Trang Trại Súc Vật (bản dịch tiếng Việt)

George Orwell

Trại súc vật

Phạm Minh Ngọc dịch và giới thiệu

Trại Súc Vật được in ở Anh ngày 17 tháng 8 năm 1945 và một năm sau thì được in ở Mĩ. Trước đó George Orwell đã cho xuất bản 9 đầu sách với tổng số bản in cả ở Anh và Mĩ là 195 500 cuốn. Sau chiến tranh thế giới thứ II do thiếu giấy nên số lượng bản in hạn chế, tuy vậy cho đến khi Orwell mất vào tháng giêng năm 1950 đã có tất cả 25 500 cuốn Trại Súc Vật được in ở Anh và 590 000 cuốn được in ở Mĩ. Điều đó nói lên thành công to lớn và ngay lập tức của tác phẩm. Sinh thời Orwell tác phẩm này đã được dịch ra tất cả các ngôn ngữ chính của châu Âu cũng như các thứ tiếng như Telugu (một dân tộc thuộc bắc Ấn Độ), Ba Tư, Aixlen và Ukraine. Sau hơn 50 năm kể từ lần xuất bản đầu tiên, tác phẩm đã được dịch ra 68 thứ tiếng trên thế giới và thuờng xuyên được tái bản. Trong lần bình chọn 100 tác phẩm hay nhất trong thế kỉ XX do nhà sách Random House tiến hành, Trại Súc Vật được xếp thứ 31.

(Phạm Minh Ngọc dịch và giới thiệu)

Nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh của George Orwell chúng tôi xin giới thiệu Trại Súc Vật, một trong hai tác phẩm nổi tiếng nhất của ông với lời tựa cho lần xuất bản bằng tiếng Ukraine do chính Orwell viết. Lời tựa này được Orwell viết bằng tiếng Anh (bản gốc đã bị thất lạc), theo đề nghị của người tổ chức dịch thuật và phân phối tác phẩm này cho những người Ukraine chạy trốn chế độ Xô viết và sống trong các trại tạm cư do quân đội Anh và Mĩ thiết lập trên đất Đức. Lời tựa được dịch sang tiếng Ukraine dành cho lần xuất bản đầu tiên vào năm 1947, nhà sách Penguin Classic trong lần xuất bản năm 2000 đã cho dịch lại và in kèm với lời giới thiệu của Malcolm Bradbury.

Sau tác phẩm Trại Súc Vật, George Orwell còn viết một tác phẩm nổi tiếng 1984. Tác phẩm này nằm ở vị trí 13 trong bảng tổng sắp của nhà sách Randomhouse đã nói ở trên. Tin rằng một ngày gần đây tác phẩm bất hủ này cũng sẽ ra mắt độc giả tiếng Việt.
Phạm Minh Ngọc

Lời tựa

Tôi được yêu cầu viết lời giới thiệu cho bản dịch tác phẩm Trại Súc Vật sang tiếng Ukraine. Tôi nhận thức rõ rằng tôi đang viết cho những độc giả mà tôi không có một chút hiểu biết nào và họ cũng chưa từng có cơ hội tìm hiểu tôi.

Trong lời giới thiệu chắc chắn các độc giả muốn tôi kể về quá trình sáng tác tác phẩm Trại Súc Vật, nhưng trước tiên tôi muốn tự kể về mình và những trải nghiệm đã dẫn tôi đến quan điểm chính trị hiện nay.

Tôi sinh năm 1903 tại Ấn Độ. Lúc đó cha tôi là một viên chức trong bộ máy hành chính Anh quốc ở đấy, gia đình tôi thuộc tầng lớp trung lưu gồm các quân nhân, tu sĩ, viên chức chính phủ, giáo sư, luật sư, bác sĩ v.v… Tôi tốt nghiệp trung học tại Eton, một trường công lập thuộc loại đắt nhất nước Anh thời đó. Nhưng tôi được vào học ở đây là do được nhận học bổng chứ cha tôi không thể có tiền để gửi tôi vào học những trường như thế.

