Thông báo chính thức về trường chuyên đề Toán Tài Chính

Xin mời xem thông báo về trường chuyên đề CNRS-VAST về Toán Tài Chính, Đồ Sơn, 24/10-01/11/2011, và đăng ký tham dự trực tuyến, tại đây:

http://vie.math.ac.vn/doson2011/

Đặc biệt, trường lần này sẽ miễn học phí cho toàn bộ các học viên Việt Nam ! (Tính ra chi phí tổ chức trường, chưa kể tiền ăn ở của các học viên, là quãng 10 triệu VND / người, nhưng khoản này trường sẽ bao cấp). Hơn nữa, các học viên thuộc diện ưu tiên (làm việc ở các cơ quan khoa học, hay là  NCS hay SV cao học trong các ngành thực sự liên quan) có thể xin tài trợ một phần cho chi phí ăn ở đi lại để dự trường.

Những ai muốn tham dự nên đăng ký sớm, vì số chỗ có hạn. Đặc biệt là những ai muốn xin tài trợ càng cần đăng ký sớm và gửi kèm CV.

Print Friendly

26 comments to Thông báo chính thức về trường chuyên đề Toán Tài Chính

 • admin MonsterID Icon admin

  anhnhan viết:

  Một trong những lý do ở phương Tây người ta ghép nghiên cứu cơ bản vào giảng dạy là vì nếu không thì chả có ai thuê các bác làm toán chỉ để nghiên cứu cả!

  Đoạn trên thì bác anhnhan hơi chủ quan rồi.

  Có khá nhiều người có các chân nghiên cứu cơ bản (không liên quan đến giảng dạy, dạy là việc phụ thêm thôi). Ở Pháp có hệ thống CNRS chỉ có nghiên cứu thôi. Ở Đức cũng có một số viện như kiểu Max-Planck. Ở Mỹ nếu ai làm ở viện Princeton thì công việc chính cũng là nghiên cứu thôi. Ngay tôi làm prof đại học, thì giảng dạy cũng chỉ chiếm quãng 1/4 công việc. (Một năm tôi cũng chỉ dạy hơn 3 tháng là xong nhiệm vụ giảng dạy chính thức, còn lại tự do muốn nghiên cứu trời đất gì cũng được, muốn đi ba hoa ở đâu cũng được). Nghiên cứu cơ bản (đặc biệt là toán lý thuyết) thì sản phẩm là tài sản trí tuệ chung của xã hội chứ khó ai chiếm được làm của riêng, nên đầu tư cho nó cũng phải là đầu tư công là chính, nhưng không có nghĩa là vì thế “chẳng ai thuê làm”.

  Không phải là tôi “bênh vực” gì những người chỉ có nghiên cứu mà không giảng dạy đâu. Tôi nghĩ kết hợp cả hai công việc thì vẫn tốt hơn, hiệu quả hơn. Các vị “cây đa cây đề nhất” cũng phải nghĩ đến giảng dạy, không thì lấy ai nối nghiệp. Nhưng không có nghĩa là nếu không giảng dạy thì sẽ chết đói :D

 • Pica MonsterID Icon Pica

  Viện Princeton chỉ tập trung nghiên cứu một vài năm. Sau đấy những người đấy đa phần đều trở về các trường đại học vừa giảng dạy vừa nghiên cứu. Tôi thấy hệ thống CNRS nếu nuôi người ta cả đời chỉ để làm nghiên cứu thì hơi kinh dị và là cửa để tạo ra bureaucracy.

  Nước nào cũng có các viện nghiên cứu chỉ chuyên về nghiên cứu. Nhưng mà các viện nghiên cứu chỉ tập trung toàn cây đa cây đề vào 1 chỗ, không có giao lưu với thế hệ trẻ thì đúng là phí phạm.

 • anhnhan MonsterID Icon anhnhan

  Vâng, em cũng quên mất không nói đến là chỉ có ở nước CHXHCN Pháp mới có CNRS, là nơi mà vào xong là có thể bắt đầu nghỉ hưu :) Nhưng mô hình này cũng đang bị chỉ trích khá nhiều. Còn các viện kiểu như IAS hay IHES thì quá nhỏ và đặc biệt nên không tính. Mà hai viện này cũng do tiền từ thiện đóng góp. Chuyện nhà nước bao cấp toán lý thuyết là hợp lý, còn việc giảng dạy ít thì em thấy nhiều ngành cũng thế mà.

