Hội thảo góp ý Đại Hội Đảng 11

Một số trí thức và cựu lãnh đạo cao cấp  đã về hưu, vừa qua đã đưa ra nhiều ý kiến công khai  thẳng thừng rất “cấp tiến” (hay nếu mà không biết đấy là các đồng chí cựu lãnh đạo cao cấp nói, thì có khi sẽ bị tưởng nhầm là có kẻ phản động lọt vào) trong một Hội thảo Góp ý Đại Hội Đảng 11 do Do Hội Khoa học Kinh tế và Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế – Xã hội Quốc gia thuộc Bộ Khoa học – Đầu tư tổ chức.

Có điều không thấy ai đương chức đương quyền phát biểu ý kiến nào tương tự như vậy ? Hay là đấy là truyền thống văn hóa VN, cứ phải “về hưu rồi ta mới nói cho mà nghe” ?

Toàn văn hội thảo (khá là dài) và video có thể xem ở đây (hoặc là bấm vào bài này rồi vào các trang của bài để xem các ý kiến):

http://vietleaks.blogspot.com/2010/12/tran-phuong-ao-cong-tien-hoi-thao-gop-y.html

http://www.youtube.com/user/VietLeaks

Nhớ lại câu nói của đồng chí Nông Đức Mạnh về những người “động cơ xấu”. Không biết các bô lão của hội thảo này có được xếp vào loại “động cơ xấu” không (kiểu như lượt mình xong rồi thì dẹp đi không cho người khác ăn ?!).

(Bấm vào bài này, rồi bấm vào các trang tiếp theo đẻ xem các ý kiến )

Print Friendly

Pages: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21

36 comments to Hội thảo góp ý Đại Hội Đảng 11

 • admin MonsterID Icon admin

  Hầu hết những điều mà tôi muốn nói thì các đồng chí lão thành này đã nói trước hết mất rồ.

  Thảo luận này hơi dài (đọc phải mất cả tiếng), nhưng có nhiều đoạn rất thú vị, có những chỗ đọc cười lăn cười bò.

 • Đồng ý với bác. Cảm ơn bác cho biết cái links. Tôi thì thấy nghe vui hơn đọc nhiều lắm.

 • bimba MonsterID Icon bimba

  “Hội nghị Diên Hồng” của các bô lão cộng nhận hay thật!

  Có điều ngày xưa vua Trần thì nghe các bô lão, chứ còn thời nay thì… Chính bác Trần Phương (cựu phó thủ tướng, cựu ủy viên trung ương Đảng) đã nói ngay từ đầu là “ta nói thì cứ nói cho hết trách nhiệm, nhưng đừng có hy vọng người ta nghe”!

  “Người ta” mà bác Trần Phương nói đây là ai thì ai cũng biết rồi. Nhưng dù “người ta” không nghe thì dân chúng theo tôi nghĩ vẫn rất nên nghe cho biết. Cái hay của hội thảo này là ở đây toàn là ý kiến của các bô lão từng “có công với Cách mạng”, từng giữ những vị trí chủ chốt trong Đảng và chính phủ, chứ không phải là ý kiến của “bọn phản động” ngồi ở nước ngoài “chửi lại đất mẹ”. Vì vậy chắc chắn nó có tính thuyết phục hơn hẳn đối với nhiều người trong nước.

  Đọc được hết ý kiến của các bô lão thì hơi dài, vì thế có thể có nhiều người ngại đọc, ngại nghe. Nhưng ở đây có câu trả lời cho rất nhiều câu hỏi mà mọi người từng đặt ra trên diễn đàn này.

