Tìm hiểu về Socially Responsible Investment

Tôi đang có trong tay quyển sách “Socially Responsible Investment in a Global Environment” (2010) của ba tác giả H-G Fung (Univ. of Missouri – St Louis), S. A. Law (Peregreen Group LLC) và Jot Yau (Seattle Univ) thấy có vẻ rất thú vị, tranh thủ đọc và ghi chép lại đây một vài thông tin và cảm tưởng.

Socially Responsible Investment (SRI) tức là đầu tư không chỉ tính đến lợi nhuận tài chính, mà còn tính đến ảnh hưởng tốt cho xã hội, không hủy hoại môi trường, và tôn trọng những thứ khác, như là ethics. Để phát triển bền vững, thì các đầu tư phải đi theo hướng SRI.Ví dụ như năng lượng sạch, thực phẩm sạch, hạn chế chất thải độc hại, v.v.

Theo các tác giả, thì SRI là mảng phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực đầu tư. Vào năm 2007, lượng tiền đầu tư theo RSI trên thế giới đã lên đến 7.2 nghìn tỷ (trillion) USD, trong đó 53% là ở châu Âu [châu Âu do đất đai hạn chế nên luôn trở thành đi đầu trong bảo vệ môi trường?], 39% ở US, 8% ở các nơi còn lại (chủ yếu là Canada, Australia và Japan). Mức tăng trưởng hàng năm vào quãng 15-20%. Về hiệu quả tài chính, các quĩ đầu tư SRI đạt được hiệu quả tương tự như là các quĩ khác (không tuân thủ SRI).

Các chương sau của quyển sách bàn những vấn đề có tính kỹ thuật, ví dụ như làm sao xây dựng một danh mục đầu tư SRI, screening ra sao để tìm cơ hội tốt.

Chính sách / luật phát có tính quyết định quan trọng trong SRI: ở các nơi có các chính sách bảo vệ môi trường, chống ô nhiễm, tính giá trị của ảnh hưởng tốt xấu đến môi trường và xã hội của các doanh nghiệp (thưởng/phạt đúng mức về tài chính cho ảnh hưởng tốt/xấu) thì SRI mới phát triển.

Trong sách có những chi tiết khá thú vị. Ví dụ như Bear Stearns thưởng 4 tỷ USD cho các giám đốc và nhân viên  “vì đã quản lý rủi ro tốt trong năm 2006”.Đây chính là công ty đã phá sản đầu năm 2008 chính vì làm ăn liều lĩnh (để học được thưởng cao) quản lý rủi ro kém ! Vấn đề chính sách thù lao cho nhân viên và cán bộ ra sao cho thích hợp (để khuyến khích họ làm ăn nghêm túc, tính đến lâu dài, tôn trọng các yếu tố xã hội và môi trường, thay vì chụp giật và chỉ nhằm được bonus lớn trước mắt, v.v.) cũng là một vấn đề lớn trong SRI.

Việc các công ty tham gia làm phúc lợi xã hội cũng có thể ảnh hưởng rất tốt đến uy tín và lợi nhuận lâu dài. Một ví dụ trong sách như sau:

After China’s earthquake on 12 May 2008, the Jiaduobao Group that
owns Wang Laoji, a popular herbal tea soft-drink brand, announced that
the company would donate 100 million yuan (about US$ 15 million) to the
earthquake relief fund, becoming the largest donor to the cause. Chinese
consumers were moved by the news and their response to the gesture dra-
matically increased sales of the Wang Laoji herbal tea drinks, making up
the amount they had initially donated, and also garnering valuable brand
equity.

Sự minh bạch của các công ty, minh bạch ngay trong việc thải ra bao nhiêu CO2 và các chất độc hại khác, cũng là một yếu tố đi đến SRI.

Microfinance (không biết tiếng Việt dịch là gì ? ) được coi là một hướng SRI tốt, vì có ảnh hưởng tích cực đến xã hội, làm nhiều người thoát nghèo đói. [Có ông mà tôi quên tên rồi được giải Nobel vì microfinance]. Một ví dụ là ở Bangladesh, có 6 triệu người nghèo đã được hỗ trợ tài chính theo chương trình microfinance của World Bank với tổng giá trị $260M, trong đó 90% những người được cho vay là phụ nữ. Hơn 90% những người được vay theo chương trình microfinance này đã tăng được thu nhập trên 15%, đạt được cuộc sống tốt hơn, có quần áo tốt hơn mà mặc, v.v.

Đọc sách này lại nhớ đến vụ bô xít VN như là một ví dụ của anti-SRI: Một chuyên gia môi trường tôi biết kể lại như sau: sau một thời gian được mời đi khảo sát vất đền môi trường cho bô xít, đã từ chức không tham gia nữa, vì nói gì cũng bị họ bỏ qua ngoài tai, họ chỉ ậm ừ “sẽ làm sẽ làm” mà không làm.

