Hội thảo góp ý Đại Hội Đảng 11

P7 – PGS-TS Trần Đình Thiên: Hội thảo Góp ý Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 11
Hội thảo Góp ý Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 11, Do Hội Khoa học Kinh tế và Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế – Xã hội Quốc gia thuộc Bộ Khoa học – Đầu tư tổ chức. Với sự tham dự của nhiều trí thức, đảng viên cao cấp, đại diện Văn phòng Trung ương Đảng, Hội đồng Lý luận Trung ương.

GS Trần Phương: Đồng chí nào phát biểu nữa? Mời anh Thiên.

PGS-TS Trần Đình Thiên (Viện trưởng Viện Kinh tế VN): Kính thưa GS Trần Phương, kính thưa tất cả các anh, các chị. Tôi cũng xin phát biểu mấy ý thế này. Hôm qua, viện KHKT…có nhiều ý kiến…Tôi nghĩ rằng đây là câu chuyện mà nó gắn với định hướng, cương lĩnh định hướng công cuộc phát triển…(nghe không rõ), tôi có dịp để chúng ta… bàn đến việc gì đúng cương lĩnh, nếu không…. Tầng thứ hai là tầng chiến lược 10 năm, 10 năm so với 20 năm đổi mới, 10 năm nay… phát triển như thế nào, đặt lên kế hoạch năm năm làm cái gì.

Thế thì bây giờ tôi cũng xin có mấy ý thế này. Thứ nhất, liên quan đến vấn đề lớn, đường lối phát triển, tôi nghĩ rằng đến thời điểm này 20 năm, hôm qua muốn nói rõ hơn là thế này: có lẽ trong 20 năm vừa rồi, điều chúng ta đạt được quan trọng nhất là kinh tế thị trường, chứ không phải là giữ định hướng XHCN. Bây giờ phải nhìn thẳng thắn như vậy. Thế thì, đến bây giờ chúng ta nhìn lại cái công thức phát triển “Kinh tế thị trường theo định hướng XHCN” là nên thực hiện như thế nào cho rõ ràng, nếu không nó không minh bạch chỗ này, không rõ ràng chỗ này thì có thể là đoạn đi tới của chúng ta là không thể. Thì tôi có mấy ý thế này, có lẽ là có mấy điểm không rõ ràng về mặt khái niệm. Mà khái niệm này là khái niệm cơ bản để mà thiết kế ra đường lối phát triển. Đây là thời điểm mà tôi nghĩ rằng bàn đến khái niệm lớn, định hướng lớn cho đường một lối phát triển thì có mấy điểm mà tôi thấy rằng chưa rõ ràng. Thứ nhất là chúng ta được biết: “định hướng XHCN”. Nói thế thôi chứ XHCN ngày xưa có được định nghĩa đâu cho rõ được bởi vì nó gắn với cơ chế kế hoạch hóa tập trung. Chứ còn XHCN gắn với kinh tế thị trường là không đúng, không rõ. Cho đến bây giờ chúng ta bàn…là cũng ngại bàn, về mặt chính thức chúng ta ngại bàn, các nhà khoa học cấp tiến…

Cái thứ hai, gắn với định hướng XHCN có một khái niệm rất thiết thân mà chúng ta bàn rất nhiều, đấy là thế nào là một lực lượng kinh tế chủ đạo, trong điều kiện thị trường. Ngày xưa toàn là nhà nước, toàn là quốc doanh, là kinh tế chủ đạo thì khỏi bàn rồi, nhưng mà đụng vào nguyên lý thị trường một cái, chúng ta thấy rằng, lập tức vấn đề chủ đạo có vấn đề, khái niệm chủ đạo có vấn đề, nhưng mà chúng ta chưa bao bàn vấn đề này một cách sòng phẳng về mặt khoa học, mà tôi cho rằng đây là hai khái niệm quyết định của cái cách phát triển, gắn với…cơ bản là chuyển sang kinh tế thị trường, mà tất cả chúng ta, ĐCS thừa nhận đấy là điều đó đúng, mà tôi cho rằng toàn bộ hiệu quả phát triển hiện nay có vấn đề là nó gắn trong bộ phận này. Sự không tường minh về khái niệm, cơ bản, nó làm cho chúng không thể nào rõ ràng được về mặt quốc tế. Khái niệm khác, khái niệm riêng về nhà nước pháp quyền, tôi cho khái niệm lớn về phát triển, ý của tôi hôm nay là ý của anh Khoan…khái niệm lớn của loài người là dân chủ, là nhà nước pháp quyền, là XH dân sự mà chúng ta rất ngại bàn đến. Chúng ta cứ tiếp tục từng bước một, từng bước một, mà chúng ta nếu đi sâu, tiếp cận cái kiểu không muốn tiếp cận nó, ở đây tôi muốn minh bạch về thái độ, lập trường, XH phương Tây phát triển…cách mạng Pháp, người ta chỉ bàn đến khái niệm cơ bản là bình đẳng, tự do, bác ái các thứ, mà bác Hồ đã tiếp thu cái ấy, khuân về VN, nhưng cho đến bây giờ những cái khái niệm đó, tại thời điểm thế kỷ 21 chúng ta vẫn cứ ngại bàn, không muốn làm cho nó rạch ròi… rụt rè. Và theo ý kiến cá nhân của tôi là khi chúng ta đưa định hướng XHCN vào, đưa khái niệm gọi là lực lượng chủ đạo trong kinh tế thị trường vào, thì cái đấy hàm ý bên trong, tức là chúng ta không muốn tiếp nhận thị trường, …muốn từ từ thôi, càng chậm càng tốt, cố gắng phanh hãm lại, bởi như thế thì có lẽ cái kinh tế thị trường không bao giờ phát triển được. Cho nên tôi muốn có góp ý đầu tiên là thế này, là đã làm cương lĩnh để định hướng lớn cho một dân tộc tại thời điểm này là phải rõ ràng, những khái niệm lớn. Chứ còn cứ chập chừng do dự như thế này thế này thì khó lắm. Bàn đi không được, hoặc chúng ta thấy…

