Phân tích kỹ thuật: trang web thú vị & thống kê toán học

Có một trang web sau chứa nhiều thông tin và bài báo về phân tích kỹ thuật: http://www.technicalanalysis.org.uk/

Tôi có đọc thử một bài được link trong đó, là bài của Albert Yeung et. al (Credit Suisse First Boston) viết năm 2002 về thống kê về hiệu quả của các phân tích kỹ thuật, thấy khá thú vị. Bài báo đó ở đây: Does Technical Analysis Work?

Trong bài báo này, các tác giả dùng T-statistics để kiểm tra độ “significance” của một số chiến thuật mua/bán dựa trên các chỉ số kỹ thuật (mỗi chiến thuật chỉ dựa trên 1 chỉ số, để xét tính hiệu nghiệm của bản thân chỉ số đó), ứng dụng vào  SP500, cho giai đoạn 1990-2002. Các chỉ số kỹ thuật được xét & T-stats tương ứng (khi chưa kể phí giao dịch) là:

– Bollinger band: 3.2

– Commodity channel index: 2.7

– Fibonacci score: 0.4

– Fibonacci range score: 0.3

– MACD: 0.3

– 5-day money flow: 3.3

– 9-day RSI: 2.4

– 14-day stochastics: 0.4

Các chỉ báo kỹ thuật trên phần lớn là nhằm chỉ báo khi nào thị trường lên cao quá đà (thì chiến thuật lúc đó là bán ra), và khi nào thị trường xuống quá đà (thì mua vào). Chẳng hạn, chiến thuật theo Bollinger band là, khi nào giá vượt lên trên upper band thì mua, xuống dưới lower band thì bán.

Khi T-stats đạt điểm từ 2 trở lên (đặc biệt là nếu trên 3) thì có thể coi là có ý nghĩa (tức là tin được rằng chiến thuật đó đem lại lợi nhuận trung bình cao hơn là chiến thuật “buy and hold”), còn dưới 2 thì không tin được (dưới 1 thì hoàn toàn không có ý nghĩa gì về mặt thống kê, coi như là chiến thuật không đem lại gì hơn, có hơn là do nhiễu tạo thành). Như vậy, trong số 8 chỉ báo phân tích kỹ thuật được xét, thì có 4 cái có thể coi là có ý nghĩa, còn 4 cái “dớ dẩn”. Dớ dẩn nhất là các đường Fibonacci.

Về mặt lý thuyết, có thể giải thích vì sao các đường Fibonacci ứng dụng vào thị trường chứng khoán là ngớ ngẩn, chỉ làm rối mắt mà chẳng có ý nghĩa gì (không dựa trên mô hình toán học khả dĩ nào, mà chỉ là cố gò ép một cái từ chỗ khác vào). Lúc nào có hứng tôi sẽ viết phần giải thích này.

Print Friendly

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.