Các bi kịch của trí thức ?

Tôi muốn hỏi các bạn đọc của trang web này 1 câu hỏi:

Theo Quí Bạn Đọc, các bi kịch hiện tại của trí thức VN là gì ?

Tôi đang “lên cơn tò mò” về vấn đề này.

Print Friendly

173 comments to Các bi kịch của trí thức ?

 • Dag MonsterID Icon Dag

  Về nhân vật Hồ Chí Minh chắc phải chờ cho hậu thế đánh giá, khi có nhiều thông tin hơn và cái đầu người ta đã lạnh đi, may ra mới có thể khách quan được. Tôi nghĩ ông không phải là thánh như nhà cầm quyên muốn tô vẽ, cũng không phải là con quỷ như một số người muốn đánh đổ thần tượng của ông miêu tả. Nhưng kiểu gì thì cũng sẽ không có một “sự thật” duy nhất về ông. Tiếc rằng đây không phải là mệnh đề lô gich.

  Ông Hồ chắc chắn là người có tài, nhiều mưu lược, đạt được những điều ông muốn, là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất đối với lịch sử Việt Nam hiện đại. Tất cả những ai muốn viết về lịch sử Việt Nam thế kỷ XX, không thể không nhắc tới ông.

  Tuy vậy tôi cũng chưa đọc, nghe bất cứ thứ gì chứng tỏ ông là một “nhà tư tưởng vĩ đại”, mà toàn thấy những lời trích dẫn, tô vẽ, siểm nịnh. Một số ít ỏi những bài được cho là nguyên bản của ông, ví dụ như: “Nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước, đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta…”, đối với tôi cũng chỉ là những khẩu hiệu khô khan kiểu cộng sản, chẳng chứng tỏ được cái gì cả. Vả lại ông hoạt động đúng vào thời kỳ chủ nghĩa công sản đương thắng thế, chủ nghĩa thực dân đi ăn cướp thuộc địa trên đà sụp đổ. Nhiều nước chẳng làm cách mạng gì mà cuối cùng cũng được trả độc lập. Xét rộng như vậy thì ông Hồ cũng gặp nhiều may mắn.

  Như đã nói, muốn đánh giá tương đối đúng một nhân vật, tốt nhất là phải có những bài viết, phát biểu nguyên bản của chính nhân vật đó. Trong trường hợp ông Hồ, những tài liệu nguyên bản ấy được công bố rất ít. Trong cố các tác phẩm được coi là của Hồ Chí Minh có tập thơ “Nhật Ký Trong Tù”, bản dịch tiếng Việt hay. Nhưng sau đó có thấy ông thơ phú gì đâu. Mãi đến lúc sắp qua đời mới viết mấy bài thơ chúc tết. Đem “Nhật Ký…” so sánh với những bài thơ chúc tết ấy, tôi cho đấy là của hai tác giả.

  Tôi có thằng em xưa kia làm tuyên huấn ở trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Một lần nó khoe, có tập băng ghi tất cả những bài phát biểu, nói chuyện của Bác. Tôi bảo, đấy là những tài liệu quý, phải giữ lại, mang cho tôi. Tiếc rằng sau đó nó thông báo là khi chuyển nhà, mọi người chẳng biết là cái gì, nên vất đi cả. Nhưng nó kể lại:
  Trong một buổi nói chuyện (không rõ với ai và vào hoàn cảnh nào), Bác nói:
  – Liên Xô rất hiện đại. Họ có món ăn ngon, thịt tuồn vào lòng lợn, gọi là… – nói đến đây Bác quên tên, quay lại hỏi Tố Hữu – Gọi là gì nhỉ?
  – Gọi là xúc xich! – Tố Hữu trả lời.
  – À, xúc xích! – Bác reo nên.

 • Bình Bắc MonsterID Icon Bình Bắc

  Thật là một bi kịch trí thức khi câu hỏi nghiêm túc của bác Dũng được biết thành nơi các trí thức tám chuyện về một vụ hiếp dâm.

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  @Bình Bắc: bác đọc từ đâu tin “hiếp dâm” vậy? VNexpress hay CAND?

  Báo chí phương Tây “tám” chuyện DSK ghê quá, cả những tờ uy tín nhất như Le Monde, Libération hay NY Times, nên chúng tôi ở đây cũng “tám” cho vui, ở nhà Tây, đọc báo tây, “tám” chuyện Tây…. kể ra cũng bình thường nhỉ?

  Bác Bình Bắc tìm được bi kịch trí thức nào, đưa ra để bà con “tám” cho lịch sự hơn chăng?

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.