AN NAM KÝ SỰ 2009

AN NAM KÝ SỰ 2009 Phần I. Thăm đền Quán Thánh
Trương Đình Toe

Ảnh tượng thánh Trấn Vũ
Về Hà Nội lần nào tôi cũng đến thăm đền Quán Thánh cạnh Hồ Tây. Đền thờ thánh
Trấn Vũ. Tương truyền ngày xưa ngài từ phương bắc xuống, dùng phép thần thông quảng đại trừ ma bắt quái giúp dân lành. Nhân dân nhớ ơn, lập đền thờ. Trên cổng đền có ba chữ nho: „Trấn Vũ Quán”. Đấy cũng là tên của đền từ bao đời. Mãi đến thời gian gần đây (1986), không rõ lý do tại sao người ta lại đổi thành Quán Thánh? Nghe nói đền xây từ thời Lý, được trùng tu lại hoàn toàn vào đầu thế kỷ thứ 19, còn những hoành phi câu đối nạm bằng khảm trai là sản phẩm thời nay. Tôi thích vào đây thăm thú là vì bức tượng Huyền Thiên Trấn Vũ to lớn và đẹp tuyệt vời. Xưa kia tượng thánh được tạc bằng gỗ. Còn pho tượng hiện tại là đúc vào thời Lê (1667). Nghe nói ngài được đúc bằng đồng đen. Đọc một số tài liệu đều thấy viết thế cả. Tôi cũng từng nghe nhiều huyền thoại về đồng đen: nào là chất phóng xạ, nào là hợp kim đặc biệt, nào là quý hơn vàng, nào là rơi từ vũ trụ rơi xuống, nào là đưa lên ô tô sẽ không nổ được máy, nào là thả xuống nước thì chìm nhưng không chìm đến đáy, vân vân và vân vân… Nhưng đồng đen thực chất là cái gì thì đến tận ngày nay tôi cũng chịu, không tài nào mà hiểu nổi. Tượng thánh quả là đen như than. Ngài ngồi bệ vệ, tay bắt quyết, tay cầm kiếm có rắn thần quấn quanh, chống lên lưng con rùa, y phục thì chỉnh tề, song lại đầu trần, đi chân đất. Theo các tài liệu, ngài cao gần 4 m, nặng gần 4 tấn. Tầm thước làm vậy, nhưng mọi chi tiết nhỏ, kể từ móng chân, móng tay, thắt lưng, những cái vẩy trên bộ giáp…đều được thể hiện cực kỳ tinh xảo. Theo dân gian, ngày xưa thực dân Pháp từng bắc bễ hun, định nấu chẩy tượng để lấy kim loại, nhưng không làm được vì thần rất… linh thiêng! Nhưng theo ngu ý của tôi, tượng hun không chẩy còn có thể là vì khối lượng quá lớn, nhiệt lượng hun không đủ.
Mùa xuân năm nay lần đầu tiên tôi đưa vợ, là người ngoại quốc, về thăm quê hương, nên lại càng cần vào đền Quán Thánh để giới thiệu pho tượng tuyệt đẹp của nền văn hoá nước Việt. Hôm ấy đã tà chiều, cổng chính đóng rồi, tôi phải nói với người canh đền, xin vào qua cổng phụ. Khách thăm viếng chẳng còn đông. Trước tượng thánh Trấn Vũ, một chị tóc xoăn mầu lông bò, mặc cái áo mỏng mầu trắng kiểu tây dài đến đầu gối. Nhưng tôi đoán chị không phải là Tây. Chị chàng đương đứng chắp tay thì thầm khấn vái. Mỗi lần vái xong, lại giơ cả hai tay quờ lấy chân tượng, rồi xoa lên đầu lên cổ lên ngực mình.
Nhà tôi ngây ngô hỏi:
– Bà ấy làm gì thế?
– Bà ấy đương cầu phúc. – Tôi trả lời.
– Sao anh không cầu?
– Mình có phúc – tôi giải thích – thì thần phật tất sẽ ban cho, lẽ nào lại tự mình mà vơ lấy? Thế tức là mắc tội phạm thượng. Vả lại tượng thánh là một công trình nghệ thuật tuyệt vời, phải bảo vệ cho các thế hệ con cháu mãi mãi sau này. Nhưng người mỗi ngày bao nhiêu nghìn, mỗi năm bao nhiêu triệu đến cầu phúc, ra sức mài thì mấy ngài cụt chân?
Chị chàng cầu cạnh chán rồi bỏ đi. Bấy giờ tôi mới ngỡ ngàng thấy bàn chân thánh bị mất mất mảng mầu đen, hiện lên một mầu… vàng choé! À, té ra thánh Trấn Vũ không phải đúc bằng đồng đen, mà bằng đồng phổ thông thông thường. Tượng mầu đen chẳng qua là vì lớp ngoài lâu ngày bị ô xi hoá. Chân ngài bị người cầu phúc xoa nhiều, nên mất mất lớp đen bên ngoài đi. Thế mới biết thiên hạ xưa nay chỉ toàn đồn nhảm. Tôi đang ngắm nghía và tự hào là mình phát hiện ra một điều lý thú thì có một đoàn mấy ông, dáng rất trí thức tiến vào. Ông nào ông ấy đều kính trắng gọng vàng. Một ông có vẻ thông thái nhất trong hội giang giang giải thích:
– Đây là tượng thánh Trấn Vũ. Tượng được đúc bằng đồng đen…! – Các ông còn lại thì há hốc mồm ra đứng nghe.
Tôi ngạc nhiên lại nhìn xuống chân thánh, vẫn thấy màu vàng óng thì ngơ ngác, chẳng hiểu thế nào cả, bụng bảo dạ:
– Quái lạ! Hay ta bị quáng gà chăng?
(còn nữa, phóng sự gồm 6 đoạn)

