“Ngu dân là sức mạnh” (1984)

Ai chưa xem tác phẩm bất hủ “Nineteen eighty-four” của Orwell thì rất nên xem. Những lời tiên tri của Orwell trong hai cuốn truyện Animal Farm1984, viết từ thập kỷ 1940, đến nay vẫn còn đầy tính thời sự!

Video có tiếng Pháp của phim 1984:

Video nguyên bản tiếng Anh:

Print Friendly

9 comments to “Ngu dân là sức mạnh” (1984)

 • “Mở hàng” anh Dũng ngày trở lại cái nào. :D Chào mừng anh đã “tai qua nạn khỏi”. :D

 • coxanh MonsterID Icon coxanh

  Những ngày Tết bận quá, giờ mới có thời gian comment cùng mọi người. Theo tôi bài viết đó của 5xu ko đáng để chúng ta mất nhiều thời gian như thế đâu.
  Khi bước vào tuổi 17,18, tôi cùng với bạn bè cuả mình thường phải theo những buổi học chính trị, trong đó người ta nói rằng xã hôi miền nam là “phồn vinh giả tạo”, tầng lớp trí thức là những kẻ hèn yếu, chẳng làm được gì cho xã hội,… Theo lí luận của mấy ông cán bô này thì chỉ có công nhân, nông dân, người quét rác và những người cầm súng là những người có ích cho xã hội, và để cũng cố cho lí luận của mình, ông ta còn chốt lại bằng một câu nói của mốt lãnh đạo CS ” tri thức không bằng cục c “. Sau này dần dần lớn lên, tối mới hiểu được vì sao người ta phải đì tầng lớp trí thức đên mức ” đào tận gốc, trốc tận rẽ”. Có đều ko hiểu được là các vị lãnh đạo CS, ông nào cũng tìm đủ mọi cách trang bị cho mình 3,5 cái bằng ĐH (bằng bẩn), rồi nào là Tiến sĩ,học hàm Giáo sư cũng vơ vào cho mình bằng những cách rát là bẩn. Mấy tháng trước đây, trong một bàn ăn có các vị là CBGD của các trường trong nước, tôi nghe người ta tranh luận về các vấn đề của đát nước, bỗng nhiên một người quát lớn :” Trí thức làm được gì cho đất nước mà phê phán. Nếu ko có Đảng thì làm gì các vị có cuộc sống hôm nay”. Tôi bực quá, đứng dậy quát lên, thế theo anh tát cả chúng tôi đây đang ăn bám xã hội a? chưa kịp nói tiếp thì tôi bị hai chi ngồi bên kéo ra ngoài, cả bàn mọi người đều can ngăn, chị bên cạnh( giáo viên văn học) nói nhỏ với tôi rằng ” em nói làm gì cho mệt với bọn ngu trung ấy, nó phải bảo vệ chế độ này, nếu ko ai cho nó đứng trên giảng đường để rao giảng ngững điều tào lao cho sinh viên ( ông ấy là giáo viên giáo dục chính trị, trước đây gọi là khoa Mac Lê). Thỉnh thoảng tôi vẫn nghe đâu đó cái giọng điệu như thế, cứ như là những kẻ làm quan mới cống hiến cho đất nước, còn chúng ta là những kẻ đang ăn bám vậy!!!
  Đầu năm tâm sự một đôi điều để chia sẻ. Nói như BP: “lâu lâu ko vào trang này cảm thấy nhớ”.

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  Chào Coxanh. Ừ, mình cũng hay tự hỏi: sao lãnh đạo khinh trí thức mà vị nào cũng tự trang bị một đống bằng cấp? sao lãnh đạo ghét văn nghệ sĩ mà ối vị tập tọe thơ ca, mong có ngày được gọi là “nhà thơ lớn”?

  Đồng nghiệp dạy văn của coxanh nhận xét đúng đấy: “bọn ngu trung ấy” bắt buộc phải bảo vệ chế độ này, vì họ biết rằng chỉ chế độ này mới dụng nạp những loại người như họ (làm giả ăn thật, tham lam hống hách). Con cái họ, có cho ra phương Tây cũng quay về VN thôi. Không phải vì “yêu tố quốc, yêu đồng bào” đâu, mà vì quyền lợi cá nhân thôi.

  Còn bài viết của 5xu thì Phượng không ngạc nhiên về 5xu, nhưng thấy bất ngờ về nhân vật nổi danh kia. Chống phản biện thì là trí ngủ, chứ đâu phải trí thức.

 • hong van MonsterID Icon hong van

  Propaganda’s children
  Life among Ho Chi Minh’s heirs.
  BY NEIL FITZGERALD / HO CHI MINH CITY, VIETNAM
  MONDAY, NOVEMBER 3, 2008
  http://inthefray.org/content/view/3057/227/

  …..The devil reads Pravda

  “A great deal of intelligence can be invested in ignorance when the need for illusion is deep.” Saul Bellow’s words have a timeless application to the act of governance, be it spin-doctoring in a democracy or propagandizing by the “Ministry of Truth” in an Orwellian-style totalitarian state.

