GS Hoàng Tụy phát biểu về giáo dục

nhân dịp nhận giải thưởng Phân Châu Trinh. Tôi copy lại đây từ blog của Ngô Quang Hưng. Những chỗ in đậm là một số câu tôi thấy thú vị tự in đậm:

—–

Vì một nền giáo dục trung thực, lành mạnh và hiện đại

(Diễn từ tại buổi lễ trao giải thưởng Văn hoá Phan Châu Trinh, 2011)

Thật là vinh dự lớn cho một người làm khoa học bình thường như tôi được nhận giải thưởng văn hoá Phan Châu Trinh cao quý. Vinh dự lớn trước hết vì giải thưởng gắn liền với tên tuổi một nhà ái quốc vĩ đại của dân tộc, một sĩ phu thuộc lớp cựu học nhưng đã thoát ra khỏi những quan niệm giáo dục phong kiến cổ hủ đương thời, khởi xướng đường lối canh tân văn hoá, giáo dục để cứu nước: khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh. Vinh dự lớn còn là không phải giải thưởng hay huân chương trong hệ thống hành chính Nhà Nước mà là giải thưởng được trao cho bởi một tổ chức xã hội dân sự, với ý nghĩa cao quý thúc đẩy sự nghiệp văn hoá giáo dục của nước nhà theo tinh thần khai sáng của nhà ái quốc vĩ đại.

Làm khoa học ở một đất nước nghèo khó tôi vốn có duyên nợ nhiều với giáo dục. Xuất thân là một thầy giáo trung học rồi dần dần tự mày mò học tập, nâng cao trình độ mà trưởng thành trong nghề và trở thành một nhà khoa học. Bắt đầu dạy học ở tuôi 20, đến nay đã ngoài 80, suốt hơn 60 năm đó tôi chưa lúc nào xa rời nghề dạy học, tuy học trò của tôi thì tuổi tác, tính chất, trình độ và cả quốc tich cũng ngày càng đa dạng. Được may mắn (chứ không phải rủi ro) học phổ thông ở nhà trường thời thực dân (nhưng không phải nhà trường thực dân), ra đời cũng được đi đây đi đó học, dạy, làm việc trong những môi trường đại học khoáng đạt hiện đại từ Tây sang Đông trên thế giới nên tôi thường có dịp suy ngẫm về nghề nghiệp của mình. Suy ngẫm từ vị trí công dân một nước nghèo, lạc hậu, khát khao mau chóng đuổi kịp một nhân loại đang rộn rịp chuyển lên nền văn minh trí tuệ đầy thách thức. Điều đó tự nhiên dẫn đến mối quan tâm trăn trở gần như thường trực đối với nền giáo dục của nước nhà. Mà cũng từ đó được mở rộng tầm mắt, có cách nhìn hệ thống đối với nhiều vấn đề giáo dục, kinh tế, văn hoá, xã hội của đất nước. Hồi còn anh Tạ Quang Bửu làm Bộ trưởng Đại Học tôi đã có nhiều dịp nghiên cứu và trình bày về tư duy hệ thống trong các xêmina giáo dục do anh ấy chủ trì. Những tư tưởng, quan niệm của tôi về giáo dục, văn hoá, kinh tế xã hội ngay từ những ngày ấy phần lớn đều xuất phát từ cách nhìn hệ thống đó cho nên ít nhiều cũng có tính hệ thống nhất quán, nếu có lúc cần thay đổi thì cũng do logic sự vật chứ không tuỳ hứng, tuỳ tiện, tuỳ thời.

Một thế kỷ nay chưa bao giờ vai trò then chốt của giáo dục trong sự phát triển của dân tộc ta nổi rõ như lúc này. Chỉ trong vòng một thế hệ mà những bước tiến khổng lồ của khoa học và công nghệ đã mang đến cho cuộc sống trên hành tinh những đổi thay sâu sắc hơn cả hàng trăm năm. Trong bối cảnh ấy giáo dục càng quan trọng thiết yếu hơn bao giờ hết cho bất cứ xã hội nào, kể cả những xã hội tân tiến nhất.

