AN NAM KÝ SỰ 2009. Phần II. Thăm chùa Thiên Mụ

AN NAM KÝ SỰ 2009
Phần II. Thăm chùa Thiên Mụ

Trương Đình Toe

Vợ chồng tác giả trước tháp Phước Duyên chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ là điểm du lịch không nên thiếu trong chương trình tham quan của khách đến cố đô. Danh tiếng chùa, tôi đã được nghe nhiều trong thơ ca, văn học, báo chí, giờ mới có dịp viếng thăm.
Thiên mụ nằm ở bờ bắc sông Hương. Từ trung tâm thành phố Huế chúng tôi bơi thuyền ngược dòng khoảng gần nửa tiếng đồng hồ. Xa xa đã thấy tháp tháp Phước Duyên– biểu tượng của Thiên Mụ – giữa đồi cây xanh vươn mình trong nắng sớm. Thiên Mụ được xây dựng trên đồi Hà Khê ngay bên bờ sông. Tương truyền ngày xưa Nguyễn Hoàng từ Bắc Hà vào trấn thủ Thuận Hoá, đến đây thấy quả đồi có dòng nước trong uốn quanh, dáng tựa con rồng quay đầu nhìn lại thì lấy làm lạ. Lại còn nghe dân chúng kể, thỉnh thoảng xuất hiện người đàn bà áo đỏ quần xanh nói rằng, đây sẽ có một vị chân chúa đến xây chùa để chấn hưng những long mạch phương Nam. „Người đàn bà ấy phải là người trời, còn vị chân chúa chính là điềm ứng vào ta”! – Nguyễn Hoàng cả mừng liền ra lệnh khởi công xây chùa, đặt tên là Thiên Mụ, nghĩa là „Người đàn bà nhà trời”. Chùa được khởi công xây năm tân sửu (1601), vậy là một trong những chùa thờ Phật cổ nhất Đàng Trong.
Thiên Mụ không giống với bất cứ chùa nào mà tôi từng thấy. Đây không phải là một ngôi chùa mà là một quần thể các công trình kiến chúc, tuy không vĩ đại nhưng đẹp. Xuống thuyền phải leo nhiều bậc thang giữa hai cột cao vút mới đến chân tháp Phước Duyên. Tháp tương đối cao, gồm bẩy tầng. Hôm chúng tôi đến thì đóng cửa không vào được, chỉ nghe cô hướng dẫn du lịch nói trong có cầu thang xoáy trôn ốc lên đến tận đỉnh, mỗi tầng tháp đều đặt tượng thờ phật. Phía trước tháp có gò đất thấp phẳng phiu, cỏ mọc xanh, xung quanh viền gạch. Đấy là dấu vết của đình Hương Nguyện ngày xưa. Qua mấy thế kỷ tồn tại, Thiên Mụ từng bị thiên tai huỷ hoại và được trùng tu nhiều lần, nhưng kết quả thì quy mô vẫn không bằng ngày xưa. Hai bên tháp Phước Duyên là hai nhà tứ giác đặt bia lớn. Vào trong nữa là hai nhà lục giác, một đặt bia lớn, một đặt chuông Đại Hồng. Nghe nói chuông Đại Hồng nặng hơn 2 tấn, được đúc vào đầu thế kỷ 18, thời chúa Nguyễn Phúc Chu, cũng thuộc loại chuông nổi tiếng. Trên đỉnh đồi là quần thể chùa gồm một loạt công trình như điện Đại Hùng, điện Địa Tạng, điện Quan Âm…, với những tác phẩm nghệ thuật giá trị như tượng Hộ Pháp, tượng Di Lặc, tượng Tam Thế, bia đá, chuông đồng, trống gỗ mít… Ngoài ra còn có ngôi mộ tháp khói hương ghi ngút của hoà thượng Thích Đôn Hậu. Ngài lúc sinh thời từng đối đầu với chính phủ Việt Nam Cộng hòa ở Sài Gòn, ủng hộ cách mạng. Sau năm 1975 được bầu làm đại biểu quốc hội nước CHXHCN Việt Nam. Nhưng cuối cùng chắc cũng nhận ra rằng „tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa”, thành thử lại có ý sinh ra chống đối. Dạo quanh đây, tôi cứ ngỡ như mình đương ở vườn ngự uyển cổ xưa. Lối đi rộng rãi lát bằng gạch Bát Tràng, thảm cỏ mịn cắt tỉa phẳng phiu, xung quanh thông trúc xanh rì. Những cây hoa đại – trồng rất nhiều, cô hướng dẫn viên bảo trong này gọi là hoa Chăm Pa – đương chớm lở.
Lúc xuống đồi, chúng tôi lại dừng chân cạnh tháp Phước Duyên ngắm cảnh. Sông Hương rộng mênh mông, nước sông xanh biếc, thuyền bè tới lui, bên kia bờ nhà cửa thấp thoáng dưới những lùm cây, xa xa núi đồi mờ ảo in trên nền trời xanh ngắt. Tiếng đồn về Thiên Mụ quả không ngoa chút nào.
– Giá được trèo lên tháp Phước Duyên mà ngắm cảnh thì thích nhỉ. – Tôi ước ao và hỏi cô hướng dẫn viên: – Nhưng mà tại sao tháp lại đóng cửa?
– Trước đây – cô giải thích – trên đỉnh tháp có tượng Phật Thích Ca Mầu Ni bằng vàng thật, nhưng tất nhiên là bị ăn cắp mất. Vì thế bây giờ người ta mới đóng cửa, không cho ai lên cả.
– Nhưng tượng quý bị ăn cắp rồi thì còn đóng cửa làm gì? – Vợ tôi thắc mắc.
Cô hướng dẫn viên lúng búng chẳng biết nói sao. Tôi đành phải trả lời thay:
– Nước anh thì xưa nay vẫn thế đấy. Không phải vô cớ mà phương ngôn lại có câu: „Mất bò mới lo làm chuồng”!

