Nhà ảo cho mỗi người ?

(thừa giấy vẽ voi)

Hôm nay đọc về sự phát triển thẳng đứng của facebook (từ 2004 mới xuất hiện với 500000$ đầu tư, đến 2010 đã có giá trị vài chục tỷ đô la và 500 triệu người dùng, chiếm 1/4 số quảng cáo trên mạng ở Mỹ), và các tham vọng “bành trướng bá quyền” của nó, tôi chợt nghĩ đến ý tưởng là: con người ta cũng sẽ cần “nhà ảo” gần như là cần nhà thật vậy. Nhu cầu “nhà ảo” (virtual home) tăng lên, cho đến lúc hầu như ai cũng sẽ có một cái.

Có điều, nhà ảo đó sẽ không phải facebook hay twitter, mà sẽ phải khác. Facebook chỉ là quán trọ xấu xí, vì không có gì khác hay hơn thì người ta dùng. Nay nó đang vào thời điểm “hoành tráng nhất” với nửa tỷ khách trọ, nhưng dự đoán trong những năm tới thì vị trí của nó sẽ không tăng lên, mà giảm đi. Thay vào đó là “dịch vụ nhà ảo cá nhân” tăng lên, mỗi người sẽ thực sự sở hữu nhà ảo của mình, có thể để các thứ ở đó để lưu trữ và sử dụng, có chỗ trưng bày cho khách xem, mời khách vào chơi, nhận tin tức chọn lọc theo những cái mình quan tâm,  thỉnh thoảng “cơi nới” hay “xây dựng” mới, và đồng thời cũng phải trống kẻ trộm, v.v., mọi thứ “internet content & communications” tiện lợi trong một mô hình nhà ảo.

Hiện tại chưa có một “chuẩn nhà ảo” nào cả, và đó có lẽ là một trong những vướng mắc kỹ thuật lớn trên còn đường đi đến “ai cũng có nhà ảo”. Số lượng người có blog còn rất ít, một phần vì quản lý một cái blog khá mất thì giờ, phần mềm chưa chuẩn mà lại rắm rối phức tạp (tương tự như linux thời 1990 so với windows, quá khó sử dụng để mà trở thành phổ biến lúc đó) và thiếu nhiều chức năng. Nhưng trong tương lai, có thể là cái tài sản quan trọng nhất của mỗi người về mặt tin học không phải là mấy cái máy tính, mà chính là cái nhà ảo của mình. Khi đó quyền có nhà ảo có khi phải được ghi vào luật pháp, để đảm bảo ai cũng có được. Rồi sẽ có các dịch vụ bảo hiểm, chống trộm nhà ảo, v.v.

Có ai đầu tư $200M vào dự án nhà ảo cho mọi người này không. Google đâu rồi mua ý tưởng đi, thay vì đầu tư vào Facebook rồi lại chạy mất dép, mở ra dich vụ Buzz bị xịt ngòi :D

Print Friendly

8 comments to Nhà ảo cho mỗi người ?

 • Nkd MonsterID Icon Nkd

  Hình như cái Second life ý tưởng giống thế đấy. Bên blog của ông NQ Hưng có 1 bài viết về Second life. Còn bồ ảo thì bọn Nhật làm rồi ạ.

  http://secondlife.com/whatis/?sourceid=0410-sergoog-slSecondLife-wisl&gclid=CNfAt_ii1KUCFeFw5QodGAuVyA

 • Phùng Tường Vân MonsterID Icon Phùng Tường Vân

  Hiện nay ở trong nước, Công An Nhân Dân ngoài ngành Công An Văn Hoá còn có Công An Mạng (CAM), nếu nay mai các Nhà Ảo trở nên hiện thực, chắc cũng đã có vị có trách nhiệm (cai trị là tiên liệu mà) nghĩ đến một thứ Công An Khu vực để phụ trách dăm, bẩy “hộ” Nhà Ảo chăng ?

 • Anh Zung xây dựng mô hình cụ thể và chi tiết hơn đi ạ. Biết đâu lại chẳng kiếm được cái Noble :D

 • Dung Nguyen MonsterID Icon Dung Nguyen

  Em có một thắc mắc nhỏ dành cho giáo sư.

  Trung bình mỗi ngày giáo sư phải dành bao nhiêu thời gian cho blog này? Em thấy các giáo sư rất bận mà vẫn dành thời gian viết blog và tranh luận để phát triển kiến thức cho mọi người. Em chỉ đi đọc ké, thỉnh thoáng mới comment mà cũng thấy là thời gian trôi vèo vèo.

 • admin MonsterID Icon admin

  @NKD: Cái “bồ ảo” chỉ là trò chơi, có nhiều con nghiện, nhưng nói chung không có tác dụng dương cho cuộc sống thật (nhiều anh chàng bỏ bồ thật để đi chăm bồ ảo, bỏ công việc để đi “đánh nhau” 24/24h trên mạng, đúng là bị điên). SecondLife cũng chỉ như là trò chơi đóng vai.

