Quĩ Toán Toulouse (2): Chiến thuật chơi trong ngày

Bài viết này tóm tắt lại một số ý thảo luận  về chiến thuật chơi trong ngày (day trading) tại Quĩ Toán Toulouse.

Có rất nhiều chiến thuật và hình thức đầu tư khác nhau. Một trong các hình thức được “ưa chuộng” trên thị trường là chơi trong ngày (day trading). Đặc trưng của hình thức này là: không giữ qua đêm, tức là mua (hay bán khống) cái gì trong ngày, thì bán lại (hoặc mua lại) toàn bộ cái đó trước khi thị trường đóng cửa, đến cuối ngày chỉ còn tiền mặt trong tài khoản.

Mọi hình thức đầu tư đều có các đặc tính của nó, các loại rủi ro, các yếu tố kỹ thuật cần tính đến, v.v. Day-trading không dễ (bằng chứng là có đến 90% những người day-trade là thua), nhưng nếu so sánh thì thi vào đại học ở một số nơi còn khó hơn là day-trading (tỷ lệ trượt còn cao hơn 90%). Có nghĩa là không dễ, nhưng có thể làm được, nếu có chiến lược tốt và tâm lý tốt, và tuy tỷ lệ số người thành công không cao, nhưng nếu nhân với con số hàng trăm triệu người làm việc này, thì vẫn có hàng triệu người thành công.

So với các hình thức đầu tư khác, thì thực ra day-trading không khó hơn. Bất kỳ hình thức đầu tư nào, muốn thành công, thì cũng phải làm một cách bài bản, và điều đó không dễ. Day-trading không có rủi ro qua đêm, là một loại rủi ro rất lớn trên thị trường chứng khoán. Day-trading cũng không đòi hỏi hiểu biết nhiều về phân tích cơ bản (đánh giá giá trj thật của các chứng khoán). Vì sự phức tạp của nền kinh tế và của các công ty, phân tích cơ bản cho đúng đắn còn khó hơn nhiều lần so với phân tích kỹ thuật đúng đắn.

Có một số điểm rất cần chú ý khi day-trade:

– Chọn công ty chứng khoán (brokarage) có giá dịch vụ rất thấp, nếu không thì phần lớn lợi nhuận thô sẽ bị mất hết vì phí giao dịch. Ví dụ, nếu khi chưa kể phí giao dịch, trung bình mỗi lần mua/bán thắng được 0.4%, và mỗi lần mua/bán đã mất trên 0.2% phí giao dịch, thì là bị âm sau khi trừ phí giao dịch. (Tài khoản của Quĩ Toán Toulouse có phí giao dịch ở mức trung bình không quá 0.05%).

Không over-trade, mà chỉ chơi những lúc có tình huống thật thuật lợi, với xác suất lãi cao, kỳ vọng lợi nhuận dương và mức rủi ro thấp. Phần lớn thời gian là để “ngồi chơi xơi nước”, phân tích thị trường và rình cơ hội tốt. Càng cố đấm ăn xôi càng dễ thua lỗ. Tìm kiếm, chọ lựa, phân tích và sàng lọc các cơ hội có thể, sau đó rình cứ khi nào có cơ hội chính muồi thì nhảy vào, hết giai đoạn dễ dàng thì lại nhảy ra. (Quĩ Toán Toulouse đã thảo luận mấy buổi về vấn đề tìm kiếm và phân tích cơ hội, dựa trên tin tức và scanning tools để tìm các cổ phiếu đáng chú ý nhất trong ngày, và phân tích kỹ thuật. Chú ý là các sách viết về phân tích kỹ thuật nói chung rất giáo điều và có nhiều chỗ sai, nếu áp dụng các nguyên tắc trong đó một cách máy móc thì thể nào cũng thua, mà cần có mô hình phân tích động lực toán tài chính để hiểu được cái nào áp dụng được và vì sao).