Việt Nam không là một ngoại lệ. Nên dù trước mắt kinh tế có khó khăn bức bách bao nhiêu cũng không cho phép chúng ta một phút được lơ là các vấn đề giáo dục. Chừng nào giáo dục còn yếu kém tụt hậu như hiện nay thì dẫu có tăng trưởng kinh tế giữ được tốc độ 7-8%, thậm chí 10% năm chăng nữa đất nước cũng vẫn mãi mãi lẹt đẹt sau thiên hạ. Muốn tăng trưởng kinh tế bền vững, muốn chuyển hướng phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu mà để giáo dục yếu kém thì chỉ là nói suông. Ông Lý Quang Diệu từng khuyên chúng ta: thắng trong giáo dục thì mới thắng trong kinh tế. Gần đây ông đại sứ Hoa Kỳ sau nhiệm kỳ công tác ở Việt Nam cũng nhận xét thách thức lớn nhất của Việt Nam hiện nay là giáo dục. Không phải họ hù doạ chúng ta, cũng chẳng phải họ cung cấp cho chúng ta thông tin gì mới mẻ tân kỳ. Họ chỉ nói cho ta biết một điều mà từ nhiều năm rồi ngay chuyên gia trong nước đã có không it lời cảnh báo tương tự. Chẳng qua Bụt nhà không thiêng thì mới cầu tới Bụt ngoài.

Cho nên dù nhiều người đã nói nhiều lần rồi tôi cũng xin nhắc lại lần nữa: chỗ nghẽn lớn nhất trong phát triển hiện nay của xã hội ta là giáo dục. Giáo dục và giáo dục, không có gì quan trọng hơn. Và vì vậy cải cách giáo dục mạnh mẽ, toàn diện và triệt để là mệnh lệnh cuộc sống. Càng chần chừ, càng trì hoãn càng trả giá đắt, và không loại trừ đến một lúc nào đó sẽ là quá trễ như đã từng xảy ra tại nhiều nơi trên thế giới.

Đó là nội dung thiết yếu hai bản kiến nghị mà một nhóm trí thức quan tâm tới vận mệnh đất nước đã gửi Trung Ương Đảng, Quốc Hội và Chính Phủ năm 2004 và năm 2009 (bản Kiến nghị 2004 đã được phổ biến rộng rãi, còn bản Kiến nghị 2009 chưa được nhiều người biết do bị hạn chế phổ biến).

Như chúng ta còn nhớ, cách đây 15 năm từng có nghị quyết lịch sử của Hội Nghị TƯ II, khoá 8, xem phát triển giáo dục, khoa học là quốc sách hàng đầu. Nhưng mười năm sau đó, Thủ Tướng Chính Phủ đã phải thẳng thắn thừa nhận chúng ta chưa thành công trong hai lĩnh vực nêu trên. Cho nên các nghị quyết Đại Hội X và ba Hội Nghị TƯ sau đó đều nhắc lại nhiệm vụ khẩn thiết cải cách giáo dục để ra khỏi cuộc khủng hoảng kéo dài mấy thập kỷ. Đặc biệt sau những lời hứa hoa mỹ của ông tân Bộ Trưởng GD và ĐT năm 2006, nhiều người trong đó có tôi đã đặt niềm tin ngây thơ vào triển vọng công cuộc chấn hưng giáo dục có thể bắt đầu chuyển động. Tiếc thay, hy vọng chưa kịp nhen nhóm thì thất vọng đã mau chóng đến, lần này lo lắng nhiều hơn vì chưa bao giờ giáo dục chạy theo thành tích dễ dãi được quảng cáo ầm ĩ thiếu trung thực lại ngốn nhiều công sức, tiền của mà hiệu quả thấp như 5 năm qua.

May thay, sự kiện Ngô Bảo Châu đã tạo một cú hích, it nhất về nhận thức. Sau một thời gian ngắn được ngộ nhận là thành tich đặc biệt của giáo dục, sự kiện này cuối cùng đã cho thấy rõ quá nhiều vấn đề cần suy nghĩ lại nghiêm túc và tỉnh táo hơn về nhà trường của chúng ta. Đáng mừng là lần đầu tiên sau nhiều năm chờ đợi, người dân đã được nghe Thủ Tướng long trọng tuyên bố cần một cuộc cải cách giáo dục mạnh mẽ, toàn diện, triệt để, để chấn hưng đất nước. Với niềm hân hoan như đã lâu chưa hề có, tôi đã lắng nghe bài diễn văn buổi tối đó của Thủ Tướng, y như người đang khát giữa trưa hè nóng bức mà được uống bát nước chè tươi.

Sau tuyên bố của Thủ Tướng, nguyên Phó Chủ Tịch Nước Nguyễn Thị Bình cũng đã lên tiếng đầy sức thuyết phục kêu gọi thực hiện cải cách giáo dục để tiến lên một nền giáo dục trung thực, lành mạnh và hiện đại, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân và yêu cầu cấp thiết chấn hưng đất nước. Nhiều bậc thức giả khác đã hưởng ứng lời kêu gọi đó. Ai nấy đều tin rằng đã đến lúc cần kết thúc giai đoạn đổi mới vụn vặt, chuyển sang cải cách mạnh mẽ thì giáo dục mới có thể ra khỏi bế tắc, trì trệ. Trong một buổi làm việc hơn hai giờ vào khoảng giữa tháng 11, tôi cũng đã cố gắng thuyết phục Bộ Trưởng GD và ĐT Phạm Vũ Luận hãy nhân cơ hội này nhận nhiệm vụ lịch sử khởi động công cuộc cải cách giáo dục đã được đề ra trong các nghị quyết lớn của TƯ. Trước hết hãy có một cách tiếp cận mới đối với một số vấn đề nhức nhối nhất hiện nay như thi cử, tổ chức trung học phổ thông và dạy nghề, tuyển chọn GS, PGS, xây dựng đại học đăng cấp quốc tế, v.v.

