Có phải tại chiến tranh ?!

Trong một tranh luận gần đây, một người bạn lớn tuổi của tôi, là trí thức cao cấp ở VN, nói với tôi đại ý rằng “VN đang còn khó khăn, bởi vì phải qua chiến tranh” (chứ còn chế độ ta về cơ bản là rất tốt ?!).

Tôi giật mình vì cái khẳng định “tại chiến tranh” đó. Phải dựa vào đâu đó để so sánh xem nó đúng sai hay sao. Việt Nam đã kết thúc chiến tranh hơn 35 năm rồi. Các nước khác 35 năm sau chiến tranh thì họ đạt được gì ?

Hãy thử nhìn sang Nhật Bản: năm 1980, tức là 35 năm sau khi nước Nhật bại trận, họ trở thành một cường quốc về mọi mặt, và đứng trong hàng ngũ những nước phát triển và giàu có nhất thế giới.

Nước Đức: 35 năm sau chiến tranh vẫn đang bị chia cắt làm đôi. Nhưng Tây Đức vào năm 1980 là nước công nghiệp phát triển mạnh nhất châu Âu, xuất khẩu ra toàn thế giới, đồng Deutsche Mark cũng là đồng tiền mạnh nhất châu Âu. Đông Đức vào năm 1980 là nước kém phát triển hơn hẳn Tây Đức (vì sao thì chắc người bạn của tôi cũng biết), tuy vẫn còn khá hơn nhiều so với Việt Nam vào năm 2010.

Đài Loan: Vào năm 1984, tức là 35 năm sau khi bị bật khỏi Trung Hoa Lục Địa, “nước Trung Hoa” ở Đài Loan cũng trở thành xưởng sản xuất đồ bãn dẫn của toàn thế giới.

Hàn Quốc: vẫn đang bị chia cắt làm đôi sau 35 năm kết thúc chiến tranh. Một phần thì trở thành nước giàu có, còn một phần thì thành Chí Phèo của thế giới.

Vậy có phải tại chiến tranh ? 35 năm hòa bình có thể làm được rất nhiều, nếu như có cơ chế và đường lối đúng đắn. Kể cả những nước bại trận, hay bị hủy diệt trong chiến tranh, vẫn có thể ngoi lên thành giàu có sau 35 năm hòa bình. Nhưng cũng có những nước thành “Chí Phèo” như Bắc Hàn, hay chuẩn bị sụp đổ như Liên Xô, 35 năm sau chiến tranh. Điều này không phải do chiến tranh gây ra!

Tôi thực sự thấy buồn, khi người bạn của tôi, thuộc hàng ngũ trí thức cao cấp nhất VN, từng đi khắp thế giới, lại nghĩ rằng tình hình VN là “tại chiến tranh”. Trí thức cao cấp còn nghĩ vậy, thì dân trí trung bình ra sao ?!

Có một lần tôi đi máy bay, cách đây đã 7 năm, ngồi cạnh một người Mỹ từng tham gia chiến tranh ở VN. Ông ta có nói với tôi nguyên văn câu sau: Vietnam won the war but lost the peace.

Print Friendly

230 comments to Có phải tại chiến tranh ?!