Ngay sau khi thôi học (lúc đó tôi chưa đủ 20 tuổi) tôi đi Miến Điện và tham gia lực lượng cảnh sát Hoàng gia tại đây. Tôi làm ở đó năm năm. Việc này hoàn toàn không hợp với tôi, tôi trở nên căm ghét chủ nghĩa đế quốc mặc dù lúc đó tinh thần quốc gia ở Miến Điện chưa cao và quan hệ giữa người Anh và người Miến cũng chưa đến nỗi nào. Sau khi về lại Anh quốc vào năm 1927 tôi giải ngũ và bắt đầu viết văn: thời gian đầu không có thành công đáng kể nào. Trong những năm 1928-1929 tôi sống ở Paris, chuyên viết truyện ngắn và tiểu thuyết nhưng không có nhà xuất bản nào chịu in (tôi đã xé bỏ hết). Những năm sau đó tôi phải tay làm hàm nhai, đôi khi phải nhịn đói. Chỉ từ năm 1934 tới nay tôi mới sống được bằng ngòi bút. Trong thời gian này tôi đã sống nhiều tháng giữa những người nghèo khổ và bất hảo, ăn xin và ăn cắp tại những khu vực tồi tệ nhất của những khu phố nghèo. Lúc đầu tôi phải nhập bọn với họ vì không có tiền, nhưng sau này tôi lại rất thích lối sống đó. Tôi đã dành nhiều tháng trời để nghiên cứu đời sống thợ mỏ ở miền Bắc nước Anh. Cho đến năm 1930 nói chung tôi vẫn chưa phải là người theo trường phái xã hội. Thực ra tôi vẫn chưa xác định được quan điểm chính trị của mình.Tôi trở thành người theo trường phái xã hội vì căm thù cách người ta đàn áp và khinh thường tầng lớp công nhân công nghiệp nghèo khổ chứ không phải vì thán phục xã hội theo kế hoạch hoá về mặt về mặt lí luận.

Tôi lập gia đình năm 1936. Cuộc nội chiến ở Tây Ban Nha nổ ra ngay trong những ngày đó. Hai vợ chồng tôi đều muốn đi Tây Ban Nha để chiến đấu cho chính phủ nước này. Chúng tôi sẵn sàng lên đường, sáu tháng sau đó, khi tôi viết xong cuốn sách mà tôi đã khởi sự từ trước. Tôi đã ở mặt trận Aragon gần Huesca sáu tháng liền, cho đến khi bị một phát đạn bắn tỉa xuyên qua cổ.

Trong giai đoạn đầu của cuộc chiến những người ngoại quốc hoàn toàn không hiểu được cuộc đấu tranh giữa các đảng phái ủng hộ chính phủ Tây Ban Nha. Do một loạt sự tình cờ, tôi không tham gia các Binh đoàn Quốc tế như đa số những người ngoại quốc khác mà chiến đấu trong hàng ngũ của lực lượng vũ trang POUM, đảng của những người theo phái Troskist Tây Ban Nha.

Vì vậy giữa năm 1947 khi những người Cộng sản nắm được quyền kiểm soát (hay một phần quyền kiểm soát) chính phủ Tây Ban Nha và bắt đầu săn đuổi những người Troskist thì cả hai vợ chồng tôi đều trở thành nạn nhân. Chúng tôi may mắn đi khỏi được Tây Ban Nha, thậm chí không bị bắt lần nào. Nhiều bạn bè của chúng tôi đã bị bắn bỏ, một số bị tù đày nhiều năm, số khác thì mất tích.

Những cuộc săn người ở Tây Ban Nha xảy ra đồng thời với những cuộc thanh trừng vĩ đại ở Liên Xô. Thực chất những vụ thanh trừng ở Tây Ban Nha và ở Nga chỉ là một (gọi là âm mưu với bọn phát xít) và nếu nói về Tây Ban Nha thì tôi có đầy đủ cơ sở để tin rằng đấy là những vụ kết án oan. Qua đó tôi đã nhận được một bài học đắt giá: nó dạy tôi rằng bộ máy tuyên truyền của chế độ toàn trị dễ dàng lèo lái dư luận ở những nước dân chủ đến mức nào.