Tuy nhiên cho đến giờ phút này, nghĩa là gần nửa năm trời sau tuyên bố mạnh mẽ của Thủ Tướng tình hình vẫn im ắng. Một chủ trương đúng đắn có ý nghĩa then chốt chiến lược đến như vậy, lại đã long trọng hứa hẹn với dân nhiều lần, mà đấu tranh thực hiện cũng gian khổ chẳng khác gì việc đòi giảm sưu cao thuế nặng thời thực dân phong kiến hay sao ? Tôi thật sự lo lắng khi thấy bất chấp mọi lời khuyên, cỗ máy giáo dục già nua cổ lỗ vẫn tiếp tục vận hành ì ạch mà chưa thấy tín hiệu gì sẽ có thay đổi. Đến hẹn lại lên, cả nước lại chuẩn bị lao vào địa ngục thi cử với biết bao tốn kém, lo âu, để rồi như mọi năm hàng chục vạn học sinh sau 12 năm đèn sách bị ném bơ vơ ra đời, không nghề nghiệp mà cũng chẳng có nơi nào học tiếp, cùng với hàng vạn sinh viên sau 3,4 năm đại học vẫn bỡ ngỡ ngay cả với những việc làm rất thông thường mà ở các nước khác chỉ đòi hỏi một học vấn trung cấp.

Tại sao thanh thiếu niên ta phải chịu thiệt thòi lớn như vây ? Tại sao đã 36 năm ròng rã từ ngày thống nhất đất nước mà giáo dục đến nông nỗi này ?

Hiển nhiên có nhiều nguyên nhân nhưng điều dễ thấy nhất là một đất nước mà người dân tin rằng “cái gì tiền không làm được thì nhiều tiền sẽ làm được” — một đất nước như thế thì giáo dục tụt hậu là tất yếu. Suy cho cùng sự nghiệp chấn hưng giáo dục tuỳ thuộc quyết định vào cuộc đấu tranh chống tham nhũng. Chừng nào tham nhũng còn nặng thì dối trá, lừa đảo còn phổ biến khắp hang cùng ngõ hẻm, làm sao giáo dục có thể trung thực, lành mạnh được, nói chi đến hiện đại. Chống tiêu cực trong thi cử, chống bệnh thành tích ư ? thì đó, năm đầu làm nghiêm thì hàng loạt thí sinh trượt, năm sau bắt đầu dễ dãi thì tỉ lệ thi đỗ tăng, năm sau nới rộng nữa thì đạt tỉ lệ thi đỗ cao ngất ngưỡng như ban đầu, thế là chứng minh chất lượng giáo dục đã đựơc nâng cao, giáo dục đã đạt siêu thành tích. Còn mua bằng, bán điểm, chạy trường, chạy dự án, chạy chức, thứ gì cũng chạy được, chạy bằng chân, bằng đầu, bằng vốn tự có, hay gì gì đó thì đố ai biết qui mô đến đâu. Có điều chắc chắn là những chuyện tiêu cực trong giáo dục và kèm theo đó, bạo lực học đường chưa hề giảm mà có phần phát triển bạo liệt tinh vi hơn, có nguy cở trở thành một nét văn hoá tiêu biểu của xã hội ta hiện nay.

Giáo dục là một hệ thống phức tạp, theo nghĩa khoa học của từ này, cần phải được tiếp cận và vận hành như một hệ thống phức tạp mới có hy vọng tránh khỏi sai lầm, thất bại. Lãnh đạo, quản lý giáo dục mà thiếu tư duy hệ thống, thiếu môt tầm nhìn chiến lược bao quát thì chỉ có sa vào sự vụ, nay thế này mai thế khác, “đổi mới” liên miên nhưng vụn vặt, chắp vá, không nhất quán, rốt cục tiêu tốn nhiều công sức tiền của mà kết quả chỉ làm rối thêm một hệ thống vốn đã què quặt, thiếu sinh khí, thường xuyên trục trặc. Trong một thế giới biến chuyển cực kỳ mau lẹ, chỉ chậm một vài năm đã có thể gây thiệt hại đáng kể, huống chi mấy thập kỷ liền hầu như giẫm chân tại chỗ và loay hoay với những vấn nạn nhức nhối kéo dài hết năm nầy qua năm khác.