Biết rút lui đúng lúc. Khi mà giá chứng khoán đi ngược lại dự kiến và cái lý do vì sao mua vào không còn đúng nữa, thì phải nhanh chóng rút lui. Với day-trading thì bắt buộc phải có stop loss để phòng tránh rủi ro, không để tài khoản xuống quá mức chấp nhận được. (Stop loss ứng với mức bị lỗ khi mà thị trường đi ngược lại dự kiến. Kỳ vọng lợi nhuận khi thị trường đi đúng dự kiến phải ít ra tương xứng với kỳ vọng thua lỗ khi thị trường đi ngược dự kiến thì mới đáng nhảy vào).

Quản lý rủi ro chặt chẽ. Từ tốn, không tham, không bao giờ dùng leverage cao và đánh quá tập trung vào bất cứ cái gì, kể cả đó có là “cơ hội vàng”. (Trên thị trường chứng khoán thì cứ 5 phút lại xuất hiện một cơ hội vàng mới, hụt cái này sẽ có cái khác ngay, không có gì phải tiếc). Cái cần kiểm soát nhất để đảm bảo bám trụ được lâu dài không phải là upside, mà là downside.

Một số bài học hình tượng:

Cá sấu: khi đã bị cá sấu đớp, thì chỉ có cách chạy, thà hy sinh 1 cái tay hay 1 cái chân mà chạy được thì vẫn còn giữ được mạng sống. Quay lại đánh nhau với nó, thì nó sẽ đớp được thêm 1 cái tay hay 1 cái chân nữa, rồi chẳng mấy chốc đớp hết cả người.

Hiêu cao cổ: cổ hiêu rất cao, nên để bơm máu lên được đến đầu, hiêu cao cổ phải có  mấy cái valve ở dọc cổ: máu cứ bơm được lên vượt qua valve nào rồi, thì valve đó đóng lại không để máu chảy ngược xuống, rồi mới bơm tiếp lên. Chuyển sang trading, thì đấy là hình thức quản lý rủi ro bằng moving stop loss; cứ mỗi khi lên được quá mức nào đó rồi, thì phải chặn lại không cho xuống dưới mức đó.

Print Friendly

7 comments to Quĩ Toán Toulouse (2): Chiến thuật chơi trong ngày

 • Chung MonsterID Icon Chung

  Những gạch đầu dòng của anh vốn rất quen thuộc với giới traders. Cái mà em tò mò chính là đoạn “cần có mô hình phân tích động lực toán tài chính để hiểu được cái nào áp dụng được và vì sao”. Đoạn cuối là con “hươu” chứ không có con “hiêu” đâu nhé. ;)

  Nhân chuyện chiến thuật, chiến lược trading: Em có một cậu bạn thân ở Sydney, theo như đánh giá chủ quan thì em thấy cậu này khả năng Toán rất thường, khả năng phân tích cơ bản cũng không lấy gì làm tinh tế, tóm lại nếu xét thuần tuý kĩ năng thì ở mức “thường thường bậc trung”. Nhưng cậu này trading rất thành công và dường như không phải may mắn vì đã có thâm niên nhiều năm rồi(7 năm). Có 3 yếu tố em thấy cậu ta rất vững: giữ nguyên tắc, có mô hình(có vẻ đơn giản), và quan trọng nhất là Intuition. Em khá lấy làm lạ vì cậu ta chiến thắng thị trường với tỉ lệ thắng/bại(tính theo giá trị) rất cao. Vậy liệu có “cái gì” ẩn sau một sự thật như thế nhỉ?

 • minhminh MonsterID Icon minhminh

  @Chung,
  1-Toán không phải là môn game có tính đối kháng như là thị trường.
  2-Giỏi toán làm cho người ta hay tính quá kỹ làm mất khả năng intuition.
  3-Khi thi đấu có tính cạnh tranh đối kháng cao muốn có kết quả cao phải duy trì nguyên tắc:1-Mục tiêu rõ ràng 2-Kiên trì nguyên tắc 3-Hạn chế cảm xúc.
  Như vậy đang làm toán mà quay sang làm tài chính thì khó có thể nói toán hay tiền là mục tiêu chính.