Hai vợ chồng tôi đã chứng kiến những người vô tội bị quẳng vào nhà giam chỉ vì họ bị nghi là không theo đường lối chính thống. Khi trở về Anh chúng tôi thấy rất nhiều người thạo tin và nhạy bén tin vào những bản án kì quặc về âm mưu phản bội và phá hoại do báo chí tường thuật từ những vụ án ở Moscow.

Và tôi thực sự hiểu ra ảnh hưởng tiêu cực của huyền thoại Xô viết đối với phong trào xã hội ở phương Tây.

Đến đây tôi xin dừng lại một chút để trình bày thái độ của tôi đối với chế độ Xô viết.

Tôi chưa đến thăm Nga bao giờ và hiểu biết của tôi về nước Nga chỉ là kiến thức do thu lượm được từ báo chí, sách vở. Ngay cả nếu có đủ sức tôi cũng sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của Liên Xô: tôi sẽ không kết án Stalin và các cộng sự của ông ta chỉ vì những phương pháp dã man và phi dân chủ của họ. Có thể là trong những điều kiện như thế, dù có muốn, họ cũng không thể hành động khác được.

Nhưng mặt khác đối với tôi điều cực kì quan trọng là nhân dân Tây Âu phải nhận rõ chế độ Xô viết như nó đang là. Từ năm 1930 tôi nhìn thấy rất ít bằng chứng là Liên Xô đang tiến đến cái có thể thực sự gọi là Chủ nghĩa xã hội. Ngược lại, có những chỉ dấu rõ ràng rằng xã hội ấy đang chuyển hoá thành xã hội có tôn ti trật tự và những người cầm quyền, cũng như mọi giai cấp cầm quyền khác, chẳng thấy có lí do gì để rời bỏ quyền lực đã làm tôi choáng váng. Hơn nữa công nhân và trí thức ở những nước như Anh quốc lại không hiểu rằng Liên Xô hôm nay đã khác hẳn Liên Xô năm 1917. Một phần vì họ không chịu hiểu (nghĩa là họ muốn tin rằng có một nước xã hội chủ nghĩa quả thực đang tồn tại ở đâu đó), một phần vì họ quen với cuộc sống tự do và ôn hoà, họ không biết gì về chủ nghĩa toàn trị.

Cần phải nhớ rằng nước Anh chưa phải là nước hoàn toàn dân chủ. Đây vẫn là nước tư bản với những đặc quyền đặc lợi giai cấp (ngay cả bây giờ, sau cuộc chiến tranh có xu hướng làm cho mọi người bình đẳng hơn) và sự chênh lệch gay gắt về tài sản. Nhưng dù sao ở đây người dân đã có cuộc sống không có những xáo trộn lớn suốt mấy trăm năm qua, luật pháp tương đối công chính, tin tức và số liệu của chính quyền có thể tin được và cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng là người ta có thể giữ và ủng hộ quan điểm của thiểu số mà không bị bất kì đe dọa chết người nào. Trong hoàn cảnh như vậy người ta không thể nào hiểu được những hiện tượng như trại tập trung, cưỡng ép di cư hàng lọat, bỏ tù không cần xét xử, kiểm duyệt báo chí v.v… Tất cả những điều đọc được trên báo chí về những nước như Liên Xô được tự động phiên dịch sang các thuật ngữ của nước Anh và họ ngây thơ tin ngay những điều dối trá của bộ máy tuyên truyền của chế độ toàn trị đó. Cho đến năm 1939, và cả sau này nữa, đa số người Anh không hiểu được thực chất chế độ phát-xít ở Đức và nay họ cũng có ảo tưởng tương tự như vậy đối với Liên Xô.

