Sexy mathematics

A film by mathematician Ed Frenkel (UC Berkeley) and Reine Graves:

Rites of love and math

Apparently, MSRI (Math. Sciences Research Institute, Berkeley) had to withdraw support for this film after receiving complaints about its “erotic content”:

http://www.guardian.co.uk/commentisfree/cifamerica/2010/dec/05/mathematics-us-television

Print Friendly

46 comments to Sexy mathematics

 • Chung MonsterID Icon Chung

  Đọc cái thảo luận này của các bác mà cười lăn cười lộn và không dám có ý kiến gì. Thứ nhất là biết mình đang còn “nhỏ”, thứ hai là lắm bác female ý kiến nên nhỡ ho he các bác mắng chết. ;)

  Anh Dũng chắc cũng “sợ” phát khiếp nên “trốn” lên cái Topic “Tản mạn cuối tuần” rồi “đánh trống lảng” sang ông Galois với mấy ông bạn già. Cuối cùng lại “đá” vào một chút vì “cực chẳng đã”. Chuyện của anh Dũng chắc hòng để “mua điểm” chị nhà thôi nhỉ. ;) Vừa thể hiện được cái sự Sợ lại vừa tỏ ra biết mình biết ta. Hahaha

 • Chung MonsterID Icon Chung

  Mạo muội phát biểu “liều” thêm 1 ý:

  Có bác ở trên nói đến “chất lượng” thay vì “số lượng” nên em mới nảy ra cái thắc mắc này. Em cũng tin vào một luận điểm utopia rằng cái sự yêu thương với sự “cọ xát” physical có vẻ khác nhau. Anh Dũng khi nào rảnh thử nghiên cứu định lượng nhé. ;)

  Sexy liệu có phải là 1 Sigma của 3 yếu tố: Trí tuệ + nhạy cảm(tức là tâm hồn) + sức khoẻ và sự hấp dẫn hình thức(mấy cái trò chịu chơi nhăng nhít, nịnh đầm và chưng diện vật chất có thể tính vào đây)? Liệu có phải phụ nữ trong ý thức và bản năng sẽ hướng tới những yếu tố đó phụ thuộc vào nhận thức của họ không? Liệu tình yêu kiểu Platon có đúng là mẫu mực không nhưng Platon đã bi quan đến mức cho việc “cọ xát” khi hội tụ cả 3 yếu tố trên là bất khả? Nếu thế thì Platon đúng nhưng chưa đủ thôi chăng?

  Vài thiển ý nhăng nhít cuối tuần mong rằng không đến nỗi bị “mắng”. ;)

 • hong van MonsterID Icon hong van

  @bimba: minh benh them but chua nha ba phat nua.

  1. Minh co co ban Nga cung lop nhung hon hai tuoi. Ly do co hoc muon hai nam la co ay dang hoc ben khoa dia chat nhung vi me mot anh mechmat (Nga) sexy qua, nen co ay me toan luon, va bo hoc dia, thi lai vao khoa toan. (Tiec rang co ay luc do chua biet qui luat la GS toan ma sexy thi lay vo hai lan!!!)

  2. O MGU co luat la, ai khong hoc duoc toan thi duoc nhan ngay sang cac khoa khac (ly hoa sinh dia, etc) khong can thi. Nhung ai muon tu khoa khac sang hoc khoa toan thi phai thi lai tu dau. (Whitebear cung co ly day chu!)

  3. Minh co mot nguoi quen day kinh nghiem va chin chan, von hoc KHTN nhung rat nhieu ban ben KHXH khuyen minh
  nen lay chong hoc toan, vi “bon ay thong minh hon bon khac”.
  Tat nhien co nhieu bong hong that vong o cac anh gioi toan nhat nhi the gioi, nhung neu tinh thong ke ra so sanh voi su that vong chung cua phu nu (VN???) thi cung chua ro meo nao hon miu nao.

