Ai Cập cũng có dân chủ !

Muốn có một xã hội dân chủ, cần có những người dân có ý thức dân chủ (AQ tuyển tập)

(Cựu) tổng thống Murabak của Ai Cập hôm nay (11/02/2011) đã phải từ chức và chạy bán sới khỏi dinh tổng thống, trước áp lực dân của nhân dân Ai Cập, sau 18 ngày biểu tình trên toàn đất nước. Ngay lập tức, tài khoản ngân hàng của vị tổng thống này ở Thụy Sĩ đã bị phong tỏa Chưa rõ vị này đã biển thủ bao nhiêu tiền của dân Ai Cập trong vòng 30 năm cai trị của mình.

Thương thay đồng chí Murabak, chọn nhầm nước để mà cai trị. Nếu đồng chí ở Bắc Triều Tiên, thì con đồng chí đã đang chuẩn bị lên nối ngôi, chứ không phải từ chức nhục nhã thế này. (Murabak cũng muốn đưa con lên nối ngôi nhưng không thành). Ở Trung Quốc thì đã đem xe tăng ra dẹp loạn ở các quảng trường được rồi (Murabak cũng đem xe tăng ra nhưng không dẹp được ai). Dại quá lại đi chọn Mỹ làm đồng minh chủ chốt, khi nhân dân nổi loạn thì Mỹ lập tức quay lưng lại với đồng chí. Cứ tưởng gửi tiền ở Thụy Sĩ thì yên tâm, ai ngờ cũng bị tịch thu. Không khéo mấy hôm nữa nhân dân Ai Cập lại đòi lôi đồng chí ra xử vì các tội độc tài và tham nhũng. Đây là bài học lớn cho các đồng chí lãnh đạo ở một số nơi khác: đừng để cho nhân dân có ý thức dân chủ, không có ngày nó lôi mình ra kết tội. Nuôi đội quân thật trung thành để bảo bắn vào dân là bắn, không có ngày nó không chịu bắn thì mình đi toi :D

Thị trường chứng khoán hôm nay đi lên để chia vui với dân Ai Cập!

Print Friendly

45 comments to Ai Cập cũng có dân chủ !

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  Đúng như admin nhận xét, các bác chính trị Pháp từ bé đến lớn, từ tả sang hữu đều ăn tiền của mấy bác dầu lửa trung-đông. Cách đây vài hôm, báo Pháp đưa tin quỹ Tiền thế giới do bác Strauss-Kahn đứng đầu cũng bị một vụ lùm xùm với Lybia. Bác S-K (cánh hữu), được nhiều người (ngay cả những người của cánh tả) đánh giá là ứng cử viên xứng đáng của chức tổng thống Pháp năm sau. Vấn đề làm sao để đảng Socialiste chịu đề cử bác ấy. Đảng này bây giờ chia rẽ nội bộ lắm.
  Nhưng dù thế nào cũng không có chuyện chị gái Marine Lepen lên làm tổng thống. Bimba nói đúng, hồi 2002, dân Pháp vô ý để lọt vào vòng 2 bố chị gái ấy, thế là phải chữa lỗi ngay lập tức: rất nhiều người chẳng bao giờ đi bầu cũng đành phải đi bỏ phiếu vòng 3, và cho Chirac, người mà họ không thích tẹo nào. Vô tuyến quay cảnh người ta xuống đường với biểu ngữ kiểu: bầu cho Chirac là một hổ thẹn, nhưng để Lepen thành tổng thống thì là cả một cái nhục.
  Nói thế để bạn AMA biết là khi xem xét một nền dân chủ thì nên nhìn vào dân chúng hơn là nhìn vào lãnh đạo. Nói chúng, ở đâu lãnh đạo cũng cơ hội, nhưng lãnh đạo ở một nước dân chủ thì còn biết sợ dân chúng, chứ lãnh đạo ở một nước độc tài thì có thể bắn vào dân chúng bất cứ lúc nào.

 • AMA MonsterID Icon AMA

  @chị bích phượng: đồng ý với chị là nhìn nền dân chủ thì nhìn vào dân chúng giá là tốt nhất.
  @bimba: AMA chưa có thông tin rõ ràng rằng đa số dân Pháp ủng hộ chính phủ đưa quân vào Lybia như bimba khẳng định.
  Không riêng Lybia mà các nước quân chủ độc tài khác đồng minh với Âu-Mỹ như Arab Saudi, Bahrain,… cũng dùng vũ lực với người biểu tình (mà ở châu Á ta, chú Thái cũng cho cảnh sát nhắm bắn vào đoàn người phe đối lập đó thôi) nhưng lại chưa thấy sự phản đối của phương Tây một cách rõ ràng. Có lẽ là những nước đó chưa lâm vào cảnh rối loạn như Lybia để mà nhảy vào can thiên và không ai làm các chú chính trị gia châu Âu phải bẽ mặt bằng ngài đại tá nên có lẽ các chú muốn quyết tâm rửa hận để dành ảnh hưởng chính trị trong nước [có nên đồng nhất nguyện vọng dân chúng với việc đem quân đội nước minh phiêu lưu ở một nước châu Phi nào đó trong khi nền kinh tế quốc nội đang khủng hoảng cần thắt lưng buộc bụng không nhỉ? :)]

 • Dan MonsterID Icon Dan

  VN len an dong minh “enforce the no-fly zone” in Libya. Co nghia la VN dong tinh voi “slaughter house” that Gahdafi created on his own people. I feel really sad for VN government.

 • bimba MonsterID Icon bimba

  @ AMA: bạn nói đúng, cám ơn bạn đã nhắc nhở. Tôi quả là đã vội vàng khi nói rằng đa số dân Pháp ủng hộ đánh Kaddafi. Thực ra thì hình như chưa có một cuộc điều tra chính thức nào về điều này. Chính xác hơn có lẽ nên nói rằng đa số dân Pháp ghét Kaddafi, ủng hộ quân nổi dậy, nhưng còn có ủng hộ việc chính phủ đưa quân đánh Kaddafi không thì lại là chuyện khác. Chắc chắn nhất chỉ có thể nói rằng chưa có sự phản đối như hồi chiến tranh Irak thôi.

  Tôi không định biện minh gì cho Sarkozy trong chuyện này đâu (tôi chả ưa chú này tí nào :-) ) Tôi chỉ muốn nói rằng theo tôi nghĩ (và đọc được trên một số forum Pháp) thì Sarkozy đánh Kaddfi là hy vọng giành được phiếu của dân Pháp trong cuộc bầu cử sắp tới thôi, đằng nào cũng đã xấu mặt với dân vì chuyện giao du với bác độc tài này rồi, nên phải cố vớt vát thể diện (it nhất chú ta vẫn còn biết sợ dân chúng!)

 • bimba MonsterID Icon bimba

  Đọc báo Pháp hôm nay tôi thấy có tin quân đội Ai cập lại bắt đầu đàn áp dân chúng, sáu tuần sau khi Murabak ra đi. Tình hình Ai Cập không biết rồi sẽ ra sao?

  Lật đổ một độc tài đã khó, nhưng để đạt được nền dân chủ xem ra còn gian nan hơn nhiều.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.