Điều đó đặc biệt có hại đối với phong trào Xã hội Anh và gây hậu quả xấu đối với chính sách đối ngoại của nước Anh. Theo tôi, tin rằng nước Nga là nước xã hội chủ nghĩa và mọi hành vi của những người cầm quyền ở đó đều nên được tha thứ, nếu không nói là phải theo là sự phản bội đối với lí tưởng xã hội chủ nghĩa. Vì vậy trong mười năm gần đây tôi đã đi đến kết luận rằng việc phá tan huyền thoại Xô viết là việc làm vô cùng cần thiết nếu ta muốn tái sinh phong trào xã hội chủ nghĩa.

Ngay sau khi trở về từ Tây Ban Nha tôi đã nghĩ đến việc vạch trần huyền thoại Xô viết dưới dạng một câu chuyện dễ hiểu và dễ dịch sang các thứ tiếng khác. Nhưng chi tiết của câu chuyện vẫn chưa có, cho đến một hôm (khi đó tôi sống ở nông thôn) tôi trông thấy một cậu bé, khoảng mười tuổi, đang đánh một chiếc xe ngựa to trên một con đường hẹp, cứ mỗi lần con ngựa định quay ngang là cậu bé lại ra roi. Trong đầu tôi bỗng loé lên ý nghĩ rằng nếu loài vật nhận thức được sức mạnh của chúng thì con người không thể nào còn điều khiển được chúng nữa và con người bóc lột loài vật cũng hệt như các tầng lớp hữu sản bóc lột giai cấp vô sản vậy.

Tôi tiến hành phân tích học thuyết của Marx trên quan điểm của súc vật. Đối với loài vật thì rõ ràng là luận điểm về đấu tranh giai cấp giữa người với người chỉ là một sự lừa mị, vì mỗi khi cần bóc lột súc vật là tất cả mọi người lại đoàn kết với nhau để chống lại chúng: cuộc đấu tranh thực sự là cuộc đấu tranh giữa loài vật và loài người. Từ đây việc tạo ra tác phẩm không còn khó nữa. Tôi bận nhiều việc khác, không có thì giờ, cho nên mãi đến năm 1943 tôi vẫn chưa bắt đầu viết truyện này và cuối cùng tôi đã đưa thêm một số sự kiện, thí dụ như Hội nghị Teheran là sự kiện xảy ra trong thời gian tôi viết. Như vậy là đường hướng chính của câu chuyện đã nằm trong đầu tôi suốt sáu năm trước khi tôi thực sự đưa nó lên giấy.

Tôi không có ý bình luận tác phẩm, nếu tác phẩm không có sức thuyết phục thì có nghĩa là tác phẩm ấy đã thất bại. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh hai điểm: thứ nhất, mặc dù nhiều tình tiết được lấy từ lịch sử của cuộc Cách mạng Nga nhưng chúng chỉ có ý nghĩa tượng trưng và trật tự đã được thay đổi cho cân đối với cốt truyện. Điểm thứ hai thường bị các nhà phê bình bỏ qua, nguyên nhân có thể là vì tôi chưa nhấn đúng mức. Nhiều độc giả sau khi đọc xong có cảm tưởng rằng cuốn sách đã dừng lại ở sự hoà giải hoàn toàn giữa loài lợn và loài người. Nhưng đấy không phải là ý của tôi, ngược lại, tôi cố ý kết thúc ở chỗ chỉ rõ sự bất hoà, vì tôi viết chuyện này ngay sau Hội nghị Teheran, mọi người lúc đó đều nghĩ rằng Hội nghị này sẽ thiết lập một mối quan hệ tốt đẹp nhất có thể giữa Liên Xô và phương Tây. Cá nhân tôi không tin rằng quan hệ tốt đẹp đó có thể kéo dài được lâu, và như các sự kiện cho thấy, tôi đã không lầm.

Tôi không biết phải nói gì thêm nữa. Nếu độc giả nào quan tâm đến cá nhân tôi thì tôi xin nói thêm rằng tôi đã goá vợ, hiện tôi đang sống với con trai ba tuổi, tôi là nhà văn chuyên nghiệp nhưng từ khi bắt đầu cuộc chiến thì tôi làm việc chủ yếu như một phóng viên.