 • Trần Bình MonsterID Icon Trần Bình

  @ anhnhan
  1. Tôi hiểu ý bạn: bạn cho rằng HS (trường chuyên) giỏi trước khi vào trường, chứ không phải do học (trường chuyên) mà giỏi. Còn tôi thì cho rằng, nhờ luyện ở trường chuyên mới giỏi.
  2. Bạn viết “…Để xin được học một trường đại học tử tế ở nước ngoài, con đường hợp lý nhất là học tiếng Anh tốt, GPA cao, giao tiếp tốt, có nhiều mối quan hệ, etc. ” – Có lẽ nên phân biệt việc được vào 1 trường tốt nhờ tiếng Anh (SAT, Toefl?), với việc đào tạo nhân tài.
  Luyện tốt (và giỏi) tiếng Anh chưa bao giờ là phương pháp đào tạo người tài cả.
  3. Chắc là bạn nguyên là HS chuyên (tiếng Anh?), nhưng hy vọng bạn không là PTS của Liên Xô. Liên xô nguyên là 1 nơi đào tạo tài năng tuyệt vời trên thế giới đấy.
  Hình như các bác admin, Hồng Vân, ĐT Sơn (vật lí)… đều là sản phẩm của LX cả.

 • Leobio MonsterID Icon Leobio

  Cái này chính R. Feynman đã đề cập đến trong cuốn Surely you must be joking Mr Feynman. Những vị ăn không ngồi rồi ở IAS bị một cái bẫy là sau khi đã đạt được thành tựu để đời thì chẳng làm được cái gì ‘có ý nghĩa’ nữa. Thứ nhất là cái bẫy: big things. Những vị thành đạt trong academia thì có xu hướng phải làm cái gì đó ‘tầm cỡ’ để xứng đáng với ‘tầm cỡ’ của mình. Nhưng đa phần là các vị bó tay vì cái ‘tầm cỡ’ này nó quá khó và các vị thường là rơi vào bế tắc và áp lực. Trong khi đó thông thường trước đó các vị thành công là do các vị làm theo đam mê, không để ý gì đến kỳ vọng và áp lực bên ngoài cả, nên có những thành công ngoài mong đợi. Thứ hai là cái bẫy: không có giờ giảng. Không có giờ giảng ăn rồi chỉ đi ngồi nghe seminar và nghiên cứu, nó sẽ làm con người ta dễ rơi vào trầm cảm nếu công việc cũng bế tắc. Hơn nữa giảng dạy đem lại nhiều lợi ích: truyền đam mê cho lớp trẻ, ôn lại kiến thức, lật lại những điều cơ bản…v.v. nhất là sẽ không bị cảm giác ‘cắn rứt lương tâm’ vì nhận lương rất cao mà chả làm được cái gì có ý nghĩa cho đời.

 • anhnhan MonsterID Icon anhnhan

  @Trần Bình: Bạn cho rằng nhờ luyện ở trường chuyên mới giỏi, cái này chắc hỏi ý kiến admin là rõ nhất :) Đúng là cần phải có cả nature lẫn nuture, tôi không phủ nhận sạch trơn chuyện chuyên chọn, nhưng tôi không cho rằng việc luyện gà nòi ở trường phổ thông Việt Nam là cái gì đó ghê gớm, là cái lò đào tạo ra vĩ nhân như bạn nghĩ. Trường chuyên phổ thông nên là nơi khuyến khích việc sáng tạo của học sinh chứ không phải là nơi đào tạo ra kiểu thợ toán sơ cấp. Đừng gắn cho trường phổ thông những cái to tát như kiểu đào tạo nhân tài. Nhân tài hay không thì phải vào đại học (hoặc hơn nữa) mới biết được.
  LX có nhiều nhà toán học tầm cỡ, nhưng điều kiện học tập nghiên cứu nhất là giai đoạn cuối những năm 80 đổ lại chắc chắn không so được với phương Tây, cái này chắc lại phải hỏi admin. Tôi tự hỏi, nếu may mắn hơn, những GS mà bạn nhắc, được học ở phương Tây từ đầu, thuận lợi như NBC, biết đâu VN đã có một Fields Medalist khác?
  BTW, tôi cũng từng là học sinh chuyên toán và đã ở nước ngoài khá lâu để có cái nhìn thực tế hơn về chuyện chuyên chọn phổ thông.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.