Print Friendly

Pages: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21

36 comments to Hội thảo góp ý Đại Hội Đảng 11

 • Nói thêm 1 chút là ở VN hiện nay việc học tại chức để lấy bằng cử nhân, thạc sỹ cho đến TS là rất phổ biến ở các ngành kiểu như chính trị học, luật, hành chính học, kinh tế… Việc lấy dc các văn bằng này dễ dàng hơn rất nhiều so với học các ngành STEM hay Y khoa… Ông Đào Ngọc Dung người mà bị phát hiện quay cóp khi thi đầu vào NCS (lúc đang làm bí thư thứ nhất TƯ Đoàn – hiện nay thì làm bí thư tỉnh ủy Yên Bái) cũng thi NCS tại học viện hành chính (ko rõ ngành gì).

  Con số TS rất cao trong tầng lớp quan chức VN có lẽ cũng liên quan đến vấn đề này. Ko hiểu rõ tại sao, có lẽ vì (1) người ta kiếm cái bằng TS để chắc chân hơn trong quan trường, (2) tâm lý sính bằng cấp, (3) Đảng muốn mình trở nên trí tuệ hơn trong con mắt người dân và (4) có 1 luật bất thành văn nào đó về việc đề đạt, cất nhắc, đại khái là bằng cấp cao thì ưu tiên hơn thế nào đó. Cái này ko phải là ko có cơ sở, em nhớ hồi trước TP HN còn có ý định phấn đấu 100% quan chức TP là TS để có tư duy đột phá. Một chuyện cười ra nước mắt. Em đoán họ hiểu cái bằng cấp TS này hoàn toàn theo khái niệm của thời phong kiến, và do vậy quan niệm của họ cũng hoàn toàn là quan niệm từ thời phong kiến.

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  Ơ, mình cũng thắc mắc y như bạn Nam. Làm Phó TS ở LX gì mà mất có 2 năm. Được bảo vệ có lẽ vì về ngành xây dựng đảng, các giáo sư LX trình độ cũng chỉ ngang ngửa, thậm chí kém cả các đồng chí sinh viên VN, bằng chứng là đảng bên ấy đổ lâu rồi mà đảng ta vẫn vững!

  Khéo nay mai, nước ta lại kiếm khối ngoại tệ nhờ xuất khẩu GS chuyên ngành XD đảng.

 • coxanh MonsterID Icon coxanh

  @Bích Phượng: Nói về bằng cấp ở VN thì 3 ngày ko hết chuyện. Vừa rồi có một vị lãnh đạo trong nước tuyên bố “nói ko với bằng tại chức trong khâu tuyển dụng” đã bị “đánh” tơi bời, chứng tỏ lực lượng sử dụng bằng tại chức đi lên là khá mạnh. Hiện nay ở VN đang lưu hành 2 khái niệm “bằng bẩn” và “rửa bằng”, những bằng cấp thuộc các hệ bổ túc vh, tại chức, từ xa được xếp vào khái niệm I, muốn rửa bẩn, người ta đua nhau đi học cao học, sau đó tất cả được cấp một loại bằng thạc sĩ giống nhau (bằng sạch), và như vậy anh và tôi (chính qui-ko chính qui) bình đẳng rồi nhé!!!Các trường ĐH, các viện trong nước, nhất là ở HN đã và đang tích cực, ồ ạt “giúp xã hội rứa bằng”!!!Hoan hô!!!

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  Cảm ơn coxanh cập nhật thông tin nhé. Mình hình dung thao tác “bằng bẩn”-“rửa bằng” ở VN cũng na ná thao tác “tiền bẩn”-“rửa tiền” ở bên Tây. Cái khác có lẽ là ở bên Tây thì phải rửa dấu diếm và mất nhiều phần trăm, còn ở VN thì toàn đảng toàn dân cùng rửa và chắc chỉ chục triệu là có bằng ngon rồi.
  HN gần trung ương mà, đi đầu mấy vụ này là phải thôi.

 • Dzung Nguyen MonsterID Icon Dzung Nguyen

  Chào các bạn,

  Mình cũng muốn nói vào một chút về bằng cấp. Nếu bạn là một người muốn học và nâng cao kiến thức chứ không phải là một người chỉ học để có bằng thì khái niệm “bằng bẩn” của bạn được tính như thế nào đây? Tôi nghĩ, bằng tại chức cũng là một hình thức khuyến khích học tập, người học tập bằng tại chức sau đó muốn học cao học thì phải thi và phải đậu mới được học, dẫu tôi biết rằng nhiều cái gọi là “đậu” trong đó không phải là đậu thật, nhưng hãy cho những người ham học một con đường chứ.
  Riêng ý kiến cá nhân tôi, tôi không bài trừ bằng cấp, tôi chỉ bài trừ những người học để được cái “bằng cấp” ấy thông qua nhiều thủ đoạn khác mà thôi. Với tôi, học không có cái gì là xấu cả, chỉ những người học và động cơ của họ mà thôi.

  Thân ái,
  Dzũng Nguyễn.

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  Rất đồng ý với bạn Dzũng Nguyễn.
  Học để có kiến thức hay thậm chí học để có bằng cấp, cứ học là đáng trân trọng rồi.
  Chỉ không học mà có bằng thì mới loan thôi.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.