Tôi thường viết cho tờ Tribune, một tờ tuần báo đại diện cho phái tả của đảng Lao động. Các cuốn sách sau đây của tôi có thể được độc giả quan tâm: Những ngày ở Miến điện (câu chuyện về Miến điện), Tưởng nhớ Catalonia (viết về những trải nghiệm của tôi trong cuộc nội chiến ở Tây Ban Nha) và tác phẩm Phê bình (các bài viết về văn học đương đại Anh, được viết chủ yếu từ quan điểm xã hội học hơn là quan điểm thuần tuý văn chương).

1947

Print Friendly

Pages: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11

12 comments to Trang Trại Súc Vật (bản dịch tiếng Việt)

 • admin MonsterID Icon admin

  Xem lại cái phim Animal farm mà vẫn thấy cười bò

  Các con cừu trong đó luôn có nhiệm vụ làm dàn đồng ca hát đi lại lại những câu các con khác bơm cho.

  Hai con lợn Napoleon và Snowball cạnh tranh nhau. Snowball anh dũng hơn, nhưng Napoleon xảo quyệt hơn, nuôi đội chó làm quân cho mình, tiêu diệt Snowball để trở thành độc tài cai trị.

  Con chó Jessy thông minh nhận thấy có vấn đề từ sớm, nhưng con ngựa to khỏe chăm làm Boxer thì mãi một lòng “Nepolen nói gì cũng đúng”, để rồi lúc ốm bị Napoleon bán cho tụi thịt ngựa. Mấy con vịt thì sáng tác các bài hát ngợi ca công đức Napoleon. Tượng Napoleon được dựng lên ngay trong trại.

  Cả 7 commandments của Animal Farm sau một thời gian đều được thay đổi đi. “Các con vật đều bình đẳng” thay đổi thành “Các con vật đều bình đẳng, nhưng có những con vật bình đẳng hơn con khác” :D

 • ngoanhtai MonsterID Icon ngoanhtai

  Hôm nay mới được đọc truyện này. Cám ơn anh rất nhiều.

 • Dag MonsterID Icon Dag

  Các xã hội đông Âu ngay từ đầu đã hiểu sự vô nghĩa của của thể chế độc tài, các xã hội tây Âu phải đến những năm 70 của thế kỷ trước hình như mới hết mơ mộng, các nước thuộc Liên Xô cũ đến cuối những năm 80 của thế kỷ 20 cũng nhận ra. Thế còn cái dân tộc tự cho mình là “con Rồng cháu Tiên”, “bốn nghìn năm lịch sử”…? Xem ra quan trọng nhất vẫn là tư tưởng của xã hội.

  Cái giỏi của Orwell là đi trước thời đại, nhìn thấy những điều mà phần lớn người cùng thời không thấy.

 • hong van MonsterID Icon hong van

  Trang trai suc vat thoi tu ban

  http://danluan.org/node/8828#comment-33809

  TRADITIONAL CAPITALISM:

  You have two cows.
  You sell one and buy a bull.
  Your herd multiplies, and the economy grows.
  You sell them and retire on the income.

  Còn nhà tư bản thời nay:

  AMERICAN CAPITALISM:
  You have two cows.
  You sell three of them to your publicly listed
  company, using letters of credit opened by your
  brother-in-law at the bank, then execute a debt/equity
  swap with an associated general offer so that you
  get all four cows back, with a tax exemption for five
  cows. The milk rights of the six cows are transferred
  via an intermediary to a Cayman Island company
  secretly owned by the majority shareholder who sells
  the rights to all seven cows back to your listed
  company. The annual report says the company owns eight
  cows, with an option on one more. Sell one cow to buy
  a new president of the United States, leaving you with
  nine cows. No balance sheet provided with the release.
  The public buys your bull.

 • hong van MonsterID Icon hong van

  Doan tren trich ra tu http://eddiejohn66.blogspot.com/2008/07/simple-economy-of-cows.html

  Giai thich cac che do kinh te bang con bo (hoi lac de mot chut le ra dua vao muc kinh te thi dung hon)

  “…SOCIALISM
  You have 2 cows.
  You give one to your neighbour.