 • hong van MonsterID Icon hong van

  @minhminh: ban co nhung nhan xet rat hay, chac day kinh nghiem trong ca hai linh vuc.

  Rieng ve nhan xet (2) toi muon bo sung la co mot so nguoi lam toan co intuition rat manh,
  ho tinh cung khong ky lam.

 • minhminh MonsterID Icon minhminh

  @Chị Hồng Vân,
  Đúng vậy. Quan trọng là phải biết quản nhịp khi suy nghĩ đễ giữ được Intuisia cho mình. Thể thao và love.. làm được việc đó giúp nhà toán học và nhà kinh doanh.
  Riêng cái nếp nghĩ có logic đã là tính kỹ hơn người mất rồi.
  Thế hệ học sinh chuyên bây giờ hay hơn trước đây là phải thi cả Văn và các em có điểm toán cao thường có điểm văn rất khá.

 • Vu Thang MonsterID Icon Vu Thang

  E là người từng day trading cách đây 3 năm rồi.Xin chia sẻ vs GS và Quỹ thế này:
  1.Day trading thì cần 1 system thật chặt.TUy nhiên cái khó là Profits/loss thường là nhỏ và phải hạn chế overtrade.
  2.Stoploss trong daytrading thường ít do đó trong 1 market volatility như FX,gold…thì rất khó kiếm dc money nếu lãi,lỗ bù trừ.
  3.Sở dĩ daytrading khó vì chơi cơ bản dựa vào phân tích kĩ thuật.NHưng cái khó ở đây là Market sentiments,chỉ dựa vào PTKT rất dễ bị whipsaw.
  Xin chia sẻ cùng GS và trang bàn về trading cả daytrade signal của tôi.HY vọng có dịp trao đổi,chia sẻ.
  http://www.facebook.com/profile.php?id=100001690898968

 • Chung MonsterID Icon Chung

  @minh minh: Đồng ý với bác minhminh. Toán ứng dụng vẫn hay cho dù việc kiếm tiền trên thị trường tài chính không phải là một quan hệ nhân/quả hay tuyến tính với Toán. Lý do là “cây đời mãi mãi xanh tươi”. Nhưng chắc chắn vẫn phải quan tâm và học vì nó mang tính nguyên lý cơ sở và mang tính tổng quát những vấn đề lớn trong tài chính. Đấy cũng chính là lý do mà những người thày như anh Dũng phải tồn tại và vẫn sẽ mãi tồn tại mà thôi. ;)

 • minhminh MonsterID Icon minhminh

  @Chung,
  Thật vui khi các giáo sư như GS Dũng để tâm tới XSTK vì theo tôi môn này ở VN thiếu chuyên gia nghiêm trọng. Để có thể có nền khoa học thực sự mang tính nghiên cứu thì Việt nam phải đầu tư cho môn này. Đối với đầu tư tài chính và nghiên cứu Marketing thì trong nước vừ thiếu chuyên gia ,vừa thiếu kinh nghiệm, vừa kém toán Thống kê. Thêm một kết luận nữa là để có thể đánh giá tốt khuynh hướng hay mong muốn của xã hội thì phương tây dựa vào môn này rất nhiều. Nhìn theo khía cạnh thực dụng thì theo tôi môn này ai mà giỏi thì trong tương lai gần sẽ hái ra tiền ở Việt nam.
  Sắp tới sẽ có một số sách toán cho học sinh lớp 5-8 mua bản quyền của Mỹ được dịch ra tiếng Việt để tham khảo có nhiều nội dung đơn giản của môn này. Tôi thấy Mỹ nó có vẻ rất chú ý đến môn này từ nhỏ và cả toán phần trăm, toán vận tốc. Sách bài tập của họ chia học sinh làm 4 bậc 1,2,3 và bậc cuối mang tên ANHXTANH – Bậc này khó ra phết!
  Tin vui nữa là Hãng Panasonic vừa cho ra mắt Cung Toán học tại Hà nội – Một nơi lý thú và rất hiện đại với nhiều trò chơi Toán và cả phim 3D nữa.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.