  Tôi nghĩ cần mô hình khác cơ: sát thực, dễ sử dụng, nhiều chức năng, tạo nhiều tiện ích cho cuộc sống thật chứ không phải để lảng tránh cuộc sống thật. Chẳng hạn, ở cái nhà ảo của tôi, tôi bấm vào “đi chợ” thì nó phải kiểm tra tủ lạnh thực (chứ không phải tủ lạnh ảo) của tôi thiếu gì, và có xe chở đồ ăn thực đến cho tôi chứ không phải đồ ăn ảo :D. Đạt được đến đó chắc còn xa (bao giờ tủ lạnh thông minh đến mức tự biết nó đang chứa gì ? — nhưng ở chợ bây giờ các bàn cân đã thông minh đến mức đặt rau lên là nó tự nhận biết là rau gì). Nhưng đại loại như vậy. Học sinh của tôi có thể nộp bài tập cho tôi thẳng đến nhà ảo. Lúc nào muốn hỏi thăm NKD thì tôi bấm vào NKD trong danh sách người quen, sẽ đến được ngay nhà ảo của NKD và biết tình hình ra sao :-)

  @ Dung Nguyen: Tôi không tính thời gian, lúc nào có hứng thì viết thôi. Một trò giải trí, đồng thời để lưu lại những thứ mình muốn nhớ, và cũng để suy nghĩ (khi phải viết ra cái gì, thì mới suy nghĩ thêm về cái đó). Khi làm cái gì mà mình thích như là trò chơi (như đi đá bóng chẳng hạn), thì có ai tính là tốn thời gian bao nhiêu đâu. Còn khi không thích thì không làm nữa.

 • Nkd MonsterID Icon Nkd

  Ối giời, thế để quản lý tự động kiểm như anh lấy cái gì ra khỏi tủ lạnh cũng phải cập nhật thông tin vào nhà ảo thì tất cả các thiết bị thật trong nhà anh, và mọi thứ property của anh nói chung cũng phải được nối vào máy tính.

  Nếu không, nhất cử nhất động của anh đều phải cập nhập thông tin máy tính bằng tay thì quá bất tiện.

 • Anh Dũng xem thử nhóm này có thể hiện thực hóa dc ý tưởng nào của anh ko? :D
  http://vef.vn/2010-12-17-yoo-tim-kiem-gia-tri-that-trong-the-gioi-ao
  Mấy cậu thành lập cái này cũng là dân Toán gộc đó. :)

 • admin MonsterID Icon admin

  @Nam

  Tôi chưa thấy Yoo! có gì đặc sắc cả. Ngay cái hình Yoo! tụi nó vẽ, tôi đã thấy như là trò giải trí hơn là công cụ hữu ích.

  Tôi muốn có 1 mô hình trong đó: Mỗi người có 1 cái chỗ riêng trên mạng, và là chủ của chỗ đó (chứ không phải tụi google hay facebook làm chủ mình chỉ người dùng ké). làm chủ ở đây theo nghĩa mình có privacy (có những thông tin để đó không tụi nào được phép biết, kể cả tụi host, không bị spam), không bị quảng cáo chiếm 1 phần trang (“nhà”)của mình (trừ khi mình muốn cho nó vào), và tất nhiên là có nhiều chức năng như viết thư/gọi điện, trưng bày các thứ cho người khác xem, thời gian biểu (đảm bảo private không ai được nhòm vào, trừ phần lịch chung với nhóm nào đó), tìm kiếm và đặt hàng, v.v. Các bọn hosting đồng thời cung cấp phần mềm tiện lợi để tạo cái nhà ảo đó luôn. Dịch vụ hosting nhà ảo cũng như là 1 thứ utility thôi, trả $5/tháng cho 1 nhà, nhưng mình làm chủ cái nhà của mình. Tất nhiên phải có sự liên thông các nhà ảo đó với nhau, tạo thành 1 “mạng xã hội phi tập trung” các nhà ảo. Mô hình mạng xã hội hiện tại là mạng tập trung, các mạng sẽ choảng nhau và thành “big brother”, spy khách trọ, spam khách trọ, v.v. Ở mạng phi tập trung, muốn làm bạn giữa nhà này và nhà khác thì nối thẳng 2 nhà với nhau, chứ không phải là nối trên cái như facebook. (Một kiểu dân chủ phi tập trung trên mạng). Địa chỉ nhà ảo cá nhân của mỗi người phải là địa chỉ “à vie'” (cả đời) luôn, thậm chí chết rồi cũng không ai được chiếm, không phụ thuộc vào công ty nào hết.
  Chắc là sẽ cần chuẩn nhà ảo, để trở thành host-independent, chuyển từ bọn hosting này sang bọn hosting khác thật dễ dàng. Và bản thân protocol cho nhà ảo có khi cũng cần tốt hơn so với http hiện tại ?!

  Tôi nghe nói có 1 tụi undergrad nghĩ ra 1 mạng xã hội mới tên là Diaspora, có privacy hơn nhiều so với facebook, nhưng chưa biết tụi nó thế nào ?

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.