Hội thảo góp ý Đại Hội Đảng 11

Một số trí thức và cựu lãnh đạo cao cấp  đã về hưu, vừa qua đã đưa ra nhiều ý kiến công khai  thẳng thừng rất “cấp tiến” (hay nếu mà không biết đấy là các đồng chí cựu lãnh đạo cao cấp nói, thì có khi sẽ bị tưởng nhầm là có kẻ phản động lọt vào) trong một Hội thảo Góp ý Đại Hội Đảng 11 do Do Hội Khoa học Kinh tế và Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế – Xã hội Quốc gia thuộc Bộ Khoa học – Đầu tư tổ chức.

Có điều không thấy ai đương chức đương quyền phát biểu ý kiến nào tương tự như vậy ? Hay là đấy là truyền thống văn hóa VN, cứ phải “về hưu rồi ta mới nói cho mà nghe” ?

Toàn văn hội thảo (khá là dài) và video có thể xem ở đây (hoặc là bấm vào bài này rồi vào các trang của bài để xem các ý kiến):

http://vietleaks.blogspot.com/2010/12/tran-phuong-ao-cong-tien-hoi-thao-gop-y.html

http://www.youtube.com/user/VietLeaks

Nhớ lại câu nói của đồng chí Nông Đức Mạnh về những người “động cơ xấu”. Không biết các bô lão của hội thảo này có được xếp vào loại “động cơ xấu” không (kiểu như lượt mình xong rồi thì dẹp đi không cho người khác ăn ?!).

(Bấm vào bài này, rồi bấm vào các trang tiếp theo đẻ xem các ý kiến )

Print Friendly

Pages: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21

36 comments to Hội thảo góp ý Đại Hội Đảng 11

 • coxanh MonsterID Icon coxanh

  “Give them bread and circuses and they will never revolt!”
  @Hồng Vân. Tôi cũng đã cảm nhận như bạn về bóng đá VN cũng như các cuộc thi người đẹp ở VN. Bạn là người đầu tiên tôi chia sẽ được cảm nhận này.

 • bimba MonsterID Icon bimba

  Đọc ý kiến của các bô lão trong cuộc hội thảo này, cảm giác đọng lại trong tôi là sự sáng suốt nhưng đầy tuyệt vọng của các bô lão.

  Bác Nguyễn Trung khẳng định: “Nền tảng xã hội của chúng ta là NÓI DỐI!”

  Bác Trần Phương cũng có cùng ý đó khi tổng kết hội nghị:

  “Chúng ta tự lừa dối chúng ta và đồng thời chúng ta lừa dối người khác. Tôi nghĩ là cái tệ hại đó phải chấm dứt, phải sửa. Nhưng mà ai sửa? Những người cầm quyền bây giờ họ chẳng có thì giờ họ nghĩ đến chuyện đó đâu, họ cứ miễn là một nhiệm kỳ này họ cứ ngồi đấy, còn nhiệm kỳ sau thì họ về hưu rồi. Tuỳ, thằng nào tiếp tục thì tiếp tục. ”

  Và với cuộc thảo luận góp ý này, bác Trần Phương chỉ còn có mỗi một hy vọng là sau này lịch sử sẽ ghi nhân rằng “cái giới trí thức của nước này cũng không ngu đến mức nó tự lừa dối nó đâu.”

  Ngày cuối năm rảnh rỗi, ngồi đọc các ý kiến trong cuộc “Hội nghị diên Hồng” này mà đâm lây tâm trạng tuyệt vọng của các vị bô lão.

 • Bản thân mình thì ko thắc mắc lắm về chuyện người ta có nhận ra vấn đề. Mình chỉ thắc mắc ở lý do là tại sao người ta ko thể thay đổi dc. Các bác lão thành cứ kêu là nói thế thôi chứ cũng ko thay đổi dc, nhưng ko nêu dc lý do tại sao.

  Mình tạm nêu ra 1 vài lý do. Mình kém hiểu biết về chính trị và các thủ đoạn chính trị nên chắc vẫn còn nhiều điều ngây thơ. :D Nhưng thôi cứ nói vậy. :)

  – BCT, BCH TƯ đã để cho 1 số lượng quá nhiều người cơ hội, trình độ kém (cả tri thức lẫn văn hóa), chỉ biết đến mình mà ko nghĩ đến người khác,… chui vào. Nói rộng ra thì toàn bộ Đảng cũng vậy. Khi số này trở thành đa số thì gây ra tình trạng những người muốn thay đổi trở thành yếu thế. Còn tại sao số này lại chui vào dc, thì ngoài lý do của bản thân thể chế, còn vì lý do độc đảng nên tính phản biện kém, ko loại trừ dc cái xấu.

