Mùa xuân sang có hoa anh đào

Hứa hẹn những quả cherry ngọt lịm :D (chụp ở vườn nhà, ngày 22/03/2011)

Print Friendly

4 comments to Mùa xuân sang có hoa anh đào

 • Phùng Tường Vân MonsterID Icon Phùng Tường Vân

  Thân gửi anh Nguyễn Tiến Dũng (Toulouse)

  Hôm qua tôi có gửi cho cô Thuận (nhà văn Thuận)một message ngắn nguyên văn như sau :
  “Cô Thuận à,
  Tôi nhớ có lần đọc một entry ngắn về một chuyện gì đó, Anh Dũng có nhắc đến CHHV vài cảm nghĩ ngắn, điềm đạm thân ái, đó vốn là nét chung rất đáng quý trong thái độ bút mực và phẩm chất trí thức của anh ấy , gần đây tôi cũng có viết vài điều về CHHV, nhớ đến các bạn “bên kia bờ đai dương” (như Dũng, Bích Phượng, Hồng Vân và ngay cả anh Mèo (hi, hi !) nữa, tôi gửi bậy bài viết vào mục hạng này , chẳng biết trúng trật vào đâu vì lâu nay cứ bị đau vặt hoài chẳng ghé thăm các bạn được, cũng nhớ…”

  Bài viết như sau :

  Phùng Tường Vân “Nước mất nhà tan…” — Thư gửi Bà Nguyễn Thị Dương Hà và Bà Cù Thị Xuân Bích [đối thoại]
  Nước mất nhà tan, đời khổ thế…
  (TH)

  Thư gửi: Bà Nguyễn Thị Dương Hà và Bà Cù Thị Xuân Bích

  Trên một vài trang mạng của Internet, tôi vừa được đọc lá thư của hai bà, một nhân danh là vợ, một nhân danh là em gái của ông Cù Huy Hà Vũ, một lần nữa lên tiếng khẩn cấp gửi công luận trong và ngoài nước bày tỏ thêm những quan tâm cụ thể và quyết liệt hơn, trước ngày chính quyền CHXHCNVN đưa nhà tranh đấu dân chủ và ôn hoa này ra xét xử.

  Tôi mong được mượn mạng Tiền Vệ, có đôi lời thưa lại cùng hai vị và cũng mong mỏi dóng một tiếng nói trách nhiệm liên quan đến vụ án.

  Trước hết, tôi xin được phép nhắc lại niềm thất vọng và nỗi ngao ngán của tôi mà thậm chí cho đến tận hôm nay vẫn chưa sao nguôi ngoai được khi vụ án bắt bớ ông Lê Công Định, Luật sư, xảy ra trước đây; khi ấy trên mạng Talawas của nhà văn Phạm Thị Hoài, dưới hình thức của mục Phản Hồì tôi có hai mẩu viết ngắn, tất cả chỉ nhằm mong “… Phan Công Đinh, ông giữ vững được tiết tháo của một kẻ sĩ, giữ vững được niềm tin tưởng sắt đá vào lý tưởng tranh đấu cao quý của ông, nhất quyết không để kẻ thù coi thường và coi nhẹ, rất mong ông dù trong hoàn cảnh nào cũng đừng dễ dàng phụ lòng quần chúng trong ngoài mong đợi…” Những sự việc xảy ra, ngay sau đó không đầy hai hôm, làm ngỡ ngàng không ít người trong đó có tôi. Hôm nay nhắc lại chuyện trước, tôi cũng mong, qua hai vị nữ lưu của quý gia đình có dịp để thưa với ông Cù Huy Hà Vũ như vậy.

  Sau khi ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt, trong một entry rất ngắn, nhằm gián tiếp trả lời một bạn đọc khác, tôi cũng viết rằng “tôi không có điều gì để không quý trọng ông (CHHV) cả, tôi không mong ước gì hơn là đựoc nhìn thấy ông thành công trong sứ mạng cao cả và khó khăn mà ông đang dấn thân lựa chọn, nhưng điều mà tôi còn mong ước hơn là mong không nhìn thấy ông thất bại, đối với tập đoàn cầm quyền lang thú của đất nước, ông có một nhân thân, một hệ lụy gia đình lịch sử có một không hai để khiến chúng ít nhất có sự nể sợ…”

  Nay cái chính quyền càng ngày càng tàn tặc ây, bằng những phù phép bắt bớ cực độ nhớp nhúa, bất chấp những nguyên tắc, triết lý pháp chế căn bản nhất của một nhân loại văn minh, đang cố gắng làm tắt tiếng nói bât khuất của ông.

