Phân tích kỹ thuật: tính cách riêng của từng chứng khoán

Một trong các điểm cần chú ý khi phân tích chứng khoán (dù là phân tích kiểu gì) là: chứng khoán cũng như người, tuy đều tuân theo một số qui luật chung nhất định, nhưng cũng có các tính cách riêng.

Nói một cách “khoa học” hơn, thì chuyển động của mỗi chứng khoán là một hệ động lực. Lý thuyết hệ động lực mô tả các nguyên tắc chung của các hệ động lực. Thế nhưng mỗi hệ riêng lẻ có những đặc tính riêng của nó (do các lực đặc trưng riêng của nó), không giống các hệ khác. Có những qui luật chỉ đúng cho hệ này mà không đúng cho hệ khác, và tương tự như vậy, có những qui luật chỉ đúng cho chứng khoán này mà không đúng cho chứng khoán khác. Các “ma xó” của từng chứng khoán, quen với một chứng khoán nào đó, thì có thể dễ nhận biết được hơn các qui luật riêng của nó, trong khi “người ngoài” cứ áp dụng các lý thuyết chung chung vào mà không tính đến đặc điểm riêng của chứng khoán, thì có thể đưa ra các kết luận sai, trái với qui luật riêng của chứng khoán.

Có những người kêu rằng “phân tích kỹ thuật không áp dụng được ở VN” hay đại loại như vậy. Thực ra không phải vậy. Bất kỳ thị trường nào cũng có các qui luật có tính kỹ thuật của nó, và nếu hiểu phân tích kỹ thuật là tìm ra các qui luật đó, thì nó áp dụng được ở mọi nơi. Chỉ có điều không thể áp dụng được một cách máy móc và giáo điều các qui luật ở chỗ này vào chỗ khác. Ví dụ, người ta hay dùng các chỉ báo kỹ thuật kiểu oversold/overbought như là Bollinger band, RSI, MACD, v.v. và khi thấy tín hiệu overbought thì bán, oversold thì mua.  Đối với các thị trường đang “ổn định” thì điều đó có thể đúng, nhưng đối với thị trường loại “mới nổi” như VN, có tính mania (điên khùng) cao, thông tin lan truyền chậm, v.v. thì điều đó lại có thể thành sai, vì khi mà các “chỉ báo cổ điển” cho ra tín hiệu overbought lại hay trùng với thời điểm thị trường đi vào trạng thái “maniac”, nhân dân lúc đó mới chen lấn nhau mua cổ phiếu, đẩy giá tăng lên liên tục.

Nhìn từ quan điểm lý thuyết trò chơi, thì thị trường chứng khoán như là một trò chơi có lặp lại, mà ở đó các người chơi sửa đổi chiến thuật liên tục theo thời gian. Vì vậy mà các qui luật kỹ thuật cũng có thể thay đổi theo thời gian, khi mà hoàn cảnh thay đổi, các người chơi trở nên “sophisticated” hơn, v.v. Tuy nhiên, “lịch sử vẫn lặp lại”. Các “tính cách” kỹ thuật của một chứng khoán hiện ra trong giai đoạn trước, thì vẫn có nhiều khả năng tiếp tục xảy ra trong giai đoạn ngay tiếp sau. Ví dụ, trong nhiều năm, cổ phiếu AMD cứ đến hôm sau khi thông báo kết quả làm ăn (earnings) thì đi xuống, bất kể là earnings tốt hay xấu. Chứng tỏ là có các “ma xó” ở cổ phiếu đó đánh nó theo qui luật cứ gần hôm earnings thì kéo nó lên, sau earnings thì bán nó ra. Đây là qui luật riêng của AMD (tôi không biết bây giờ còn đúng không, vì lâu ngày không theo dõi nó nữa), mà đem áp dụng đi cho cổ phiếu khác thì nhiều khả năng là sai.

