Quả địa cầu và ĐSQ VN

Hôm nay buổi tối qua nhà một người bạn chơi, thấy có quả địa cầu cầm lên xem, giật mình khi thấy khu vực biển đông trên đó có ghi “Paracel (Chine)” và “Spratly (Chine)”. Mà đây là một quả địa cầu bán ở Pháp, in ở Đức, lắp ráp ở TQ.

Xem ra chiến lược “tuyên truyền ngầm” của TQ rất thành công. Là xưởng sản xuất của thế giới, phần lớn các quả địa cầu bán ở các nước cũng là được lắp tại TQ, và nghiễm nhiên trên các quả địa cầu đó có ghi HS & TS là của TQ, cả Pháp là nước thực dân ở VN ngày xưa và từng coi HS & TS là của thuộc địa của mình, giờ cũng không phản đối!

Làm sao VN có thể chống lại sự tuyên truyền này? Muốn chống lại thì các đại diện VN ở trong nước và khắp nơi trên thế giới đều phải cùng hết sức nỗ lực ra tay. Thế nhưng, các ĐSQ ở các nơi có “ra tay” không ?

Nghe nói, lưỡng lự mãi, cuối cùng ĐSQ VN ở Paris, do bị sức ép nhiều quá, mới cho phép SV VN ở Pháp biểu tình phản đối TQ. Chứ bản thân ĐSQ không có “chủ động” gì. Một số “cán bộ” có lẽ còn đang mải “làm tiền”, như một phản ảnh sau từ 1 nhân chứng ở Pháp rất mới đây:

Lên xin một giấy tờ chứng nhận gì đó ở Paris. ĐSQ không có ghi thông báo gì hết về chuyện làm gì thì lệ phí bao nhiêu (ghi minh bạch thì còn “ăn giải gì” ?!). Vừa cầm hồ sơ, “cán bộ” đã nói “còn thiếu một tờ”, mà chẳng nói tờ gì. Người này “hiểu ý” lấy tờ 100E kẹp vào, đưa lại, cán bộ nhìn xong vẫn nói “còn thiếu 1 tờ”. Lại kẹp thêm 100E nữa, lại vẫn “còn thiếu”. Sau 4 lần như vậy, đã có 400E kẹp vào mà “vẫn thiếu”, người này nản chí quá, bảo thôi xin phép ra về. Cán bộ nói vớt một câu kiểu “đi từ tỉnh xa lên đây rồi lại phải đi về, khổ thân nhỉ!”.

Tôi không biết nên dùng tính từ gì để mô tả những người đại diện cho chính quyền VN như vậy. Ai mà có thể tin tưởng những người như vậy sẽ bảo vệ quyền lợi của đất nước, của nhân dân ?!

Print Friendly

15 comments to Quả địa cầu và ĐSQ VN

 • […] Hôm nay buổi tối qua nhà một người bạn chơi, thấy có quả địa cầu cầm lên xem, giật mình khi thấy khu vực biển đông trên đó có ghi “Paracel (Chine)” và “Spratly (Chine)”. Mà đây là một quả địa cầu bán ở Pháp, in ở Đức, lắp ráp ở TQ. Xem ra chiến lược “tuyên truyền ngầm” của TQ rất thành công. Là xưởng sản xuất của thế giới, phần lớn các quả địa cầu bán ở các nước cũng là được lắp tại TQ, và nghiễm nhiên trên các quả địa cầu đó có ghi HS & TS là của TQ, cả Pháp là nước thực dân ở VN ngày xưa và từng coi HS & TS là của thuộc địa của mình, giờ cũng không phản đối! Làm sao VN có thể chống lại sự tuyên truyền này? Muốn chống lại thì các đại diện VN ở trong nước và khắp nơi trên thế giới đều phải cùng hết sức nỗ lực ra tay. Thế nhưng, các ĐSQ ở các nơi có “ra tay” không ? Nghe nói, lưỡng lự mãi, cuối cùng ĐSQ VN ở Paris, do bị sức ép nhiều quá, mới cho phép SV VN ở Pháp biểu tình phản đối TQ. Chứ bản thân ĐSQ không có “chủ động” gì. Một số “cán bộ” có lẽ còn đang mải “làm tiền”, như một phản ảnh sau từ 1 nhân chứng ở Pháp rất mới đây: Lên xin một giấy tờ chứng nhận gì đó ở Paris. ĐSQ không có ghi thông báo gì hết về chuyện làm gì thì lệ phí bao nhiêu (ghi minh bạch thì còn “ăn giải gì” ?!). Vừa cầm hồ sơ, “cán bộ” đã nói “còn thiếu một tờ”, mà chẳng nói tờ gì. Người này “hiểu ý” lấy tờ 100E kẹp vào, đưa lại, cán bộ nhìn xong vẫn nói “còn thiếu 1 tờ”. Lại kẹp thêm 100E nữa, lại vẫn “còn thiếu”. Sau 4 lần như vậy, đã có 400E kẹp vào mà “vẫn thiếu”, người này nản chí quá, bảo thôi xin phép ra về. Cán bộ nói vớt một câu kiểu “đi từ tỉnh xa lên đây rồi lại phải đi về, khổ thân nhỉ!”. Tôi không biết nên dùng tính từ gì để mô tả những người đại diện cho chính quyền VN như vậy. Ai mà có thể tin tưởng những người như vậy sẽ bảo vệ quyền lợi của đất nước, của nhân dân ?! Theo Blog Zung […]

 • quang nguyen luong MonsterID Icon quang nguyen luong

  Hom nay chau ra Auchan o Phap, thay ban ban do TG de chuan bi cho nam hoc moi. Chau cam len xem thu, tat ca cac tam ban do deu ghi bien Dong la mer du Chine.

 • hong van MonsterID Icon hong van

  @Thuận: http://www.theatlantic.com/magazine/archive/2011/12/the-end-of-chinatown/8732/
  …But if China continues to boom, Chinatowns will lose their reason for being, as vital ports of entry for working-class immigrants. These workers will have better things to do than come to America.
  ————–

  Tình hình ở Paris ra sao?

 • Dũng ơi, vấn đề Dũng nêu là rất đáng quan tâm!

 • Thuan Le MonsterID Icon Thuan Le

  Đó là chuyện thật ở DSQ sao GS? Hay chỉ là một chuyện tiếu lâm?

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.