Print Friendly

7 comments to AN NAM KÝ SỰ 2009. Phần II. Thăm chùa Thiên Mụ

 • shakhi viet MonsterID Icon shakhi viet

  Bác Toe, cứ chỗ nào khó nói thì lại nhờ phu nhân “phát vấn”.

 • hong van MonsterID Icon hong van

  Mất bò mới lo làm chuồng?

  http://danluan.org/node/8945
  Bắc Kinh tố Hà Nội vi phạm thỏa hiệp tìm dầu

  BẮC KINH 28-5 (TH) – Bắc Kinh hôm Thứ Bảy đổ vạ cho Hà Nội vi phạm một thỏa thuận giữa hai nước, dẫn đến chuyện tàu tuần Trung Quốc cắt cáp tàu thăm dò địa chấn lòng biển của Việt Nam hai ngày trước đó.
  ….
  “Lập trường của Trung Quốc về biển Ðông rất rõ rệt và không thay đổi.” Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Jiang Yu (Khương Du) nói tại Bắc Kinh “Chúng tôi chống các lại hoạt động dầu khí do Việt Nam tiến hành; những hành động này đi ngược lại lợi ích và quyền pháp lý của Trung Quốc trên biển Ðông và vi phạm thỏa hiệp đã đạt được giữa hai nước về vấn đề này.”

  Thông tấn Reuters thuật lời bà Jiang Yu nói thêm rằng “Trung Quốc cam kết gìn giữ hòa bình và ổn định trên biển Ðông. Chúng tôi sẵn sàng làm việc chung với các bên liên quan để tìm giải pháp cho các tranh chấp”.

  Tuy tố cáo phía Việt Nam “vi phạm thỏa hiệp đã đạt được giữa hai nước về vấn đề này,” bà Jiang Yu không cung cấp thêm chi tiết gì về thỏa hiệp này.

  …..

  Dầu khí ngoại quốc bỏ hợp đồng với Việt Nam

  Ngày 3 tháng 6 tới đây, một diễn đàn về an ninh khu vực sẽ được tổ chức ở Singapore mà tin tức cho hay có cả sự tham dự của Lương Quang Liệt, bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc. Trên diễn đàn này hồi năm ngoái, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Robert Gates tuyên bố Hoa Kỳ chống lại tất cả các hành động đe dọa các công ty hoạt động trên biển.

  Các công ty dầu khí Anh Quốc và Hoa Kỳ đã phải từ bỏ hợp đồng dò tìm dầu ký với Việt Nam sau khi bị Bắc Kinh đe dọa.