  Thưa bà Hà, Bà Bích,

  Qua hai vị, tôi mong tiếng nói của tôi đến được Cù Huy Hà Vũ, cầu mong được thấy ở ông trước toà (!) một thái độ điềm tĩnh nhưng bất khuất của một ngươi đang truy cầu công lý cho dân tộc, một thái độ “dũng mãnh như những con sư tử đang cười vang, bước tới, đi lên trong ánh hoàng hôn đỏ rực thiêu cháy làm tán tác hết những loài diều quạ của đất nước…” [*]

  Thân kính,

  Phùng Tường Vân

  ———

  TB. Tôi mong được viết nhiều hơn, nhưng thì giờ đã gấp rút quá, tuy nhiên vì vội vã tôi suýt phạm một lỗi thất lễ rât lớn nếu không được phép thêm đôi lời cuối:

  Xin gửi hai bà cùng mọi vị thân thuộc khác của Cù Huy Hà Vũ lời cầu chúc quê mùa của quê hương ta, xin chúc tất cả đều được “chân cứng đá mềm” cùng với long khâm phục và quý trọng của tôi.

  PTV

  _________________________

  [*]Phỏng theo, có thay đổi, một câu đã dẫn của Dương Ngọc Dũng, Dixi et salvavi animam meam.

  ——————

  Bài liên quan:

  25.03.2011
  “Hoa Phản Cảm” &” Nhân Dân Còn Tín Nhiệm Thì Tôi Còn Làm…” – Phùng Tường Vân
  [NHÂN QUYỀN & NGỤC TÙ] … Được hỏi tại sao, thì mấy chả trả lời rằng những hoa ấy trông “phản cảm” lắm! Được hỏi thêm, việc đặt hoa tặng như thế có gì không hợp pháp, thì vẫn mấy chú lính “tam phủ” ấy vênh váo nói rằng “Nhân dân phản ảnh như vậy thì chúng tôi làm. Nhân dân còn tín nhiệm thì chúng tôi còn làm…” (…)

  24.03.2011
  Ngậm ngùi Cù Huy Hà Vũ – XYZ
  [NHÂN QUYỀN & NGỤC TÙ] … Thành Hồ phố lặng im hơi / Đường khuya khách mỏi lê đôi gót sầu / Bịt bùng thép lưới giăng mau / Anh toan yên ngủ họ chầu chực vây / Lòng anh thẳng tựa cây ngay / Trăm cơn ác mộng về quây gầm giường / Mà anh vẫn cứ bình thường / Ngoài kia súng ống còng đương sắp chờ… (…)

  Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

  Bản quyền Tiền Vệ © 2002 – 2010

 • Phùng Tường Vân MonsterID Icon Phùng Tường Vân

  Hi! Các bạn Toulouse của tôi !

  Thừa thắng xông lên, gủi các bạn một entry, nói theo ông Đặng Tiến là “để vui thôi”, nhât là hôm nay cô bạn nhà văn thuận của tôi là đang xu hào xủng xoẻng lắm, nghe nói Triền lãnm TTV thành công lắm !

  Phùng Tường Vân “Hoa Phản Cảm” &” Nhân Dân Còn Tín Nhiệm Thì Tôi Còn Làm…”

  Mấy hôm rầy dân Hà nội xôn xao nói về một loài hoa mới: “Hoa Phản Cảm”. Thì ra mấy chú lính “tam phủ” mới của chế độ (CAND), xông vào khu vực cư trú của gia đình ông Cù Huy Hà Vũ bứng vứt bỏ những lẵng hoa mà nhân dân Hà nội đem đến đặt trước tượng kỷ niệm các nhà thơ Xuân Diệu, Cù Huy Cận. Được hỏi tại sao, thì mấy chả trả lời rằng những hoa ấy trông “phản cảm” lắm! Được hỏi thêm, việc đặt hoa tặng như thế có gì không hợp pháp, thì vẫn mấy chú lính “tam phủ” ấy vênh váo nói rằng “Nhân dân phản ảnh như vậy thì chúng tôi làm. Nhân dân còn tín nhiệm thì chúng tôi còn làm…”

