Happy New Cat Year!

Anyone wanna dance with me ? :D

Print Friendly

59 comments to Happy New Cat Year!

 • Nkd MonsterID Icon Nkd

  Cũng phải giải thích cho công chúng hiểu, chứ để báo chí bơm lên làm như ông Châu sẽ có đóng góp gì to lớn lắm.

  Không thể hi vọng 1 ngành phát triển vượt hẳn lên mặt bằng xã hội được. Mọi thứ trong xã hội đều ràng buộc chặt chẽ với nhau cho nên 1 ngành cố ngoi lên trong khi những ngành khác kém thì cũng không làm nổi. Hơn nữa, mục tiêu của xã hội đâu phải chỉ để ưu tiên 1 ngành.

  Có 2 vấn đề ở đây là Tiền đầu tư và Năng lực quản lý: nước nghèo thì tiền đầu tư ít và phải dàn trải ra rất nhiều hạng mục. Viện IAS nếu tự lo được tiền đầu tư thì mới có thể muốn làm gì thì làm theo ý mình. Nhưng chừng nào còn phụ thuộc vào tiền của nhà nước thì sẽ không tránh khỏi những sự tiêu cực chung của xã hội. Hơn nữa tiền đầu tư quá ít thì hiệu quả chắc chắn cũng ít theo.

  Thế nên vác 1 ông Chicago hay 10 ông về đi chăng nữa cũng chỉ là việc làm phù phiếm, tiêu tiền của nhà nước thôi. Đằng nào thì những người giỏi vẫn phải ra nước ngoài đào tạo nếu thực sự muốn làm nghiên cứu. Viện đấy chỉ là 1 thứ đồ chơi trong tay 1 nhóm người, phục vụ 1 nhóm người. Không có gì phải ầm ỹ.

  Không ai bắt ông Châu phải làm những việc không đúng với sở trường. Nhưng đóng góp kiểu ấy không thể quan trọng bằng những đóng góp khác được, bởi vì không dựa trên những mục tiêu tối ưu của xã hội. Thậm chí còn phá hoại công việc của những người khác.

  Thực ra những người có học đều hiểu điều ấy. Chỉ có đám con buôn mới cố rêu rao ầm ỹ để trục lợi thôi.

  Chẳng cần phải thuyết phục ông Châu ủng hộ hay phản đối cái gì bởi vì ông không có quyền quyết định. Ông ấy cần tiền nhà nước thì ông ấy bắt buộc phải tuân theo những mục tiêu của những người chi tiền.

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  @Coxanh: Ở 1 comment trước, tôi có nói: trong hoàn cảnh VN hiện tại, hành động dũng cảm nhất của ông NBC là bất hợp tác với lãnh đạo. Còn tất nhiên, nếu ông ấy thu xếp được để về VN giảng dạy thì quá tốt rồi.
  Điều mà nhiều người trong nước băn khoăn (và trong blog này chúng ta đã từng tranh luận) là: nếu còn lôi kéo được những nhân vật như ông NBC thì lãnh đạo VN sẽ ngày càng trở nên trơ tráo. Bạn bè tôi kể là ông phó thủ tướng đi đâu cũng khoe “được GS NBC mời cơm tại tư gia”. Ông Nhân từ trước đến nay tư cách thế nào ai cũng rõ, nên mọi người rất bất ngờ với chuyện ấy.

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  “Ông ấy cần tiền nhà nước thì ông ấy bắt buộc phải tuân theo những mục tiêu của những người chi tiền” (Nkd).
  Rõ mồn một, vậy mà người ta cứ giả vờ không hiểu.
  Tôi ngờ rằng khi ông NBC cố thanh minh (dù chỉ với bản thân, hoặc thông qua những người như 5xu) rằng để giúp dân giúp nước, ông ấy bắt buộc phải hợp tác với lãnh đạo, thì vô hình chung ông ấy lại rơi vào điều mà ông ấy đang trách cứ người khác: “khi mình nói chỉ với mục đích là nói cho hay thì lúc đó mình đã bắt đầu tự đánh lừa mình rồi”.

 • VA MonsterID Icon VA

  Mục tiêu chính trị cả. Cứ bơm lên để dễ điều khiển cộng đồng trí thức. Bộ trưởng, thứ trưởng lúc bình thường như ông vua con, có coi ai ra cái gì đâu. Đi đến đâu cũng có một đoàn tùy tùng điếu đóm. Huống hồ là phó thủ tướng.

  Tự dưng lại ra vẻ khúm núm trước 1 nhà khoa học, cứ làm như trân trọng giới khoa học lắm. Nếu trân trọng thật thì bao lâu nay bao nhiêu ý kiến đóng góp của các nhà khoa học đã không bị vứt vào sọt rác.