 • Le Nhu Minh Tue MonsterID Icon Le Nhu Minh Tue

  Ỏ đây em chỉ muốn nói thêm 1 điều nữa đáng để mọi người ngẫm nghĩ. Ko chỉ riêng anh Whitebear mà còn rất nhiều người nữa đều đặt ra câu hỏi cnxh và cntb cái nào tốt hơn và hiện nay nước ta nên theo đường lối nào. Theo em biết trong nước mình ta thường được học xhcn là 1 mô hình lý tưởng tuyệt với nhất của con người ở đó mọi người đều có quyền bình đẳng và hạnh phúc như nhau ko phân biệt giàu nghèo, quyền quý hay dân thường, và để đạt được thiên đường đó thì chúng ta cần phải có các điều kiện cần như: giai cấp vô sản, khoa học kỹ thuật tiên tiến, cơ sở hạ tầng và những người lãnh đạo anh minh sáng suốt chân chính. Nhưng đó chỉ là điều kiện đủ ko phải cốt lỗi nhất, quan trọng nhất. Có bao nhiêu người dám tin rằng nước Mỹ hay các nước Bấc Âu sẽ là 1 xhcn tương lai vì hiện tại mô hình của nó khá là tốt, chế độ an sinh cho người đân tốt, sự minh bạch trong chính phủ cao. Theo em thì ko bao giờ ta có thể lên được 1 thiên đường như vậy vì thực tế hiện tại đã chứng minh ta càng leo gần tới đỉnh rồi lại rớt xuống chân núi, nếu may mắn hoặc con đường đúng đắn hơn thì chỉ rớt lưng chừng rồi tất cả lại leo lên tiếp. Điều kiện cần cốt lõi ở đây chính là triết học đạo đức, lối sống của mỗi con người, dù có là lãnh đạo hay dân đen tất cả đều có lòng đố kị, sự ghen ghét,thù hận điều đó ngăn cản ko cho chúng ta đến được với thiên đường. Nhưng ko có nó thì chúng ta cũng ko thể nào tới gần được với thiên đường(theo toán học gọi là tiềm cận-limit). Con người ko có sự ghen ghét đố kỵ tranh đấu thì ko thể tiến bộ nhưng để đến được với thiên đường thì toàn bộ con người phải vứt bỏ đi những thứ đó, điều đó là gần như ko thể. Vì vậy 1 mô hình tốt là 1 mô hình cần phải dung hợp hài hòa cân bằng giữa cái xấu và cái tốt. Tên gọi có thể khác nhau nhưng bản chất của chân lý thì chì có 1. Con người phải luôn tự biết giới hạn của mình tới đâu thì mới có thể bước tiếp theo để đi đến tiềm cận được. Không thể nào nhìn thấy đỉnh núi mà chỉ biết cắm cổ cắm đầu chạy thì chẳng bao giờ tới được có khi chính mình lại bị diệt vong. ^^

 • Trần Bình MonsterID Icon Trần Bình

  @ bimba:
  Rất cảm ơn bác về những lời bàn thông thái. Thảo luận và tranh luận với những người thông minh thích thật!
  Em xin trích lại mấy câu của bác:
  Câu 1: “Thời đại internet và toàn cầu hóa thế này, chả lẽ người dân VN không thể nâng cao dân trí của mình bằng dân châu Âu cách đây hơn 2 thế kỷ (thời kỳ Khai sáng) hay sao?”
  Câu 2: “…có nhiều lần, khi tôi tranh luận với các bạn ở trong nước, hễ tôi tỏ vẻ không đồng tình với đường lối gì đó của chính phủ VN, là lập tức các bạn ở trong nước cho rằng nhất cử nhất động của các chính phủ phương tây tôi đều bênh vưc cả; hễ tôi nói về những mặt tiêu cực ở trong nước, là lập tức các bạn ở trong nước cho rằng tôi mù quáng coi cuộc sống ở phương tây là thiên đường….Mỗi lần nghe các bạn ở trong nước nói như thế, tôi thấy thật không biết nên khóc hay nên cười ”
  Bàn về dân trí của “các bạn ở trong nước”, em nghĩ câu dưới đã trả lời cho câu hỏi trên của bác.
  Về chuyện các ước mơ: mơ ước về dân chủ phương Tây, hay là mơ ước về nền độc tài sáng suốt (kiểu bố con ông Lí Quang Diệu ở Singapore), có lẽ cùng là viển vông cả, mặc dù theo em thì độc tài sáng suốt dễ thành hiện thực hơn, có “độ viển vông” thấp hơn. Tuy nhiên, để tỏ lòng kính trọng với bác, em đề nghị kết quả “hòa”.
  Có lẽ “viển vông” cũng là 1 cách giải thích tại sao nhiều người trong nước không hay bàn về các đề tài science fiction này.
  @ WhiteBear:
  Em nghĩ có lẽ các topic nên để bác chủ trang đưa ra. Chúng ta chỉ là khách mà kể cả “khách mạnh không lấn chủ”.
  @ Admin:
  Xin lỗi bác chủ trang vì đã chiếm topic này lâu quá. Em xin sang các đề tài khác, hay hơn.

 • bimba MonsterID Icon bimba

  Cám ơn bạn Trần Bình đã trao đổi.

