Năng lượng mặt trời

edit 28/March/2011: First Solar không phải là xây 1 nhà máy điện mặt trời tại VN, mà là xây 1 nhà máy để làm các solar modules (bảng điện mặt trời) để đem bán cho các nơi. Tổng đầu tư khoảng $300M, và đến 2012 sẽ đi vào sản xuất với công suất 250MW:

http://www.solarserver.com/solar-magazine/solar-news/current/2011/kw12/first-solar-breaks-ground-on-250mw-pv-module-production-plant-in-vietnam.html

Tôi có viết 1 bài báo 2 trang trên báo Tia Sáng số Tết Con Mèo cổ vũ cho năng lượng mặt trời. Ai tò mò thì tìm đọc :-)

Sau khi viết bài đó, thì có một người bạn cho biết là công ty First Solar của Mỹ sẽ xây dựng một nhà máy điện mặt trời ở Việt Nam, với vốn đầu tư 300 triệu USD. Đây sẽ là nhà máy điện mặt trời qui mô lớn đầu tiên ở ViệtNam. Không thấy nói nó sẽ đạt công suất tối đa là bao nhiêu, nhưng với giá thành hiện tại, thì hy vọng nó phải đạt trên 70MW (tức là tương đương với các nhà máy điện mặt trời cỡ lớn khác trên thế giới). Tất nhiên con số này chưa thấm vào đâu so với nhu cầu của Việt Nam (lượng điện cung cấp chỉ bằng 1/30 so với Phả Lại), và đầu tư vào điện mặt trời đối với một nước nghèo như VN hiện vẫn còn là một đầu tư tốn kém lâu thu hồi vốn. Tuy nhiên, trong vài năm nữa, khi giá thành giảm thêm, thì sẽ có thể trở thành đầu tư hấp dẫn.

Trên thế giới, thì các nước đang đua nhau phát triển điện mặt trời, và dự kiến trong 30 năm nữa nó sẽ cung cấp đến gần 1/2 tổng nhu cầu năng lượng thế giới (thay thế cho xăng dầu, than đá).

Trung Quốc chính là nơi đang dẫn đầu về sản xuất (và nghiên cứu) thiết bị điện mặt trời (còn Đức là thị trường điện mặt trời lớn nhất thế giới, vì nước Đức có nhiều tiền cho đầu tư vào đó). Điều này góp phần vào dự đoán là  Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn số 1 trên thế giới trong vòng 15 năm.

Nhìn từ góc độc đầu tư, điện mặt trời bây giờ có thể hấp dẫn gần như  như máy tính trong những thập kỷ 1980 – 1990, tức là ở vào giai đoạn phát triển nhanh.

Ngoài năng lượng mặt trời, còn có nguồn lớn khác là gió. Người ta tính chỉ cần lắp đặt quạt gió ở một diện tích lớn bằng Manhattan là đủ năng lượng cho cả thế giới. Hiện tại giá thành điện từ gió vẫn đang rẻ hơn đáng kể so với điện mặt trời. Nhưng đổi lại, các tấm điện mặt trời có thể được lắp ở mọi nơi, mọi qui mô to nhỏ khác nhau, chứ các quạt gió phải chọn nơi lắm gió mới ra điện.

Print Friendly

4 comments to Năng lượng mặt trời

 • “Người ta tính chỉ cần lắp đặt quạt gió ở một diện tích lớn bằng Manhattan là đủ năng lượng cho cả thế giới.”

  Không thể như thế được. Các wind farm chỉ cho năng lượng khoảng 2W/m^2 (đọc http://www.inference.phy.cam.ac.uk/withouthotair/cB/page_263.shtml). Diện tích của Manhattan dưới 100 km^2, như vậy chỉ có thể sản xuất cùng lắm là 200 MW. Trong khi đó công suất một nhà máy nhiệt điện trung bình như ở Phả Lại là 700 MW.

 • admin MonsterID Icon admin

  Cái m2 của bác Sơn là m2 “of the hoop” ở trên trời chứ có phải là m2 đất đâu :-)
  Tuy nhiên chắc là tụi nó cũng bốc phét khi nói chỉ cần bằng Manhattan là đủ. (Câu nói về Manhattan là tôi đọc được, chứ không bịa ra đâu nhé :D)

 • Không phải in the hoop, mà là ở trên mặt đất. In the hoop thì con số cao hơn nhiều (với tốc độ gió 6/s thì năng lượng gió đi qua hoop là 140 W/m^2, nếu hiệu suất của là 50% thì còn 70 W/m^2). Nhưng diện tích một cột xay gió chiếm trên mặt đất cao hơn nhiều diện tích hoop nên chỉ còn 2 W/m^2. Bác xem tiếp mấy trang trong bài đó.

 • OK, tôi đã truy ra được nguồn gốc của câu về Manhattan. Đó là trong mấy bài có thể đọc ở website này: http://www.stanford.edu/group/efmh/jacobson/Articles/I/susenergy2030.html
  Họ nói là: để cung cấp 1/2 nhu cầu của thế giới, tổng diện tích chân đế của các cối xay gió nhỏ hơn diện tích Manhattan! Nhưng diện tích chủ yếu của các wind farm không phải là diện tích chân đế, mà là diện tích chỗ giữa các chân để. Họ bảo nếu tính cả diện tích này thì cần 1% diện tích đất trên thế giới.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.