  Tóm lại là “ông giơ chân giò, bà thò chai rượu”, đôi bên cùng có lợi.

 • coxanh MonsterID Icon coxanh

  Khi nói những điều như trên, tôi ko bao hàm ý kiến của Bph, Nkd là ko đúng hay ko cần thiết. Những ý kiến đó nhắc nhở người khác cần phải sáng suốt, bản lĩnh để ko đánh mất mình. Cuộc đấu tranh này ko đơn giản đâu các bạn a. Tôi đã chứng kiến nhiều người khi đứng ngoài guồng thì tỏ ra rất bản lĩnh, nhưng khi vào rồi thì lại bị dòng nược đục cuốn theo. Nhưng như đã nói, mỗi người tùy vào hoàn cảnh, điều kiện, quan điểm mà chọn cho mình phương cách phù hợp. Chúng ta là người và cố gắng lạc quan tin tưởng vào con người. Những nhân vật lịch sử: Phan chu Trinh, Nguyễn thái Học có phương thức hành động ko giống nhau nhưng đều là những anh hùng của dân tộc, có những vị ở trọng guồng máy của người Pháp, một thời bị lên án, những dân cũng được ghi nhận những đóng góp(Phạm Quỳnh).
  Tôi ko rành về cộng đồng mạng nên ko biết mục đich của 5xu khi viết bài là nhằm tâng bốc hay hạ bệ ai đó??? Thủ đoạn chính trị nhiều khi có rất nhiều chiêu. Tôi thấy ở trường tôi mỗi lần chuẩn bị cơ cấu lãnh đạo mới, muốn hạ bệ ai, người ta thổi phồng người đó lên một cách trân tráo, rồi tung tin người đó săp được đưa vào ghế lãnh đạo (hiệu trưởng chẳng hạn), thế là người đó bị thiên hạ “đánh” cho một trận tơi bời đến cất đầu ko lên nữa. Ý này cũng là “ăn ốc nói mò” thế thôi. Tôi ko biết rõ về các nhân vật mà chúng ta bàn đến.

 • Mèo MonsterID Icon Mèo

  Chúc anh Dũng và gia đình, cùng các bạn qua đây một năm mới nhiều niềm vui! :D

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  Trong bài của 5xu, có 2 ý trọng tâm:

  – “Người biết chữ muốn trở thành TRÍ THỨC thì cần phải có thêm nhiều thứ, trong đó có lòng dũng cảm… dũng cảm nhìn thấy và ĐÓN NHẬN NHỮNG CÁI HAY CỦA CHÍNH PHỦ, cái tốt đẹp của xã hội, THAY VÌ SOI MÓI HẰN HỌC VỚI VÔ SỐ CÁI TỒI TỆ, cái xấu xa của xã hội đương thời”.

  – “Giải toán xong, có vị thế vững chắc trong xã hội, không nghỉ ngơi, anh BẮT TAY VÀO HÀNH ĐỘNG. Việc cần làm thì anh quyết tâm làm, ANH KHÔNG SỢ DỊ NGHỊ CHÊ BAI, KHÔNG SỢ LÀ PHẢI ĐỨNG VỀ PHÍA AI, cũng không e dè đón nhận những gì người ta sẵn lòng mang đến”.

  Không hiểu mọi người thấy thế nào, chứ Phượng thì cảm giác 5xu đang rào đón cho các “hành động” sắp tới của “anh Châu”, các “hành động” ấy sẽ gần gũi với chính phủ, có khả năng sẽ bị “dị nghị chê bai”, nhưng tất nhiên là “anh Châu” sẽ không sợ, vì anh Châu là một trí thức dũng cảm…

  Còn nếu 5xu bỏ công ca ngợi doanh nghiệp thì có lẽ nên hiểu rằng các vị này sẽ là chỗ dựa tài chính cho các “hành động” của “anh Châu”?

 • bimba MonsterID Icon bimba

  @ Bích Phượng: Sau khi bạn 5 xu công bố bài viết nổi tiếng trên, tôi nghe nói đã có người đề nghị tặng huân chương dũng cảm cho mấy trăm tờ báo trong nước vì thành tích DŨNG CẢM ĐÓN NHẬN NHỮNG CÁI HAY CỦA CHÍNH PHỦ :-) Ý định ban đầu của bạn 5xu có lẽ là chỉ định ca tụng “anh Châu” thôi, nhưng kết cục bạn ấy lại vô tình dấy lên phong trào đeo huân chương dũng cảm cho cả nước. Phong trào này thậm chí còn lan ra cả nước ngoài cơ đấy: theo 1 nguồn tin đáng tin cậy thì ít nhất đã có 1 công ty rác ở Đức đề nghị chính phủ VN tặng cho họ huân chương này :-)