  “Nhân dân còn tín nhiệm thì chúng tôi còn làm” cái câu phù chú này đã giúp những người cộng sản Việt Nam cướp được quyền rồi nắm chặt luôn một lèo trên sáu mươí năm nay. Gadaffi làm sao sánh nổi, Mubarak thì còn thua vãi đái… Nhưng thôi, cuối tuần, tôi nhằm kể một câu chuyện vui, chứ cứ loanh quanh chuyện thầy bà các ông lính “tam phủ” mới của thời đại, toàn những chuyện siêu ngu xuẩn từ những miệng mồm hôi hám thì chán ngán quá.

  Tôi xin mời quần hào đọc lại một chút cái ông này, cũ rồi, Nguyễn Huy Thiệp, may ra (có khóc nhưng cũng ) còn cười được.

  “…Chị Hiên lại thủ thỉ “ở nhà quê sợ nhất là buồn chán. Công việc chẳng sợ. Nhiều khi buồn chán quá người cứ bã ra. Hồi ấy anh Tân đi bộ đội tôi đã định tự tử vì buồn chán quá. Tôi nằm một mình ở ruộng ngô giữa tổ kiến vàng. Tôi nghĩ kiến vàng đốt thì nhất định là phải chết. Thế mà không chết. Nó thương mình hay sao chứ? Chắc nó thấy tôi trẻ quá mà chết thì phí”. Chị Hiên cười. Lòng tôi tê tái một caảm giác thương xót…

  Chị Hiên bảo: “Ở nhà quê cũng có khi vui, khi có chèo hay tuồng thì vui ghê lắm. Tôi nhớ có lần diễn tuồng Tần Hương Liên Xử Án ,tôi rang một túi châu châu mang đi. Châu chấu rang ngon lắm. Tôi này, cái Lược này, cái Thu này, ba đứa vừa đứng xem vừa ăn. Cái lão Trần Sĩ Mỹ bạc tình, làm quan rồi chẳng coi vợ ra gì. May mà đời còn có Bao Công. Nếu không có Bao Công thì đời người ta cứ còn ngang trái mãi à ?” Chị Hiên ngừng một lát rồi bỗng bật cười: “Có mấy tay thanh niên bên Duệ Đông đứng sau chúng tôi. Một tay cứ dí chim vào đít cái Lược. Cái Lược bảo “Làm gì thế” Tay này cũng dơ, nói thản nhiên “Làm chủ nhiệm hợp tác xã”. Cái Lược mắng “Thôi đi chứ !”, tay này lại bảo “nhân dân còn tín nhiệm thì tôi còn làm!” Xung quanh cười ồ. Cái Lược chạy ra ngoài, đằng sau quần ướt đẫm, ả sợ lắm chỉ sợ chửa thì chết, thế là về nhà vất ngay cái quần xuống ao…. Trần Sỹ Mỹ với chả Trần Sỹ Mỹ, Bao Công ơi là Bao Công…”.

  (Nguyễn Huy Thiệp, “Những bài học nông thôn”)
  “Nhân dân còn tín nhiệm thì tôi còn làm”, thiệt đã quá hả Bác Hồ !

  Phùng Tường Vân

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  Chào bác Tường Vân, mời bác sang chủ đề “Những mẩu chuyện về nước X” với mọi người, bên ấy cũng đang bàn về vụ tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ:

  http://zung.zetamu.net/2011/03/nh%E1%BB%AFng-m%E1%BA%A9u-chuy%E1%BB%87n-v%E1%BB%81-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-x/comment-page-11/#comment-61752

  Xin phép bác Tường Vân và admin đưa 2 bài của bác về bên ấy để mọi người tiện theo dõi.

 • sao nói về hoa anh đào và bài viết là về cù huy hà vũ vậy nè

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.