Không đâu cần bốn chữ cần kiệm liêm chính hơn lĩnh vực giáo dục. Cũng không đâu cần tư duy phê phán, cần tự do, sáng tạo hơn ở đây. Một nền học đã thiếu vắng các đạo đức và đức tính cơ bản ấy tất nhiên sớm muộn cũng biến chất và lâm vào bế tắc. Khi ấy những điều chỉnh cục bộ theo kiểu đổi mới từng việc vụn vặt như vừa qua không những không có tác dụng mà còn làm kéo dài thêm tình trạng trì trệ. Lúc này lối ra duy nhất cho giáo dục là cải tạo cấu trúc, xây dựng lại từ gốc, thay đổi cả thiết kế hệ thống. Chỉ có như thế mới mong cứu giáo dục thoát ra khỏi khủng hoảng triền miên.

Không đi sâu vào những việc quản lý cụ thể tôi chỉ xin nêu một số vấn đề ở tầm chiến lược về chất lượng giáo dục. Dù bảo thủ đến đâu, dù thoát ly thực tế cuộc sống đến đâu, ai cũng phải công nhận chất lượng giáo dục của ta quá thấp. Thấp như thế nào và làm gì để nâng cao chất lượng thì lại có nhiều cách nhìn thiển cận, phiến diện, sa vào chi tiết vụn vặt không thực chất.

Thứ nhất là chuyện học và thi. Năm nào bàn chuyện này cũng có nhiều đề xuất cải tiến nhưng càng bàn càng rối mà chưa thấy hướng ra đúng đắn. Học thì cứ miêt mài nhồi nhét nhiều thứ vô bổ, nhưng lại bỏ qua nhiều điều cần thiết trong đời sống hiện đại. Thi thì mãi vẫn một kiểu thi cổ lỗ, biến thành khổ dịch cho học sinh nhưng là cơ hội kinh doanh, làm tiền cho một số người. Không phải học mà thi mới là chính, học chỉ để đi thi, để có bằng, thậm chí không học mà có bằng thì càng tốt. Đặc biệt thi tốt nghiệp nặng nề như chưa hề thấy đâu trên thế giới văn minh. Tuy đã có không ít hội nghị bàn thảo về cải tiến phương pháp giảng dạy, cho đến nay chủ yếu vẫn chỉ là dạy trên lớp, thầy đọc, trò ghi và bám sát sách giáo khoa. Trong khi đó, với cách nhìn toàn cục có thể thấy rõ cốt lõi của chuyện học và thi ở chỗ khác. Đã sang thế kỷ 21 nhưng giáo dục của ta vẫn giữ nhiều quan niệm cổ hủ như thời phong kiến nho giáo hay thời trung cổ ở Châu Âu, nặng tính giáo điều kinh kệ, vì nhằm mục tiêu thiển cận biến con người thành một phương tiện sử dụng vào các mục đích tôn giáo hay chính trị, hơn là hoàn thiện con người như một chủ thể tự do. Phương Tây đã có thể nhanh chóng bước lên giai đoạn phát triển văn minh công nghiệp hiện đại trong khi Phương Đông còn ngủ dài trong văn minh nông nghiệp chính là nhờ họ đã sớm thế tục hoá giáo dục. Thiết nghĩ một giải pháp tương tự cũng cần nghiên cứu cho nhà trường Việt Nam để bước vào kinh tế tri thức thời nay.

