực sự được thực hành chứ không thể học kiểu hình thức còn thi thì không có. Nên cung cấp cho giáo viên Tài liệu, băng đĩa kiểm tra nghe để giáo viên tổ chức thi , kiểm tra cho học sinh. Thi nói cũng phải được đưa vào nếu muốn kĩ năng này có đất sống. Chỉ sát hạch giáo viên tiếng Anh trước, và yêu cầu ôn luyện, thi cử như thế là hoàn toàn lãng phí mà không hiệu quả với giáo dục nói chung và dạy môn tiếng Anh nói riêng. Mong sao Bộ giáo dục cân nhắc để có các đổi mới mang tính đồng Bộ , lâu dài, hiệu quả và tránh xáo trộn trong tư tưởng và đời sống của giáo viên tiếng Anh.

 • Nguyentam MonsterID Icon Nguyentam

  Học thì cả đời nhưng thi cử đâu phải cả đời cơ chứ!. Ít nhất các thầy Cô dạy tiếng Anh cũng phải hao gầy, dày công để vượt qua được những kì thi ở trường cao đẳng hay đại học rồi. Sau biên chế công việc của họ là gì cơ chứ ?. Dạy tiếng Anh theo sách giáo khoa. Chạy đủ hay gần đủ Nội dung sách viết đã quá vất vả rồi. Nếu mà giao tiếp bằng tiếng Anh với học sinh nữa để tạo không khí học thì cháy giáo án. Không thể nói tiếng Anh nhiều được vì chúng không hiểu và không thèm nghe nữa. Hơn nữa học sinh có phải thi nghe, nói đâu , thi tốt nghiệp trung học phổ thông thế nào nhỉ-Trắc nghiệm cơ mà. Vậy bắt giáo viên phải luyện thi nữa đế làm gì, khi mà thi xong, bao nhiêu công sức rồi lại bị mất đi sau một thời gian mà người lấy mất của họ lại chính là người đã bắt họ phải có. Có hiệu quả không khi đồng loạt làm với tất cả các cấp, tất cả các vùng thậm chí có vùng ngay tiếng mẹ đẻ còn chưa thông. Tại sao Bộ không tiến hành theo từng giai đoạn 5 năm một , bắt đầu từ tiểu học, rồi Trung học cơ sở rồi mới đến Trung học phổ thông trừ các thầy Cô dạy chuyên, chọn ban d. Song song với lộ trình đó là cải cách lại hình thức thi cử, kiểm tra học sinh để cả thầy và trò cùng thấy tầm quan trọng của các kĩ năng. Ít nhất sau lộ trình 5 năm cho mỗi cấp thì cái gốc của học trò cũng mới chuyển biến , khi đó thầy chuyển biến sẽ rất phù hợp. Các thầy Cô cấp trên tuy chưa phải sát hạch hay đi ôn luyện thì cũng đã tự hình dung ra sự biển chuyển tất yếu khiến mình phải tự thay đổi , làm mới lại mình để đáp ứng thực tiễn. Nếu Bộ cho triển khai có lộ trình, có sự chuẩn bị như vậy thì sẽ đem lại kết quả tốt hơn. Ngược lại sự đột ngột, thình lình, nóng vội, dồn dập, ôm đồm và thiếu cân nhắc sẽ đe không những không hiệu quả mà còn tạo hệ lụy không tốt cho ngành giáo dục mà hậu quả thì không phải Bộ biết được, chỉ chính những thầy Cô trực tiếp giúp đỡ trò phát triển mới nhìn thấy được. Sự Tôn trọng người thầy là điều quan trọng và rất quan trọng. Bạn đọc và rất nhiều thầy Cô mong muốn vậy, tuy nhiên ít người dám tham gia hay đóng góp.

 • dong MonsterID Icon dong

  Mình chuẩn bị thi sát hạch đây. Hiện giờ tâm lí minh rất căng thẳng, mệt mỏi và chán nản nữa.Sở tổ chức thi và yêu cầu gv khi đi thi phải nộp lệ phí thi là 32USD. Lương gv thì có bao nhiêu một tháng đâu. Công việc thì bề bộn cũng k có thời gian mà ôn tập nữa. Đùng một cái gọi đi thi. Sau mấy năm ra trường, chỉ toàn dạy kiến thức sgk cho hs. Lấy gì mà đi thi đây. Rồi lo lắng nếu thi rớt thì về trường đồng nghiệp sẽ nhìn mình với ánh mắt như thế nào đây, liệu có ai cảm thông cho mình không?

 • shakhi MonsterID Icon shakhi

  HN đã có chủ trương không tuyển mới những người có bằng tại chức. Thực tế mà nói, day cho những lớp kiểu tại chức, liên thông, tôi thấy chất lượng rất thấp, nhưng sau đó thì vẫn thấy tốt nghiệp như thường. Lại xin nêu vd, hiện nay các giáo viên ở trường http://thietbiyte.edu.vn tỏa đi học cao học ở Viện đại mở và ĐH Giao thông vận tải đều tốt nghiệp 1 cách ngoạn mục chỉ với 5 triệu VND phí bôi trơn (chỉ riêng cho đợt bảo vệ luận văn tốt nghiệp). Hệ quả là hiện nay các ThS đó còn chưa biết cách quy đồng mẫu số :).
  Trở lại với việc phân biệt hệ tại chức, tuy người có bằng tại chức thường có kiến thức thấp nhưng “lọc” theo cách dựa vào nhãn bằng thì lại phản ánh sự lúng túng của các bác lo thiết kế filter.

 • TQNam MonsterID Icon TQNam

  Người đời có câu: “Dốt chuyên tu, ngu tại chức”!
  Lỗi tại đâu? Tại cái xứ mình nó vậy, chớ xứ người chuyện học tiếp sau khi tốt nghiệp ĐH, trong lúc đang làm việc là chuyện thường. Cách đây 30 năm tôi đã nghe ba chị họ kể mình tới nhà thầy xin điểm ra sao rồi. Hồi đó chịu khó năng nỉ là chính, bây giờ thì bao thơ là chính. Cái học mà hư thì còn cái gì tốt? Máy cái tệ thì cho ra máy con tồi, máy con tồi cho ra sản phẩm dỏm. Chuyện rõ như ban ngày và “xưa rồi Diễm”!

Leave a Reply

  

  

  

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Spam Protection by WP-SpamFree