Print Friendly

4 comments to Tìm hiểu về Socially Responsible Investment

 • hong van MonsterID Icon hong van

  Microfinance (không biết tiếng Việt dịch là gì ? ) được coi là một hướng SRI tốt, vì có ảnh hưởng tích cực đến xã hội, làm nhiều người thoát nghèo đói. [Có ông mà tôi quên tên rồi được giải Nobel vì microfinance]. Một ví dụ là ở Bangladesh, có 6 triệu người nghèo đã được hỗ trợ tài chính theo chương trình microfinance của World Bank với tổng giá trị $260M, trong đó 90% những người được cho vay là phụ nữ. Hơn 90% những người được vay theo chương trình microfinance này đã tăng được thu nhập trên 15%, đạt được cuộc sống tốt hơn, có quần áo tốt hơn mà mặc, v.v.

  http://diembaoquocte.blogspot.com/2011/04/vi-sao-muhammad-yunus-nguoi-oat-giai.html


  THỨ SÁU, NGÀY 15 THÁNG TƯ NĂM 2011

  Vì sao Muhammad Yunus, người đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 2006, bị đá khỏi chính ngân hàng do mình tạo dựng lên
  – Trích Indian Express; New Dehli –
  “Vào tháng 12 năm 2010, Muhammad Yunus, cha đẻ của thuật ngữ tín dụng vi mô, người sáng lập ra ngân hàng Grameen và đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 2006, đã bị nữ Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina gọi là “một con đỉa”. Bà lên án Yunus làm giàu trên lưng của người nghèo, khi khuyến khích họ vay tiền với mức lãi suất cao. Những lời tố cáo của vị đứng đầu chính phủ chống lại công dân Bangladesh nổi tiếng nhất thế giới bắt nguồn từ một bộ phim tài liệu, Fanget I Mikrogjeld [Tù nhân của tín dụng vi mô], được chiếu tại Na Uy ngày 30 tháng 11 năm 2010. Tín dụng vi mô như mô hình xóa đói giảm nghèo bị chỉ trích kịch liệt….”

 • admin MonsterID Icon admin

  Cái tin chị Vân đưa rất thú vị. Phải đọc toàn bài đó. Trong đó có đoạn:

  Chính xác ra, “tội” lớn nhất của Yanus là đã không ủng hộ chính phủ hiện tại. Chỉ một điều chắc chắn, Giáo sư Yanus vẫn luôn ở trong trái tim của người dân Bangladesh như con người đã khiến cả hành tinh hào hứng vì công cuộc xóa đói giảm nghèo, người đã khiến quốc gia của mình được kính trọng và vị nể.

  Tín dụng vi mô đang bị chỉ trích nặng nề những tháng gần đây. Hai ngân hàng lớn dạng này ở Ấn Độ kà SKS và Spandana bị tố cáo cho vay nặng lãi khi lãi suất của họ là từ 24 % cho đến 40 %. Grameen Bank cũng không xa lạ gì với mức lãi suất cao, nhưng họ là ngân hàng đầu tiên cho người nghèo vay tiền. Nếu không, người nghèo tại nông thôn chỉ có thể vay của những người cho vay nặng lãi với mức lãi suất lên đến 100%. Hiện nay, Grameen Bank có khoảng 100 triệu khách hàng toàn cầu.

  —–

  Bất cứ hệ thống nào tốt cũng có thể bị lạm dụng, trở thành tồi đi. Microfinance ắt hẳn cũng phải đối đầu với các nguy cơ bị lạm dụng.

  Chuyện người nghèo phải vay với lãi suất cao hơn người giàu thì cũng bình thường thôi, không phải là “bất công”, mà là do nhiều lý do khách quan, trong đó có:

  – rủi ro vỡ nợ cao (người nghèo dễ quịt tiền vay) –> phải tính thêm % rủi ro đó vào lãi suất
  – chi phí cao (cho vay mỗi lần 50USD thì chi phí về hoạt động, giấy tờ sổ sách ắt phải cao)
  – qui luật cung cầu v.v.

  có nhà băng để cho người nghèo vay tín dụng vi mô, còn tốt hơn nhiều là để họ đi vay các cá nhân hay nhóm hụi (lãi suất và rủi ro còn cao hơn nữa)

  Ý tưởng nhà băng do chính các người nghèo làm chủ là rất hay, bởi vì khi đó họ hợp lại với nhau đi vay được bên ngoài với lãi suất thấp (lợi nhuận lại trả lại cho chính người nghèo nào góp tiền vào nhà băng, và như vậy không những đỡ bị nhà giàu “bóc lột” mà còn kích thích họ tiết kiệm và đầu tư)

  để cho nhà nước (Bangladesh) quốc hữu hóa ngân hàng đó, thì sẽ có nguy cơ dẫn đén tình trạng “xin cho”: tuy lãi suất đề ra là thấp, nhưng không có tiền để cho vay với lãi suất đó, chỉ có một lượng ít người được vay thôi, giống kiểu cơ chế XHCN “2 người được 1 lốp xe đạp”, sẽ gây ra đủ thứ tham nhũng, thị trường đen, v.v.

 • Nkd MonsterID Icon Nkd

  Tín dụng vi mô bắt chước mô hình của Yunus ở VN định thử nghiệm, cho cán bộ đi thăm quan học tập mãi mà vẫn không thực hiện được thì phải. Chủ yếu là vì không có người thực sự tâm huyết.

  Yunus được giải Nobel không hẳn vì ý tưởng Grammen mà bởi vì công sức ông ấy trực tiếp đi gây dựng mạng lưới. Việc này cực kỳ vất vả vì bị đội cho vay nặng lãi phá phách.

 • admin MonsterID Icon admin

  mấy ông quan quan liêu, có đi thăm trời thì cũng không thể làm được microfinance, vì làm cái đó chắc là cực nhọc mà lãi không nhiều :D ở VN có Agribank mục đích cao cả là để phát triển nông thôn, nhưng mà …

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.