Thứ hai là chuyện đào tạo theo nhu cầu xã hội. Các doanh nghiệp thường phàn nàn gặp nhiều khó khăn khi tuyển nhân lực cần thiết vì trình độ, năng lực thực tế của sinh viên do các trường đào tạo ra quá thấp so với yêu cầu của họ. Trong khi đó, hàng năm có hàng chục vạn học sinh, sinh viên ra trường không tìm được việc làm thích hợp. Mặc cho khẩu hiệu “nói không với đào tạo không đạt chuẩn, không đáp ứng nhu cầu xã hội”, và một số biện pháp đổi mới quản lý giáo dục, chất lượng đào tạo vẫn giẫm chân tại chỗ từ hàng chục năm nay. Quá nhiều trường đào tạo về kinh tế, tài chính, kế toán, ngân hàng, v.v. nhưng rất ít trường về công nghệ, kỹ thuật, khoa học. Quá nhiều đại học, cao đẳng kém chất lượng, nhưng rất it trung cấp kỹ thuật. Cơ cấu đào tạo khiến trong nước rất thiếu công nhân lành nghề, rất thiếu cán bộ kỹ thuật trung cấp giỏi, nhưng thừa kỹ sư, cán bộ quản lý tồi. Không lạ gì có nhà đầu tư nước ngoài từng nhận xét: chúng ta nói nhiều về công nghiệp hoá nhưng ngay một chiếc đinh vít cũng chưa có nơi nào trong cả nước làm được đúng chuẩn quốc tế. Công nghiệp phụ trợ không phát triển nổi, muốn làm ra sản phẩm công nghệ gì tinh vi đôi chút cũng phải nhập phần lớn linh kiện, bộ phận và các sản phẩm trung gian. Rôt cục chỉ lắp ráp là chính thì bao giờ mới xây dựng được công nghiệp hiện đại. Sự thể nghiêm trọng đến mức chuyên gia Nhật đã khuyến cáo: vận mệnh ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam không chỉ ảnh hưởng đến tương lai phát triển kinh tế của Việt Nam mà còn ảnh hưởng đến địa vị chính trị của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á. Mà với cơ cấu đào tạo nhân lực như hệ thống giáo dục hiện nay thì không cách nào phát triển công nghiệp phụ trợ. Cho nên có nhìn rộng ra cả nền kinh tế mới thấy vấn đề đào tạo theo nhu cầu xã hội không chỉ là cải tiến khâu đào tạo ở cấp đại học hay cao đẳng mà phải cải tổ cơ cấu hệ thống giáo dục, theo hướng như đã trình bày trong bản Kiến nghị 2009: sau trung học cơ sở phần lớn học sinh sẽ vào trung học nghề, trung học kỹ thuật, chỉ một tỉ lệ nhỏ vào trung học phổ thông. Bản thân trung học phổ thông cũng cần được cải tổ theo hướng không phân ban cứng nhắc mà có nhiều lựa chọn cho học sinh phát triển năng khiếu sở thích, nhờ đó nâng cao chất lương đầu vào đại học, tạo điều kiện nang cao chất lượng đại học . Như vậy, sau 12 năm học, học sinh nếu ra đời thì đã có nghề, còn số có thể tiếp tục học sẽ không bị nhiều rào cản do cánh cửa chật hẹp của đại học hiện nay.

Thứ ba là xây dựng đại học. Vị trí và tính chất của giáo dục đại học trong sự phát triển của các quốc gia ngày nay đã thay đổi rất nhiều so với chỉ cách đây vài thập kỷ. Nói giáo dục là thách thức lớn nhất cho đất nước hiện nay thì trước hết đó là giáo dục đại học. Trong một thế giới toàn cầu hóa, xây dựng đại học tất nhiên phải hướng tới và tuân thủ các chuẩn mực quốc tế trong mọi lĩnh vực. Trong khi đó, từ việc đào tạo tiến sĩ, việc tuyển chọn giáo sư, đánh giá các công trình khoa học, các nhà khoa học, các trường đại học, đến nay chúng ta vẫn giữ nhiều tiêu chuẩn riêng chẳng giống ai. Mặc dù đã trải qua mấy chục năm trời xây dựng, đại học của ta vẫn còn ngổn ngang rất nhiều vấn đề đòi hỏi không chỉ phải đổi mới mà phải thay đổi tận gốc, từ chiến lược phát triển cho đến cách thực hiện chiến lược. Trong đó việc xây dựng các đại học tiến lên đẳng cấp quốc tế đang gặp nhiều khó khăn, lúng túng, trước hết là về quan niệm. Nếu không kịp thời khắc phục thì căn bệnh thành tich phô trương cộng với tính vô trách nhiệm ở đây sẽ gây lãng phí lớn, làm chậm lại thay vì thúc đẩy quá trình tiến lên hiện đại theo tinh thần khai sáng.

Thứ tư và cuối cùng nhưng then chốt nhất là chính sách đối với đội ngũ giáo chức. Không có khâu quản lý nào thể hiện rõ hơn quyết tâm chấn hưng giáo dục bằng chính sách đối với thầy giáo. Thế nhưng hiếm có nơi nào trên thế giới và cũng hiếm có thời nào trên đất nước ta người thầy mặc dù bị đối xử bất công vẫn tận tuỵ gắn bó với nghề như trong mấy chục năm nay. Khi nói điều này không phải tôi không biết những gương xấu trong ngành, những con sâu làm rầu nồi canh. Nhưng tôi nghĩ số đó vẫn là số ít, số ít đáng ngạc nhiên nếu đặt trong hoàn cảnh xã hội và điều kiện làm việc cực kỳ khó khăn của tất cả thầy giáo của ta. Tôi tin rằng với những hoàn cảnh như thế ở các nước khác tình hình giáo dục phải bi đát hơn nhiều. Với chính sách đối với thầy giáo như của ta mà giáo dục còn được như thế này đó thật sự là kỳ công.

