TQ sẽ làm gì ở Biển Đông ?

Dưới đây là một số phỏng đoán về “âm mưu” hay “chiến lược” của TQ tại Biển Đông. Đã la “âm mưu” thì chỉ có TQ biết chính xác họ muốn và sẽ làm gì, tôi chỉ “đoán mò” thôi.

Tôi dựa trên giả thuyết là TQ muốn “biến đường lưỡi bò thành hiện thực”, tức là chiếm gần hết Biển Đông cùng với nguồn tài nguyên kinh tế của nó. heo một con số ước lượng, dự trữ dầu hỏa ở Biển Đông lên tớ i100 tỷ thùng (tính theo giá $100/thùng, thì thành con số khổng lồ là 10 nghìn tỷ USD), đối với TQ thì đây là một nguồn dự trữ năng lượng có tính chiến lược, đặc biệt khi TQ đang là con rồng khát năng lượng, và lượng dầu hỏa dự trữ trên thế giới bắt đầu cạn kiệt. Ngoài ra, Biển Đông còn là một trong các tuyến đường thủy quan trọng nhất thế giới, và là một nguồn hải sản lớn.

1/ “Thành phố” Hoàng Sa. TQ sẽ xây HS thành một thành phố nhân tạo, có dân thường sống thường xuyên ở đó, phát triển kinh tế  biển và kinh tế du lịch.

Làm như vậy là một khoản “đầu tư tốn kém” nhưng nhằm đạt một lúc nhiều mục đích:

* Nhằm khẳng định chủ quyền (TQ càng phát triển ở  HS, VN càng khó đòi lại)

* Làm căn cứ quân sự, đẩy mạnh vị thế quân sự TQ tại Biển Đông, củng cố thế lực.

* Khai thác kinh tế khu vực HS và xung quanh.

* Làm cái cớ để đòi vùng 200 hải lý quanh HS thành là khu kinh tế độc quyền của TQ (nếu chỉ có mấy cái đảo nhỏ không có nền kinh tế ở đó, thì theo công ước quốc tế không được tính khu vực độc quyền 200 hải lý)

Trên thực tế, TQ đã triển khai xây dựng nhiều thứ ở HS, trong đó có đường băng dài mấy km. Và TQ đang có chương trình “phát triển du lịch” HS. TQ có thừa khả năng đem gạch đá sắt thép đến HS xây một thành phố nhân tạo (trên hai nhóm đảo chính ở HS nằm gần nhau)

Tương tự như vậy, TQ có thể sẽ xây dựng trên một số đảo mà họ đã chiếm ở TS. Kể cả bãi đá ngầm, có thể đổ đá lên cho nó nổi.

2/ Khai thác dầu hỏa

TQ đã có chương trình khai thác dầu hỏa ở TS, với dự án đến hàng chục tỷ USD. Ho sẽ dựng dàn khoan  ở gần những chỗ họ đang chiếm đóng. Những vùng mà đã có tầu chiến của TQ bảo vệ, thì các nước khác trong khu vực khó ngăn cản TQ đem dàn khoan tới khai thác nếu không muốn gây chiến tranh lớn. TQ biết là không nước nào muốn gây chiến tranh, bởi vậy họ sẽ khoan dầu còn các nước kia không làm gì được, ngoài việc cũngkhoan dầu ở các chỗ đang giữ được.

Những vùng mà TQ chưa chiếm được thì họ sẽ làm chiêu bài “gác tranh chấp sang một bên để cùng khai thác”, chứ TQ không muốn để yên cho bên nào khai thác một mình. Tuy nhiên, ít có khả năng có nước nào “mắc câu” chiêu bài này của TQ, bởi vì nó hơi thô thiển: chỗ nào tôi chiếm rồi thì là của tôi anh đừng có hòng động tới, chỗ nào anh đang giữ mà tôi cứ đòi thì là của chung, nào chúng ta cùng khai thác.

3/ Hù dọa quấy nhiễu không để yên cho các nước khác khai thác kinh tế ở Biển Đông.

Vì nếu để yên thì TQ sẽ bị “mất phần”. Các hành động của TQ đối với ngư dân VN là một ví dụ. Các thuyền của VN đặc biệt dễ bị bắt nạt hơn là các thuyề cnủa Philippines, vì Philippines có Mỹ làm đồng minh. Bởi vậy, họ sẽ liên tục tìm cách hù dọa, quấy nhiễu các công ty muốn thăm dò hai khai thác dầu hỏa ở vùng HS&TS. Sự hiện diện của quân đội Mỹ khiến cho sự hù dọa quấy nhiễu của TQ bớt tác dụng, đặc biệt là với các đồng minh của Mỹ như là Philippines. Tuy nhiên, đối với VN, thì sự hù dọa của TQ tương đối có hiệu quả. Một số công ty nước ngoài đã phải bỏ hợp đồng khai thác dầu hỏa với VN ở Biển Đông.

4/ Chiếm thêm đảo mỗi khi có cơ hội.