  Talisman, công ty dầu khí lớn hàng thứ 3 của Canada gần đây loan báo năm nay sẽ khoan thăm dò tại các lô 133 và 134 ký với Việt Nam nhưng các lô này cũng bị Trung Quốc gọi là lô WAB-21 ở bên trong vùng “Lưỡi Bò”. Theo hãng tin Bloomberg thuật lời James Edmiston, giám đốc điều hành công ty dầu khí ở Houston Hoa Kỳ là Harvest Natural Resources Inc., rằng Trung Quốc “đã biểu lộ họ rất quan tâm đối với chuyện này và họ có thể can thiệp cách này hay cách khác”.

  Tháng 10 năm ngoái, tàu kéo dây cáp dò tìm ty dầu khí của công ty Úc, Neon Energy, đã do 4 tàu hải quân Việt Nam hộ tống.

  Công ty Exxon Mobil loan báo hồi tháng 3 vừa qua là khoan tìm dầu khí trong tháng 4 tại lô 119 (thềm lục địa ngoài khơi Ðà Nẵng, Quảng Ngãi) ký với Tập Ðoàn Dầu Khí Việt Nam. Không thấy có tin tức gì loan báo hoạt động của Exxon-Mobil ở đây có gặp trở ngại gì không và công tác đã hoàn tất chưa.

  Năm 2008, Exxon Mobil đã phải từ bỏ dò tìm dầu khí ở các lô 135 và 136, khu vực Tư Chính – Vũng Mây thuộc bồn trũng Nam Côn Sơn. Trước đó, năm 2007, công ty Anh quốc BP cũng bỏ chạy khỏi một lô khác ở Nam Côn Sơn. Cả hai công ty BP và Exxon Mobil đã bị áp lực của Trung Quốc.

 • Dag MonsterID Icon Dag

  Anh hùng, nhưng nhiều khi không đúng chỗ. Lúc cần anh hùng thì không anh hùng, lúc không cần anh hùng thì không anh hùng. Ngày xưa thay vì huynh đệ tương tàng, biết đường hàng quách Mỹ đi thì bây giờ đâu đến nỗi. Tôi giận dân tộc mình lắm.

 • AMA MonsterID Icon AMA

  Oh, bạn Dag nói được câu này thì bạn chẳng cần quan tâm đến cái dân tộc đó sống chết thế nào nữa đâu. [Xin lỗi nhé!]

 • Suy nghĩ này thực ra cũng ko phải ko có cơ sở (tuy rằng dùng chữ “hàng” thì e hơi quá. :D). Nhìn Bắc TT với HQ thì thấy ngay. Tuy nhiên, lịch sử là lịch sử rồi. :)

 • Trương Đình Toe MonsterID Icon Trương Đình Toe

  @Shakhi viet.

  Đời mình phải nhờ vả phu nhân nhiều lắm, đâu chỉ những lúc khó nói như vậy. Nhớ năm xưa lang bạt kỳ hồ, không giấy tờ tùy thân, không công ăn việc làm, không nơi ăn chốn ở, không đồng xu dính túi…, chẳng nhờ phu nhân thì nhờ ai? Đợt về tết năm 2009, cũng vì đi với nàng mới xẩy ra nhiều chuyện buồn cười, không thể có được, giả sử đi một mình.

 • Dag MonsterID Icon Dag

  Bạn AMA nghĩ thế sai rồi. Nói thế này hay thế khác về dân tộc, không có nghĩa là không thương nhớ và không quan tâm đến.
  Ngày xửa ngày xưa vào thời Trần, nước ta có một người tên là Trần Cụ, quê ở Cảo Liệt. Ngày trẻ có hận với quê, khi được vời về kinh làm quan đã chót thề rằng, không bao giờ đặt chân lên đất Cảo Liệt nữa. Sau này muốn về quê thì đi thuyền, từ thuyền lên kiệu, từ kiệu sang giường. Ăn ngủ nghỉ ngơi cũng đều trên giường cả. Muốn ngắm vườn ngắm ao, sai người khênh giường ra, hết hứng khênh vào. Rồi lại lên kiệu, xuống thuyền, về kinh… Cứ thế hết đời mà không bao giờ đặt chân lên đất Cảo Liệt cả. -(Theo Đại Việt sử ký toàn thư).
  Tôi đâu đã được bằng ông Trần Cụ. Con người ta sinh ra có ai được chọn cha mẹ hay quê hương. “Quê hương là chùm khế ngọt” thì nhớ, nhưng nếu là chùm khế chua (nhiều khi thấy chua thật) thì chả lẽ thôi ư?

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.