Tín hiệu từ cái điện thoại

Bài này không phải là nói về việc điện thoại thu phát tín hiệu ra sao, mà là về việc phán xét các công ty hay các con người qua việc họ chọn dùng điện thoại gì, và điều này ảnh hưởng thế nào đến bản thân các công ty làm điện thoại.

Trong lý thuyết trò chơi (gamer theory), có một mảng lớn rất thú vị, gọi là lý thuyết tín hiệu (signal theory). Một tín hiệu, theo ngôn ngữ của lý thuyết trò chơi, là một hành động hay thông tin “nhỏ” nhưng truyền tải một thông tin khác có giá trị lớn.

Ví dụ: Khi một con hươu khỏe mạnh nhìn thấy một con báo (loài hay săn đuổi hươu để ăn thịt), thì nó không hoảng sợ chạy đi ngay, mà nhảy thật cao lên một cái, rồi lững thững đi tiếp. Qua việc nhảy cao, con hươu báo tín hiệu cho con báo là “tao chạy nhanh lắm, mày đừng đuổi tao làm gì cho mệt sức, hãy đuổi mấy con vật khác ốm yếu hơn”. Không biết đây có phải là hành động bản năng của hươu không, nhưng gần như là có những thỏa thuận ngầm giữa loài thú săn mồi và loài thú bị săn trong thế giới động vật vậy, và chúng có thể trao đổi với nhau qua các tín hiệu.

Ví dụ khác: ngày lễ tình yêu là ngày đặc biệt nhiều tín hiệu về tình. Cô gái nào hôm đó không được tặng hoa hay chocolat sẽ tha hồ tủi thân, anh chàng nào mà đang cưa gái thì đây là dịp bày tỏ, anh nào mà quên tặng quà cho bồ thì “thôi rồi Lượm ơi”.

Ví dụ khác nữa: Vì sao các quảng cáo của các hãng lớn lại hay thuê các ngôi sao đắt tiền đóng, trong khi bản thân nội dung của quảng cáo chẳng có mấy thông tin cụ thể gì quan trọng ? Đó chính là bởi tín hiệu mà các hãng muốn truyền cho người xem quảng cáo. Bằng cách thuê thật đắt tiền các ngôi sao quảng cáo hàng cho mình, tín hiệu phát ra là: xem đây này, chúng tôi là hãng lớn, sẵn sàng bỏ nhiều tiền ra để giữ thương hiệu của mình, bởi vậy các vị yên tâm là chúng tôi không làm những trò bậy bạ gây mất uy tín đâu, chúng tôi sẽ đảm bảo chất lượng, các ngôi sao cũng tin dùng hàng của chúng tôi đây này. Những người xem quảng cáo, nói chung ít thu lượm được thông tin gì cụ thể về các “thông số kỹ thuật” của hàng của hãng, mà chỉ nhớ được tên hàng, tên hãng, và có được cái cảm giác “hãng tốt, hàng tốt, đáng tin” !

Thêm hai ví dụ nữa: Trong chính trị,  trò “chém khỉ dọa người” cũng thuộc phạm trù “lý thuyết tín hiệu”. Khi người ta bắt bỏ tù một “trí thức ngông cuồng”, thì là tín hiệu cho toàn bộ các trí thức khác là “hãy làm trí ngủ đi, không thì liệu đấy!”. Khi tuyển người vào làm việc, các hãng “elite” thích tuyển các sinh viên từ các trường elite, vì bản thân việc được học một trường elite (đầu vào rất khó, thường phải rất giỏi hoặc con nhà quyền thế giàu có lắm mới vào được) đã là tín hiệu cho thấy ứng cử viên này có “chân to” hay “đầu to”, dễ thành công hơn, dù cho chương trình các trường có giống hệt nhau, hay dù cho những thứ học được ở đại học chẳng có giá trị mấy khi đi làm phải học những thứ khác.

Quay trở lại cái điện thoại. Tự nhiên tôi nhớ đến lý thuyết tín hiệu, là khi đọc bài báo viết về chuyện nhiều nơi ở Wall Street đã bỏ Blackberry để dùng Iphone. Bài báo đó cho thấy khá nhiều tín hiệu, trong đó có:

* Những ai dùng Blackberry bây giờ được coi là “lạc hậu”. Tụi “nhạy bén công nghệ” hơn thì chuyển sang sài Iphone.

* Sau nhiều năm làm bá chủ thị trường điện thoại cho doanh nghiệp (độc quyền gần như 100% ở Wall Street), thì ngày nay BlackBerry đã mất vị trí độc quyền đó. Cũng như Kodak xuống dốc thảm hại sau khi máy ảnh số xuất hiện, Research In Motion (cty sản xuất Blackberry) cũng sẽ xuống dốc không phanh. Điều này có lẽ không gì cản nổi. Đối với các nhà đầu tư, rút chạy khỏi Research in Motion (mã: RIMM) càng sớm càng tốt, khi cổ phiếu vẫn còn đang được giá. Về ngắn hạn thì giá cổ phiếu RIMM có thể đi lên hay đi xuống, nhưng về dài hạn thì tương lai đang mù mịt đi.

Phía trên mới nói đến “chiến trận” giữa hai kình địch lớn về điện thoại là Blackberry và Iphone thôi. Thế còn những điện thoại khác thì sao ? Và điện thoại mà bạn dùng nói lên điều gì về bạn ?

Nói về các hãng công nghệ, thì đối thủ đáng gờm nhất của Apple ắt hẳn không phải Research in Motion, mà phải là những tay trẻ khỏe như Google với công nghệ Android. Công nghệ này đang đi xâm lược khắp nơi, từ điện thoại cho đến máy tính cá nhân, rồi cả TV nữa, v.v. Ông con tôi cũng có 1 cái điện thoại android đời mới, của hãng Acer, rẻ hơn Iphone, nhưng về chức năng và cấu hình thì cao hơn hẳn Iphone. (Bộ vi xử lý tốc độ 1ghz, bộ nhớ 512MB, màn hình 800×480, y như là một cái máy tính nhỏ vậy). Ông con tôi là “thế hệ mới”, chưa nếm mùi nghèo khổ bao giờ, thích đồ “xịn” về công nghệ và không xót tiền khi mua. Đối ngược lại là “thủ trưởng”, có cái điện thoại di động “cổ kính” rẻ tiền nhất nhà. Thủ trưởng thì không mấy mặn mà với công nghệ mới, và luôn có ý thức tiết kiệm cao :-)

Print Friendly

1 comment to Tín hiệu từ cái điện thoại

  • hong van MonsterID Icon hong van

    Chac admin muon ninh thu truong hoac theo doi thi truong chung khoan (RIMM) nen viet bai nay cho vui?

    Tat ca cai gi moi nguoi the hien ngoai XH deu la signal ca. Toi da nghe bao nhieu chuyen tieu lam la cac co gai nuoc XXX xinh oi la xinh, toan dung do hieu, nhung trong vi thuc ra khong co xu nao.

    Con tinh tiet kiem hay khong chac khong phai la do “chiu kho” hay chua ma do van hoa, giao duc. Nguoi Duc tiet kiem khong phai vi ho ky bo ma ho rational, thanh ra do dung Duc la tot nhat the gioi. Toi co biet ong ban GS toan nguoi Duc, tre, chua biet kho, ma dung mobile loai co dien co le khong kem mobile cua thu truong nha bac day. GS toan nguoi Duc khac thi thue nha rat dat, ngay trung tam thanh pho (cho tien loi va vui thu), mua xe Mercedes (vi tot), nhung chi mua xe second hand (cho re toi gi!).

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.