  – Người ta lo sợ cho tương lai. Khi đánh mất quyền lực, ko ai nói trước dc là xã hội sẽ đối xử thế nào với họ. Họ ko dc hưởng quyền miễn trừ truy tố. Họ có quá nhiều thứ mờ ám trong quá khứ. Họ có lỗi 1 phần nhưng thể chế này cũng có lỗi 1 phần. Khi mà xã hội mờ ám thì bản thân họ cũng sẽ “a dua” theo xã hội, con người ko phải là thánh để mà luôn giữ mình dc. Với đồng lương quá thấp thì lại càng dễ đánh mất mình. Khi đã nhúng chàm rồi thì cứ thế trượt dài ko có cách nào phanh lại dc.

  Giả sử có 1 đạo luật miễn trừ cho họ, thì có khi thay đổi dễ hơn. :) Như đã nói ở trên, ở VN bây giờ gần như ai cũng phạm luật cả, nên họ cũng ko ra khỏi dc ngoại lệ. Giờ nếu cứ chiếu luật mà xử thì rồi ai cũng bị xử hết. :)

 • HDT MonsterID Icon HDT

  Các bạn ơi, không phải về hưu rồi là an toàn lắm đâu.
  Năm ngoái, thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, thứ trưởng Bộ công an đã nói với một người trong nhóm IDS thế này : “ Các anh muốn phản biện hả ? nhà tù còn nhiều chỗ lắm ! mà cũng chẳng cần bắt bớ tù đày làm gì, thời buổi này, tai nạn giao thông là chuyện cơm bữa ; mà cũng chẳng cần tông xe làm gì, buổi sáng các vị đi uống cà phê, về tới nhà cứng đơ, không làm gì được nữa ; các nước người ta đều biết kĩ thuật này, chúng tôi cũng chẳng thua đâu ”.
  Nhiều người về hưu rồi vẫn nơm nớp lo sợ đấy, thế nên vẫn phải kính phục các bô lão này !
  @Cỏ Xanh: tôi nghĩ rằng chị Hồng Vân không phải là người đầu tiên hay duy nhất nói lên cái cảm nhận ấy về bóng đá và các cuộc thi hoa hậu ở VN, bạn chẳng nên tuyệt vọng tới mức ấy về người VN !

 • coxanh MonsterID Icon coxanh

  @ HDT. Thật tội nghiệp cho tôi! Khi nói ra những điều như thế tôi thường không được sự ủng hộ của số đông , đôi khi lại bị cho là kẻ ko có “lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc,…” . Vì thế buồn quá, thỉnh thoảng lên trang này để chia sẻ cùng mọi người.

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  Nói xong BTT hơn VN vụ bóng đá, định bảo “nhưng VN hơn BTT vụ hoa hậu” thì bạn coxanh lại nói trước rồi! Báo VN ngày nay là báo dành cho bóng đá và hoa hậu, đại gia và chân dài.

  Thực ra ở xã hội nào, lãnh đạo cũng tìm cách cách ru ngủ đám đông cả. Xã hội mà dân trí thấp, thiếu dân chủ thì lãnh đạo càng dễ ru ngủ đám đông. Ru được dân phương Tây ngủ là chuyện không thể. Tuần trước, báo Pháp đăng danh sách những nhà chính trị và các ngôi sao bị dân Pháp ghét nhất, thấy cả hai vợ chồng tổng thống Sarkozy. Trong khi đó ở VN, vẫn yêu nước là yêu lãnh đạo, phê phán lãnh đạo là phản động, phản quốc.

  Đúng như phân tích của bạn Nam, trong giới lãnh đạo VN, không phải chỉ có toàn người dốt người tham, nhưng họ ngày càng là số ít, thậm chí rất ít, vì phải là thánh thì mới giữ được mình trong hoàn cảnh như thế. Đối với dân thường cũng vậy. Nhiều người than làm người lương thiện ở VN bây giờ khó lắm. Là giáo viên nhưng đồng lương không đủ sống, phụ huynh học sinh thì chỉ rình dịp mang quà đến biếu để mua điểm cho con, thử hỏi trong sạch được bao lâu? Thế nên lỗi không phải ở con người mà ở thể chế. Nếu xã hội phương Tây không dân chủ, không có luật và không tôn trọng luật thì người phương Tây cũng sẽ như người VN thôi. Bạn nào nói người VN không giỏi như người Nhật, người Hàn là không đúng. Thử cho người Nhật, người Hàn sang sống ở VN mà xem, chỉ một thời gian ngắn là bị “việt hóa” thôi. Khi về VN, tôi rất ngại gặp những người quen Pháp, vì tôi thấy họ thay đổi rất nhiều. Nói thế các bạn hiểu?