  Dự đoán về “những hoạt động dũng cảm” trong tương lai của “anh Châu” kể ra cũng khá thú vị, nhưng tôi e rằng sẽ bất công với GS Châu nếu ta chỉ dựa trên những lời lẽ nổ đôm đốp của 5 xu để phán đoán về những hoạt động sắp tới của GS. Đành rằng GS Châu không lên tiếng gì về bài báo này, nhưng theo tôi hiểu thì bác Châu cũng chưa phong cho 5 xu làm “người phát ngôn chính thức” của bác ấy bao giờ :-)

  Một trong những ý của bạn 5xu làm tôi thấy khá hãi hùng là việc bạn ấy ca ngợi “anh Châu” “KHÔNG E DÈ ĐÓN NHẬN NHỮNG GÌ NGỪOI TA SẴN LÒNG MANG ĐẾN”. Chắc 5 xu nói ba lăng nhăng, chứ “anh Châu” mà “không e dè” như thế thật thì “anh Châu” liều quá!

  Cách đây ít lâu, tôi có dịp nói chuyện với một nhà khoa học Việt Nam (thuộc loại khá nổi tiếng). Nói về những thứ mà “người ta” sẵn lòng mang đến cho GS Châu, bác này lại khá “e dè” (theo bác ấy, thì không những bác ấy “e dè, mà nhiều nhà khoa học trong nước cũng “e dè” về chuyện đó). Bác này cho rằng những gì “người ta sẵn lòng mang đến” cho GS Châu thì “người ta” sẽ tính sổ cả đấy. Không phải tính sổ bằng cái mục tiêu giời ơi là trong vòng 10 năm nữa con thuyền toán học nước ta từ vị trí thứ 50 thế giới phải cập được đến “bờ bến vinh quang” (tức là thứ 40), cùng với việc 2 nhà toán học được mời đi báo cáo ở nơi vinh quang nào đó đâu. Mà người ta sẽ tính sổ bằng cách sử dụng hình ảnh của bác Châu để quảng cáo cho những việc vốn không được lòng dân lắm, nhằm mục đích “an dân”.

  Tất nhiên, đây cũng chỉ là những phán đoán thôi. Tuy vậy, cứ nhìn việc “người ta” đã dám làm, như việc biến hóa một cái quảng cáo trả tiền tự đăng của một công ty rác trên một trang web chuyên quảng cáo ở Đức thành sự kiện “báo chí châu Âu” ca ngợi thủ tướng VN, thì tôi thấy cái phán đoán trên của các nhà khoa học trong nước cũng có cơ sở lắm.

  Cho nên, tôi sẽ cảm thấy an tâm hơn nếu như 5 xu viết rằng GS Châu đã đón nhận “những gì người ta sẵn lòng mang đến” một cách hết sức e dè, tức là GS đã suy tính kỹ, đã lường được trước hết mọi hậu họa.

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  @bimba: Sáng nay, đọc trên Vietnamnet cái tin “Truyền hình Mỹ gọi Việt Nam là ngôi sao đang lên”, Phượng cũng thử nghe lời 5xu, mở lòng “đón nhận những cái hay của chính phủ, cái tốt đẹp của xã hội”, nhưng lại phải thất vọng ngay lập tức. Hóa ra cái tin mỹ miều mà Vietnamnet đưa lại ấy đã được lấy từ quảng cáo tour du lịch VN của 1 công ty lữ hành Mỹ trên một đài truyền hình địa phương, bang Idaho.

  Người lật tẩy vụ này là Mrs Thanh Chung, đại diện VN ở UNESCO, chứ không phải “Việt kiều phản động” bôi xấu chế độ đâu nhé.

  Mrs Thanh Chung còn kết một câu rất chí lý là: “Bao giờ Truyền thông Việt Nam mới thôi tự huyễn hoặc?”.

  Ngay sau đấy, có một comment cũng chí lý không kém: “Hình như phải nói thẳng nói thật về thất bại, sai lầm, nhược điểm của mình, phải thừa nhận “tôi sai” là một việc khiến người Việt rất đau khổ. Ngược lại, khi có dịp nói về thành công, về sự tài giỏi, trí tuệ, người Việt hân hoan lắm.”

  Tác giả comment này cũng không phải “Việt kiều phản động” mà là Miss Đoan Trang (biệt danh là “Trang The Ridiculous”), cựu nhà báo Vietnamnet, từng được mời lên đồn CA ngồi đập muỗi mấy đêm năm 2009.

  Thế là sau tin “Báo chí phương Tây ca ngợi thủ tướng VN”, lại có ngay tin “Đài truyền hình Mỹ gọi VN là ngôi sao đang lên”. Sao đầu năm Tân Mão nhiều tin vui thế! À mà lâu không thấy cái bạn hay nói: “một tin vui nữa là” đâu nhỉ?

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.