Song cái gì cũng có giới hạn, kể cả lòng tự trọng, thiện chí và … lương tâm. Cứ thế này e sẽ đến lúc lương tâm cũng chai lì, chẳng còn ai biết xấu hổ, để cho cái lá nho cuối cùng cũng không giữ nổi thì sẽ mất hết, chẳng còn gì để bàn về giáo dục, văn hoá, khoa học nữa. Tôi cũng hiểu và thông cảm với những khó khăn thực tế liên quan đến tham nhũng. Song có thể nói không quá đáng, kinh nghiệm hơn ba mươi năm qua đã cho thấy hầu hết mọi căn bệnh tàn phá giáo dục đều có nguồn gốc ít nhiều ở cái chính sách bỏ mặc rồi khuyến khich thầy giáo tự bươn chải để kiếm sống mà làm nghề, trong một môi trường đòi hỏi họ phải toàn tâm toàn ý mới làm tôt được nhiệm vụ. Vậy nên giải quyết cái u nầy là điều kiện tiên quyết mở đường cho giáo dục (và khoa học) thật sự trở thành quôc sách hàng đầu. Tuy nhiên cũng phải cắt u một cách an toàn vì nếu làm không minh bạch đường hoàng như hiện nay thì chỉ gây thêm hỗn loạn, cũng rất nguy hiểm.

Để kết thúc, xin bày tỏ niềm tin cải cách giáo dục mạnh mẽ, toàn diện, triệt để là giải pháp cứu nguy cho giáo dục, cũng là cứu nguy cho phẩm chất Việt Nam khi còn chưa quá trễ.

Và một lần nữa xin trân trọng cám ơn Quỹ Văn Hoá Phan Châu Trinh.

Hoàng Tụy

Print Friendly

16 comments to GS Hoàng Tụy phát biểu về giáo dục

 • hong van MonsterID Icon hong van

  “Tôi có đọc vài chỗ, thấy có ý kiến (rất đáng chú ý) cho rằng Trung quốc cũng có hệ thống chính trị như ta, nhưng khoa học giáo dục của họ thì tốt hơn ta nhiều (họ có những trường dại học đẳng cấp quốc tế thực sự). Các bạn giải thích điều này ra sao?”
  (Bimba)
  Toi cho rang co hai ly do chinh de giai thich dieu tren. Thu nhat, che do doc tai phu thuoc rat nhieu ve nguoi lanh dao, vua anh minh thi dan duoc huong, vua dot thi dan chiu. VN da tung duoc huong “Doi vua Thai to Thai tong, Lua moc day dong trau chang buon an”.
  Thu hai, nuoc Trung Quoc la mot nuoc lon hon ta ve van hoa. Ho cung cai cach chinh tri som hon, tu thoi ba Tu Hy Thai Hau, ho da bat dau hoc tap phuong Tay. The ky truoc tri thuc VN say me sach Tan ngu truyen dat tu tuong khai sang phuong Tay cung la do ben Tau truyen ba.

 • Nkd MonsterID Icon Nkd

  Corruption ở Trung Quốc thấp hơn ở Việt nam. Trung quốc 2010 đứng thứ 78, VN thứ 116. Xem cái bài Trung quốc mạnh tay xử lý tham nhũng ở dưới thì thấy Trung quốc xử tù cả ủy viên trung ương, ủy viên bộ chính trị, thậm chí xử tử hình cả ủy viên trung ương.

  Trong khi đấy Việt nam mới chỉ xử đến cấp thứ trưởng, mà cũng xử rất nhẹ. Vụ Vinashin, 5 tỷ USD mà hòa cả làng, chả ai đi tù thì quá bằng phá hoại.

  Chính vì đông dân, GDP của Trung Quốc lớn hơn VN rất nhiều lần cho nên đầu tư để xây dựng 1, 2 trường điểm như Thanh Hoa, Bắc Kinh là con số nhỏ so với tổng ngân sách chi cho giáo dục. Trong khi ở VN để xây dựng được 1 trường điểm như thế thì là 1 khoản ngân sách lớn.

  VN không mạnh tay như Trung Quốc được. Mặc dù cơ cấu tổ chức chính quyền giống nhau nhưng xưa nay VN không có truyền thống xử lý mạnh kiểu tử hình, chặt ngón chân tay bọn ăn cắp như TQ. Tàu thì dã man từ ngày xưa, có lẽ là vì đông dân quá cho nên con người không được quý trọng. Dân Việt chủ trương dĩ hòa vi quý hơn. Tầng lớp trên cùng cũng dĩ hòa vi quý để chia chát thế cho nên dột từ nóc xuống.