  Ví dụ như câu hỏi vê CNXH mà bạn Whitebear và bạn Le Như Minh Tue từng băn khoăn. Thì đây, cựu phó thủ tướng Trần Phương trả lời thế này:

  “Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái CNXH mà chúng ta sẽ đi là cái CNXH gì đây? Có nhiều người bảo rằng thôi thì ta cứ đành lấy khẩu hiệu là gì … “dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ công bằng, văn minh”, đó là CNXH. Tôi xin lỗi ông. Đấy không phải CNXH! Xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, tôi hỏi anh, anh đã bằng thằng Thụy Điển và thằng Na uy chưa? Nó không xã hội dân chủ, cũng công bằng mà công bằng hơn ông, mà văn minh thì tất nhiên là hơn ông rồi. Thế thì cái CNXH mà anh bảo rằng là lấy cái khẩu hiệu “dân giàu, nước mạnh” mấy cái câu đó mà thay thế cho CNXH, đấy là CNXH của tớ đấy. Tôi nghĩ không đúng! Ông bịp thiên hạ với cái chữ CNXH của ông.

  …Ông nói về định hướng XHCN thì định hướng của ông là cái gì đây? Ông nói tôi nghe. Ông bảo là xóa đói giảm nghèo. Xin lỗi ông, cả thế giới nó làm. Mà Liên hợp quốc nó đang giúp ông hẳn cái việc ấy đó. Thế chả nhẽ nó giúp ông xây dựng XHCN nhà ông đấy à? Xóa đói giảm nghèo, giỏi lắm thì ông nói được cái định hướng XHCN là xóa đói giảm nghèo, nhưng mà ông còn thua xa ba cái thằng tư bản.”

 • bimba MonsterID Icon bimba

  Đối với nhận đinh của của Đảng ta về tình hình thế giới và định hướng của Đảng cho đường lối phát triển của nước nhà, bà Phạm Chi Lan, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng, dùng 2 từ : NGU MUỘI và GIẢ DỐI. Trên blog này hình như chưa ai dùng từ mạnh như thế nhỉ?

  Nguyên văn bà Phạm Chi Lan nói như sau:

  “…cả một thế giới nó biến động như thế này, nó thay đổi, nó đang đi theo hướng này mà mình nói những cái trật lất hết cả, nói những cái nó lạc hậu, nó xa xôi, nó cũ kỹ như vậy. Thì một là người ta đánh giá là mình dốt, là mình ngu muội đến bây giờ mà đi hiểu thế giới theo cái cách như thế, định hướng đường hướng phát triển của mình theo cái cách như thế. Hai là… cũng lại cho là mình giả dối nốt. Thế thì bây giờ trong thế giới hiện nay người ta có muốn chơi với những người ngu muội hay không, người ta có muốn chơi với người giả dối hay không? Trong khi mình tuyên bố là mình muốn làm bạn với tất cả. Để người ta tin được mình là bạn thì ít nhất những cái điều mình nói với nhau và nói với thiên hạ thì phải nói điều cốt lõi nhất, mình phải nói thật được chứ.”

 • bimba MonsterID Icon bimba

  Về vấn đề dân trí nước ta, thì TS Lưu Bich Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách, có ý kiến lạc quan hơn nhiều người trên blog này nhiều.

  Theo bác Lưu Bích Hồ, “chưa bao giờ đất nước ta trình độ dân trí, tri thức, trí tuệ cao như bây giờ.”

  Cái mà bác Lưu Bích Hồ băn khoăn là trình độ “lãnh đạo trí” cơ, bác ấy nói thế này:

  “Thế còn trình độ lãnh đạo như thế nào thì câu hỏi này hơi khó trả lời… tôi cảm giác thấy là trình độ của các đồng chí kể cả trong Bộ Chính trị cũng có những đồng chí có những trình độ, trí tuệ khá cao chứ KHÔNG PHẢI THẤP LẮM ĐÂU. Nhưng mà nói chung thì CHƯA BẰNG BÊN NGOÀI. Tôi xin phép … nói chung là trình độ lãnh đạo hay trí tuệ lãnh đạo chưa bằng ở bên ngoài.”

  Những bạn như bạn Trần Bình, đang mơ mộng về một “minh quân”, thì có lẽ nên suy ngẫm kỹ nhận đinh trên của bác Lưu Bích Hồ.