  Qua cuộc trao đổi này, tôi thấy hình như ít ra chúng ta cũng đồng ý với nhau rằng dân chủ là tốt, nhưng ở VN hiện nay trình độ dân trí chưa đủ để có được một thể chế dân chủ. Vấn đề là phải nâng cao dân trí.

  Để nâng cao dân trí, việc các giáo sư người Việt về nước tham gia đào tạo như bạn Le Nhu Minh Tue kêu gọi tất nhiên là một điều tốt rồi, nhưng thực sự tôi nghĩ đó không phải là điều quan trọng lắm. Điều quan trọng nhất là phải có một nền giáo dục tự do, không nhồi sọ, không giáo điều, truyền đạt được cho học sinh được những tư tưởng tiến bộ (như tư tưởng bình đẳng mà bạn NKD nhấn mạnh). Các GS người Việt ở nước ngoài có về nước giảng dạy thì cũng chỉ có điều kiện truyền đạt những kiến thức khoa học tự nhiên và kỹ thuật thôi. Giỏi toán giỏi lý mà u ơ về các vấn đề chính trị xã hội, thì cũng không thể thay đổi được tư tưởng “nô lệ” (có khối thí dụ “bi kịch” lắm về chuyện này, nhưng nể các bác ở đây phần lớn toàn dân toán lý nên tôi”nhịn” không nói ra :-) )

  Hồi thế kỷ 18 ở Pháp, các tư tưởng tiến bộ được phát triển một phần lớn là nhờ các “salon”, nơi giới trí thức gặp gỡ bàn luận về văn học, nghệ thuật, triết học và đặc biệt là chính trị, tức là những chuyện “viển vông” mà bạn Trần Bình nói là dân trong nước không thích bàn đến (điều thú vị là các salon này phần lớn đều do các quý bà chủ trì, chứ không phải do các quý ông; chị Bích Phượng và chị Hồng Vân lưu ý nhé!).

  Dân VN mình mà còn coi việc dân thường (đặc biệt là trí thức) bàn chuyện chính trị là “viển vông”, tệ hơn nữa, là “xấu”, “biến tướng”, đáng buồn”… thì đúng là không khá lên được thật.

  Tất nhiên, nếu chúng ta chỉ bàn trong một nhóm nhỏ ở đây thôi thì đúng là chẳng có tác dụng gì mấy cả (ngoài tác dụng giải tỏa tinh thần!). Nhưng nếu đông đảo nhân dân (nhất là trí thức) VN quan tâm bàn bạc về chuyện chính trị nước nhà thì là tốt chứ, sao lại “viển vông”, sao lại “đáng buồn”? Qua trao đổi, cọ sát các quan điểm, chúng ta sẽ học hỏi thêm nhiều điều, biết thêm nhiều thông tin mới, tự điều chỉnh lại các quan điểm của mình. Đó cũng là 1 cách “nâng cao dân trí”. Chả lẽ chỉ có các bậc lãnh đạo mới cần và có quyền bàn về chính trị nước nhà thôi sao?

  Tôi thấy nhiều bạn cứ kêu gọi mọi người chỉ nên “tập trung vào chuyên môn” của mình thôi (việc chính trị cứ để cho các bác lãnh đạo bàn?) mà lạ quá. Nếu ai cũng chỉ “tập trung vào chuyên môn” của mình, không cần quan tâm đến chính trị, các bác công nhân chỉ cần chắc tay búa, các bác nông dân chỉ cần chắc tay cày, các bác y tá chỉ cần chắc tay tiêm, các bác hoạn lợn chỉ cần chắc tay … để khỏi thiến sót (cái này nguy hiểm lắm nhé :-) ) v.v… thì làm sao có được các bác lãnh đạo VN ngày nay? Ngày xưa, chính vì các bác ấy bức xúc với tình hình chính trị nước nhà, nên mới bèn lơi tay búa, lơi tay cày, lơi tay tiêm, lơi tay hoạn lợn… để đi làm cách mạng, và vì thế mới có cách mạng ở VN chứ.