  COMMUNISM
  You have 2 cows.
  The State takes both and gives you some milk.

  FASCISM
  You have 2 cows.
  The State takes both and sells you some milk.

  NAZISM
  You have 2 cows.
  The State takes both and shoots you.

  BUREAUCRATISM
  You have 2 cows.
  The State takes both, shoots one, milks the other, and then throws the milk away…
  …..

  A FRENCH CORPORATION
  You have two cows.
  You go on strike, organise a riot, and block the roads, because you want three cows.

  A JAPANESE CORPORATION
  You have two cows.
  You redesign them so they are one-tenth the size of an ordinary cow and produce twenty times the milk. You then create a clever cow cartoon image called ‘Cowkimon’ and market it worldwide.

  A GERMAN CORPORATION
  You have two cows.
  You re-engineer them so they live for 100 years, eat once a month, and milk themselves.

  AN ITALIAN CORPORATION
  You have two cows, but you don’t know where they are.
  You decide to have lunch.

  A RUSSIAN CORPORATION
  You have two cows.
  You count them and learn you have five cows.
  You count them again and learn you have 42 cows.
  You count them again and learn you have 2 cows.
  You stop counting cows and open another bottle of vodka.

  A SWISS CORPORATION
  You have 5000 cows. None of them belong to you.
  You charge the owners for storing them.

  A CHINESE CORPORATION
  You have two cows.
  You have 300 people milking them.
  You claim that you have full employment, and high bovine productivity.
  You arrest the newsman who reported the real situation.

  AN INDIAN CORPORATION
  You have two cows.
  You worship them.

  A BRITISH CORPORATION
  You have two cows.
  Both are mad.

 • bimba MonsterID Icon bimba

  Tin vui : “Animal farm” vừa được xuất bản tại Việt Nam!

  Bản dịch tiếng Việt của cuốn sách này do Nhã Nam xuất bản dưới tên “Chuyện ở nông trại” được chính báo Quân Dội Nhân Dân giới thiệu mới kinh chứ :
  http://www.baomoi.com/Home/SachBaoVanTho/www.qdnd.vn/Cuon-tieu-thuyet-kinh-dien-cua-George-Orwell-den-tay-doc-gia-Viet/10492933.epi

  Tôi đọc tin này mà thấy bàng hoàng, tự hỏi hay là VN sắp đi theo con đường của Miến Điện ?

  Nhưng mà vào báo QĐND tìm bản gốc của bài giới thiệu sách thì đã thấy bài này bị dỡ bỏ.

  Nghe tin đồn là đã có lệnh thu hồi sách. Không biết thực hư ra sao.

  Không biết nên hiểu chuyện cho phép xuất bản Animal Farm ở VN thế nào? Có bạn nào rõ tình hình xin cho ý kiến.

 • admin MonsterID Icon admin

  Quyển sách này đặt các bác tuyên huấn vào tình huống rất khó xử. Nó nằm trong danh sách các tác phẩm văn học hay nhất của nhân loại trong thế kỷ 20. Mà nó có “liên quan” gì đến VN đâu. Nay tự nhiên cấm in thì hóa ra rõ ràng tự nhận mình là làm ngu dân à. Có tật giật mình à.

 • Nhimxu MonsterID Icon Nhimxu

  Dân trong nước vốn nhạy cảm với những chuyện “khắc xuất – khắc nhập” kiểu này nên đã nhanh nhẹn mua cho mình, mua cho bạn rồi, bây giờ mà có cấm thì cũng chả thu hồi được là bao. Báo QDND lần này lại thông thoáng khác hẳn mọi khi, nhanh nhẹn quảng cáo cho toàn quân biết mà chạy đua cùng mua, ngạc nhiên chưa?

 • […] Bấm xem Bản dịch tiếng Việt có tên Trang trại súc vật của Phạm Minh Ngọc từ… […]

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.