Print Friendly

8 comments to AN NAM KÝ SỰ 2009

 • hong van MonsterID Icon hong van

  @Tac gia: day co le la cong thuc hoa hoc cua dong den tuong thanh Tran Vu CuS
  http://pl.wikipedia.org/wiki/Siarczek_miedzi(II)
  Cong thuc chinh xac la Cu2ICuII(S2)S http://de.wikipedia.org/wiki/Kupfer(II)-sulfid

 • Trương Đình Toe MonsterID Icon Trương Đình Toe

  Chào Hồng Vân.

  CuS là muối của a-xít HS, tuy rắn, khó hòa tan, nhiệt độ nóng chấy cao (500 độ C), nhưng không thể dùng đúc tượng được. Còn chất Cu21Cull(S2)S thì mình không hiểu là gì? Có phải là ký hiệu quặng hỗn hợp gồm CuS và Cu2S? Nếu vậy lại càng không thể dùng để đúc tượng mà chỉ dùng làm nguyên liệu để sản xuất đồng mà thôi.

 • Trương Đình Toe MonsterID Icon Trương Đình Toe

  Tôi xin cải chính: CuS là muối của a-xit H2S, chứ không phải HS như viết ở trên.

 • hong van MonsterID Icon hong van

  Anh Toe than men, trong http://de.wikipedia.org/wiki/Kupfer(II)-sulfid co chi ro hop chat cua nay dong co mau den (co anh kem theo) anh co the bam de xem. Toi khong noi la co the dun thanh tuong, ma chi giai thich sao dong co the co mau den khi tiep xuc voi sulfat. To wiki da trich co giai thich ve Cu2ICuII(S2)S la hon hop co mot so luong Cu + (ion duong) va Cu- (inon am). Nhu anh da viet, tuong duc bang dong, nhung co le be mat tuong do tiep xuc voi sulfat nen
  thanh hop chat co mau den thoi. Cac tinh chat hoa hoc va vat ly hoccua dong den co trong wiki tieng Duc kha ro.

 • Trương Đình Toe MonsterID Icon Trương Đình Toe

  Rất cám ơn Hồng Vân.

 • hong van MonsterID Icon hong van

  Anh Toe dung quen gui cac phan tiep cua An nam ky su 2009 nhe.
  An nam ky su may nam nua chac khac nhieu lam. VN dang thay doi manh me. Toi copy mot doan ta vinh Ha Long 2011 cho anh xem nhe (khong biet phan sau ANKS 2009 cua anh co Ha long ko?)http://www.x-cafevn.org/forum/showthread.php?t=12632&page=6
  Vịnh Hạ Long là một báu vật Trời cho Việt Nam, như gương mặt VN.
  Ngồi ngắm phong cảnh thiên nhiên VHL qua kênh QTV1 (Quảng Ninh) mà lòng bay bổng. Hàng đoàn du khách ngoại quốc cập bến không ngớt trầm trồ. Ống kính đưa ta tới khu bán đồ lưu niệm, la liệt những tấm hình chụp phong cảnh tuyệt đẹp với kích cỡ rộng hơn về bề ngang theo chuẩn 16/9. Chưa kịp mở mồm khen ngợi thì một ông “Tây” lật mặt sau tấm bưu ảnh ra đọc thì hỡi ơi, toàn chữ Trung Quốc (?!). Rồi các ông tây bà đầm xuống thuyền ngoạn cảnh. Toàn thuyền đẹp, gỗ đen bóng như mun, thiết trí khéo léo tài tình rất được lòng khách thưởng lãm. Đặc biệt các thuyền to mấy tầng đồ sộ, nhìn cứ y như là thuyền của đô đốc Trịnh Hòa trong tranh. Chủ nhân của đội du thuyền này là “Công ty Du thuyền Đông Dương – Hạ Long – Quảng Ninh”. Tại sao lại là Đông Dương mà không là Việt Nam ?! Càng trêu ngươi hơn khi trên thuyền được “vẽ” toàn chữ TQ…

 • Dag MonsterID Icon Dag

  Tại sao lại Đông Dương? Xưa kia chẳng có Đảng Cộng sản Đông Dương là gì?

  Tại sao lại toàn chữ Trung Quốc? Trung Quốc chuẩn bị thống trị thế giới! Tây hay ta cũng đều phải học tiếng Trung Quốc đi là vừa!

  Mấy đoạn “An Nam ký sự 2009” tiếp theo tất nhiên mình sẽ lần lượt gửi.

 • Trương Đình Toe MonsterID Icon Trương Đình Toe

  Thôi chết, dùng nhầm tên của bác Dag rồi. Bác Dag thông cảm nhé!

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.