Một ví dụ sát gần đây hơn là tỷ giá EUR/USD. Cách đây mấy tuần, tôi có đem biểu đồ EUR/USD ra làm ví dụ phân tích kỹ thuật cho các bạn ở Toulouse. Lúc đó giá EUR/USD đang gần 1.33, giảm xuống từ 1.42 cách đấy ít lâu. Kết luận kỹ thuật đưa ra sau khi nhìn vào đồ thị là: EUR/USD còn có nhiều khả năng xuống tiếp ngắn hạn, và mức 1.30 là mức support (dưới đó thì có mức support mạnh hơn, ở 1.20). Quả nhiên, trong tuần sau đó, EUR xuống còn dưới 1.30 (trước khi bật lại lên thành 1.34, rồi lại xuống dưới 1.32).

Có 2 điểm khiến cho tôi hôm đó dự đoán EUR còn xuống đến 1.30 trong ngắn hạn, đó là:

– Lúc đó EUR đang đi xuống, và điểm 1.327 là một điểm “lưng chừng”, một con số lẻ, ít ai dùng làm mốc. Những người đang SHORT nó thì kỳ vọng nó xuống tiếp, chưa vội chạy ra. Những người muốn LONG nó thì “lập lô cốt” tại những điểm chẵn như 1.30, cũng không vội vàng ra “đương đầu” tại điểm 1.327, và bởi vậy nó gặp ít cản trở trên đường đi xuống tại điểm 1.327, đến khi xuống đến 1.30 nó mới thực sự gặp support mạnh, dừng lại sự đi xuống. (Thị trường đi theo nguyên tắc: chỗ nào dễ đi thì đi, bị cản khó đi thì đi ngược lại). Điểm thứ nhất này dựa trên qui luật chung, áp dụng được cho hầu hết mọi chứng khoán.

– Điểm thứ hai là qui luật kỹ thuật riêng của EUR/USD: mỗi khi có biến động đi xuống mạnh (như trong những lần trước), thì quá trình đi xuống mạnh này kéo dài cả tuần liền hoặc hơn chứ không phải chỉ 2-3 hôm. Hôm phân tích kỹ thuật EUR/USD thì quá trình biến động mạnh mới diễn ra được 2-3 hôm, nên mấy hôm tiếp theo vẫn còn nhiều khả năng đi xuống tiếp.

Print Friendly

2 comments to Phân tích kỹ thuật: tính cách riêng của từng chứng khoán

 • Anh Dũng phân tích giúp em chỗ này 1 tí:
  Trong bài “Vì sao “giả thuyết thị trường hiệu quả” không thể đúng” anh đã nhận định rằng: – Theo giả thuyết thị trường hiệu quả, thì mọi thông tin gì có thể có ảnh hưởng đến giá cổ phiếu mà thị trường được biết thì đều được “tính” vào giá của cổ phiếu ngay lập tức.
  (anh đã “chứng minh” giả thiết đó sai).
  PTKT dựa trên 1 giả thiết quan trọng là:
  -Bất cứ yếu tố nào có ảnh hưởng đến giá như tâm lý, chính trị hay các yếu tố tài chính của doanh nghiệp, tổ chức… đều được phản ánh trong sự biến động giá CK trên thị trường.
  ——–
  Sự khác nhau của 2 giả thiết này có phải nằm ở: trong giả thiết của thị trường hiệu quả thì người ta chỉ tính đến giá nhưng không tính đến sự biến động???

 • admin MonsterID Icon admin

  @ Tuấn

  Trong “giả thuyết thị trường hiệu quả” không có “lực”, không có “quá trình thời gian” của tác động, người ta coi là tác động không hề tốn thời gian, chẳng hạn cứ có 1 tin gì mới, thì tin đó được “tính vào giá” ngay tức thì, chứ không phải là tạo ra lực làm thay đổi vận tốc chuyển động của giá trong một thời gian. Hình dung như thế này: 1 hòn sỏi ở trong không khí ở độ cao 1km so với mặt đất mà không có gì giữ nó thì tất nhiên là nó sẽ phải rơi xuống đất. Nói theo các nhà “thị trường hiệu quả”, thì hòn sỏi đó đáng nhẽ đã phải nằm dưới đất rồi (tức là không mất thời gian để rơi), nhưng theo cơ học thì đầu tiên vận tốc nó bằng 0 nhưng có lực hút xuống, lực này tạo gia tốc, gia tốc tạo vận tốc kéo nó xuống đất, phải mất một khoảng thời gian nó mới rơi xuống đến đất.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.