  Xét về độ chuyên môn mà nói, thì trình độ hiểu biết về các lý thuyết chính trị-xã hội của các bác lãnh đạo nhà ta chắc không sánh nổi với các giáo sư ở đây. Người có CV thuộc loại sáng láng nhất là bác Triết thì cũng chỉ là sinh viên ban Toán thôi (hình như chưa kịp tốt nghiệp vì phải đi làm cách mạng?), chưa phải là tiến sĩ toán, GS toán như nhiều bác ở đây nhé. Thế mà các bác lãnh đạo nhà ta có ngại gì bàn chuyện chính trị đâu? Không những không ngại bàn, mà các bác ấy còn không ngại làm, còn không ngại dạy dỗ nhân dân, còn không ngại định hướng chính trị cho cả đất nước.

  Thế thì tại sao nhiều trí thức có hiểu biết sâu về các vấn đề tư tưởng, chính tri-xã hội lại phải ngại bàn về chuyện này, lại phải coi bàn về chuyện này là viển vông, là “biến tướng” nhỉ ?

 • hong van MonsterID Icon hong van

  @bimba: cam on ban co mot bai viet rat hay, dan “khong toan” co khac!

  Tai sao tri thuc lai ngai ban chinh tri, cu nhin cac tam guong cac tri thuc trong nuoc thi ro. Toi nho lan dau duoc doc “Nam tay nhau di duoi nhung tam bien chi duong cua tri tue” cua Ha Si Phu, khi no moi ra duoc truyen tay nhau, voi nhieu ly le sac ben nen nhieu nguoi tuong tac gia la tri thuc ben “toan ly”. Nhieu nguoi nghi gioi tri thuc Viet nam (hay gioi “van chuong”) chi viet den “Cay tao ong Lanh” la ghe lam roi.
  Nhung gi sau do xay ra voi Ha Si Phu cung cac tri thuc khac, gan day nhat la CHHV chung ta deu biet ro. A Bich Phuong co lan che CHHV lam chua dung phuong phap (?),
  ban co the giai thich y kien cua ban ro hon duoc khong?

  Blog nay la blog ca nhan nen chung ta phai ton trong y kien cua trang chu. Co le vi the
  moi nguoi moi ngai ban chinh tri de khoi anh huong toi trang chu (du trang chu khong o trong nuoc nhu Ha Si Phu, nhung van con rat nhieu moi quan he).
  Mot so dien dan khac o nuoc ngoai nhu Dan Luan toi thay tri thuc VN vao do ban luan soi noi lam.

  Cuoi cung chuc bimba, admin, Bich Phuong va cac ban mot le Noel vui ve.

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  Xin chúc admin, bimba, chị Hồng Vân, Nkd, Khánh, Nam, Coxanh, Hoa và tất cả các bạn một Giáng sinh thật vui.

 • Cám ơn bích phượng nhé. Mình cũng chúc admin và mọi người một Giáng sinh vui vẻ, ấm áp và an lành! :)

 • Nkd MonsterID Icon Nkd

  Cám ơn chị Phượng nhé. Em cũng chúc chị và tất cả các anh chị em như vậy.

 • bimba MonsterID Icon bimba

  Cám ơn chị Hồng Vân, chị Bích Phượng và tất cả các bạn.

  Xin chúc các anh chi và các bạn những ngày lễ cuối năm vui vẻ và một năm mới tốt lành!

  Hy vọng sang năm mới lại được gặp các anh chị và các bạn trên trang web này.

 • Hanoian MonsterID Icon Hanoian

  “Còn chuyện tại sao nước ta chưa giàu, cụ thể hơn là chưa giàu như Hàn Quốc chẳng hạn, theo em tất nhiên chiến tranh có một phần, thể chế cũng có một phần, nhưng quan trọng nhất là người Hàn người Nhật thực ra họ giỏi hơn người Việt Nam.” (@Mèo)

  Đọc xong hàng trăm comment thì thấy cái comment của bạn Mèo là đáng suy nghĩ nhất. Có thể đó là một sự thật mà rất ít người trong số chúng ta dám nhìn thẳng vào.

  Cá nhân tôi thì cho rằng, nếu 2 miền Nam Bắc Việt Nam không xảy ra chiến tranh và giữ nguyên hiện trạng như Nam Bắc Hàn thì Nam Việt Nam cũng không có cửa nào phát triển được như Hàn Quốc. May ra thì được như Thái Lan. Sad but True.

 • coxanh MonsterID Icon coxanh

  Cám ơn Bích Phượng nhé. Chúc bạn, admin và mọi người GIANG SINH VUI VẺ, NĂM MỚI AN LÀNH HẠNH PHÚC.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.