  Hơn nữa, tính về số lượng quản lý cấp nhà nước thì số bộ trưởng của các nước đều gần ngang nhau, số ủy viên trung ương, ủy viên bộ chính trị cũng không hơn nhau nhiều. Thế mà Tàu chính sách mạnh tay hơn, ít tham nhũng hơn thì rõ hiệu quả hơn. VN phải nuôi bộ máy lãnh đạo cồng kềnh tốn kém quá mà lại tham nhũng nặng.

  Chưa kể số tiền chi cho an ninh, quân đội để bảo vệ chế độ có lẽ cũng là một số tiền rất lớn.

  Bây giờ ở VN có ông nào đứng đầu nhà nước muốn làm mạnh tay như Tàu cũng không làm nổi, bởi vì các phe phái chính trị ở VN đều mạnh quá, quen thói đục khoét từ xưa. Làm mạnh tay sẽ động đến nồi cơm của các dây khác thì sẽ bị mất chức hoặc tai nạn, đột tử ngay.

  Thế nên Lý Quang Diệu sang VN cũng sẽ không làm được gì.

  http://tradervn.wordpress.com/2010/12/13/trung-qu%E1%BB%91c-th%E1%BA%B3ng-tay-tr%E1%BB%ABng-tr%E1%BB%8B-b%E1%BB%8Dn-tham-nhung-c%E1%BA%A5p-cao/

  http://dantri.com.vn/c25/s36-95258/trung-quoc-xu-chung-than-mot-bo-truong-tham-nhung.htm

  http://en.wikipedia.org/wiki/Corruption_Perceptions_Index

 • Nkd MonsterID Icon Nkd

  Mình còn nghe nói ở VN, muốn lên được chức cao thì tay đều phải nhúng chàm. Chẳng có đồng chí nào liêm khiết, trong sạch mà lại được dây nào đấy ủng hộ để leo lên mãi được. Chính vì đồng chí nào cũng dính chàm, chưa kể phe cánh, dây dợ đều dính, cho nên muốn diệt tham nhũng của dây khác làm sao được???

  Và có lẽ cách đề bạt cán bộ đấy cũng hiệu quả để duy trì chế độ. :D

 • admin MonsterID Icon admin

  Tôi nghĩ là TQ và VN có nhiều điều giống nhau, nhưng cũng có nhiều điểm khác nhau, và trong những điểm khác đó thì đáng tiếc là VN lại thua TQ nhiều.

  Ngay về văn hóa, người TQ có nhiều tư tưởng lớn hơn, đàng hoàng hơn, còn VN thích mánh khóe mẹo mực hơn, cũng hèn hơn, ít dám bàn đến những cái động chạm về bản chất. Cứ xem chuyện Trạng Quỳnh thì thấy: sứ TQ hỳ hụi vẽ đầu con rồng sao xứng đáng là ròng, sứ ta thì vẽ 10 con run rồi dương dương tự đắc bảo đấy là 10 con rồng và bảo là thắng sứ Tàu. Tôi có ông bạn làm vật lý ở VN nhưng hay đi nước ngoài, có nói là “phân biệt đâu là người VN đâu là người TQ ở nước ngoài khá dễ, vì người VN luôn có vẻ mặt láu cá không được đàng hoàng như vẻ mặt người TQ”. Nói thế mọi người đường tự ái nhé ! Tất nhiên không phải ai cũng láu cá cả.

  TQ độc tài nhưng may mắn cho TQ là họ cũng rất sáng suốt. Và họ không tự lừa dối mình, tự ca ngợi chế độ độc tài là hay ho. Họ nhận thức (ở cấp cao nhất) là cần phát triển TQ theo hướng xã hội dân sự dân chủ, có điều nước TQ lớn và phức tạp hơn VN nhiều lần nên họ cũng loay hoay không dám nới nhanh. Về mặt bản chất, họ bỏ CS từ lâu rồi, ít ra là từ Đặng Tiểu Bình. Một ví dụ đơn giản: cách đây không lâu ĐCS TQ có ký hiệp ước hợp tác hữu nghị (đảng với đảng, chứ ko phải nhà nước với nhà nước) với 1 đảng bên Pháp, thử đoán xem là đảng nào ? Đảng đó không phải ĐCS Pháp (TQ không quan tâm đến ĐCS Pháp), cũng không phải đảng xã hội Pháp, mà là đảng UMP đang nắm quyền ở Pháp ! Những người UMP cũng chính là những người thân TQ nhất ở Pháp.