  @bimba và chị Hồng Vân, về khoản ảo tưởng thì các bác lãnh đạo nhà mình vô địch. Các bác không những tự hào là hơn BTT và Cu-ba mà còn hơn cả cựu anh cả Liên Xô và thậm chí phương Tây ấy chứ. Các bác lúc nào chẳng vỗ ngực, VN sạch bong, làm gì có biểu tình, bạo động, khủng bố! Tài một cái là các bác cũng truyền được cái ảo tưởng này cho không ít người. Ối người Việt chẳng đang thương hại cho nước Nga! Rồi quay sang láng giềng Thái Lan mà ngao ngán. Vừa rồi, dân Pháp đình công đòi chính phủ xem lại chính sách hưu trí, mấy người quen của tôi rối rít viết thư hỏi xem có nên hủy chuyến du lịch sang Pháp vì nghe nói Paris ra đường bây giờ chết như chơi! Hôm trước bạn gì đã chẳng lo cho Assange lắm ấy nhỉ, lạng quạng chống lãnh đạo Mỹ là lãnh đạo Mỹ cho vào tù như chơi… Vui thật!

 • Nkd MonsterID Icon Nkd

  Vụ này mới gọi là hay đây này. Các cháu vị thành niên thì đi tù 5-6 năm. 16 bác đảng viên thì vô tư thoát hiểm.

  http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/523209/Nguyen-Chu-tich-tinh-Ha-Giang-thoat-vong-lao-ly.html

 • admin MonsterID Icon admin

  @ NKD

  Chuyện đó có khi chưa hay bằng chuyện đ/c Nguyễn Tấn Dũng được các báo do nhà nước quản bầu làm nhân vật tiêu biểu nhất của VN năm 2010. Vụ Vinashin từ “tội” thoắt cái trở thành “thành tích lớn”, nhờ đồng chí mà nó được giải quyết ! Tôi có nghe kể là người ta đã thấy Vinashin đã “thối ruột” từ mấy năm nay rồi. Nhưng chắc đ/c lúc đó còn đang bận nhiều chuyện khác, đến lúc nó sập không còn “bịt” được nữa mới ra tay. Để xem những vụ rỗng ruột tiếp theo ra sao, tha hồ có thành tích!

 • Nkd MonsterID Icon Nkd

  Theo dõi tình hình thời sự VN cứ như xem bi hài kịch ý. Đợt này lại cho bóc lịch 1 loạt tất cả các đồng chí dám mở mồm ho he nên dư luận cứ gọi là im phăng phắc chứ không râm ran như hồi 2007. Lại vừa oánh sập facebook nữa chứ.

  Đúng là lòng tham vô đáy của con người. Chả biết đến bao giờ VN mới khá lên được.

 • bimba MonsterID Icon bimba

  Tôi thấy Vnexpress, Vietnamnet… có phần bất công khi bầu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm nhân vật của năm, mà quên mất chủ tịch Nguyễn Minh Triết.

  Đành rằng thủ tướng Dũng có công to đối với đất nước trong việc giải quyết vụ Vinashin, nhưng đứng về mặt quốc tế mà nói thì chủ tịch Triết gây ảnh hưởng nhiều hơn chứ. Trong năm 2010 vừa qua, chủ tịch Triết đã làm được ít nhất là 2 việc lớn sau:

  1/Khẳng định vai trò của Việt Nam, cùng với Cuba, luân phiên thức – ngủ để canh gác cho hòa bình thế giới.

  2/Phân hóa nội bộ đế quốc Mỹ.

  Nhìn khắp thế giới, tôi thấy hình như chưa có nguyên thủ quốc gia nào dám nhận là đã làm được những việc lớn lao như trên.

  Vì vậy, tôi nghĩ có lẽ chúng ta nên kiến nghị lên các báo chí của nhà nước, đề nghị bầu chủ tịch Triết là “nhân vật có tầm ảnh hưởng quốc tế lớn nhất trong năm”.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.