 • @chị Hồng Vân: Ở Nga có vẻ giống VN nhỉ? :D Hay vì Nga như thế nên đâm ra VN cũng bị ảnh hưởng? :)

  Theo em quan sát ở VN, ở cấp học ở phổ thông, những người có tư duy lôgic tốt nhất thường cũng có xu hướng học toán. Các lớp chuyên toán, các đội tuyển học sinh giỏi toán… luôn thu hút những người “giỏi” nhất. Có lẽ vì toán là “chiến trường thi thố” phù hợp nhất và “đỉnh cao” nhất. :)

  Tình hình cũng tương tự cho các ngành khoa học cơ bản ở bậc ĐH và cao hơn. Trừ những người không theo khoa học cơ bản, còn lại trong “đám” học các ngành khoa học cơ bản, thực tế có vẻ bọn học toán thông minh nhất thật. :) Cái này có 2 lý do:
  i) bọn học toán là bọn thông minh sẵn rồi, như đã nói ở trên.
  ii) bản thân toán cũng là 1 thứ giúp rèn luyện tư duy logic tốt, từ đó mà rèn luyện khả năng nhìn nhận vấn đề tốt.

  Tuy nhiên ở Mỹ em thấy điều này có vẻ ko đúng lắm. Sự lựa chọn của học sinh, sinh viên đa dạng hơn, và do đó tài năng “phân bố đồng đều” hơn. :)

  Tuy nhiên sự chính xác của toán có lẽ cũng đem lại nhiều rắc rối trong cuộc sống đời thường. Xã hội có ti tỉ yếu tố, ti tỉ tình huống, muốn chính xác dc thật là khó. Chỗ này thì các nhà toán học có vẻ “gay go”. :D Các nhà khoa học thực nghiệm sẽ dễ “hội nhập” hơn.

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  @chị Hồng Vân,

  Thông minh bên toán và thông minh bên KHXH rất khác nhau, khó so sánh lắm. KHXH của các nước xã hội chủ nghĩa lại rất sơ sài, vì bị uốn theo chủ nghĩa Mác-Lê.

  Trường Ecole Normale Supérieure của Pháp, thi vào khoa Triết thường được coi là khó nhất. Em cũng đôi lần nói chuyện với bọn tốt nghiệp khoa đấy ra, phải nó là chúng nó rất sắc sảo và thông tuệ, cái này sợ là các nhà toán học, ngay cả những người đã được giải thưởng cao, cũng khó lòng mơ tới. Nhưng một trong những thằng học triết ấy, sau này bỏ nghề đi làm đạo diễn điện ảnh, thì phim lại cũng thường thường bậc trung, nặng trĩu tính triết học, nhưng nhẹ tênh chất điện ảnh…

  Thế nên, em chỉ muốn nói là trong cuộc sống không nên mặc định một cái gì. Người ta có thể thông minh ở một lĩnh vực này nhưng lại không thông minh ở một lĩnh vực khác. Thế cũng là chuyện bình thường.

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  @Chị Hồng Vân,

  Em xin được nói thêm một chút về vấn đề trên: nếu đem những người đứng đầu của KHTN và KHXH ra so sánh thì khó lòng biết ai thông minh hơn, nhưng nhìn chung, theo kinh nghiệm của em (cái này cũng hạn chế thôi nhé) thì các bác bên KHTN vững hơn các bác bên KHXH, nghĩa là nếu đã bảo vệ TS hay được phong GS thì các bác bên KHTN thường là có trình độ (trong chuyên môn của mình) chắc chắn hơn các bác bên KHXH.

  Em đã từng đi dự các buổi bảo vệ TS cực kì ngớ ngẩn, kiểu “So sánh Victor Hugo và Nguyễn Du”, hay “Ca dao tục ngữ trong tiếng Việt”… Sinh viên viết nhăng viết cuội, bằng một thứ tiếng Pháp rất là tội nghiệp, ban giám khảo thì ngồi thở dài, thỉnh thoảng hỏi một câu lấy lệ, rồi cuối cùng gật đầu cho xong, có lẽ sợ không cho nó đỗ, nó lại học tiếp thì cũng chết dở.

  Hôm trước có người tặng một cuốn về văn học VN từ cổ chí kim, tác giả là một GS Việt kiều cũng có tiếng (tất nhiên là chỉ đối với người Việt thôi). Em đọc mà rùng hết cả mình, lỗi tiếng Pháp nhan nhản, phương pháp phê bình ú ớ, bốc phét là chính…

  Những “con sâu” như thế làm rầu “nồi canh” KHXH.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.