  Such practices are something I witnessed daily when I began working as a freelance writer and subeditor for one of Vietnam’s state-owned newspapers in November 2007. The paper, Thanh Nien, is a national English-language version of the Vietnamese edition, published by the elaborately titled Forum of the Vietnamese Youth Federation. Indeed, some of the subtle manipulations of “the truth” fall into my hands as subeditor and “reporter.”

  Thanh Nien is one of the freer media outlets in terms of its editorial policy. “Freer” basically means that it is allowed to run corruption stories: the chief of police who took bribes, the minister receiving bulging manila envelopes in order to fast-track a construction project, land reclamation scandals, and so on. It’s a long and growing list. Such stories give the illusion that the endemic, deep-rooted corruption is being tackled.
  The paper’s name translates as “Youth,” as does its main print rival, Tuoi Tre. Youth is an important concept in this still insidiously communist country. Youth means the future propagation of the old Marxist ideals. Indeed, Vietnam can only have been one of a handful of countries to celebrate Marx’s 190th birthday.

  At work, I sit down to edit stories of war heroes, decoding “Pham Xuan An: American leaders continued to blame each other for intelligence leaks covertly orchestrated by the stealth Vietnamese mole.” Such stories are plucked straight from the Vietnamese edition and mean nothing to the foreign readership of the paper. But orders come from higher up to leave page four free for the 14th episode of such inspirational espionage. My stories are summarily bumped with a shrug from the page editor, and I already know why.
  …..

  And, after four years, I would say that the key to unlocking the city is this: Despite all the accoutrements of capitalism that have accompanied its phenomenal economic growth in recent years — SUVs, mobile phones, laptops, Wi-Fi hotspots — Vietnam is still is starkly, unpleasantly totalitarian.

  The roots of propaganda are sown young and sown deep. Some of the most highly educated and well-traveled Vietnamese people I have met here, including lawyers, doctors, and business people, have all reverted back to a potent, disturbing nationalism when any issue that portrays Vietnam in a negative light has been raised.

  Vietnam, number one. Ho Chi Minh, number one.

  That’s the country’s myth and mantra. And it’s what the youth are sticking to, at least for now.

 • hong van MonsterID Icon hong van

  @Thuận: Chị vừa thấy bài ông Tô Hải viết như ý chị nói với em

  http://tohai01.multiply.com/journal/item/63/63

  Tớ ….. đành bỏ thời gian ,hơi sức ra để gõ thêm mấy dòng đề xuất sau đây:

  2-/Kể từ nay về sau ,chúng tôi ,những nhân sỹ ,trí thức ,lão thành cách mạng, tướng tá về hưu sẽ không kiến nghị ,không “kính gửi” bất cứ cơ quan nào nữa mà sẽ chỉ ra tuyên bố để nhân dân trong nước và thế giới hiểu rõ quan điểm của chúng tôi về những sự kiện trọng đại đã và đang xảy ra ở trong nước…..

 • thuận MonsterID Icon thuận

  @Chị Vân: vâng, “kiến nghị” với “kính gửi” mà biết chắc là người nhận không thèm trả lời thì tốt nhất là tự tuyên bố.

  Sức mạnh nằm ở số đông. Bên nào đông sẽ thắng :-)

  Hồng Kông có 5 triệu dân, mà 500 000 người xuống đường biểu tình chống TQ.

  VN có 90 triệu dân, tỷ lê 10% như HK thì cực khó, nhưng chỉ cần 1% thì cũng được gần 1 triệu rồi.

  Kể ra khó là khó thế thôi, chứ với các ngôi sao thì dễ ợt: Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà hô một câu là tụ tập được mấy triệu fan ngay :-)

 • Trương Đình Toe MonsterID Icon Trương Đình Toe

  Người xưa đã nói và tôi cũng viết lại rồi: Lời nói phải lại đem ra nói với những người không hiểu, có khác nào như viên ngọc quý mang ra ném xuống biển!

 • Dag MonsterID Icon Dag

  Tôi tình cờ đọc BBC bàn về bài bài xã luận của báo QĐND phẩn đối Tổ chức theo dõi nhân quyền thế giới (Human Rights Watch – HRW)

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/10/111010_nhandan_hrw.shtml

  Thấy một câu “búa bổ”:
  “HRW đã cố tình lờ đi tuyệt đại đa số nhân dân Việt Nam, trong đó có người Việt Nam ở nước ngoài, đang ủng hộ đường lối, chính sách đổi mới…của Đảng và Nhà nước”.

  HRW phản động thật! Những người ở nước ngoài thử biểu quyết xem sao!

 • vietnamtudo MonsterID Icon vietnamtudo

  Mong rằng có ai bỏ công lồng tiếng Việt cho phim này cho dân VN.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.