Rủi ro lạc điệu

Tình cờ trong lúc  nói chuyện với bạn bè, chợt nhớ ra là có một loại rủi ro rất lớn, mà lại ít được đề cập đến trong sách về quản lý rủi ro. Đó là “rủi ro lạc điệu”.

Rủi ro lạc điệu là khi cái “cấu trúc bên trong” của ta có thể “rất tốt, rất hay”, nhưng lại không thích hợp với môi trường bên ngoài. Như là một hạt cây giống rất tốt, nhưng lại gieo phải chỗ đất không thích hợp, thì vẫn không lên được cây tốt. (Mượn bài giảng của Jesus :-) ). Rủi ro lạc điệu là một nguyên nhân chính khiến cho có nhiều tổ chức hay cá nhân rất tốt, có khả năng cao, nhưng không thể thành công.

Một ví dụ là các ngân hàng ở VN. Dường như các luật lệ về tài chính ở VN được đặt ra là để luồn lách chứ không phải là để áp dụng nghiêm túc, những ai mà theo nghiêm túc  thì người đó bị thiệt. Chẳng hạn qui định lãi suất trần 14% trên thực tế có ngân hàng nào áp dụng đâu, có chăng là chỉ áp dụng đối với người nghèo có chút tiền gửi tiết kiệm, nên cuối cùng luật đó đặt ra chỉ thiệt cho người nghèo chứ không có tác dụng kiềm chế lạm phát. Một đối tượng nữa bị thiệt vì các thứ “luật để mà lách” như vậy là một số ngân hàng liên doanh nước ngoài, quen thói làm ăn nghiêm túc hơn như ở nước ngoài, nên không lách được ở VN và do đó không phát triển nổi :D

Không chỉ ngành ngân hàng, mà trong các lĩnh vực khác ở VN cũng vậy. Vì sao các chức vụ quản lý nhà nước quan trọng lại thường rơi vào tay những người “kém tài kém tâm” (như là trong một số bản kiến nghị có viết ?). Đó là bở vì những người tạm coi là “có tầm và có tâm” hơn thì lại bị phạm phải rủi ro lạc điệu mất rồi.

Nhìn rộng hơn, thì VN không phải kém thông minh hay kém cần cù so với thế giới, nhưng đang bị lạc điệu …

Print Friendly

4 comments to Rủi ro lạc điệu

 • admin MonsterID Icon admin

  Em không biết đồng chí đó là bằng thật hay rởm, chưa kiểm tra được. Nếu có rởm thì cũng là học tập các vị cao hơn thôi: những bằng cấp “cử nhân luật”, “tiến sĩ khoa học xây dựng đảng”, “giáo sư kinh tế” v.v. đều là “thật nhưng mà rởm”, kiểu như người ta nói dắt một con gì đó đi qua chỗ nào đó thì nó cũng thành giáo sư.

 • Pororo MonsterID Icon Pororo

  Cái này cũ rồi mà anh Zũng, tuy ít được đề cập đến trong các sách hàn lâm nhưng dân gian đã có câu:
  Khi đảng cần người già thì ta vẫn còn trẻ,
  khi đảng cần người trẻ thì ta đã về già.
  Khi đảng cần đàn bà thì ta là đàn ông,
  khi đảng cần công nông thì ta là trí thức.

 • shakhi MonsterID Icon shakhi

  Bằng Cử nhân Luật không rởm đâu ạ, em xin dẫn chứng 1 trường hợp minh hoạ cho năng lực của người sắp sở hữu nó.
  Có 1 chị làm ở 1 toà án quận ở HN, do sinh con muôn, đứa bé rất yếu nên các môn học của chương trình Cao học mà luật chị đang học dang dở đều không được đụng tới. Thế nhưng, may quá cậu em trai đang học tại chức luật vào buổi tối liền ra tay làm giúp các chuyên đề … kết quả các chuyên đề đều đạt yêu cầu.
  Đó chưa nhận bằng tốt nghiệp cử nhân luật, chỉ học buổi tối, ban ngày thì đi bán hàng vậy mà đã làm được các chuyên đề của chương trình cao học, quá giỏi, quá thật ấy chứ :D.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.