  Các lãnh đạo TQ cũng rất giỏi về kinh tế chứ không ú ớ như … Ngay kế hoạch 5 năm mới nhất của TQ (mới xuất hiện vào tháng 3 năm nay) cũng chứng tỏ sự sáng suốt đó. Sau một thời gian phát triển trên 10%/năm, bây giờ họ quyết định phải giảm tốc độ đi còn 7%, đổi lấy nâng cao chất lượng và môi trường và tăng sự hưởng thụ nội địa của nhân dân TQ. TQ ở thế chủ động, muốn tăng trưởng nhanh hơn cũng được, nhưng đã nhằm đến phát triển bền vững và bảo vệ môi trường, và họ hiện có điều kiện để có thể làm được điều này.

  Còn rất nhiều thứ khác mà TQ làm tốt hơn VN, nhưng tôi gõ mỏi tay rồi :D

  Nếu VN không đàng hoàng lên về tư cách, thì sẽ bị TQ coi thường và bắt nạt, khó mà tránh khỏi.

 • Nkd MonsterID Icon Nkd

  Một khó khăn để cải tổ hệ thống chính trị ở VN là các lãnh đạo cao cấp sợ bị trả thù, tịch biên tài sản, vì đồng chí nào cũng có vấn đề.

  Hồi trước có người nói với tôi là VN nên thực hiện cách làm của Mandela ở Nam phi. Không kết án tất cả các lãnh đạo của chế độ cũ.

  Nhưng tôi nghĩ kiểu gì cũng phải có định chế, kiểu như 1 dạng ủy ban hòa giải, đảm bảo không kết án những người thuộc chế độ cũ có thiện chí thúc đẩy dân chủ ở VN.

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  Ông bạn của admin bảo “vẻ mặt người VN láu cá, không đàng hoàng như người TQ”.
  Tôi thì thấy vẻ mặt láu cá là điển hình cho dân các nước XHCN và cựu XHCN, ví dụ vẻ mặt người Ba Lan hay Liên Xô láu cá hơn vẻ mặt người phương Tây; hoặc tuy là cùng gốc Trung Hoa nhưng vẻ mặt người TQ láu cá, còn vẻ mặt người Đài Loan và Hồng Kông thư dãn, hiền lành hơn. Tất nhiên đấy cũng chỉ là nhận xét chung chung. Đi sâu quá là thành phân biệt chủng tộc.

  Đồng ý với admin là có nhiều mặt TQ hơn hẳn VN. Nhưng tôi thấy nếu so sánh với các nước phát triển, TQ cũng có nhiều mặt cực dở. Dở nhất có lẽ là bệnh thành tích, và hệ quả của nó nhìn thấy ngay lập tức là vấn đề môi trường. Để có những kết quả vượt bậc về kinh tế, TQ không ngại sử dụng vô tội vạ tài nguyên thiên nhiên và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.
  Một quan chức Trung Quốc phát biểu trên tạp chí Der Spiegel vào đầu năm 2006 cho biết “Để sản xuất hàng hóa trị giá 10.000 USD, chúng tôi cần tới bảy lần số tài nguyên được dùng tại Nhật Bản, gần sáu lần tài nguyên được dùng tại Mỹ, và gần ba lần tài nguyên được dùng tại Ấn Độ.”
  Người ta đánh giá rằng hiện nay, không khí, nước uống, thực phẩm TQ thuộc loại chất lượng kém nhất hành tinh. Tính từ năm 2005, bệnh ung thư tăng 19% ở thành phố và 23% ở nông thôn, chưa kể đến các loại bệnh như chậm phát triển ở trẻ em, bạch cầu,đường ruột…
  Thực ra thì chính phủ TQ cũng đưa ra khá nhiều biện pháp về bảo vệ môi trường nhưng các lãnh đạo địa phương phần lớn đều làm ngơ do nạn tham nhũng lan tràn. Theo thống kê, chỉ 60% ngân sách môi trường được sử dụng đúng mục đích, còn lại rơi vào túi lãnh đạo.

  Mọi người có thể xem thêm về vấn đề này trên Diễn Đàn,trong bài “Bước lùi vĩ đại” của bà Elizabeth C. Economy, Giám đốc Ban Nghiên Cứu Châu Á tại Hội Đồng Quan Hệ Quốc Tế của Mỹ (Council on Foreign Relations:

  http://www.diendan.org/the-gioi/buoc-lui-vi-dai/

  Qua đấy để thấy không có cách nào khác hơn là phải có dân chủ, chứ để mỗi mình các bác lãnh đạo quyết định với nhau, các bác có tài đến mấy thì cùng được chỗ này, mất chỗ kia, mà mất thường nhiều hơn được. Qua được nạn đói thì lại gặp các nạn bệnh tật, toàn bệnh hiểm. Hèn nào, người TQ vẫn lũ lượt tìm đường ra khỏi TQ.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.