Mỗi khi có cơ hội để chiếm đảo nào đó (mà không tạo ra phản ứng quốc tế quá gay gắt) thì TQ đã không bỏ qua. TQ đã thực hiện thủ thuật này với VN nhiều lần. Nếu để sơ hở, thì TQ sẽ chiếm thêm đảo của VN. Những đảo chìm (không nhìn thấ ykhi thủy triều dâng cao), không có nước nào để quân canh giữ, thì TQ cũng sẽ chiếm và biến thành đảo của mình.

5/ Chia để trị.

TQ luôn muốn “đàm phán đôi bên” và phản đối “đàm phán đa phương”, vì từng bên riêng lẻ thì yếu thế hơn, dễ “bắt nạt” hơn. Nếu các bên kia đoàn kết được với nhau thì có sức mạnh lớn hơn, và như vậy thì “bất lợi” cho TQ. TQ sẽ luôn tìm cách ép các bên đi đến những thỏa hiệp nhượng bộ có lợi cho TQ. Các nước ASEAN phải thật đoàn kết với nhau thì mới hy vọng đọ lại được với TQ. Nhưng hiện tại chưa có sự đoàn kết chặt chẽ đó, vì TQ luôn tìm cách lợi dụng các điểm yếu của các nước để mua chuộc. Ví dụ như Miến Điện và Campuchia ngả về TQ. Ngay VN cũng đi theo “hệ tư tưởng CS” của TQ khiến cho sự đoàn kết chặt chẽ với ASEAN hay liên minh với Âu Mỹ trở nên khó khăn.

6/ Uy hiếp quân sự.

Chi phí quân sự hàng năm của TQ hiện nay đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ. Tất nhiên lực lượng quân sự của TQ chưa thể đọ với NATO, nhưng TQ đã trở thành mạnh nhất trong vùng, vượt lên trên Nhật Bản, và mạnh hơn hẳn ASEAN. TQ chủ yếu dùng sức mạnh này để “răn đe” các nước khác, chứ không thực sự muốn chiến tranh, mà muốn đạt được các tham vọng bằng các “sức mạnh mềm” hơn, thông qua kinh tế, ngoại giao, tuyên truyền, mua chuộc, v.v.

Rất ít khả năng TQ gây chiến đường bộ với VN, vì làm như vậy sẽ mang tiếng trên trường quốc tế, và có thể bị sa lầy nếu chiếm VN bằng quân sự. Thay vì đó, TQ sẽ chủ yếu “điều khiển” VN bằng kinh tế. Nếu có chiến tranh, thì chỉ là chớp nhoáng cục bộ để chiếm mấy vùng biển có thể khai thác được.

7/ Các đòn về kinh tế, ngoại giao, tuyên truyền, v.v.

Vị thế của TQ trên trường quốc tế tăng lên, với tư cách chủ nợ của toàn thế giới, xưởng sản xuất của toàn thế giới, và thị trường lớn nhất thế giới, khiến cho các nước khác không muốn làm mếch lòng TQ, và điều này tạo thuận lợi cho việc chiếm Biển Đông. TQ trở thành một đối tác rất quan trọng đối với phần lớn các nước, và có nhiều “bạn thân” trong các chính phủ ở khắp mọi nơi. Có thể hình dung là nhiều nước (đặc biệt các nước được nhận “viện trợ” của TQ, ví dụ như các nước châu Phi) thậm chí ngả hẳn về TQ, sẵn sàng ủng hộ TQ trên trường quốc tế trong tranh chấp Biển Đông.

Về mặt tuyên truyền, TQ sẽ không bỏ lỡ các cơ hội đưa hình “bản đồ lưỡi bò” lên các tạp chí và phương tiện thông tin khác trên thế giới, để nhằm làm cho mọi người coi rằng Biển Đông là của TQ thật. Một ví dụ nhỏ gần đây, là 1 bài báo khoa học năm 2011 của các tác giả TQ trên một tạp chí quốc tế về vấn đề xử lý nước thải ở 8 thành phố lớn của TQ, không có liên quan gì đến Biển Đông, nhưng cũng cho cái bản đồ TQ có hình lưỡi bò vào trong bài báo. Có thể hình dung là, TQ chi rất nhiều tiền cho các nhà khoa học với mục đích “chứng minh” HS&TS là của TQ.

8/ Quĩ đạo TQ.

TQ thậm chí có thể ví như là “lỗ đen” theo nghĩa thiên văn học: nó có sức hút quá lớn, ai bị hút vào đó thì rất khó bật ra.

VN càng nằm sâu trong “quĩ đạo TQ” thì việc chiếm Biển Đông của TQ càng thuận lợi. TQ sẽ tiếp tục “tăng cường sự hợp tác giữa hai Đảng” đối với VN, tiếp tục “viện trợ” cho VN, tiếp tục tìm cách chiếm các dự án lớn nhất của VN, v.v.

Print Friendly

22 comments to TQ sẽ làm gì ở Biển Đông ?

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.