  Bạn Trần Bình mong nước ta có được “hai bố con ông Lý”, tôi thì tôi lại sợ nhỡ “thằng khách quan” nó chơi xỏ ta, nó tặng ta hai bố con ông Kim thì sao? Xưa này “thằng khách quan” này nó có tử tế gì với người VN đâu. Nghĩ đến mà toát mồ hôi hột!

  Nhân nói đến 2 bố con ông Kim, thì chính bà Phạm Chi Lan trong buổi hội thảo này cũng đã có ý liên tưởng 2 bố con ông này với tình hình lãnh đạo nhà ta đấy. Nguyen văn ý kiến bà Phạm Chi Lan như sau:

  “Ấy là nếu nói về chuyện Bắc Triều Tiên thì tôi nói thật, vừa rồi đi vào trong Nam thì cũng có một vài người người ta nhận định cũng … người ta nói đùa người ta bảo: “Ông Kim con bây giờ là không khôn bằng lãnh đạo Việt Nam, đưa một phát thằng con 27 tuổi lên ngay đại tướng. Ráng cho nó đi “luân chuyển” lấy một ít xong rồi hãy lên (có nhiều tiếng cười) thì hơn, không biết học Việt Nam, thế mới khôn, phải cho nó đi luân chuyển một ít đi đã, chứ cho thẳng lên như vậy thì không được”. Đấy, thiên hạ cứ bình luận như vậy đấy ạ. Thành ra tôi nghĩ chắc là… Vâng, Việt Nam khôn hơn. Luân chuyển vài vòng rồi lên là nó có vẻ ổn hơn, ít nhất là nó còn đỡ.”

 • hong van MonsterID Icon hong van

  @bimba: cam on ban da ke lai noi dung cuoc noi chuyen. Nho ra rang trong BCT co ong Ho Duc Viet, la TS (pho tien si) Toan, tot nghiep o Praha. Nhung nghe noi ong ay
  bi cho ra khoi BCT dot toi, co le trinh do TS Toan khong hop voi Bo Chinh Tri.

  Nuoc VN ta cung khong hon BTT nhieu lam dau, dung cuoi nguoi hom truoc… Ho cung thi
  Olympic toan co nhieu giai, lam duoc ten lua (nghe noi ban cho TA?), ho dang doa no bom nguyen tu nua. Tinh theo GDP dau nguoi thi tuy cac so lieu khac nhau,

  https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/geos/kn.html
  North Korea : $1,800 (2009 est.)
  http://www.state.gov/r/pa/ei/bgn/4130.htm
  (Vietnam) Per capita income (2009): $1,052
  co le cung khong khac nhua nhieu lam.

  Quan doi ho lai to hon quan doi cua TA.
  http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_countries_by_number_of_troops
  (1,2 trieu tai ngu + 8,2 trieu du bi vs. 05, trieu tai ngu + 5 trieu du bi)

  Ta hon ho khoan internet (chac cung nho mot phan may anh hoc mechmat ngay xua lap nen FTP day) va giai thuong Fields.

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  Bạn Bimba bình luận hay quá!

  Chị Hồng Vân ơi, BTT còn hơn VN ở đội bóng đá quốc gia thuộc loại mạnh nhất châu Á!

  Về vụ Kim Jong-eun, thì quả đáng tội là BTT không khéo bằng VN, không biết “luân chuyển” như các bác nhà mình “luân chuyển” con cháu, nhưng Kim Jong-eun được đi du học ở Đức và Thụy Sĩ từ bé, thông thạo 3 ngoại ngữ Anh, Pháp, Đức. Lấy tên khác thì chắc là một phần cũng để yên tâm học hành. Thế nghĩa là BTT cũng chuẩn bị chu đáo đấy chứ, ít ra là về mặt văn hóa, cho lãnh đạo tương lai.

  “Hội nghị Diên Hồng” này chứng tỏ lãnh đạo VN không phải là không biết sự thật, mà biết ngọn ngành là đằng khác (chứ không lơ mơ như bạn Trần Bình và một vài bạn từng tranh luận ở đây đâu), nhưng họ không nói ra khi còn đương chức, có thể là do thiếu dũng cảm, và để bảo vệ quyền lợi cá nhân. Chắc họ phải bấm bụng mà cười trước cái sự ngây thơ của “đám dân đen” nhỉ!

 • bimba MonsterID Icon bimba

  @chị Hồng Vân: trên Vnexpress mấy hôm trước có dịch lại bài của một nhà báo Mỹ viết về Bắc Triều Tiên /

  http://vnexpress.net/GL/The-gioi/Tu-lieu/2010/12/3BA24B6E/

  Nội dung bài báo thì cũng không có gì đặc biệt lắm, đại loại là mô tả cuộc sống nghèo đói về vật chất và ngột ngạt về tinh thần của dân Bắc Triều Tiên và “niềm tin bất diệt” của một bộ phận lớn dân chúng nước này vào “lãnh tụ kính yêu”.

  Nhưng có cái hay là sau khi bài báo này được đăng trên vnexpress, thì đi 1 vòng qua vài diễn đàn VN trong nước, có thể thấy là bài báo đó có tác dụng quảng cáo rất lớn cho … chính phủ VN! Không ít người VN suýt soa là “dân ta còn sướng chán so với dân Bắc Triều Tiên”, “ta cũng CS nhưng không đến nỗi khắc nghiệt như họ”, thậm chí còn có người thốt lên là “ít ra người VN ta cũng còn có thể KHINH RẺ được người Bắc Triều Tiên”!

  Thế nhưng người Bắc Triều tiên đâu có tự nhìn họ như thế giới bên ngoài nhìn họ. Theo như chính bài báo trên của nhà báo Mỹ, thì phần lớn dân Bắc Triều Tiên vẫn ủng hộ chính sách của Kim Jong-il đấy!

  Một số người VN đang “khinh rẻ” người Bắc Triều Tiên cũng không biết thế giới đang nhìn thế nào về nước VN.

 • bimba MonsterID Icon bimba

  @ Bích Phượng: theo tôi biết thì trước khi đi “luân chuyển” đợi lên ngôi, thì “đương kim thái tử” nước ta cũng từng được gửi đi “học nước ngoài” đấy nhé, chính xác hơn là “thái tử” đi xuất khẩu lao động ở Đông Đức – giai cấp công nhân là giai cấp lãnh đạo mà, cho nên cái học này mới là học thực chất!

  Còn chuyện tại sao các vị lãnh đạo nhà ta không nói khi còn đương chức, thì thực ra cũng từng có người nói khi còn đương chức rồi, đó là bác Trần Xuân Bách. Bác Trần Xuân Bách nói về “kinh tế thị trường, đa nguyên chính trị” khi đang là ủy viên trung ương, thế là được mời ra ngay khỏi ban chấp hành trung ương và rồi ra luôn khỏi Đảng!

 • hong van MonsterID Icon hong van

  @bimba Ong Tran Xuan Bach da tung la uy vien BCT,

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BA%A7n_Xu%C3%A2n_B%C3%A1ch

  nghe noi, mot ung cu vien sang gia cho chuc TBT nua kia.

  Lai nghe noi ong TXB tiep thu nhieu tu tuong moi do doc duoc tieng Phap nguyen ban
  va lam o vi tri doi ngoai.

  http://boxitvn.blogspot.com/2010/12/mot-tam-long-son.html

  @Bich Phuong: cam on ban da so sanh chuyen bong da nuoc minh voi BTT. Doi voi VN minh chuyen bong da quan trong that.(Give them bread and circuses and they will never revolt!)

  Cau ban cua minh o Tiep co ke cho minh cach day hon 20 nam, truoc CM nhung,
  la bia nuoc Tiep rat re, bong da nuoc Tiep rat manh, vi do la chu truong lon cua DCS Tiep.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.